Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Đôi điều suy nghĩ về Giáo xứ Thái Hà

Đăng lúc: Thứ Sáu, 28 tháng 3, 2014
Hãy like nếu bài viết có ích →

Lytangfang 

Sự thực sau khi đi tìm hiểu ngọn nguồn về vụ việc xảy ra ngày 22/3/2014 tại nhà thờ Thái Hà, với những thông tin thu thập được từ những người bạn xung quanh khu vực nhà thờ Thái Hà, từ các trang mạng, các Blog, trong đó có cả Blog của Giáo xứ Thái Hà, thì quả thực có rất nhiều điều cần phải nhìn nhận, suy nghĩ từ những sự việc, những hành vi, những lời nói từ một bộ phận giáo dân, tu sĩ, cho đến linh mục Lưu Ngọc Quỳnh. 

Thử hỏi nhà thờ Thái Hà không có người đứng đầu hay sao mà lại để những giáo dân có những hành vi thiếu văn hoá đến như vậy cơ chứ, đã thế các giáo dân này còn có hành vi vi phạm pháp luật (các giáo dân đã giữ người thi hành công vụ trong nhà thờ Thái Hà một cách trái pháp luật). Hay nhà thờ Thái Hà không có người đứng đầu, không có linh mục hay sao mà để một đám giáo dân có những hành động vô tổ chức, vô phép tắc thế kia? 

Trước tiên, ta bàn đến những hành vi thiếu văn hoá của bộ phận giáo dân và linh mục kia: 

Theo thông tin sự việc thì tổ công tác gồm có 3 cán bộ Công an, 2 dân phòng và 2 người phụ nữ, đến nhà thờ Thái Hà làm nhiệm vụ về việc kiểm tra tạm trú, và tìm người thân theo đơn của một người dân có con đang bị nhà thờ Thái Hà giữ trái pháp luật. 

Cửa nhà thờ Thái Hà đóng kín không cho tổ công tác ra ngoài, khi có đoàn cán bộ, chiến sỹ đến hỗ trợ

Khi tổ công tác vào làm việc với linh mục Lưu Ngọc Quỳnh trước nhưng ông này sợ chịu trách nhiệm nên viện lý do bận không ra gặp, làm việc, và đã cho một nhóm giáo dân ra để dùng những lời lẽ, hành động thiếu văn hoá nhằm cản trở người thi hành nhiệm vụ, đã thế chúng còn đòi lập biên bản những cán bộ thuộc tổ công tác và ép buộc các cán bộ phải ký vào biên bản của chúng. 

Trong bài viết của Giáo xứ Thái Hà trên blog … có viết: Linh mục Quỳnh nói: “Tôi đã bảo là tôi đang họp mà các ông cho người đập cửa. Các ông phải biết tôn trọng dân chứ!”. Đây đúng là những lời thoái thác trách nhiệm, những lời trốn tránh không chịu hợp tác với các cơ quan chức năng của vị được cho là linh mục này. Theo tôi được biết thì lúc đó đã là hơn 9h 30 rồi mà linh mục vẫn ngồi “họp một mình”, vị được gọi là linh mục này sao lại họp một mình ? Hay vị này họp với ma ? Ta lại bàn tiếp về những chuỗi hành vi như sau: Khi vị linh mục này biết sự việc của giáo xứ mình như vậy thì đã bất hợp tác, cho giáo dân ra cản trở tổ công tác và gây mất trật tự công cộng; đã thế lại bắt giữ con dân của quần chúng không chịu thả… Đấy chẳng phải là những hành vi chống đối, xem thường luật pháp của vị linh mục này hay sao ? Theo tôi, các nhà chức trách bảo vệ luật pháp cần phải thẳng tay trừng trị những kẻ chống đối pháp luật (bộ phận giáo dân và cả linh mục của giáo xứ Thái Hà) này để làm gương cho mọi người dân. 

Trở lại vụ việc, khi những cán bộ của tổ công tác bị nhóm giáo dân kia bắt giữ trái pháp luật không cho về thì tổ công tác đã báo cáo lên cấp trên thì công an quận đã cho các cán bộ, chiến sỹ xuống để hỗ trợ tổ công tác. Khi thấy có cán bộ, chiến sỹ xuống trước cổng nhà thờ thì vị linh mục kia mới cho người thả tổ công tác ra ngoài. Đồng thời, khi đó vị được gọi là linh mục kia đã cho người viết bài tung lên mạng tuyên truyền, xuyên tạc sai sự thật để khiến quần chúng nhân dân hiểu sai sự thật về vụ việc. 

Theo tôi đã từng được đọc và rất thấm thía với những lời răn của Chúa, ấy vậy mà từ linh mục, tu sĩ, đến những giáo dân ở Giáo xứ Thái Hà đã có những hành vi, lời nói đi ngược lại với những lời răn của Chúa. Như thế, Dòng Chúa Cứu Thế, Giáo xứ Thái Hà này liệu có còn lý do gì để tồn tại hay không ? Hy vọng những người con của Chúa, những giáo dân đọc được những lời này cần có những suy nghĩ thấu đáo và rút kinh nghiệm.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY