TIN TỨC

Trương Duy Nhất – “Một góc nhìn khác” hay chỉ nhìn một góc

Tân thời 

Cái tên Trương Duy Nhất mấy ngày gần đây đang nở rộ trên các trang blog mạng. Boxitvn.blogspot đăng loạt bài “ Hành trình tham dự phiên tòa xét xử blogger – nhà báo Trương Duy Nhất”, “Blogger Trương Duy Nhất đã nói gì trước tòa”, “Ông Trương Duy Nhất không có tội”, “Vụ xử Trương Duy Nhất: Công nghệ IT đối đầu với tư tưởng phong kiến”. Hay Bolapquechoa.blogspot nổi bật với “Số phận Trương Duy Nhất”… 

                             Trương Duy Nhất nguyên là phóng viên báo Đại Đoàn Kết, thường trú tại khu vực miền Trung 

Ngày 19/11/2013, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra kết luận điều tra vụ án Trương Duy Nhất lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân xảy ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. 

Ngày 4/3/2014, Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trương Duy Nhất 2 năm tù về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 của Bộ luật Hình sự. 

Tòa án TP Đà Nẵng tuyên án Trương Duy Nhất 2 năm tù 

Trương Duy Nhất nguyên là phóng viên báo Đại Đoàn Kết trường trú ở khu vực miền Trung. Thời gian sau, Trương Duy Nhất gia nhập cộng đồng mạng, tuyên bố “bỏ viết báo, chuyển sang viết blog”, làm chủ blog “một góc nhìn khác” và đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận bằng các bài viết bình luận thời sự dưới một góc nhìn mang tính chất cá nhân. Có 1.000 bài do Trương Duy Nhất và một số tác giả khác, được Trương Duy Nhất đăng tải, như “Chấm điểm bộ tứ”, “Việt Nam năm 2011”, “Chất lượng chính phủ”…với ngôn từ xấc xược, thiếu căn cứ, thể hiện mục đích xấu xa. Lợi dụng quyền tự do báo chí, Trương Duy Nhất đưa nhiều bình luận có những thông tin sai lệch, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chỉ trích đích danh cá nhân ban lãnh đạo Nhà nước Việt Nam từ Trương Tấn Sang, Nguyễn Bá Thanh…; bình luận các sự kiện kinh tế - xã hội dưới góc nhìn cá nhân phiến diện nhằm làm hạ bệ, giảm uy tín của Đảng, mất lòng tin của dân vào chế độ. 

Góc nhìn của Trương Duy Nhất như gã bao biện là một góc nhìn khác, một góc nhìn cá nhân, mang con mắt dân chủ, tiến bộ và dám nhìn thẳng, nói thật. Nhưng kì thực, Trương Duy Nhất cùng một số cá nhân lợi dụng quyền tự do dân chủ để viết những bài báo thỏa mãn cái tôi, phục vụ lợi ích cá nhân, tổ chức có mưu đồ không tốt đối với chính quyền Nhà nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đó là cái nhìn về một góc, tôn chỉ một mưu đồ, mục đích xấu. Ngay sau khi bài viết của Trương Duy Nhất “xuất hiện” trên mạng intenet, có không ít kẻ tung hô, ủng hộ cho quan điểm dân chủ của người tiến bộ như Nhất. Khi Nhất bị bắt và đưa ra xét xử, nhóm phản động trong nước, phản động lưu vong nước ngoài, thế lực thù địch phương Tây vội vàng thổi phồng sự việc, gắn tội cho Nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền, đòi quyền tự do ngôn luận cho Nhất, thậm chí có những hành động can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ đất nước. 

Thiết nghĩ, cần cứng rắn hơn với những kẻ như Trương Duy Nhất. Tự do báo chí vốn là để người dân thể hiện tiếng nói. Nếu là người dân yêu nước, người dân tiến bộ thì tiếng nói đó cần mang tính xây dựng, phục vụ lợi ích cộng đồng chứ không chủ trương phá hoại, lật đổ vì lợi ích cá nhân, vì mấy đồng đô la nhận lương hàng tháng từ hải ngoại gửi về. Từ “bỏ báo, viết blog”, rồi sẵn sàng bẻ cong ngòi bút, sử dụng nghệ thuật bàn phím nhằm tạo hiệu ứng cho những mục đích xấu xa có sự hỗ trợ của nhiều thế lực bên ngoài. Trương Duy Nhất chỉ là một ví dụ điển hình chứ không phải là duy nhất, ngược lại, hiện tượng này đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng mạng. Thế nên, các cơ quan chức năng cần có những chế tài, luật định nghiêm ngặt hơn đối với những kẻ “nhìn một góc” sai lệch, lợi dụng quyền tự do báo chí, truyền thông xâm phạm lợi ích quốc gia.

11 nhận xét:

 1. Bản án 2 tù có lẽ là một điều hết sức đúng đắn với Trương Duy Nhất, những gì mà ông Trương làm quả thực là không chấp nhận được. Những gì mà ông làm đó chính là lợi dụng quyền tự do báo chí một cách quá đáng. Những hành vi và việc làm trên và những kết quả của phiên tòa thực sự là một đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 2. Những hành động và việc làm của Nhất đã vượt quá giới hạn của pháp luật, không thể có những cái gọi là lợi dụng một cách thái quá như thế để làm ảnh hưởng đến danh dự của con người Việt Nam được. Những hành động trên của ông Nhất là một sự vượt quá giới hạn để chúng ta có thể tha thứ.

  Trả lờiXóa
 3. Những hành vi của Trương Duy Nhất là hết sức vi phạm pháp luật, những hành vi và việc làm trên thực sự là cần lên án một cách mạnh mẽ, thực sự mà nói là pháp luật nhà nước Việt Nam làm như thế là đã khoan hồng với những đối tượng như thế này rồi đấy.

  Trả lờiXóa
 4. Những hành vi và việc làm của Trương Duy Nhất là một điều mà chúng ta đáng lên án, những hành động trên thực sự mà nói là pháp luật trừng trị là quá chuẩn , không có cái gì phải bàn cãi, NHững hành động như thế đã vượt quá giới hạn của pháp luật đấy

  Trả lờiXóa
 5. Trương Duy Nhất lợi dụng quyền tự do báo chí, Trương Duy Nhất đưa nhiều bình luận có những thông tin sai lệch, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước,đây là hành vi đáng lên án trong xã hội,phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trương Duy Nhất 2 năm tù là mức thích phạt thích đang cho hắn ta

  Trả lờiXóa
 6. Trương Duy Nhất đã lập và đăng lên website cá nhân 1.000 bài viết của mình cùng một số bài viết, bình luận của các tác giả khác trong đó 11 bài do ông Nhất viết và 1 bài của tác giả Nguyễn Dương nội dung của 12 bài viết này không đúng sự thật; tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, nhà nước,những hành động này của Trương Duy Nhất rất nghiêm trọng, gây nguy hại lớn cho xã hội,mong răng 2 năm tù đủ để hắn ta biết những sai trái của mình đã làm

  Trả lờiXóa
 7. Tự do báo chí là một quyền lợi của con người trên đất nước chúng ta, tuy nhiên quyền lợi phải đi đôi với nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân đối với đất nước. Những tên phản động luôn tìm cách bôi xấu đất nước, chúng chỉ đòi hỏi quyền lợi mà không nghĩ tới trách nhiệm của một người dân. Lợi dụng các quyền con người để có những hành vi chống phá đất nước như Trương Duy Nhất thì bị bỏ tù là hình phạt đích đáng.

  Trả lờiXóa
 8. Vâng chúng ta đã rất nhiều thay đổi trong xây dựng pháp luật đối với vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí. Tuy nhiên chúng tra cũng không thể để bất cứ hành vi lợi dụng vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí để chống phá đất nước như tên Trương Duy Nhất được. Hành động này đã vi phạm hoàn toàn luật pháp Việt Nam về vấn đề sử dụng báo mạng và như vậy ông này đa lợi dụng vấn đề tự do báo chí để tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam nên không thể bỏ qua được.

  Trả lờiXóa
 9. Vâng chúng ta đã rất nhiều thay đổi trong xây dựng pháp luật đối với vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí. Tuy nhiên chúng tra cũng không thể để bất cứ hành vi lợi dụng vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí để chống phá đất nước như tên Trương Duy Nhất được. Hành động này đã vi phạm hoàn toàn luật pháp Việt Nam về vấn đề sử dụng báo mạng và như vậy ông này đa lợi dụng vấn đề tự do báo chí để tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam nên không thể bỏ qua được.

  Trả lờiXóa
 10. Hình phạt dành cho Trương Duy Nhất là đã có sự khoan hồng của pháp luật. Những hành động chống phá đất nước, lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí để phát ngôn xuyên tạc, bôi xấu đất nước là vi phạm pháp luật. Mọi người hãy dừng lại việc lợi dụng báo chí để tuyên truyền những suy ngĩ sai lệch về đất nước. tất cả hãy cùng nhau bảo vệ và xây dựng quê hương của chính mình.

  Trả lờiXóa
 11. Việc Trương Duy Nhất quay một góc một trăm tám mươi độ từ viết báo làm việc cho báo đại đoàn kết sang việt blog nói xấu Đảng, nhà nước, xuyên tạc nói không có căn cứ chắc chắn là có những thế lực đứng đằng sau hăn giật dây , mua chuộc hắn, hắn đã bị những đồng tiền, vật chất làm mờ mắt và điều tất yếu là hắn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì hắn đã làm.

  Trả lờiXóa