Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Phụ nữ Việt Nam nối tiếp những truyền thống tốt đẹp

Đăng lúc: Thứ Hai, 3 tháng 3, 2014
Hãy like nếu bài viết có ích →

NGỰ BÌNH 

Tháng ba, mùa xuân trong không khí rộn ràng, đầy sức sống của đất nước trên con đường phát triển tôi nghĩ tới những người phụ nữ Việt Nam đó là những người bà, những mẹ, những chị em phụ nữ đáng được tự hào và tri ân những chiến công của họ, những con người tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông, những người làm nên mùa xuân cách mạng.

     Ai đó đã nói phụ nữ là một nửa của thế giới một nữa ấy đã làm nên cả thế giới. Phụ nữ Việt Nam đã làm nên những giá trị truyền thống cao đẹp trong dựng nước và giữ nước, trong đánh giặc cứu nước, trong lao động sản xuất,… ở mặt trận nào người phụ nữ Việt Nam đều có những đóng góp quan trọng, xứng đáng với địa vị “một nửa thế giới” của mình.

     Trong đánh giặc, người phụ nữ cũng xung phong ra trận bởi “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, nước mất thì nhà tan, dân tộc ta là một dân tộc kiên cường suốt nghìn năm Bắc thuộc,một trăm năm đế quốc thực dân cũng không khuất phục được dân ta. Chúng càng khiếp sợ tinh thần của những người “đàn bà con mọn” với thù nước nợ nhà mạng gươm xung trận. Đó là Hai Bà Trưng mùa xuân phất cờ khởi nghĩa đánh tan giặc Hán thống nhất cõi Lĩnh Nam lên ngôi vua khiến tướng giặc Trương Định phải cắt tóc, cạo râu trốn chạy về nước, đó là Bà Triệu Thị Trinh người phụ nữ chỉ muốn cưỡi sóng dữ chém cá kình chứ không chịu làm thê thiếp người phụ nữ ấy đã đánh tan quân Ngô bạo tàn, là nữ tướng Tây Sơn Bùi Thị Xuân đến chết vẫn trung quân ái quốc,… để khi hy sinh oanh liệt những vị nữ anh hùng ấy được nhân dân ngợi ca, thương tiếc.

Đất nước gian lao thì người phụ nữ là những người chịu mất mát hy sinh dưới chế độ phong kiến thực dân chị em phụ nữ bị khi rẻ, bị chà đạp thể xác lẫn tâm hồn bởi cái hủ tục “trọng nam khinh nữ” đã đeo gông cùm người phụ nữ mấy nghìn năm, lại thêm chế độ chia rẻ của bọn thực dân đế quốc chúng chia rẻ dân tộc ta đòan kết lại, chúng để người Nam ghét người Bắc, người phụ nữ lại thêm phần bi đát cho số phận mình những công trường, đồn điền, những buổi phu phen tạp dịch chúng bắt phụ nữ đi làm không công hoặc trả những đồng lương chết đói, đòn roi, gông cùm; chúng đầu độc phụ nữ ta trong những thứ của “văn minh” như thuốc phiện, rượu mạnh, những thứ văn hóa đồi trụy, mại dâm.

     Thời Mỹ ngụy, Sài Gòn là thiên đường của gái mại dâm, của tệ nạn xã hội. Trên đường phố của “Hòn ngọc viễn đông” ấy, gái điếm nhang nhản làm ăn suốt cả ngày đêm, thử hỏi một thành phố “văn minh” nhất nhì ấy lại có đến hàng nghìn gái điếm, hàng nghìn quan bar, nhà chứa; ma túy, rượu mạnh, thuốc lá,… những thứ độc hại người ta bán công khai như những mặt hàng bình thường. Đó là hậu quả cuả cái gọi là “văn minh” của “khai hóa” mà thực dân đế quốc Pháp, Mỹ gây ra cho dân tộc ta, quân Mỹ rút đi đã để lại trên miền Nam hơn 6000 gái mại dân và hàng trăm nghìn người bị các bệnh từ mại dâm, ma túy,… và chính người phụ nữ Việt Nam là những người phải gánh chịu những hậu quả đau đớn từ “lối sống độc hại Mỹ”. 
Dưới ngọn cờ cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, người phụ nữ mới có thể tìm thấy ánh sáng cho tương lai của dân tộc, của phụ nữ Việt Nam. Đảng hăng hái đấu tranh cho độc lập dân tộc, giải phóng dân tộc ta khỏi xiềng xích nô lệ, đi lên xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội. Phụ nữ Việt Nam từ khi bắt gặp chân lý của Đảng như những người được giải phóng chị em hăng hái, ra sức đấu tranh cho cách mạng bao tấm gương hy sinh anh dũng như những bà mẹ Việt Nam anh hùng tiễn chồng con ra trận mà tiêu biểu là mẹ Nguyễn Thị Thứ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp chống Mỹ mẹ tiễn đưa 11 người là chồng, con trai, con rể, cháu ra trận mẹ trở thành tượng đài người phụ nữ Việt Nam vì cách mạng hy sinh, là nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu vẫn vui cười trước họng sung quân thù, là tiểu đội nữ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc trong mưa bom vẫn bám trụ kiên cường, tiểu đội 11 cô gái sông Hương anh dũng lập công trong trận đánh tết Mậu Thân 1968 được bác Hồ ngợi khen, là chị Út Tịch người mẹ Nam Bộ vừa giỏi đánh giặc vừa giỏi việc nhà, là nữ tướng Nguyễn Thị Định người chỉ huy Quân giải phóng, người mà giặc mới nghe tên đã bạt vía. 

