TIN TỨC

Đôi điều suy nghĩ về Giáo xứ Thái Hà

Lytangfang 

Sự thực sau khi đi tìm hiểu ngọn nguồn về vụ việc xảy ra ngày 22/3/2014 tại nhà thờ Thái Hà, với những thông tin thu thập được từ những người bạn xung quanh khu vực nhà thờ Thái Hà, từ các trang mạng, các Blog, trong đó có cả Blog của Giáo xứ Thái Hà, thì quả thực có rất nhiều điều cần phải nhìn nhận, suy nghĩ từ những sự việc, những hành vi, những lời nói từ một bộ phận giáo dân, tu sĩ, cho đến linh mục Lưu Ngọc Quỳnh. 

Thử hỏi nhà thờ Thái Hà không có người đứng đầu hay sao mà lại để những giáo dân có những hành vi thiếu văn hoá đến như vậy cơ chứ, đã thế các giáo dân này còn có hành vi vi phạm pháp luật (các giáo dân đã giữ người thi hành công vụ trong nhà thờ Thái Hà một cách trái pháp luật). Hay nhà thờ Thái Hà không có người đứng đầu, không có linh mục hay sao mà để một đám giáo dân có những hành động vô tổ chức, vô phép tắc thế kia? 

Trước tiên, ta bàn đến những hành vi thiếu văn hoá của bộ phận giáo dân và linh mục kia: 

Theo thông tin sự việc thì tổ công tác gồm có 3 cán bộ Công an, 2 dân phòng và 2 người phụ nữ, đến nhà thờ Thái Hà làm nhiệm vụ về việc kiểm tra tạm trú, và tìm người thân theo đơn của một người dân có con đang bị nhà thờ Thái Hà giữ trái pháp luật. 

Cửa nhà thờ Thái Hà đóng kín không cho tổ công tác ra ngoài, khi có đoàn cán bộ, chiến sỹ đến hỗ trợ

Khi tổ công tác vào làm việc với linh mục Lưu Ngọc Quỳnh trước nhưng ông này sợ chịu trách nhiệm nên viện lý do bận không ra gặp, làm việc, và đã cho một nhóm giáo dân ra để dùng những lời lẽ, hành động thiếu văn hoá nhằm cản trở người thi hành nhiệm vụ, đã thế chúng còn đòi lập biên bản những cán bộ thuộc tổ công tác và ép buộc các cán bộ phải ký vào biên bản của chúng. 

Trong bài viết của Giáo xứ Thái Hà trên blog … có viết: Linh mục Quỳnh nói: “Tôi đã bảo là tôi đang họp mà các ông cho người đập cửa. Các ông phải biết tôn trọng dân chứ!”. Đây đúng là những lời thoái thác trách nhiệm, những lời trốn tránh không chịu hợp tác với các cơ quan chức năng của vị được cho là linh mục này. Theo tôi được biết thì lúc đó đã là hơn 9h 30 rồi mà linh mục vẫn ngồi “họp một mình”, vị được gọi là linh mục này sao lại họp một mình ? Hay vị này họp với ma ? Ta lại bàn tiếp về những chuỗi hành vi như sau: Khi vị linh mục này biết sự việc của giáo xứ mình như vậy thì đã bất hợp tác, cho giáo dân ra cản trở tổ công tác và gây mất trật tự công cộng; đã thế lại bắt giữ con dân của quần chúng không chịu thả… Đấy chẳng phải là những hành vi chống đối, xem thường luật pháp của vị linh mục này hay sao ? Theo tôi, các nhà chức trách bảo vệ luật pháp cần phải thẳng tay trừng trị những kẻ chống đối pháp luật (bộ phận giáo dân và cả linh mục của giáo xứ Thái Hà) này để làm gương cho mọi người dân. 

Trở lại vụ việc, khi những cán bộ của tổ công tác bị nhóm giáo dân kia bắt giữ trái pháp luật không cho về thì tổ công tác đã báo cáo lên cấp trên thì công an quận đã cho các cán bộ, chiến sỹ xuống để hỗ trợ tổ công tác. Khi thấy có cán bộ, chiến sỹ xuống trước cổng nhà thờ thì vị linh mục kia mới cho người thả tổ công tác ra ngoài. Đồng thời, khi đó vị được gọi là linh mục kia đã cho người viết bài tung lên mạng tuyên truyền, xuyên tạc sai sự thật để khiến quần chúng nhân dân hiểu sai sự thật về vụ việc. 

Theo tôi đã từng được đọc và rất thấm thía với những lời răn của Chúa, ấy vậy mà từ linh mục, tu sĩ, đến những giáo dân ở Giáo xứ Thái Hà đã có những hành vi, lời nói đi ngược lại với những lời răn của Chúa. Như thế, Dòng Chúa Cứu Thế, Giáo xứ Thái Hà này liệu có còn lý do gì để tồn tại hay không ? Hy vọng những người con của Chúa, những giáo dân đọc được những lời này cần có những suy nghĩ thấu đáo và rút kinh nghiệm.

11 nhận xét:

 1. Trong vấn đề này dường như đã có sự thông đồng lẫn nhau giữa giáo sứ Thái Hà với những người giáo dân nên xảy ra vụ việc những giáo dân giữ người đang thi hành công vụ một cách trái phép như vậy. Đảng và nhà nước luôn quan tâm tới cuộc sống của những người theo đạo tuy nhiên dường như họ đã có sự hiểu lầm lớn đối với những hoạt động của chúng ta. Cho nên vấn đề về giáo sứ Thái Hà chúng ta cần có biện pháp kịp thời giải quyết.

  Trả lờiXóa
 2. Những linh mục là một trong những người có ảnh hưởng lớn tới các con chiên nhất mà lại hành xử một cách thiếu suy nghĩ và không hề có sự tôn trọng đối với chính quyền, pháp luật, thậm chí còn xúi giục giáo dân đi ngược lại với những điều đúng đắn như Lưu Ngọc Quỳnh có xứng đáng là người thay mặt chúa để răn dạy người khác không? mặt khác giáo dân có phần mù quáng trong trường hợp này, để người khác kích động mà có hành vi sai lầm, theo Chúa thì phải theo điều răn của Chúa chứ không phải là tin tưởng hoàn toàn vào người đại diện tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 3. có sao, cha xứ và đấng tối cao đã kêu gọi thì con dân luôn trung thành với ngài. Đảng là cái gì, chế độ này là cái gì. chỉ có đi theo chúa và hít nước của chúa thì mới là hạnh phúc. Đó mới là thiên đàng thực sự. Đúng không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 4. mình nghĩ lời răn của đạo thiên chúa không sai. Sai là các cha xứ, linh mục lợi dụng mình là sứ giả mang thông điệp của chúa đến các con chiên và sự tin tưởng mù quáng của các con chiên để làm điều sai trái, chống lại đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 5. Ngày trước xem qua thời sự thì cũng đã thấy hành vi chống đối chính quyền trong sự việc Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch qui hoạch khu vực hồ Ba Giang làm công viên cây xanh. Sau khi giải quyết xong vụ việc này, những tưởng sẽ không còn gì nữa và họ sẽ làm đúng với phận sự của mình là những người theo đạo, không dính đáng đến bụi trần nữa. Nhưng không ngờ giờ họ lại còn giở những trò biểu tình thế này. Quá thất vọng với những người gọi là con chiên đó

  Trả lờiXóa
 6. Có lần mình đã nghe được câu nói của những giáo dân giáo phận Vinh rằng "Đối đầu với Tôn giáo là tự sát”. Thực sự thì không hiểu người theo đạo thì có quyền lực gì ghê gớm mà lại không thể đối đầu được, họ dựa vào cái gì chứ, dựa vào chúa chăng? xin lỗi chứ, không phải mê tín đâu, nhưng thực sự thì chúa làm gì tồn tại chứ. Giáo sứ thái hà không sợ gì chẳng qua là do có sự giúp sức từ các thế lực thù địch bên ngoài mà thôi, chứ có gì mà ghê gớm

  Trả lờiXóa
 7. Những người theo đạo thì có gì ghê gớm mà xuất ngày chúng cậy thế mình là người theo đạo mà chống đối rồi gây ra những hành vi gây mất trật tự xã hội thế nhỉ? Mình thấy thì những người theo đạo thì phải tu hành, phải nghe theo những lời răn của chúa, không làm những điều sai trái chứ. Nhưng ở giáo sứ thái hà thì lại khác, các giáo dân ở đây lúc thì chống đối chính quyền, lúc thì lại đi biểu tình này nọ. giáo dân mà lại đi làm những việc như thế à?

  Trả lờiXóa
 8. Dạo gần đây cũng nghe nhiều thông tin về giáo sứ thái hà, hình như là họ tổ chức biểu tình để đòi thả tự do cho mấy người nào đó. Thực sự thì không hiểu mấy người này có liên quan gì đến giáo sứ này không mà mấy giáo dân này lại đi biểu tình cho họ nhỉ, hay là cùng một hội một thuyền, cũng là những người biểu tình ăn tiền. Bởi người được họ đòi thả cũng là một người như thế, cũng chuyên đi kích động người dân biểu tình

  Trả lờiXóa
 9. Thực sự thì không hiểu những giáo dân của giáo sứ thái hà đang làm gì nữa, hết chống đối chính quyền giờ lại tiến hành biểu tình để đòi thả người, quyền của mấy người này giờ lớn lắm rồi đấy. Họ có phải là con chiên của chúa thật hay không, hay là đang đội lốt để lợi dụng chống phá nhà nước Việt Nam thôi. Nếu là con chiên của chúa thì hãy làm đúng như những gì mà chúa răn dạy đi, còn không thì đừng lợi dụng nó

  Trả lờiXóa
 10. giáo sứ thái hà hay những giáo sứ nhà thờ khác , chúng lợi dụng sự giúp đỡ , bảo vệ của nước ngoài mà chúng làm bừa , bây giờ còn càn phá đến mức bắt người trái pháp luật, rõ ràng là đã vi phạm pháp luật VIệt Nam một cách trắng trợn và chắc chắn chúng sẽ bị sử lý theo quy định

  Trả lờiXóa
 11. Tôn giáo không cấm nhưng lợi dụng tôn giáo để thực hiện chống phá là vi phạm pháp pháp luật, không biết mục đích là gì, do ai sai khiến. Tôn giáo cho chúng ta niềm tin, còn Đảng cho ta cơm ăn áo mặc. Trong khi chẳng ai sống bằng niềm tin được cả! Vì vậy đứng hết mình vì chúa!

  Trả lờiXóa