Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Trương Duy Nhất – “Một góc nhìn khác” hay chỉ nhìn một góc

Đăng lúc: Thứ Sáu, 7 tháng 3, 2014
Hãy like nếu bài viết có ích →

Tân thời 

Cái tên Trương Duy Nhất mấy ngày gần đây đang nở rộ trên các trang blog mạng. Boxitvn.blogspot đăng loạt bài “ Hành trình tham dự phiên tòa xét xử blogger – nhà báo Trương Duy Nhất”, “Blogger Trương Duy Nhất đã nói gì trước tòa”, “Ông Trương Duy Nhất không có tội”, “Vụ xử Trương Duy Nhất: Công nghệ IT đối đầu với tư tưởng phong kiến”. Hay Bolapquechoa.blogspot nổi bật với “Số phận Trương Duy Nhất”… 

                             Trương Duy Nhất nguyên là phóng viên báo Đại Đoàn Kết, thường trú tại khu vực miền Trung 

Ngày 19/11/2013, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra kết luận điều tra vụ án Trương Duy Nhất lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân xảy ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. 

Ngày 4/3/2014, Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trương Duy Nhất 2 năm tù về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 của Bộ luật Hình sự. 

Tòa án TP Đà Nẵng tuyên án Trương Duy Nhất 2 năm tù 

Trương Duy Nhất nguyên là phóng viên báo Đại Đoàn Kết trường trú ở khu vực miền Trung. Thời gian sau, Trương Duy Nhất gia nhập cộng đồng mạng, tuyên bố “bỏ viết báo, chuyển sang viết blog”, làm chủ blog “một góc nhìn khác” và đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận bằng các bài viết bình luận thời sự dưới một góc nhìn mang tính chất cá nhân. Có 1.000 bài do Trương Duy Nhất và một số tác giả khác, được Trương Duy Nhất đăng tải, như “Chấm điểm bộ tứ”, “Việt Nam năm 2011”, “Chất lượng chính phủ”…với ngôn từ xấc xược, thiếu căn cứ, thể hiện mục đích xấu xa. Lợi dụng quyền tự do báo chí, Trương Duy Nhất đưa nhiều bình luận có những thông tin sai lệch, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chỉ trích đích danh cá nhân ban lãnh đạo Nhà nước Việt Nam từ Trương Tấn Sang, Nguyễn Bá Thanh…; bình luận các sự kiện kinh tế - xã hội dưới góc nhìn cá nhân phiến diện nhằm làm hạ bệ, giảm uy tín của Đảng, mất lòng tin của dân vào chế độ. 

Góc nhìn của Trương Duy Nhất như gã bao biện là một góc nhìn khác, một góc nhìn cá nhân, mang con mắt dân chủ, tiến bộ và dám nhìn thẳng, nói thật. Nhưng kì thực, Trương Duy Nhất cùng một số cá nhân lợi dụng quyền tự do dân chủ để viết những bài báo thỏa mãn cái tôi, phục vụ lợi ích cá nhân, tổ chức có mưu đồ không tốt đối với chính quyền Nhà nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đó là cái nhìn về một góc, tôn chỉ một mưu đồ, mục đích xấu. Ngay sau khi bài viết của Trương Duy Nhất “xuất hiện” trên mạng intenet, có không ít kẻ tung hô, ủng hộ cho quan điểm dân chủ của người tiến bộ như Nhất. Khi Nhất bị bắt và đưa ra xét xử, nhóm phản động trong nước, phản động lưu vong nước ngoài, thế lực thù địch phương Tây vội vàng thổi phồng sự việc, gắn tội cho Nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền, đòi quyền tự do ngôn luận cho Nhất, thậm chí có những hành động can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ đất nước. 

Thiết nghĩ, cần cứng rắn hơn với những kẻ như Trương Duy Nhất. Tự do báo chí vốn là để người dân thể hiện tiếng nói. Nếu là người dân yêu nước, người dân tiến bộ thì tiếng nói đó cần mang tính xây dựng, phục vụ lợi ích cộng đồng chứ không chủ trương phá hoại, lật đổ vì lợi ích cá nhân, vì mấy đồng đô la nhận lương hàng tháng từ hải ngoại gửi về. Từ “bỏ báo, viết blog”, rồi sẵn sàng bẻ cong ngòi bút, sử dụng nghệ thuật bàn phím nhằm tạo hiệu ứng cho những mục đích xấu xa có sự hỗ trợ của nhiều thế lực bên ngoài. Trương Duy Nhất chỉ là một ví dụ điển hình chứ không phải là duy nhất, ngược lại, hiện tượng này đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng mạng. Thế nên, các cơ quan chức năng cần có những chế tài, luật định nghiêm ngặt hơn đối với những kẻ “nhìn một góc” sai lệch, lợi dụng quyền tự do báo chí, truyền thông xâm phạm lợi ích quốc gia.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY