TIN TỨC

Thảm sát Mỹ Lai - 46 năm nhìn lại!

Choini 

“Mệnh lệnh là bắn vào bất cứ thứ gì động đậy” - đó là nhiệm vụ của một đại đội lính Mỹ đến Mỹ Lai vào một buổi sáng đầy nắng, sáng 16/3/1968. 46 năm đã trôi qua nhưng dường như nỗi đau vẫn còn đó, như chỉ mới hôm qua… 

Thảm sát Mỹ Lai hay còn gọi là thảm sát Sơn Mỹ là một tội ác chiến tranh do quân đội Mỹ gây ra trong thời gian chiến tranh Việt Nam. Vào ngày 16/3/1968, tại khu vực thôn Mỹ Lai (thuộc làng Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi), các đơn vị lính Lục quân Mỹ đã xả súng giết hại hàng loạt dân thường. 504 người dân thiệt mạng, trong đó có 182 phụ nữ, 173 trẻ em, 60 cụ già; 24 gia đình bị giết sạch, 247 ngôi nhà bị thiêu cháy. Và tất nhiên, dưới sự chống cự yếu ớt của những người dân lành “tay không tấc sắt”, không một ai trong đám lính Mỹ bị bắn. 

Quân đội Mỹ đã che đậy vụ việc trong hơn một năm rưỡi, cho đến khi nhà báo Seymour Hersh điều tra ra và cho công chúng cả thế giới biết sự thật. Thế nhưng ngoại trừ một chỉ huy cấp trung đội thì không có bất cứ sĩ quan hay binh lính Mỹ nào bị kết tội sau vụ thảm sát này. 

Và mới đây, một bài báo trên trang BagNews của Mỹ - trang mạng chuyên về “đọc tin bằng ảnh” - đã tiết lộ một sự thật kinh hoàng bị che giấu suốt 45 năm về cuộc thảm sát tại Mỹ Lai. 

Bức ảnh “Cô gái áo cánh đen” từ trước tới nay chỉ được nhìn nhận ở khía cạnh: đặc tả nỗi sợ hãi của những người dân vô tội trước tội ác man rợ của lính Mỹ. Nhưng tại sao cô gái đứng ở góc bên phải này lại nhìn xuống và cài cúc áo trong khi những người bên cạnh đang hoảng sợ trước cái chết? Lý do đến giờ mới được tiết lộ: Đó là vì trước khi những người dân vô tội này bị giết, trước khi nhà nhiếp ảnh kịp bấm máy, thì cô gái kia đã bị một lính Mỹ cưỡng hiếp! 

Dù vụ xâm phạm tình dục này đã được lưu lại trong các tài liệu điều tra về vụ thảm sát Mỹ Lai, thì các phương tiền truyền thông Mỹ đã “bỏ sót” nó trong nhiều năm và công chúng thì chẳng biết được sự thật. 

Tại sao một câu chuyện như vậy lại bị ém nhẹm đi một thời gian dài? Tại sao đa phần người Mỹ đã sẵn sàng thừa nhận bức “Em bé Napalm”, mà lại không thể làm điều tương tự với bức “Cô gái áo cánh đen”… Đó là một trong rất nhiều câu hỏi mở được đăng trên BagNews. 

Thảm sát Mỹ Lai là một trong vô số các tội ác man rợ của đế quốc Mỹ đối với dân tộc Việt Nam. Nhưng vượt qua đau thương và nhằm hướng tới một tương lai hòa bình, hợp tác; nhân dân ta đã bỏ qua mọi thù hằn để bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Viết bài này tôi không hề có ý “lục tìm quá khứ”, chẳng qua chỉ có một vài thắc mắc nho nhỏ: trước một sự kiện thế này tại sao những kênh truyền thông vốn rất “nhạy cảm” với Việt Nam như VOA, RFA,… lại không có lấy một dòng đưa tin? Phải chăng đài của quí vị chỉ “đâm bị thóc, chọc bị gạo”, chỉ đăng tin về chiến tranh Việt Nam - Trung Quốc mà từ chối những tin bài về chiến tranh Việt Nam - Mỹ? Và lại còn cả cái đám “rận chủ” với một mớ blog đen, diễn đàn vàng kia nữa chứ, thường thì có sự kiện, ngày kỷ niệm hay bất cứ cái gì liên quan đến Đảng, Nhà nước,… chúng bâu như kiến, la làng, chửi bới om sòm; ấy thế mà “vụ” này chẳng thấy có tin bài nào, chẳng có lẽ chúng QUÊN??? Hay có lẽ các nhà “rân chủ” cũng vì miếng cơm manh áo mà ngậm miệng?!