Còn biết bao tấm gương anh hùng của những người phụ nữ Việt Nam bình dị khác những cô gái miền Bắc “Ba đảm đang”, thanh niên “Ba sẵn sàng” tích cực học tập, rèn luyện, sản xuất, chiến đấu giỏi để dồn sức người sức của chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam đánh giặc; những nữ chiến sĩ ở chiến trường tay súng vững vàng đánh giặc lập công, băng mình trong bom đạn để tải thương, tiếp đạn; những đòan nữ Thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến phá núi mở đường để quân ta ra trận với tinh thần 

“Xẻ dọc trường Sơn đi cứu nước 
Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. 

Đánh giặc giỏi, lao động hăng hái, phụ nữ Việt Nam còn “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, các chị ở địa vị nào, công tác nào người phụ nữ Việt Nam đều hướng về công việc, về gia đình hạnh phúc của mình bởi truyền thống tốt đẹp nghìn năm của người phụ nữ Việt là “công, dung, ngôn, hạnh” đã tạo nên vẻ đẹp riêng có của người phụ nữ Việt Nam. 

Xã hội ngày càng hiện đại, phụ nữ Việt Nam ngay càng đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước. chỉ có ở chế độ ta người phụ nữ mới thực sự có tiếng nói bình đẳng, quan niệm “trọng nam khinh nữ” đã bị xóa bỏ, phụ nữ ngày càng được coi trọng và tin tưởng đảm nhiệm những vị trí công tác , công việc khác nhau trong lãnh đạo đất nước, trong quản lý sản xuất kinh doanh,… và nhiều nơi những tấm gương người tốt việc tốt của các chị lại tỏa sáng, được vinh danh trong và ngoài nước. Đó là tấm gương của các đồng chí Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhà ngoại giao xuất sắc người làm nên chiến thắng trên bàn đàm phán Pari 1972, Trương Mỹ Hoa, Nguyễn Thị Doan,… là bà Tôn Nữ Thị Hà người phụ nữ Huế mang những món ăn truyền thống của cố đô và Việt Nam giới thiệu khắp năm châu,… tôi không thể kể hết được tên tuổi của những người phụ nữ đang kính trọng ấy họ là những người rất đỗi bình thường: họ là những nhà giáo mẫu mực, nhà khoa học hăng say nghiên cứu, nữ quân nhân đang bảo vệ Tổ quốc từng giây phút, là người nông dân đang hăng say làm việc trên cánh đồng, là người công nhân bên máy sợi, máy may, nữ doanh nhân thành đạt,…. Họ hiện lên với những nét mặt tươi vui, tin tưởng tương lai cuộc đời. 


Đối lập với những người phụ nữ đáng trân trọng, những người tiếp nối những truyền thống tốt đẹp, những người đã khẳng định được năng lực, phẩm giá của người phụ nữ xã hội mới vẫn còn những người phụ nữ chưa tìm thấy giá trị của bản thân mình, cam tâm tình nguyện phá hoại cuộc sống tươi đẹp của nhân dân, phá hoại những thành quả cách mạng mà phụ nữ Việt Nam mấy thế hệ đấu tranh. Tôi xin kể về những kẻ như Tạ Phong Tần, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Phương Uyên,… và những người phụ nữ lầm đường lạc lối khác những kẻ chỉ biết lợi ích bản thân, chỉ biết đồng tiền mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ từ truyền thống đến hiện đại vẫn phải có. 


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY