TIN TỨC

Lá cờ!

Tân thời 


Tết Giáp Ngọ đã qua đi, tiết trời nắng ấm ngày Tết được thay thế bằng cái lạnh buốt giá đột ngột. Mọi người đi trên phố tê lạnh trong đợt rét đậm đầu năm. Nhưng lạnh một chút, mặc áo ấm dày hơn một chút, vẫn thấy hơi thở của mùa xuân đâu đây… Xuân trong tiết trời, xuân rực rỡ trên những bồn hoa đường phố, xuân trên lá cờ Tổ quốc phấp phới dọc phố phường. Nhìn lá cờ đỏ sao vàng thấy yêu đất nước, yêu non song này đến thế. 

Chợt nghĩ đến một bài viết trên một trang mạng xã hội vào ngày 8/2/2014, người ta gọi cách treo lá cờ đỏ sao vàng – biểu tượng mà từ ngàn đời nay người dân Việt vẫn tự hào là sự “trang trí đỏ lòe”. Cờ đỏ búa liềm – cờ đảng, được gọi tên là “một loại cờ mà không rõ nên gọi là loại cờ gì, những dãy dài các dải đỏ choét làm nền, bên trong không thấy sao, không thấy búa, không thấy liềm, không thấy khuôn mặt của một vị lãnh tụ của tổ chức tiền phong nào cả”. Và rồi hình ảnh mang tính chất minh họa mà bài viết mang lại là hình ảnh đã được photoshop, hoặc copy – paste vớ vẩn ở đâu đấy. Hơn thế, lại thuyết phục thay khi tiêu đề “Mừng Đảng Mừng Xuân” ghi rõ năm 2006. 


Hình ảnh minh họa của tác giả bài viết 

Không cần Đảng phải nâng cao dân trí, dân đều biết màu đỏ tượng trưng cho màu máu của ông cha đã đổ xuống để dành lấy độc lập cho dân tộc. Lá cờ đỏ sao vàng trở thành niềm tự hào dân tộc! Từ niềm tự hào đó, để thế hệ chúng ta và con cháu mai sau nhìn quá khứ để phấn đấu xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh hơn trong tương lai. Nhưng tác giả bài viết kia không biết không hiểu vấn đề hay cố tình viết ngu để thực hiện mục đích chống Đảng khi rêu rao việc treo cờ là thường trực đấu tranh, thường trực bạo lực, là đẩy đất nước vào vòng lạc hậu, khổ đau. Việc treo cờ trên thực tế không cổ súy cho bạo lực hay đấu tranh mà treo cờ mang tính truyền thống, là biểu tượng cho dân tộc. 

Từ chuyện treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc mà “Đảng” thành đối tượng để phê phán, châm chọc “Đảng hiện nguyên hình là tổ chức tìm kiếm quyền lợi trên đầu trên cổ nhân dân”. Không phải nhà nghiên cứu, có lẽ chúng ta không cần bàn về lí luận. Nhìn thực tiễn, lịch sử khẳng định vai trò cầm quyền, lãnh đạo Nhà nước và xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam không tự nhiên mà có mà là thành quả của bao năm đấu tranh cách mạng của toàn Đảng, toàn dân. Ra đời năm 1930, phải 15 năm sau, Đảng lãnh đạo nhân dân giành chính quyền. Tiếp sau đó 30 năm, Đảng lãnh đạo nhân giành độc lập, thống nhất. Trong bối cảnh chủ nghĩa xã hội lâm vào khủng hoảng, thoái trào, Đảng lãnh đạo công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, giải quyết thành công khủng hoảng kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế. Thế và lực của Việt Nam không ngừng được mở rộng trên trường quốc tế và khu vực dưới sự lãnh đạo của Đảng. 

Đảng Cộng sản Việt Nam từ khi ra đời không trạnh giành quyền lãnh đạo với bất kỳ giai cấp nào, Thực tế ở Việt Nam cũng có thời kỳ đa đảng, có Việt Nam Quốc dân Đảng, Việt Nam Cách mạng đồng minh hội thời kỳ 1945 – 1946. Sau này còn tồn tại Đảng Dân chủ Việt Nam và Đảng Xã hội Việt Nam. Tât cả đều không thể chiếm đoạt vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản hoặc thừa nhận vai trò lãnh đạo của Đảng. Nhân dân Việt Nam công nhận Đảng Cộng sản là Đảng duy nhất lãnh đạo nhân dân và trìu mến gọi là “Đảng ta”. 

Tuy nhiên, bối cảnh trong nước và quốc tế ngày càng thay đổi, trong quá trình lãnh đạo Đảng ta có vi phạm sai lầm, khuyết điểm nhưng không phải là không nhận ra sai lầm. Bao nhiêu nghị quyết về những vấn đề cấp bách của Đảng chỉ rõ vấn đề tiêu cực trong Đảng, có cán bộ vi phạm nhưng cũng có rất nhiều cán bộ tâm huyết với nhân dân. 

Dõi theo nước Nga xa xôi ấy, bài học từ sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu vẫn còn nguyên giá trị. Chúng ta không cần thiết phải “đa nguyên chính trị”, “đa đảng đối lập”, khẩu hiệu “đa nguyên chính trị” chỉ ;à cái cớ, cơ hội để các thế lực thù địch, bọn phản động muốn loại bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, làm thay đổi chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, phá tan ổn định đất nước và những thành quả của dân tộc suốt 83 năm qua. 

Một Facebooker đặt phịch cái status “Dân bây giờ ghê gớm lắm” để ám chỉ chuyện không phải Đảng cứ nói láo cái gì thì dân tin cái đấy, dân cũng tỉnh tảo để nhận ra vấn đề là mình đang bị đè đầu cưỡi cổ, vùi dập nhân quyền. Thế xin phải nói thêm rằng, hỡi những người dân ghê gớm kia phải tỉnh tảo phân biệt đúng, sai, nhìn thực tiễn đa chiều đừng phiến diện. Người dân yêu nước, yêu đồng loại thực sự không ngồi một chỗ để bêu rếu tổ chức, không mang tư tưởng phá hoại mà há nên chăng có ý thức xây dựng, đóng góp để xây dựng đất nước. Đất nước vững mạnh chính là đem lại lợi ích thiết thực cho bản thân mình. 

Nhìn lá cờ đỏ sao vàng thêm yêu Tổ quốc, nhìn cờ Đảng mong Đảng luôn vững vàng đưa đất nước vượt mọi chông gai… Xe vẫn bon bon trên những con phố rợp cờ, miệng nhẩm theo lời bài hát “Lá cờ” của tác giả trẻ Tạ Quang Thắng: 

“…Bao đổi thay đến với cuộc đời 
Thì trong trái tim tôi luôn tự hào 
Là người Việt Nam 
Màu cờ thắm tươi 
Vẫn phấp phới với những cuộc đời 
Lòng bồi hồi nhớ…”

5 nhận xét:

 1. Đúng vậy, những ngày tết, trên đường phố, trên đường làng, khắp nơi trên đất nước Việt Nam, những lá cờ đỏ sao vàng phấp phời bay. Là cờ là hiện thân của đất nước, nhìn vào đó mới tự hào làm sao, vinh quang làm sao. Những thành công của cha ông gửi gắm vào lá cờ, giờ đây là những hy vọng của thế hệ trẻ, mong cho đất nước chúng ta thành công, phát triển hơn nữa,
  Yêu sao lá cờ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Lá cờ đỏ tung bay trên các con phố, tung bay tại các gia đình thể hiện được ý đảng lòng dân trong thời khắc đón xuân mừng thắng lợi. Lá cờ tổ quốc tung bay đó là một điều thiêng liêng với dân tộc thiêng liêng với người dân. Lá cờ đỏ sao vàng trở thành niềm tự hào dân tộc từ những tự hào đó khuyên dạy cho mỗi con người hướng thiện hòa nhập với xã hội, phấn đấu hướng tới tương lai xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
  đi khắp thế giới mỗi khi nhìn thấy lá cờ đỏ tung bay thử hỏi xem có ai không nhớ về quê hương đất nước

  Trả lờiXóa
 3. Lá cờ đỏ sao vàng là một minh chứng khẳng định sự thống nhất, độc lập, tự chủ và hòa bình của dân tộc Việt Nam. Điều đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định và lịch sử kiểm chứng trong gần một thế kỷ qua, đó là: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi".

  Trả lờiXóa
 4. Lịch sử và ý nghĩa của lá cờ đỏ sao vàng Việt Nam gắn liền với những năm tháng đấu tranh kiên cường, bất khuất, đổ máu hy sinh anh dũng của nhân dân Việt Nam đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi của Tổ quốc, giành chính quyền, thống nhất đất nước, đưa cách mạng Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn để có được cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc ngày nay.

  Trả lờiXóa
 5. Hình ảnh lá cờ là tượng trưng cho tinh thần chiến đấu quật cường của dân tộc Việt Nam trải qua những cuộc chiến chống quân xâm lược.
  Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng là hết sức ý nghĩa và mang bản sắc riêng của dân tộc Việt Nam, đó là hình ảnh mang nhiều ý nghĩa của truyền thống yêu nước, đoàn kết của dân tộc.
  Và là người Việt Nam chắc hẳn ai trong chúng ta cũng luôn giữ hình ảnh lá cờ trong trái tim của mỗi người.

  Trả lờiXóa