TIN TỨC

Tàu Kilo Việt Nam là số 1 trong dòng Kilo

Vừa qua, trang mạng quốc phòng Mỹ Defence News đã có bài nhận xét về sức mạnh tàu ngầm Kilo Việt Nam mua từ Nga, theo đó 6 chiếc tàu ngầm Kilo của Việt Nam mạnh nhất trong dòng tàu ngầm Kilo bởi nó được trang bị những công nghệ hiện đại nhất so với những tàu ngầm sản xuất trước đó.

Theo Defence News, tàu ngầm lớp Kilo 636MV cải tiến thuộc thế hệ tàu ngầm thứ 3, là loại tàu ngầm có số lượng xuất khẩu nhiều nhất của Nga. Nó có hỏa lực mạnh, khả năng tấn công đối thủ tầm xa.

Đặc điểm nổi bật nhất của tàu là khả năng vận hành êm, gần như không tạo ồn, giúp tàu có khả năng phát hiện địch trước khi bị chúng phát hiện. Vì vậy, nó được NATO đặt cho biệt danh là Black Hole (lỗ đen) của đại dương.

Tàu có lượng giãn nước tối đa khi lặn là 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/h, độ sâu lặn bình quân 240m, tối đa 300m, thời gian hành trình tối đa trên biển 45 ngày với phạm vi hành trình khoảng 9.600km, thủy thủ đoàn 52 người. Tàu có thể hành trình ngầm liên tục 700 km mới cần nạp dưỡng khí, ở chế độ giảm tạp âm về mức 0, tàu có thể di chuyển lập lờ với tốc độ 5 km/h.

Tàu ngầm Kilo Hà Nội

Kilo 636MV được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm, với cơ số 18 quả ngư lôi và 24 quả thủy lôi thủy lôi đồng thời có thể phóng tên lửa hành trình thế hệ Club-S thông qua hệ thống phóng ngư lôi này. Tàu được trang bị tên lửa hành trình chống hạm SS-N-27 3M-54E có tầm phóng 230km, hoặc có thể dùng tên lửa 3M-54E1 có tầm phóng 300km với đầu đạn nặng tới 400kg.

Đặc biệt là tàu ngầm Kilo 663MV được trang bị tên lửa hành trình đối đất 3M-14E, có tầm bắn lên tới 290km. Đây là loại tên lửa đối đất tiên tiến nhất của Nga, một đòn tiến công tàng hình cực kỳ lợi hại từ dưới mặt nước, rất khó bị phát hiện và đánh chặn. Ngay cả Trung Quốc hiện cũng không có tàu ngầm thông thường nào có uy lực tấn công đối đất như 636MV.

Ngoài ra, tàu ngầm Kilo 636 còn được trang bị hệ thống tên lửa phòng không SA-N-8 với 8 quả tên lửa tầm thấp Strela-3. Loại tên lửa này có tầm bắn tối đa 4,1km, độ cao tiêu diệt mục tiêu từ 30m tới 2,3km, chuyên dụng để đối phó với các mục tiêu máy bay cánh cố định và trực thăng săn ngầm, UAV bay thấp.

Bài viết của Defence News cho biết, hiện nay Trung Quốc, Iran và một số nước cũng trang bị các tàu ngầm Kilo mua của Nga, tuy nhiên chúng đều là các phiên bản đời đầu, tính năng và hệ thống hỏa lực đều kém hơn so với thế hệ Kilo 636 cải tiến (Improved Kilo).

Trung Quốc còn đang phát triển các tàu ngầm quốc nội lớp Tống (Type 039) được cho là “nhái” của Kilo và phiên bản nâng cấp của nó là tàu ngầm lớp Nguyên (Type 041), nhưng tính năng của chúng cũng không thể so sánh.

Cùng chung nhận định với Defence News, hồi tháng 10/2013 Tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review (Canada) nhận định rằng, tàu ngầm lớp Kilo mà Nga cho đóng cho Việt Nam tân tiến và "lợi hại" hơn của Trung Quốc. Theo đó, tàu Kilo của Việt Nam có kính tiềm vọng, hiện đại hơn tàu ngầm Kilo của Trung Quốc.
Kính tiềm vọng, là một trong những “con mắt” của tàu ngầm, một ống kính quang học có thể kéo dài hoặc rút ngắn lại, đưa lên khỏi mặt nước để quan sát mục tiêu, khi tàu ngầm ở cách mặt nước khoảng 8-10m.

Điểm mạnh tiếp theo của tàu ngầm Kilo Việt Nam so với tàu ngầm Kilo Trung Quốc được Kanwa Defense Review nêu ra đó là được trang bị lớp vật liệu chống dội âm (hay còn gọi là ngói chống dội âm) tốt hơn của Trung Quốc.