24 nhận xét:

 1. Cuộc kháng chiến chống Mỹ , nhân nhân Việt Nam đã phải đổ bao nhiêu sương máu.bao nhiêu con người đã ngã xuống qua đó cũng thấy được giã tâm độc ác của bọn đế quốc Mỹ , ngoài lợi ích của chúng ra thì chúng không quan tâm đến cái gì khác, chúng cọi mạng người như cỏ rác, nhưng nhân dân Việt Nam quyết không sợ , người việt Nam sẽ quyết bảo vệ đất nước mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xem lại các tư liệu về tội ác mà bọn Mỹ gây ra cho dân tộc mà thấy thật xót xa. chúng xem mạng người không ra gì? Chúng đâu còn là con người nữa. tội ác của chúng đã man rợ nhưng còn man rợ hơn là bây giờ có những người mang trong mình dòng máu Việt lại đi hô hào, tôn vinh bọn chúng, nói trắng thành đen, tự hào về những tội ác đó, bán đứng đồng bào mình. Những kẻ đang thể hiện mình là tên vô học.

   Xóa
 2. Cuộc kháng chiến chống mỹ đã đi qua,chúng ta đã giành chiến thắng nhưng để có thể dành chiến thắng đó chúng ta đã phải đổ biết bao xương máu. Tội ác của đế quốc mỹ đối với người dân Việt Nam thật độc ác. Tội ác tại mỹ lai có thể gọi là một tội ác vô nhân tính của đế quốc mỹ. Nhưng vượt qua đau thương và nhằm hướng tới một tương lai hòa bình, hợp tác; nhân dân ta đã bỏ qua mọi thù hằn để bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

  Trả lờiXóa
 3. Chiến tranh đã đi qua nhưng những tàn tích của chiến tranh để lại vẫn còn hiện lên tới bây giờ. Nhìn lại những cuộc tàn sát của đế quốc mỹ với dân Việt Nam thật tàn khốc và mất nhân tính. Cuộc thảm sát ở Mỹ Lai đã minh chứng cho điều đấy, chúng thật là vô nhân tính, hành động của chúng thật dã man với những dân thường trong tay không tấc sắt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đâu chỉ là cuộc thảm sát ở Mỹ Lai đâu, còn rất nhiều cuộc thảm sát, rồi những cuộc dội bom như mưa, hay là giải cả chất độc hóa học xuống nữa. Hậu quả của nó để lại đến ngày nay vẫn là một nỗi đâu khôn nguôi với nhiều người dân việt Nam. Đó là di chứng của chất độc màu da cam, một nỗi đau vô hình và nó còn kéo dài qua nhiều thế hệ nữa. Sao những vụ này lại không được báo chí người ta nhắc đến để tưởng niệm như vụ chiến tranh biên giới với Trung Quốc nhỉ? Quy mô và số người chết không bằng sao? Hay là vì một lý do nào khác, đồng đô la Mỹ nó to hơn đồng nhân dân tệ chăng?

   Xóa
 4. Tội ác của Mỹ trên đất Việt Nam mãi sẽ chẳng rửa sạch được đâu, chúng không những thảm sát nhân dân ta, khiến biết bao nhiêu người thiệt mạng, mà hậu quả của chúng còn để lại đến ngày nay, đó là việc chúng gieo giắc chất độc màu da cam cho những người lính tham chiến, để giờ đây, họ sinh ra những đứa con tật nguyền. Ai sẽ trả lại những mất mát và khổ đau cho nhân dân Việt Nam đây? Bọn Mỹ chó chết

  Trả lờiXóa
 5. Với những hình ảnh này thì người Mỹ còn có thể nói gì về nhân quyền ở Việt Nam nữa không, họ gây ra những điều tồi tệ mà đáng nhẽ ra không nên xảy ra ở con người thế này mà sao bây giờ, chúng liên tục vu khống Việt Nam là không có nhân quyền, hay vi phạm quyền con người nhỉ? Thật tội nghiệp cho những kẻ đang bị chính phủ Mỹ lợi dụng trong các phong trào chống phá Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. với cuộc thảm sát tập thể này thì cái quyền sống của con người trong vấn đề nhân quyền nghe mỏng manh quá. Không biết, nếu nước Mỹ làm đúng về vấn đề nhân quyền thì vụ này sẽ được xử như thế nào nhỉ?

   Xóa
  2. riêng tội cưỡng hiếp xong rồi giết người cũng được tặng cho cái án tử hình rồi. Đã mang trên mình bộ đồ lính Mỹ còn làm những việc như thế này sao?? hay đây là bộ mặt của lính Mỹ- những người đi khai phá văn minh và nhân quyền cho thế giới là đây?

   Xóa
 6. Tôi ác của Mỹ tại Việt Nam là vô cùng, thảm sát Mỹ lai 46 năm trước chẳng qua cũng chỉ là một trong số đó thôi. Mọi người có thể thấy, chỉ một trong số đó mà đã tàn sát bao nhiêu người thế này, gieo giắc bao nhiêu nỗi đau lên người Việt thế này thì những tội ác khác còn ghê gớm hơn. Quân đội Mỹ đúng là một lũ sát nhân, không có máu người, nguyển rủa cho những kẻ đã tham ra giết người Việt Nam này sẽ không có cuộc sống yên ổn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình cũng hi vọng cho những vụ việc khác về tội ác của Mỹ ở miền nam Việt Nam sẽ sớm được phanh phui, hé lộ bởi những con người có lương tâm. Để cho cả thế giới biết được nỗi đau mà người dân Việt Nam đã phải gánh chịu qua 2 cuộc chiến tranh.

   Xóa
 7. Nếu phải kể ra những tội ác của đế quốc Mỹ gây ra tại Việt Nam thì cả ngày cũng chẳng kể hết được, nhưng chúng ta cũng không nên lúc nào cũng ôm quá khứ đau buồn ấy để sống, thời thế cũng đã thay đổi rồi, không nên giữ cái mối thù ấy mà phải mở rộng quan hệ với Mỹ trên nhiều lĩnh vực, bởi Mỹ hiện đang là số một thế giới về mọi mặt. Tuy nhiên, nói thì nói thế chứ hợp tác thì hợp tác cũng phải đề phòng, bởi Mỹ thâm hiểm lắm

  Trả lờiXóa
 8. Nhắc đến tội ác của Mỹ với Việt Nam mới nghĩ ra là tại sao hiện nay có rất nhiều người, chủ yếu là những trang báo lề trái, hay báo hải ngoại nói về vấn đề giữa Việt Nam - Trung Quốc mà họ đã quên đi những tội ác đã gây ra tại Việt Nam. Có lẽ nào những tờ báo này chính là tay sai của Mỹ, nên mới xảy ra tình trạng như vậy, chắc chúng muốn chia rẽ giữa những nước cộng sản với nhau để dễ bề chống phá

  Trả lờiXóa
 9. Bài viết nói lên đúng suy nghĩ của tôi rồi, tại sao hiện nay có nhiều người tự nhận là đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền lại hay nhắc đến những cuộc chiến của ta với Trung Quốc rồi nói nước ta đầu hàng, bán nước cho tàu... nói chung là xuyên tạc rất nhiều. Nhưng tại sao một cuộc thảm sát như thế này của người Mỹ lại chẳng được ai nói đến, có ai cho tôi một lý do không? Hay những người này chỉ đấu tranh vì đô la Mỹ thôi?

  Trả lờiXóa
 10. Những tội ác thế này tại sao các trang như bốn phương, dân làm báo, dân oan2012.... không thấy nhắc đến, lũ rận cảm nhận thế nào khi đọc được những tư liệu thế này? chúng cảm nhận thế nào khi đồng bào của chúng bị quân Mỹ thảm sát man rợ đến như vậy? Chúng đã bị những đồng tiền làm mờ mắt mà quên đi dân tộc của mình. Thật khốn nạn cho những kẻ như vậy. Thử hỏi không biết chúng đang đấu tranh vì cái gì?

  Trả lờiXóa
 11. mong cho linh hồn của những người dân ở Mỹ Lai sẽ sớm được siêu thoát. Và cũng mong cho những vụ việc tương tự như cuộc thảm sát Mỹ Lai sẽ không còn xảy ra bây giờ và cả mai sau. Đó là 1 vết đen trong lịch sử của người VN.

  Trả lờiXóa
 12. 46 năm-gần nửa thế kỉ đã qua đi. Thế nhưng vết thương của chiến tranh vẫn chưa khép lại đối với người dân Việt Nam, nhất là những người trực tiếp hứng chịu nổi đau mà chiến tranh đã gây ra. Nhìn lại thảm sát Mỹ Lai, mình lại tự hỏi còn bao nhiêu Mỹ Lai nữa mà chưa bị phanh phui ra?

  Trả lờiXóa
 13. Tại sao những tội ác man rợ của quân đội Mỹ lại được che giấu đi trong ngần ấy năm, trong khi lại đi tung hô rằng chế độ chính trị của họ là nhất, nhân quyền của họ là số một. vậy còn tội ác đó thì kể ai nghe? lại còn những kẻ mang trong mình dòng máu Việt Nam nhưng lại đi chê bai đất nước, tự hào về những tội ác của bọn thù địch, quên đi những đau thương mà dân tộc phải chịu đựng để chạy theo quân đã giết hại dân ta, Một lũ khốn nạn.

  Trả lờiXóa
 14. Bọn Mỹ , hằng ngày chúng vẫn kêu gọi cái mà chúng gọi là nhân quyền , quyền tự do dân chủ, nhưng thực ra qua những bài viết trên thì chúng ta có thể thấy được tội ác mà chúng gây ra, chúng gọi việc xâm chiếm , gây chiến tranh , gây các cuộc chiến tranh đẫm máu đó là tự do dân chủ của chúng hay sao, vậy dân chủ của chúng quá ưa là dã man

  Trả lờiXóa
 15. Đệch mệ!Tớ dám khẳng định,rằng nếu mấy cậu Chích choè với Chào mào gì đó mà được cử đi Mĩ để nâng cao tay nghề DLV,hoặc con cái có được một xuất học bổng đi Mẽo thì mấy cậu lại chẳng nhảy cẫng lên chứ đâu còn chửi Mẽo nữa!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ở đâu chả có cái tốt cái xấu, không phải nó xấu là cái gì nó cũng xấu, tuy Mỹ nó tàn ác thế nhưng chúng cũng có nền trí thức lớn, có nhiều người giỏi, cái gì nên học thì đi học cũng có sao , miễn là chúng ta vẫn nhận thức được quá khứ chúng đã gây cho ta, còn học hỏi thì vẫn phải học hỏi

   Xóa
  2. Không ai phủ nhận cái Berg Kyjo nói cả. Nhưng những tội ác đế quốc Mỹ đã gây ra với Việt Nam là không thể chấp nhận được, chúng nó làm cho bao thế hệ con cháu Việt Nam bị tật nguyền, và Mỹ đã từng từ chối nhận trách nhiệm về chất độc màu da cam. Bạn không thể lấy lĩnh vực này áp đặt cho lĩnh vực kia được

   Xóa
 16. Sao bạn này lại đồng nhất việc hậu quả chiến tranh và đi du học? Gây ra hậu quả phải chịu trách nhiệm, còn người ta giỏi thì người ta được đi du học! Đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng về vụ chất độc màu da cam rồi lại có lần Mỹ còn định thoái thoác trách nhiệm, nhìn bao nhiêu đồng bào bị tật nguyền có hạnh phúc lắm không. Lương tâm loài người của chúng nó để đâu mà dùng thuốc trừ xâu vào chiến tranh

  Trả lờiXóa
 17. Những tội ác mà đế quốc thực dân Mỹ để lại trong thời kì muốn xâm lược nước ta là vô cùng tàn độc. Không những thế, hậu quả còn để lại đến giờ vẫn chưa khắc phục hết như chất độc màu da cam, chưa tháo gỡ được hết mìn trên đất Việt Nam,.... Cần phải đề phòng với mọi hành động của Mỹ

  Trả lờiXóa