TIN TỨC

LỊCH SỬ KHÔNG HỀ BỊ LÃNG QUÊN NHƯNG CHÚNG TA CŨNG KHÔNG QUÁ LỆ THUỘC VÀO NÓ ĐỂ KÉO LÙI LỊCH SỬ NHÂN LOẠI

Lytangfang

Đúng như, Cựu Ngoại trưởng Mỹ bà Madeline Albright đã từng nói “Lịch sử chưa bao giờ lặp lại một cách chính xác nhưng chúng ta phải giành lấy tai hoạ nếu không học từ lịch sử”, đất nước ta đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, trải qua bao biến cố thăng trầm nhưng dân tộc Việt Nam vẫn tồn tại vững bền và ngày càng phát triển cùng sánh ngang với các cường quốc năm châu. Để làm được điều đó, từ ngàn năm nay ông cha ta đã phải học tập từ lịch sử của những đời trước để lại và ngày nay chúng ta cũng được học tập môn lịch sử từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Điều đấy chứng tỏ chúng ta không hề xem thường hay lãng quên lịch sử, mà chúng ta – những người con của dân tộc Việt Nam luôn học tập những giá trị mà lịch sử cha ông đã để lại: giá trị từ bài học chống quân xâm lược bảo vệ đất nước, giá trị từ bài học chống lại những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch hay giá trị từ những nét văn hoá mang đậm nét dân tộc Việt…Tất cả những bài học, kinh nghiệm đó đều được các thế hệ người Việt Nam gìn giữ, học tập và truyền bá, để cả thế giới biết rằng dân tộc chúng ta đã từng sống, hành động và đóng góp như thế nào cho trang sử, cho sự phát triển của nhân loại. 

Tuy nhiên, chúng ta cũng không quá lệ thuộc vào lịch sử để rồi quên đi những biến đổi của thế giới đa màu sắc, quên đi con đường hướng tới tương lai mà ta đã lựa chọn – con đường đưa dân tộc Việt Nam, đưa nhân dân thế giới đi đến tự do, bình đẳng…, hạnh phúc. Thế mà, ở đất nước ta thôi vẫn tồn tại những con người suốt ngày chỉ chờ chực đến những ngày mà lịch sử đã đánh dấu để tìm cách khơi dậy những đau thương, khoét sâu vào những mất mát nhằm chia rẽ khối đoàn kết của dân tộc, chia rẽ tình hữu nghị, bang giao của các dân tộc, các nước trong khu vực. Minh chứng cho vấn đề này là sáng ngày 16/02 tôi có lướt qua trên mạng thì thấy một số Blogger như Danlambao, chauxuannguyen, huynhngocchenh…hay một số trang mạng không chính thống khác đưa tin tuyên truyền, xuyên tạc cho rằng nhà cầm quyền Hà Nội đã bỏ quên lịch sử, hay có các động thái nhằm ngăn chặn và phá hoại buổi lễ mà một đám người ô hợp tập hợp, vô tổ chức đi diễu hành không theo hang lối gây mất trật tự, ảnh hưởng xấu đến nét văn minh đô thị trên bờ hồ Hoàn Kiếm. 

 (Nguồn Internet) 

Thử hỏi xem nếu không có các anh cán bộ quản lý trật tự thì đám người kia có khi còn tràn xuống đường gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của nhân dân khu vực Bờ hồ. Thế nhưng chúng lại luôn miệng kêu gào cho là các anh tìm cách phá hoại cái mà chúng gọi là “biểu tình để thể hiện lòng yêu nước”. Thật nực cười phải không các bạn? 

Lại có tên Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) đúng là đã ít học, nhận thức đúng không bằng đứa bé học lớp 2, còn bắt chước đi mang cày ra đẽo giữa đường, tưởng hắn ta đi hỏi điều gì mà Thày U hắn không dạy được cho hắn chứ, rằng tại sao nhà nước không tổ chức kỷ niệm 35 năm chiến trah biên giới chống Trung Quốc? Ai ngờ hắn đi hỏi mấy thằng tiếng mẹ đẻ còn chưa sỏi để trả lời tiếng Việt thì làm sao mà người ta giải đáp cho hắn được chứ, thật là đáng thương. 

Và cuối cùng tôi thấy rằng trong suốt buổi sáng trên các trang mạng, các blogger không có một khẩu hiệu nào vinh danh những anh hùng đã ngã xuống vì độc lập của tổ quốc, cũng không nhìn thấy có câu khẩu hiệu nào như “đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc năm 1979”…Vậy đương nhiên buổi lễ mà nhóm người kia tổ chức không phải vì mục đích ghi nhớ, vinh danh những người lính, người dân Việt Nam đã ngã xuống để bảo vệ độc lập dân tộc năm 1979 mà chỉ lấy cớ để tụ tập đông người hô những khẩu hiệu với những mục đích gây rối trật tự công cộng, gây mất trật tự trị an. Nếu quả thực mục đích của nhóm người kia như vậy thì đáng phải phê bình, phải lên án trước những vong linh của những người đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, vì sự an nguy của đất nước, trước toàn thể nhân dân Việt Nam, và mọi người dân Việt Nam cần lấy đó làm gương để lịch sử không còn tái diễn như vậy nữa. 

7 nhận xét:

 1. Lịch sử hào hùng của dân tộc luôn khắc sâu đối với đất nước. Là người con của đất Việt thì không ai có thế, không ai có quyền quên đi những gì cha ông ta đã hy sinh. Những người dân chân chính, cũng như những nhà cầm quyền Đảng ta chưa bao giờ quên đi lịch sử ấy, quên đi những công lao to lớn ấy. Những tên phản động đang cố tình lợi dụng sự việc để bôi xấu Đảng, gây rối trật tự xã hội. Những tên phản động đó không bao giờ hành động vì lòng yêu nước, chúng hành động vì tiền mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. biểu tình VN mềnh đâu có cấm, thế nhưng nhiều lúc biểu tình lại gây ảnh hưởng đến xung quanh, nhiều người biểu tình tràn xuống đường gây cản trở giao thông. Mềnh thấy trong ảnh trên những cán bộ,chiến sĩ CSGT đang làm tốt nhiệm vụ của mình.

  Trả lờiXóa
 3. Lịch sử không thể bị lãng quên nhưng chúng ta không quá lệ thuộc vào nó. Vụ biểu tình ngày 17 tháng 2 là một ví dụ điển hình. Chúng lợi dụng sự kiện chiến tranh biên giới Việt- Trung để tạo thêm căng thẳng giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc, tạo cho người dân sự căm phẫn với Trung Quốc, dẫn đến mất ổn định chính trị. Chúng ta luôn khắc ghi quá khứ, nhưng phải tưởng nhớ đúng cách nếu không bọn rận chủ sẽ thừa cơ đó lợi dụng để chống phá ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta có lịch sử hào hùng, song chúng ta không phải là những kẻ ngủ quên trong chiến thắng mà chỉ biết hưởng thụ. Bao cha anh ta đã ngã xuống bảo vệ nền độc lập, tự chủ ngày hôm nay. Dó đó hơn ai hết chúng ta hiểu được giá trị của nó mà không ngừng phấn đấu xây dựng đất nước tươi đẹp hơn, hiện đại hơn.

   Xóa
 4. Chúng ta luôn ghi nhớ lịch sử và sẽ luôn ghi nhớ công ơn của những người đã ngã xuống để bảo vệ độc lập tự do của đất nước. Nhưng chúng ta không quá lệ thuộc vào nó. Hiện nay các nước đang có xu hướng xích lại gần nhau hơn, sống hòa bình hợp tác với nhau. Thế vậy mà các thế lực thù địch lại lợi dụng lịch sử để tạo ra cuộc biểu tình ngày 17 tháng 2 để tăng thêm sự căng thẳng giữa Việt Nam- Trung Quốc, để gây xung đột giữa 2 nước.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta có lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước với những chiến công to lớn qua từng thời kỳ lịch sử. Nhưng chúng ta không ngủ quên trên những chiến công đó mà phải cố gắng để hoàn thiện mình hơn, hoàn thiện đất nước , xây dựng một nhà nước thực sự phát triển sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong ước.

  Trả lờiXóa
 6. Lịch sử đã ghi lại biết bao nhiêu công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước của cha ông ta. Trong đó có nhiều cuộc kháng chiến phải trả giá bằng biết bao sương máu của cha anh ngã xuống. Chính đó là niềm tin, là nền tảng cho lòng yêu nước luôn sôi sục trong mỗi con người Việt Nam ngày hôm nay vào sự nghiệp xây dựng đất nước ngày một tươi đẹp hơn.

  Trả lờiXóa