Lớp vật liệu dội âm được phủ trên vỏ tàu và cánh ngầm để hấp thu sóng âm sonar, làm giảm thiểu và méo đi những tín hiệu dội lại. Lớp vật liệu này cũng làm giảm đi những tiếng ồn gây ra bởi tàu ngầm, do đó làm giảm đi khoảng cách bị phát hiện bởi sonar thụ động.

Sonar thụ động của tàu ngầm cũng là “con mắt” của tàu khi đi ngầm thu âm thanh của chân vịt tàu đối phương, qua hệ thống phân tích và kinh nghiệm của thuỷ thủ sonar có thể biết được mục tiêu là chủng loại tàu nào, hướng đi, và tốc độ của tàu....

Từ những phân tích trên cho thấy, sức mạnh mà tàu ngầm Kilo của Việt Nam sở hữu khiến bất cứ đối thủ nào có ý đồ xâm nhập lãnh hải Việt Nam cũng phải khiếp sợ.

Tôn Tử

Nguồn: Báo Đất Việt

15 nhận xét:

 1. Không ngờ chúng ta được trang bị một thứ vũ khí hiện đại như vậy. Được các chuyên gia thế giới đánh giá cao hơn cả Trung Quốc cơ đấy. Điều đó cho thấy nhà nước chúng ta quan tâm đến quân đội , đặc biệt là hải quân như thế nào. Trong tình hình biển đông đăng căng thẳng như hiện này thì sự bổ sung này là rất cần thiết.

  Trả lờiXóa
 2. Việc trang bị cho hải quân mội thứ vũ khí hiện đại như vậy chứng tỏ quyết tâm to lớn của chúng ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đây thực sự là một con bài chiến lược khi mà quân sự nước nhà được bổ sung lực lượng, vũ khí, trang thiết bị ngày càng tân tiến, hiện đại hơn. Đây là có thể coi là một nước cờ quan trọng trong diễn biến tình hình hiện nay các tranh chấp về biển đang ngày mội gia tăng.

  Trả lờiXóa
 3. Đọc bài mà thấy sướng. Quân đội được trang bị vũ khí hiện đại như thế này. Giúp chúng ta có cái thế cao hơn trong những cuộc đàm phán hòa bình về những tranh chấp biển đảo. Chúng ta không phải là một nước hiếu chiến, ham chiến tranh nhưng một khi tổ quốc lâm nguy thì chúng ta sẵn sàng hi sinh tất cả để bảo vệ nó.

  Trả lờiXóa
 4. Vê kinh tế thì Mỹ là nước đứng đầu thế giới còn về quân sự thì còn nhiều tranh luận khác nhau. Người thì cho rằng Mỹ đứng đầu, người thì cho rằng Nga ngang ngửa với Mỹ. Với tôi, tôi cho rằng Nga mạnh hơn Mỹ ở một số lĩnh vực quân sự như máy bay chiến đấu, tàu ngầm. Tương tự thì Mỹ cũng vậy, hơn Nga một số lĩnh vực. Việc Việt Nam mua được tàu ngầm lớp Kilo của Nga và hơn nữa đây lại là loại tàu số một trong dòng Kilo là điều đáng mừng.

  Trả lờiXóa
 5. Nga là một cường quốc về quân sự. Lực lượng hải quân của Nga không thua kém bất cứ nước nào trên thế giới kể cả Hoa Kỳ. Nếu như Hoa Kỳ có rất nhiều tàu sân bay, hoạt động trên diện rộng thì điểm mạnh của Nga lại nằm ở tàu ngầm. Việt Nam mới mua được tàu ngầm Kilo loại tiên tiến nhất của Nga. Đây sẽ là một loại vũ khí quan trọng hàng đầu trong lực lượng hải quân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 6. "Kilo 636MV được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm, với cơ số 18 quả ngư lôi và 24 quả thủy lôi thủy lôi đồng thời có thể phóng tên lửa hành trình thế hệ Club-S". Đây là những thứ vũ khí đáng sợ. Đặc biệt, lớp cách âm và kính tiềm vọng hiện đại hơn của các tàu ngầm Trung Quốc sẽ khiến cho sức mạnh của hải quân ta tăng lên đáng kể.

  Trả lờiXóa
 7. "Tàu ngầm Kilo 663MV được trang bị tên lửa hành trình đối đất 3M-14E, có tầm bắn lên tới 290km. Đây là loại tên lửa đối đất tiên tiến nhất của Nga". Các thế hệ tàu ngầm Kilo mà Trung Quốc hiện đang sở hữu cũng không có sức manh tấn công bằng với loại Kilo 663MV này. Việt Nam mua được loại tàu ngầm 663MV này sẽ góp phần quan trọng vào việc bảo vệ chủ quyền trên biển Đông, khiến các nước khác phải kiềng nể.

  Trả lờiXóa
 8. Thật là vui mừng khi hải quân Việt Nam mới được trang bị loại tàu ngầm 663MV do Nga thiết kế, chế tạo. "Tàu có lượng giãn nước tối đa khi lặn là 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/h, độ sâu lặn bình quân 240m, tối đa 300m, thời gian hành trình tối đa trên biển 45 ngày". Với khả năng tấn công sắc bén và sức chiến đấu bền bỉ trong vòng thời gian dài, đây là vũ khí hiện đại nhất trong hải quân Việt Nam hiện nay.

  Trả lờiXóa
 9. "Từ những phân tích trên cho thấy, sức mạnh mà tàu ngầm Kilo của Việt Nam sở hữu khiến bất cứ đối thủ nào có ý đồ xâm nhập lãnh hải Việt Nam cũng phải khiếp sợ." mình hi vọng tàu ngầm này sẽ đáng với những đồng tiền và công sức mà chúng ta đã bỏ ra.

  Trả lờiXóa
 10. Mong cho tàu ngầm này không mua về để đó, không thực hiện đúng mục đích của mình khi mua nó. Nhất là hiện nay những bà con đánh cá xa bờ đang bị những" tàu lạ" đuổi đi hoặc đánh chìm hằng ngày.

  Trả lờiXóa
 11. Tàu ngầm là một trong những vụ khí quân sự lợi hại, là ác mọng của bất kì chiến hạm, thuyền chiến nào.
  Đất nước ta có bờ biển dài, vùng biển rộng, chính vì thế mà không thể thiếu tàu ngầm trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng cua tổ quốc, tôi thấy nhà nước đã rất sáng suốt và kịp thời khi mua những chiếc tàu ngầm hiện đại này.
  Tôi tin rằng với sự trang bị hiện đại này, chúng ta sẽ khẳng định được sức mạng của chúng ta, bảo vệ được chủ quyền của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam cần phải có những động thái như vậy, có những chuẩn bị tăng cường về lực lượng, hải quân, trang bị vũ khí để cho bọn tàu khựa thấy được tuy Việt Nam yêu chuộng hòa bình , VIệt Nam mềm dẻo nhưng một khi chúng ngang ngược , thì người VIệt Nam quyết không sợ ,lúc nào cũng sẵn sàng đứng lên chiến đấu bảo vệ tổ quốc

  Trả lờiXóa
 13. Thích thú quá, tàu ngầm của chúng ta là tàu ngầm hiện đại số 1 trong dòng tàu ngầm lớp Kilo. Có được sự thành công này là công sức ngoại giao của chính phủ ta với chính phủ Liên bang Nga, công sức của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là rất lớn. Từ đây, sức mạnh hải quân nói chung và sức mạnh quốc phòng của nước ta được cải thiện rõ rệt. các thế lực thù địch sẽ phải sợ hãi, vấn đề nóng về biển Đông sẽ có lợi cho chúng ta. Việc mua tàu ngầm hiện đại vào lúc này là rất sáng suốt.

  Trả lờiXóa
 14. chúng ta có một vùng biển rộng lớn và giàu có về cả tài nguyên khoáng sản lẫn sinh vật, chúng ta phải bảo vệ vùng biển đó, nó cũng như máu thịt của nước Việt Nam vậy, từ ngàn đời nay chúng ta đã làm việc đó, ngày nay khi mà kĩ thuật phát triển, vũ khí tối tân hơn, để làm tốt điều đó chúng ta phải đổi mới, nâng cao công nghệ và lực lượng hải quân để đủ sức đánh bại mọi kẻ thù muốn cướp vùng biển của ta, thật vui mừng chào đón những chiếc tàu ngầm hiện đại mới được bổ sung vào hàng ngũ Hải quân chúng ta, tin chắc rằng điều này sẽ làm cho các nước có ý đồ sấu sẽ phải rè chừng.

  Trả lờiXóa
 15. Nhà nước ta luôn kiên định độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, kết hợp hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam là xây dựng Xã hội chủ nghĩa và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì thế chúng ta luôn đầu tư vào việc bảo vệ tổ quốc, nhất là phần biển đảo xa xôi, qua những dự án mua vũ khí chúng ta thấy được chúng ta rất thông minh trong việc mua vũ khí. Tàu ngầm Kilo là một ví dụ cụ thể.

  Trả lờiXóa