TIN TỨC

Sự thật nào cho cái tên Lê Hiền Đức?!

Choini 


Chào năm mới Giáp Ngọ dường như đám rận cũng gắng “phi mã” theo cái kiểu cố vẫy vùng thoi thóp bằng sự kiện “Thông báo thành lập Ban vận động hiệp hội dân oan Việt Nam”. Nghe mấy chữ Hiệp hội dân oan Việt Nam cũng thấy thật là to tác quá lắm, và để phù hợp với cái sự to tác ấy chúng cố “nặn” cho ra một nhà rân chủ xứng tầm với cái danh vị “Chủ tịch Ban vận động”, “Chủ tịch danh dự”. Bà Lê Hiền Đức được suy tôn lên như thế! 
Nói đến cái tên Lê Hiền Đức tôi thấy ngờ ngợ, search trên google mới thấy hóa ra chẳng phải xa lạ. Bà Lê Hiền Đức (sinh ngày 12/12/1932) tên thật là Phạm Thị Mỹ Dung, là con gái út của tri phủ Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Khi còn trẻ, bà tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm và có nhiều thành tích, đóng góp cho cách mạng. Khi đã về già, bà là một nhà giáo hưu trí tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. Điểm qua như thế cũng đủ thấy bà xứng đáng là tấm gương mẫu mực cho thế hệ trẻ noi theo. 

Thế nhưng thật đáng ngạc nhiên khi mà thời gian gần đây con người mẫu mực ấy thỉnh thoảng lại đọc một số lời phát biểu thái quá trên báo hay xuất hiện trả lời phỏng vấn trên đài BBC và một số đài báo nước ngoài khác; cách đây không lâu cũng chính con người ấy lại có những hành động, lời nói mang nặng tính kích động và đầy thách thức trong vụ việc xảy ra tại Sở TT & TT chiều tối ngày 01/6/2012; và gần đây nhất là đầu năm 2014 bà trở thành Chủ tịch Ban vận động, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Dân oan Việt Nam! 

Chưa hết, điều khiến tôi ngạc nhiên hơn nữa đó là bà Lê Hiền Đức tự nhận bà là người được Bác Hồ đặt tên, mà theo tôi được biết những người được Bác đặt tên, những người từng là thư ký riêng, cận vệ, phục vụ, văn thư,… của Bác không ai có cái khẩu khí và hành động lạ đời như vậy. Tuy nhiên, ở bài viết này tôi không bình luận về những hành động và lời nói ấy, tôi chỉ có một điều thắc mắc: có đúng hay không chuyện bà Lê Hiền Đức được Bác Hồ đặt tên??? Nếu sự thật đúng như lời bà Đức nói - bà được Bác Hồ đặt tên - thì đây quả là một điều đáng buồn. Một tấm gương cả đời phục vụ đất nước đến cuối đời lại trở thành “con sâu làm rầu nồi canh”. Nhưng có lẽ sự thật ở đây cần phải được xem xét kỹ càng hơn! 

Theo như lời bà Đức, từ năm 1946 bà làm giao liên, làm mật mã viên cho ngành công an rồi hoạt động tính báo cho Sở Liêm phóng Hà Nội. Năm 1949, bà được điều lên chiến khu Việt Bắc làm việc tại Nha Công an Trung ương. Nhiệm vụ của bà là dịch các tài liệu bằng mật mã từ các nơi gửi về và làm liên lạc, đưa công văn giấy tờ sang Văn phòng Chủ tịch ở ATK. Bí danh của bà thời đó là Lê Đức, Chủ tịch Hồ Chí Minh bảo nghe giống tên con trai quá, con gái phải hiền thục, trung hậu nên đã đặt tên cho bà là Lê Hiền Đức. Tuy nhiên, ông Tạ Quang Chiến (tức ông Nguyễn Hữu Văn - một cán bộ cận vệ của Bác Hồ, phục vụ Bác từ sau Cách mạng Tháng Tám (1945) đến năm 1957, một trong số những người được Bác Hồ đặt tên) đã phủ nhận điều này. Ông Chiến khẳng định, trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ chỉ đặt tên cho 18 người và tất cả đều là nam giới, không có ai là nữ giới. 
08 người đầu tiên là các ông: Trường - Kỳ - Kháng - Chiến - Nhất - Định - Thắng - Lợi. Những người này đều là giúp việc và bảo vệ của Bác, được Bác đặt tên vào đầu tháng 3/1947 khi dừng chân nghỉ tại xã Cổ Tiết (Tam Nông - Phú Thọ) trên đường rời Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc. Trong những năm ở chiến khu Việt Bắc, Bác Hồ đặt tên cho 08 người nữa là các ông: Trung - Dũng - Đồng - Tâm - Kiên - Quyết - Cần - Kiệm. Ngoài những cán bộ, chiến sĩ được Bác Hồ đặt tên nói trên, ông Chiến cho biết còn 02 trường hợp đặc biệt được Bác đặt tên. Trường hợp thứ nhất là kỹ sư Lâm Quang Lễ - một Việt Kiều ở Pháp về nước tham gia kháng chiến chống Pháp - được Bác đặt tên là Trần Đại Nghĩa và trường hợp thứ hai là khi nghe Giáo sư Tôn Thất Tùng - một trí thức lớn từ bỏ giàu sang phú quý ở Hà Nội để lên chiến khu Việt Bắc tham gia kháng chiến - báo tin sinh con trai đầu lòng, Bác đã đặt tên cho con trai ông là Tôn Thất Bách. Tất cả các trường hợp Bác Hồ đặt tên đều mang ý nghĩa sâu sắc. Ông Tạ Quang Chiến còn khẳng định từ năm 1953 Bác Hồ không còn đặt tên cho một người nào nữa. 

Căn cứ vào những lời của ông Tạ Quang Chiến, có thể khẳng định trong 18 người được Bác đặt tên không có ai là nữ và càng không có người nào mang tên Lê Hiền Đức. Mặt khác, làm một phép tính đơn giản cũng có thể thấy việc bà Đức từng làm người dịch mật mã cho Bác và được Bác đặt tên là hoàn toàn không có cơ sở. Bà Đức sinh năm 1932, tức là đến năm 1948 - 1949 bà mới khoảng 16 - 17 tuổi, không thể được chọn làm người dịch mật mã cho Bác??? Đó là chưa nói đến chuyện theo lời ông Tạ Quang Chiến, người dịch mật mã cho Bác thời kỳ đó là một đồng chí nam giới. Như vậy cái tên Lê Hiền Đức ở đâu ra? Phải chăng là bà tự nhận??? Vậy có chăng nên đánh giá lại nhân cách con người này??? 


8 nhận xét:

 1. Phường Điện Biên14:39 13 tháng 2, 2014

  "Rận chủ" lập hội chuông rè.
  Cuối năm lập hội bí, bầu.
  Đầu năm lập hội thị Mầu dân oan.
  Trông qua đã thấy sớm tàn.
  Dân oan, bầu bí không tan mới tài:
  Thứ nhất: Chủ tịt bất tài.
  Học hành khiêm tốn, viết sai, nói liều.
  Kiến thức chả được bao nhiêu.
  Đến lời kêu gọi: Mĩ miều chung chung.
  Thứ hai tuổi tác tận cùng.
  Ăn rồi chỉ thở. cúc cung việc làng?
  Thứ ba, bản chất lang thang.
  Đầu đường, xó chợ chỉ màng kiếm ăn.
  Thứ tư tôn chỉ: Hỗn, càn. .
  Có tiền mình trước, mới ban cho người.
  Thứ năm, đạo đức suy đồi.
  Trai thì vợ bỏ, gái đôi, ba chồng.
  Ngâm nga tôi nói đúng không?
  Chỉ ba ngày nữa, còn không hội hè.
  May chăng còn lại tiếng ve.

  Trả lờiXóa
 2. Thiết nghĩ, bà Lê Hiền Đức là người đã từng tham gia cách mạng, làm việc cho cách mạng, là một nhà giáo. Đến nay tuổi đã cao vậy mà lại bị dụ dỗ bởi những lời nói bịa đặt, ngông cuồng trên các diễn đàn thù địch. Gần đây bà xuất hiện với tư cách người đứng đầu hiệp hội vận động dân oan, thật thấy thương thay cho bà, sống gần hết cuộc đời mà còn không biết tin tưởng vào đất nước. Điều gì đã khiến bà đi sai đường vậy?

  Trả lờiXóa
 3. đối với những người đọc báo như tôi cảm nhận về con người bà Lê HIền Đức thì quả thực đây là một con người tích cực hoạt động về công tác xã hội. với một người đáng tuổi bà tôi thì giờ đang chỉ ở nhà an hưởng tuổi già còn với bà Lê Hiền Đức còn đưa dấu chân của mình khắp đất nước để thực hiện các hoạt động rận chủ cuội của mình và đồng bọn.
  cái tên chứa chan đức độ của một con người nhưng tôi cảm nhận ở đây trong con người bà không có chút đạo đức nào cả. nhân cách của bà cũng đã bán hết cho rận chủ rồi

  Trả lờiXóa
 4. suy tôn một bà lão sắp xuống hố! chuyện có thực chỉ có thể là các con rận mới có thể thực hiện. trong những năm gần đây chứng kiến những việc làm của cái tên Lê Hiền Đức. chúng ta đã thấy được bản chất của bà, với những việc làm góp sức xây dựng tổ rận như ngày hôm nay việc bà được tôn sùng với những cái danh khác nhau đó coi như là công lao để bày rận con tưởng nhớ đến bà thôi.
  cái tên này sẽ sớm phai nhạt trong xã hội. cứ chờ xem đừng nghĩ nhiều tuổi mà muốn làm gì cũng được.

  Trả lờiXóa
 5. Thật không thể hiểu những con rận chủ lại có thể suy tôn một con người như vậy. Một người tuổi đã xế chiều, không chịu tích đức cho con cháu sau này mà lại chuyên đi làm những việc xấu như vậy. Thế mà bà ta vẫn tự hào về những gì mình làm. Thật đang khinh bỉ. trước sau gì bà ta cũng phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, của cuộc đời.

  Trả lờiXóa
 6. thật không hiểu một người như Bà Lê Hiền Đức đã từng đấy tuổi đầu, có công với cách mạng , vậy mà không nhận thức được đâu là đúng đâu là sai để mấy tên phản động dụ dỗ , lôi kéo làm việc cho chúng lại còn đi kêu gọi mọi người là cánh tay đắc lực cho bọn phản động.

  Trả lờiXóa
 7. Đối với những người đáng tuổi bà mình như Lê Hiền Đức thì đáng lẽ ra giờ này cần phải an phẩn tuổi già , làm công tác xã hội, người cao tuổi, giúp ích cho xã hội, nhưng không bà ta lại làm cái điều mà con cháu bà nếu nhìn nhận đúng chắc chắn sẽ phải xấu hổ, khi biết mẹ mình, bà mình là một người phản động chống chính quyền, chống nhà nước

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là mấy tên phản động về cái khoản chọn người thì chúng rất khéo chọn khi mà chọn bà Lê Hiền Đức là một người cao tuổi , có công với cách mạng nhưng pháp luật thì chắc chắn sẽ không tha cho ai , ai vi phạm thì sẽ đều bị sử lý nghiêm minh trước pháp luật

  Trả lờiXóa