TIN TỨC

KỲ VỌNG CỦA THANH NIÊN VỀ ĐỔI MỚI NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM

Chim Quyên 

Ngày nay, khi mà trí tuệ đã thành yếu tố hàng đầu thể hiện quyền lực và sức mạnh của một quốc gia, các nước trên thế giới đều ý thức được rằng giáo dục không chỉ là phúc lợi xã hội, mà là đòn bẩy để phát triển kinh tế, phát triển xã hội. Các quốc gia muốn phát triển nhanh phải quan tâm đến giáo dục. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển. 

Ở Việt Nam, giáo dục là một lĩnh vực được quan tâm hàng đầu. Khi nhìn nhận về thực trạng nền giáo dục hiện hành của Việt Nam trước hết chúng ta khẳng nền giáo dục của nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Cụ thể như: Nhu cầu học tập của nhân dân được đáp ứng tốt hơn; Đạt được một số kết quả quan trọng trong các mục tiêu chiến lược (nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài). Chính sách xã hội về GD đã được thực hiện tốt hơn và có hiệu quả hơn; Chất lượng GD đã có chuyển biến bước đầu; Điều kiện đảm bảo phát triển GD được tăng cường. 

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, nền giáo dục hiện hành ở Việt Nam còn tồn tại một số hạn chế, yếu kém: Chất lượng giáo dục còn đại trà, đặc biệt là ở bậc đại học còn thấp, phương pháp giáo dục lạc hậu, chậm đổi mới; Các điều kiện đảm bảo phát triển giáo dục còn nhiều bất cập; Một số hiện tượng tiêu cực trong giáo dục chậm được giải quyết. 

Xuất phát từ thực trạng của nền giáo dục hiện hành tại Việt Nam, Đảng ta đã nhận định đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục trong giai đoạn hiện nay là một nhiệm vụ vô cùng cấp thiết của đất nước ta. Toàn xã hội ta ý thức rất rõ nhiệm vụ này. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Đảng đã khẳng định: Phát triển giáo dục và đào tạo cùng với phát triển khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, đồng thời nhấn mạnh: Đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế. 

Là một thanh niên đang được học tập và rèn luyện trong nền giáo dục hiện hành của Việt Nam trước sự kiện đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục của nước nhà, tôi nghĩ rằng sự đổi mới lần này là một bước ngoặt đối với nền giáo dục Việt Nam. Đây là một đường lối đúng đắn phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội Việt Nam. 

Chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục của nước nhà sẽ thành công khi có sự góp sức của toàn Đảng, toàn dân trong đó có sự đóng góp của mỗi thanh niên chúng ta. Trước hết, mỗi thanh niên chúng ta cần quán triệt chặt chẽ những chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới giáo dục; từng bước đổi mới tư duy trong quá trình học tập, rèn luyện. Trong quá trình học tập, Chúng ta cần nhận thức mục đích của việc học tập không chỉ để trả điểm, không chỉ để đạt thành tích cao mà thông qua quá trình học tập còn là cơ hội để mỗi người rèn luyện cho mình những kỹ năng trong cuộc sống, học để phát huy tính sáng tạo của bản thân mỗi con người. 

Với cương vị là thanh niên, tuổi trẻ xung kích của đất nước Việt Nam, để đổi mới giáo dục, bên cạnh việc mỗi thanh niên phấn đấu trong rèn luyện, học tập chúng ta cần vận động mọi người trong gia đình, bạn bè tích cực đóng góp sức mình vào việc đổi mới giáo dục. Mỗi chúng ta hãy chung tay, góp sức xây dựng nền giáo dục nước nhà phát triển trở thành nền giáo dục tiến tiến, hiện đại, sánh vai với nền giáo dục của các quốc gia phát triển trên thế giới. 

Tôi có nhiều niềm tin và hy vọng về sự thành công của công cuộc đổi mới nền giáo dục lần này. Tôi tin rằng dưới sự lãnh tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam và sự ủng hộ góp sức toàn thể nhân dân Việt Nam công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà sẽ đạt thắng lợi. Tuổi trẻ con em đất Việt sẽ được học tập trong một môi trường tiên tiến, hiện đại. Nguyện vọng của sinh viên về một môi trường học tập có đầy đủ cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên có năng lực sẽ được đáp ứng. Trong một tương lai không xa, chúng ta có quyền hy vọng rằng sinh viên Việt Nam sẽ tự tin trước bạn bè quốc tế về chất lượng tấm bằng cử nhân đại học của Việt Nam. 

15 nhận xét:

 1. Mong rằng nền giáo dục Việt Nam trong tương lai sẽ có nhiều đổi mới tích cực và đạt được nhiều thành công mới. Nền giáo dục không nên dàn trải mà nên tập trung vào các lĩnh vực thiết thực trong cuộc sống hơn nữa. Bên cạnh đó phải quan tâm hơn nữa đến việc giảm thiểu tiêu cực trong học tập và thi cử.

  Trả lờiXóa
 2. Từ bao lâu nay, đất nước ta luôn coi trọng vấn đề giáo dục, đặt vấn đề giáo dục lên hàng đầu. Đất nước càng ngày càng phát triển vì vậy giáo dục cũng được nhà nước quan tâm cải cách đổi mới để phù hợp với sự phát triển của đất nước, sự phát triển của con người. Bên cạnh các chính sách của Đảng và nhà nước thì mỗi người dân nói chung, mỗi thanh niên nói riêng cần rèn luyện bản thân, cùng Đảng xây dựng nên giáo dục vững mạnh hơn nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cùng kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng tốt đẹp hơn cho nền giáo dục nước nhà. Không còn những căn bệnh thành tích trong thi cử, giáo viên, học sinh gần gũi hơn, không còn nặng lý thuyết mà xen vào đó là những bài học thực tế hơn, thiết thực hơn để có thể đào tạo ra những thế hệ xứng tầm lãnh đạo , làm chủ đất nước.

   Xóa
 3. mình nghĩ ngành giáo dục đạt được thành công là khi mà tất cả mọi người thay vì quan tâm tới những thành tích đã đạt được của 1 tập thể, của 1 học sinh mà quan tâm đến những học sinh đó đã học được những gì trong năm học.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nền giáo dục nước ta trong những năm gần đây có nhiều chuyển biến tích cực. Việc học tập không còn quá coi trọng bệnh thành tích mà nó thực sự là học thật, thi thật hơn rất nhiều. Mong rằng trong thời gian tới nền giáo dục nước nhà sẽ tiếp tục tiến bộ và có nhiều thành công mới.

   Xóa
 4. Thanh niên Việt Nam là lực lượng nòng cốt, quan trọng trong sự phát triển của đất nước. chúng ta đang trên con đường hiện đại hóa đất nước, đổi mới đất nước. vì thế phát huy vai trò của thanh niên luôn là nhiệm vụ quan trọng.Mỗi thanh niên hãy làm chủ mình, phát huy hết những động lực, tiềm năng của mình để xây dựng và bảo vệ vững chắc đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. Giáo dục luôn được nước ta đặt lên hàng đầu. Thanh niên là lực lượng nòng cốt trong sự phát triển của giáo dục, của đất nước. Thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước. Đổi mới nền giáo dục sẽ giúp cho những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ phát huy hết được cả trí và lực của mình để xây dựng đất nước phát triển hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Sự kiện đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục của nước nhà là một bước ngoặt đối với nền giáo dục nước nhà . Qua đó thế hệ trẻ của nước nhà cần cố gắng hết sức mình để sự đổi mới đó có thể thành công thực sự. Qua đó góp phần giúp cho đất nước ta ngày càng phát triển hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 7. Thanh niên- những chủ nhân tương lai, nguồn lao động chính của đất nước. Có thể nói thanh niên cường thì đất nước cường, thanh niên mà yếu kém thì đất nước cũng khó phát triển. Do đó sự nghiệp giáo dục và định hướng tư tưởng cho các tầng lớp thanh niên trong xã hội cần được coi trọng và phát triển hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Các bạn ạ, " Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", điều này đã được các triều dại trong lịch sử luôn chú trọng và đến nay chúng ta cũng không thể xem nhẹ quan điểm này. Chúng ta đang chú trọng cho việc đào tạo thế hệ trẻ làm nền tảng cho đất nước phát triển. Đó là công cuộc đổi mới nền giáo dục để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của nước ta. Trong công cuộc này chúng ta đã đạt nhiều thành tựu lớn nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng còn nhiều tồn tại cần sớm được khắc phục các bạn ạ.
  Vì tương lai của đất nước chúng ta cần phải chú trọng hơn nữa trong công cuộc giáo dục thế hệ trẻ và sự nghiệp này cần được đặt lên hàng đầu.

  Trả lờiXóa
 9. Nền giáo dục không nên dàn trải mà nên chú trọng vào một số điểm trọng tâm cần phát triển, như vậy mới có thể để nền giáo dục cho tương lai đạt được hiệu quả một cách hoàn hảo nhất. Có câu hiền tài là nguyên khí quốc gia, chúng ta cần chú trọng vào điểm này để đổi mới nền giáo dục của nước nhà, phù hợp với phương hướng phát triển của đất nước và hội nhập được với các nước khác trên thế giới

  Trả lờiXóa
 10. Hiên nay chúng ta cần chú trọng đến công tác giáo dục cho thế hệ tương lai của đất nước, tuy nhiên cần chú tâm và là công tác giáo dục như thế nào cho hợp lý là một vấn đề hết sức quan trọng không thể một sớm một chiều mà cần có chiến lược rõ ràng và dài hạn.
  Chúng ta cần đồng loạt đổi mới nền giáo dục từ mầm non đến đại học. Và cần chú troijng đến thế hệ trẻ em đang độ tuổi mới lớn và đây là độ tuổi có nhiều diễn trong tâm sinh lý hết sức quan trọng mà ta cần lưu tâm không để các emlầm đường lạc lối và bị kẻ xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 11. Hiên nay chúng ta cần chú trọng đến công tác giáo dục cho thế hệ tương lai của đất nước, tuy nhiên cần chú tâm và là công tác giáo dục như thế nào cho hợp lý là một vấn đề hết sức quan trọng không thể một sớm một chiều mà cần có chiến lược rõ ràng và dài hạn.
  Chúng ta cần đồng loạt đổi mới nền giáo dục từ mầm non đến đại học. Và cần chú troijng đến thế hệ trẻ em đang độ tuổi mới lớn và đây là độ tuổi có nhiều diễn trong tâm sinh lý hết sức quan trọng mà ta cần lưu tâm không để các emlầm đường lạc lối và bị kẻ xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 12. Nền giáo dục của chúng ta hiện nay đã quá lạc hậu so với sự phát triển chung của thế giới. Việc chấn hưng nền giáo dục Việt Nam là hết sức cần thiết nhằm đào tạo những thế hệ người Việt Nam mới phù hợp với sự phát triển hiện nay. Chúng ta cần tạo điều kiện để những học sinh có điều kiện học tập tốt nhất, cần làm cho các giáo viên trở nên yêu nghề hơn nữa, co chế độ đãi ngộ tốt hơn nữa, để họ có thể tập trung vao việc giảng dạy, tâm huyết với nghề hơn.

  Trả lờiXóa
 13. Xã hội hóa giáo dục là một việc nên làm và phải làm bởi nó sẽ huy động và đánh thức tiềm năng của mọi thành phần kinh tế. Xã hội hóa giáo dục là giải pháp quan trọng để hệ thống giáo dục các nước chậm phát triển tiến kịp các nước phát triển. Ngoài ra cần tạo được những giờ học vui vẻ, lôi cuốn giúp cho học sinh ham mê việc học hơn, tạo tinh thần thi đua trong các giờ học. Có như vậy, nền giáo dục nước ta mới phát triển lên được!!

  Trả lờiXóa