Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Thảm sát Mỹ Lai - 46 năm nhìn lại!

Đăng lúc: Thứ Hai, 17 tháng 3, 2014
Hãy like nếu bài viết có ích →

Choini 

“Mệnh lệnh là bắn vào bất cứ thứ gì động đậy” - đó là nhiệm vụ của một đại đội lính Mỹ đến Mỹ Lai vào một buổi sáng đầy nắng, sáng 16/3/1968. 46 năm đã trôi qua nhưng dường như nỗi đau vẫn còn đó, như chỉ mới hôm qua… 

Thảm sát Mỹ Lai hay còn gọi là thảm sát Sơn Mỹ là một tội ác chiến tranh do quân đội Mỹ gây ra trong thời gian chiến tranh Việt Nam. Vào ngày 16/3/1968, tại khu vực thôn Mỹ Lai (thuộc làng Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi), các đơn vị lính Lục quân Mỹ đã xả súng giết hại hàng loạt dân thường. 504 người dân thiệt mạng, trong đó có 182 phụ nữ, 173 trẻ em, 60 cụ già; 24 gia đình bị giết sạch, 247 ngôi nhà bị thiêu cháy. Và tất nhiên, dưới sự chống cự yếu ớt của những người dân lành “tay không tấc sắt”, không một ai trong đám lính Mỹ bị bắn. 

Quân đội Mỹ đã che đậy vụ việc trong hơn một năm rưỡi, cho đến khi nhà báo Seymour Hersh điều tra ra và cho công chúng cả thế giới biết sự thật. Thế nhưng ngoại trừ một chỉ huy cấp trung đội thì không có bất cứ sĩ quan hay binh lính Mỹ nào bị kết tội sau vụ thảm sát này. 

Và mới đây, một bài báo trên trang BagNews của Mỹ - trang mạng chuyên về “đọc tin bằng ảnh” - đã tiết lộ một sự thật kinh hoàng bị che giấu suốt 45 năm về cuộc thảm sát tại Mỹ Lai. 

Bức ảnh “Cô gái áo cánh đen” từ trước tới nay chỉ được nhìn nhận ở khía cạnh: đặc tả nỗi sợ hãi của những người dân vô tội trước tội ác man rợ của lính Mỹ. Nhưng tại sao cô gái đứng ở góc bên phải này lại nhìn xuống và cài cúc áo trong khi những người bên cạnh đang hoảng sợ trước cái chết? Lý do đến giờ mới được tiết lộ: Đó là vì trước khi những người dân vô tội này bị giết, trước khi nhà nhiếp ảnh kịp bấm máy, thì cô gái kia đã bị một lính Mỹ cưỡng hiếp! 

Dù vụ xâm phạm tình dục này đã được lưu lại trong các tài liệu điều tra về vụ thảm sát Mỹ Lai, thì các phương tiền truyền thông Mỹ đã “bỏ sót” nó trong nhiều năm và công chúng thì chẳng biết được sự thật. 

Tại sao một câu chuyện như vậy lại bị ém nhẹm đi một thời gian dài? Tại sao đa phần người Mỹ đã sẵn sàng thừa nhận bức “Em bé Napalm”, mà lại không thể làm điều tương tự với bức “Cô gái áo cánh đen”… Đó là một trong rất nhiều câu hỏi mở được đăng trên BagNews. 

Thảm sát Mỹ Lai là một trong vô số các tội ác man rợ của đế quốc Mỹ đối với dân tộc Việt Nam. Nhưng vượt qua đau thương và nhằm hướng tới một tương lai hòa bình, hợp tác; nhân dân ta đã bỏ qua mọi thù hằn để bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Viết bài này tôi không hề có ý “lục tìm quá khứ”, chẳng qua chỉ có một vài thắc mắc nho nhỏ: trước một sự kiện thế này tại sao những kênh truyền thông vốn rất “nhạy cảm” với Việt Nam như VOA, RFA,… lại không có lấy một dòng đưa tin? Phải chăng đài của quí vị chỉ “đâm bị thóc, chọc bị gạo”, chỉ đăng tin về chiến tranh Việt Nam - Trung Quốc mà từ chối những tin bài về chiến tranh Việt Nam - Mỹ? Và lại còn cả cái đám “rận chủ” với một mớ blog đen, diễn đàn vàng kia nữa chứ, thường thì có sự kiện, ngày kỷ niệm hay bất cứ cái gì liên quan đến Đảng, Nhà nước,… chúng bâu như kiến, la làng, chửi bới om sòm; ấy thế mà “vụ” này chẳng thấy có tin bài nào, chẳng có lẽ chúng QUÊN??? Hay có lẽ các nhà “rân chủ” cũng vì miếng cơm manh áo mà ngậm miệng?!


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY