TIN TỨC

Khủng hoảng chính trị Ukraina và quan hệ giữa các nước lớn

Tân thời 

Quan hệ quốc tế luôn là vấn đề thời sự nóng hổi, muôn hình vạn trạng, biến hóa khôn lường. Trong thời đại toàn cầu hóa, mỗi quốc gia là một mắt xích trong dây chuyền toàn cầu, quyết định của một nguyên thủ quốc gia ngay lập tức có thể làm thay đổi cục diện chính trị thế giới. Minh chứng cho điều nay là cả thế giới hiện nay đang sốt xình xịch vì khủng hoảng Ukraina, cứ sau một sự kiện chính trị, người ta lại nhìn nhận ra hàng loạt các vấn đề! 

Chúng ta vẫn còn nhớ những biến động chính trị lớn ở Bắc Phi và Trung Đông, bắt đầu từ sự kiện ở Tunisia với việc một thanh niên bị cảnh sát xúc phạm, lan truyền nhanh bằng mạng truyền thông, dấy lên phong trào đấu tranh đòi dân sinh, rồi cuối cùng là đòi tổng thống trị vì suốt từ 24 năm phải ra đi. “Cách mạng hoa Nhài” nhanh chóng lan rộng để bùng lên phong trào phản kháng tại nhiều quốc gia khác. Và Euromaidan (cuộc biểu tình hướng về châu Âu) ở Kiev vừa qua cũng bùng lên bởi biểu tình của học sinh, sinh viên, giới trẻ và lan truyền qua mạng thông tin xã hội. Ban đầu chỉ là học sinh, sinh viên, người làm công sở, đến nhà khoa học, bác sĩ, giáo sư. Thật nhiều cảm xúc khi đọc hồi kí của chị Trần Mai Lan về cuộc biểu tình này qua Facebook. Đoàn người biểu tình tập hợp có ý thức, họ không về nhà, mang theo đồ ăn; lúc đầu chỉ là đấu tranh hòa bình rồi trong cái giá lạnh của mùa đông nhiệt độ âm26, lửa cháy và máu đã đổ xuống… 

Câu chuyện xung đột Nga – Ukraina sắp đến hồi kết chưa khi nước Cộng hòa tự trị Crimea tuyên bố độc lập và Nga công nhận tuyên bố này của Ukraina? Các sự kiện ở Crimea đang diễn ra nhanh chóng đến nỗi khó có thể bắt kịp diễn biến tình hình. Crimea đã trở thành trung tâm thu hút sự chú ý trong cuộc xung đột chính trị toàn cầu mới. Crimea là một bán đảo thuộc Ukraina, nằm ở Biển Đen có mối quan hệ về địa lý, lịch sử, chính trị với Nga. Nga vốn là thế lực thống trị ở Crimea trong suốt thời gian 200 năm qua, kể từ khi họ thôn tính khu vực vào năm 1783 và đến năm 1954, Crimea được chuyển giao lại cho Ukaraina. Khủng hoảng chính trị hiện thời rõ ràng có liên quan đến vấn đề lịch sử, ảnh hưởng truyền thống của Nga. Nga muốn tìm lại mảnh đất trước đây thuộc “vườn ao” nhà mình. 

Sự thật dễ công nhận là khủng hoảng chính trị Ukaraina không chỉ là vấn đề nội bộ mà nó liên quan đến vai trò các nước lớn, ảnh hưởng lớn đến quan hệ quốc tế. Crimea nằm ở phía Nam Ukaraina, nơi đặt căn cứ của hạm đội Biển Đen của Nga đang trở thành tâm điểm của cuộc tranh giành Đông Tây với một loạt động thái và lập trường mang tính đối địch giữa Nga và phương Tây. Liên hệ với vấn đề Kosovo trước đây – có lẽ đây là một quốc gia “hậu hiện đại”, nơi thử nghiệm một thứ tổ chức nhà nước chưa từng có với quyền độc lập bị giới hạn và lệ thuộc vào sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc. 17/2/2008, Kosovo tuyên bố độc lập đã gây ra những phản ứng trái chiều trên thế giới. Mỹ và một số nước Tây Âu ủng hộ, ngược lại Nga và Serbi, kịch liệt phản ứng. Vì vậy, Nga từng viện dẫn Crimea tuyên bố độc lập là hợp pháp như trường hợp Kosovo được cộng đồng quốc tế công nhận. 

Theo dõi tình hình Ukraina, lại có chút suy ngẫm về hậu chiến tranh lạnh? Mỹ và phương Tây vẫn đang tiếp tục can thiệp vào nước thứ 3. Biến động chính trị ở Bắc Phi và Trung Đông diễn ra ngoài dự đoán của phương Tây nhưng khi biến động bùng nổ, Mỹ và Tây Âu đã “thò” bàn tay của mình ít nhiều chi phối công việc nội bộ các nước này. Xem ra, khủng hoảng Ukraina còn phức tạp hơn khi nó không dừng lại ở việc giải quyết tương lai cho Crime – Ukraina mà chính là quan hệ quốc tế giữa các cường quốc thế giới. 

Xung đột Mỹ, phương Tây và Liên Xô dẫn đến chiến tranh lạnh lần thứ nhất (1945-1989), liệu có lần này, quan điểm trái chiều giữa Mỹ, phương Tây và Nga có dẫn đến chiến tranh lạnh lần hai hay không? Câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ vì thế giới cần đến hòa bình không cần đến xung đột và chiến tranh. 

Nói đến Việt Nam, hiện nay, các thế lực chống phá ngày càng điên cuồng lợi dụng những sự kiện chính trị thế giới để hô hào đấu tranh cho nhân quyền, đòi thay đổi chế độ. Việt Nam vốn có truyền thống yêu chuộng hòa bình, con dân nước Việt không muốn chiến tranh, không muốn đổ máu trừ khi phải chiến đấu chống kể thù xâm lược. Vậy đừng lấy chính trị thế giới để áp đặt cho Việt Nam, vẽ ra khủng hoảng chính trị không có thật ở Việt Nam, mà hãy thành tâm xây dựng một xã hội bình yên tránh đổ máu như trường hợp Ukraina.

13 nhận xét:

 1. Nhìn hình ảnh trên mình thấy lại càng thêm ngưỡng mộ thần tượng của mình là ông Putin, ông này là một chính khách rất nhất đoán, nhìn vẻ mặt tự tin bình tĩnh và đưa ra những quyết định rất sáng suốt. Có thể nói rằng những diễn biến trong tình hình thế giới gần đây là cuộc cân não giữa các chính khác lớn mà cụ thể nhất là Obama và Putin sau nhiều năm con gấu Nga ngủ đông. Vì vậy có thể nói rằng bây giờ Ukraine giống như một con kiến nằm giữa lòng ban tay đang chờ định đoạt.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là cuộc đấu trí và đấu lực giữa Nga và Mỹ đang dần dần lộ rõ bản chất. Đây là một hành động tất yếu mà thôi. Bởi vì người Nga đã dắt mũi các nước sân sau của Mỹ một cách ngon lành, thậm chí Nga có thể sử dụng đồng tiền năng lượng để thôn tính về mặt ngoại giao và kinh tế đối với các nước phương Tây. Vì thế Mỹ và phương Tây rất ức chế, có thể dẫn đến việc Mỹ và phương Tây quyết định phải quấy phá không gian hậu Xô Viết này. Vì thế cuộc đối đầu này có dừng lại hay không là tùy thuộc vào toan tính của các nước này, có đi đến một sự thỏa hiệp hay không thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cụ thể Nga dắt mũi các nước sân sau nào của Mỹ??? bác có thể nêu ví dụ và nguồn cụ thể không?? mình thì vẫn đồng tình với ý kiến nước Nga đang bị động và phản kháng để tự vệ khi bị xâm phạm đến lợi ích cốt lõi.

   Xóa
 3. Trong chiến lược An ninh Quốc gia hàng năm của người Mỹ không bao giờ thiếu đi một đối tượng đó là Nga, bởi Nga là nước lớn, có vị trí địa chính trị hết sức to lớn, trong đó Nga lại là ông chủ dầu mỏ nên có thể coi rằng người Mỹ vẫn luôn dè chừng Nga. Hơn nữa nước Nga dưới thời tổng thống Putin đã khác với một nước Nga thời hậu Xô Viết èo uột và luôn phải chống chọi để bảo vệ thể chế Liên Bang. Nga bây giờ có thể vỗ ngực là không nợ bất cứ nước nào khác nữa. Và có thể trừng trị bất cứ kẻ nào làm thiệt hại đến lợi ích của Nga, vậy nên việc Ukraine khủng hoảng là bàn tay của Mỹ nhằm phá hoại Nga mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. cục diên thế giới liệu một lần nữa tiếp diễn hay không,cuộc chiến Mỹ-Xô thời mưa bom bão đạn kết thúc,bây giờ chiến tranh lạnh giữa Nga-Mỹ đang nóng hơn bao giờ hết.việc tranh giành sự ảnh hưởng bây giờ là quan trọng nhât,cùng với phát triển của thế giới các nước đều phát triển và đều đe dọa đến sự độc tôn của Mỹ nê việc cho thế giới về một cực mà mỹ luôn muốn làm lại hơn bao giờ hết

  Trả lờiXóa
 5. mình khẳng định là không thể có chiến tranh lạnh lần 2 giữa Nga và Mỹ bây giờ, hoặc giả dụ có chiến tranh lạnh thì không phải nước nga là đối cực,mà là 1 liên minh các nước. Bây giờ có thể thấy Mỹ và phương tây đang thò tay của nó sang các nước vốn là sân sau của Nga chứ có thấy Nga thò tay sang các khu vực sân sau của Mỹ không? Chính xác nước Nga đang ở thế bị động hoàn toàn.

  Trả lờiXóa
 6. mình thì không lo ngại (mà thực ra là không quan tâm) đến cuộc chiến tranh lạnh tiếp theo có diễn ra hay không. Mà thực ra từ những cuộc bạo loạn trong mấy năm gần đây, mình lo sợ 1 ngày nó lan đến và bùng phát ở nước mình. Khi đó nước mình lại lâm vào khủng hoảng chính trị triền miên như Thái Lan hay Ukraina thì có mà khóc tiếng mán.

  Trả lờiXóa
 7. KHủng hoảng ở ukraine đang đi đến hồi kết. Các nước lớn luôn muốn giành nhiều lợi ích hơn về phía mình, họ can thiệp càng sâu hơn vào công việc nội bộ của ukraine đặc biệt là mỹ và các nước phương tây. Thực chất đây là cuộc đấu đá giữa Nga và bên kia là Mỹ và các nước phương tây.

  Trả lờiXóa
 8. Các nước lớn như Mỹ, Nga , các nước châu âu vẫn luông muốn bành trướng , mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình trên thế giới, và các nước nhỏ,kém phát triển, nhất là những nước có trữ lượng các nguồn tài nguyên lớn, có vị trí chiến lược quan trọng trở thành một con mồi béo bở cho các nước đế quốc, như ukraina là một điển hình mà chúng ta có thể thấy.

  Trả lờiXóa
 9. Cuối cùng thì các nước nhỏ mà có vị trí địa lí chiến lược như quốc Ukraina chỉ như một miếng bánh để những đế quốc lớn xâu xé và tranh giành mà thôi. Sự khủng hoảng ở Ukraina bắt nguồn từ cái chế độ đa nguyên đa đảng mà ra

  Trả lờiXóa
 10. Mọi chuyện đều do mấy thằng lớn nó gây ra, người chịu thiệt nhất vẫn là dân thường Ukraina, đó là bài học của một nước bé bày đặt chạy theo 1 nước lớn để chống lại nước kia đấy.

  Trả lờiXóa
 11. Đất nước Ukraina tươi đẹp thật khổ sở chỉ vì những ván bài chính trị của các nước lớn, những nước lớn chỉ biết đến lợi ích của dân tộc mình mà không đếm xỉa đến lợi ích của người dân Ukraina. những nhà lãnh đạo Ukraina cũng không quyết định được số mệnh của đất nước mình. để người dân Ukraina vất vả khổ sở. thật đáng thương.

  Trả lờiXóa
 12. Mối quan hệ phức tạp giữa các nước lớn liên hệ mật thiết với lợi ích của các nước đó, chúng ta phân tích được lợi ích giữa các nước khi làm cái trò này ở Ukraina thì sẽ biết được những điều gì xảy ra ở Ukraina tiếp theo. tương lai Ukraina sẽ còn phức tạp hơn nữa, chỉ mong cho người dân nước này tránh khỏi được cuộc chiến đẫm máu này thôi.

  Trả lờiXóa