TIN TỨC

“Đi xa là để nhớ về…”


William Trần 

Cứ theo thông lệ hàng năm, vào ngày 23 tháng Chạp - tức ngày tiễn ông Công, ông Táo lên Thiên đình, hàng trăm kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới lại tề tựu về với đất Mẹ để vui xuân, đón tết. Năm nay, tai Hoàng Thành Thăng Long (Thủ đô Hà Nội) Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức Chương trình Xuân quê hương 2014 với chủ đề "Lạc hồng vinh hiển" dành đón bà con kiều bào ta trở về quê hương đón tết cổ truyền dân tộc. 


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi kiều bào về dự “Xuân quê hương” 2014             (Ảnh: Internet) 

“Đi xa là để nhớ về…” - đó là tâm sự chân thành của hầu hết bà con ở nước ngoài khi nói về quê hương, đất Việt. Hiện trong thời đại toàn cầu hóa, thế giới "phẳng" này, không khó khi ở những nơi xa xôi trên thế giới, người Việt vẫn có thể được thưởng thức những món ăn Việt với đầy đủ bánh chưng, canh măng, miến hay chơi đào, mai, quất mỗi dịp năm mới về. Nhưng với nhiều người xa quê, cái mà họ thiếu và tha thiết có được đó là không khí náo nức, rộn ràng, quây quần đầm ấm bên người thân, bạn bè mỗi khi tết đến, xuân về. Bà Phan Bích Thiện - Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam (VN) tại Hungary - đã xa quê 30 năm, nhưng đây mới là lần thứ hai bà về nước ăn tết và được dự chương trình “Xuân quê hương”. Đối với những người Việt Nam ở nước ngoài như bà Thiện, có lẽ những lúc nhớ nhà nhất, tình cảm quê hương trỗi dậy nhiều nhất là thời điểm cận kề tết. Năm nay, bà Thiện không phải sống trong “tết hoài niệm” nữa, mà bà được trở về nhà với niềm hân hoan, xúc động nghẹn ngào của một người con xa nhà lâu ngày. Ông Hoàng Văn Đức (Việt kiều Pháp) đã nhiều lần về Việt Nam, nhưng mỗi lần về để đón tết là một lần khắc ghi thêm những kỷ niệm thiêng liêng đối với cội nguồn đất mẹ. Ra nước ngoài được 25 năm, nhưng cái tết truyền thống luôn được gia đình ông gìn giữ và trân trọng. Ông Đức cho biết: “Thông thường, cả gia đình tôi ở Pháp vẫn làm việc bình thường trong ngày tết cổ truyền của dân tộc; nhưng tôi luôn cố gắng tạo không khí tết cho riêng mình. Ngày 23 tết hằng năm, tôi không bao giờ quên cúng ông Công, ông Táo, thả cá chép. Giao thừa nào, trên bàn thờ nhà tôi cũng đầy đủ ngũ quả, mâm cơm cúng tổ tiên. Thời khắc giao thừa quê nhà, khi VTV4 phát cảnh pháo hoa nổ rợp trời, nhân dân đi lễ chùa, không khí ấm cúng, nhiều lúc chúng tôi không cầm được nước mắt vì nỗi nhớ cố hương da diết, nhớ mùi hương nhang ngày Tết, nhớ không khí sáng mồng Một. Đúng thật, đi xa là để nhớ về...”. Còn bà Trịnh Thị Bình (Việt kiều Đức) đã quyết định về hẳn Việt Nam vì con cái đã lớn, trong khi bà càng tuổi cao càng nhớ nhà. “Về Việt Nam tôi thấy thoải mái hẳn, có bà con, họ hàng, bạn bè. Nhớ những ngày còn ở Đức, con cháu đi làm cả, quanh ra quẩn vào cả ngày chẳng có ai, buồn lắm. Về thôi!” - bà Bình tâm sự. Và đó cũng là tâm sự của tất cả bà con về quê ăn Tết khi nói về nỗi nhớ quê nhà, mọi người đều bày tỏ sự nhớ nhung với tất cả tấm lòng, những giọt nước mắt của sự sung sướng, hạnh phúc. 

Trong buổi văn nghệ chào mừng “Xuân quê hương” với chủ đề “Lạc Hồng Vinh Hiển”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Đạt được những kết quả quan trọng trong kinh tế - xã hội của năm 2013, có sự đóng góp không nhỏ của bà con kiều bào, những người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài nhưng vẫn luôn gắn bó với quê hương đất nước”. Chủ tịch nước cũng chia sẻ, cảm thông với những kiều bào ta ở nước ngoài khi gặp không ít khó khăn do những biến động của kinh tế xã hội, nhưng đã không ngừng phấn đấu, cần cù sáng tạo, không ngừng hội nhập, luôn hướng về quê hương dất nước. Ngoài những kiều bào về nước đầu tư, phát triền kinh tế, ngày càng nhiều bà con đang sinh sống ở nước ngoài tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo tại quê hương, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc. 


Tưng bừng đêm hội “Xuân quê hương” chào mừng kiều bào về đón Tết. (Ảnh: Internet) 

TS. Nguyễn Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm UB Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - ghi nhận: “Trong năm qua, từ địa đầu cực bắc của Tổ quốc đến Mũi Cà Mau, từ biên cương xa xôi đến hải đảo, không nơi nào không ghi đậm dấu ấn tình cảm của bà con kiều bào dành cho nhân dân cả nước, cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải tổ quốc. Qua đó, cũng chia sẻ tình cảm với những người do điều kiện công tác không được về nước ăn Tết”. 

Hiện nay, hầu hết bà con kiều bào đã có cái nhìn thực tế hơn về tình hình đất nước, chứng kiến những khó khăn và những thành quả từ công cuộc đổi mới; bà con đã nhận thấy sự phát triển đáng mừng của đất nước, cũng như đời sống của nhân dân đang từng bước được nâng lên rõ rệt. Từ đó, hiểu rõ hơn quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cũng từ đây bà con cũng thấm nhuần thêm tư tưởng Đại đoàn kết toàn dân tộc mà Bác Hồ đã chỉ ra và con đường hòa hợp dân tộc mà Đảng và Nhà nước đang tiến hành, nhằm đem mọi người dân Việt đến gần nhau hơn. 

Trong dịp về quê ăn tết này, nhiều bà con Việt kiều cho biết, dù đã xa quê hàng chục năm, nhưng đối với họ, để có thể giữ gìn được bản sắc dân tộc như dạy cho con cháu về phong tục tập quán của dân Việt, trong đó việc nắm vững ngôn ngữ mẹ đẻ là quan trọng nhất. Bà Nguyễn Kiều Hoa (Việt kiều Mỹ) dạy tiếng Việt cho con ngay từ khi mới sinh. “Có biết tiếng Việt, các cháu mới hiểu được nét đẹp và yêu lịch sử, truyền thống của quê cha đất tổ. Tình yêu ấy không phải là thứ có thể ép buộc. Tôi chỉ là cầu nối, đưa tiếng Việt vào cuộc sống của các cháu một cách có hệ thống, giúp các cháu tạo tình yêu với văn hóa Việt Nam” - Bà Nguyễn Kiều Hoa nói. 


Bà con ở nước ngoài gìn giữ bản sắc văn hóa Việt (Ảnh: Internet) 

Một năm đã qua đi với bao chuyện buồn vui của cá nhân, của đất nước, nhưng trước không khí của một mùa xuân mới đang về, mọi người con đất Việt xa xứ tạm thời quẳng gánh lo sang một bên, thu xếp công việc để trở về nguồn cội, trở về với nơi chôn rau cắt rốn để tìm chút gì đó ấm áp, bình yên trong tâm hồn sau bao năm bôn ba nước ngoài vất vả. Như Bác Hồ đã từng nói “Năm ngón tay có ngón dài, ngón ngắn, nhưng đều quy tụ lại một bàn tay”, quả đúng như vậy, với kiều bào xa xứ dù còn nhiều khó khăn, chông gai phía trước nhưng đều một lòng một dạ hướng về quê nhà, mong nước mình phát triển, vươn lên “sánh vai cùng các cường quốc năm châu”, nhân dân hạnh phúc, ấm no. Với họ, không có gì hạnh phúc hơn là trong những ngày đầu năm mới, được sống trong không khí đoàn viên, ấm cúng ngay tại nơi quê cha, đất tổ, để càng thấy thấm thía hơn quan niệm chung của bà con “đi xa là để nhớ về…” 

“Quê hương là chùm khế ngọt… Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi. Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”, lời bài hát giản dị, dễ hiểu nhưng đã trở thành một triết lý của người dân Việt Nam. Mỗi lần được cất lên, nó như nhắc nhở những người con xa quê hãy luôn nhớ về quê cha đất tổ nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Câu hát càng có ý nghĩa hơn đối với kiều bào - những người con xa quê, là tiếng gọi thúc dục họ trở về với nguồn cội - đất nước hình chữ S thiêng liêng và xinh đẹp! 

13 nhận xét:

 1. Có nhiều đồng bào xa hương nhưng họ vẫn luôn nghĩ về Tổ Quốc và có nhiều đóng góp cho đất nước. Như họ thường xuyên gửi tiền về đóng góp cho đất nước, làm tăng ngân quỹ quốc gia, hay đầu tư vốn vào nhiều công trình. Chính nhờ vào những sự đầu tư ấy làm thúc đẩy nền kinh tế của đất nước lên rất nhiều. Vì thế, chúng ta cần có những chính sách thích hợp cho họ, để họ luôn hướng về quê hương của mình

  Trả lờiXóa
 2. Có nhiều kiều bào ở nước ngoài, dù họ đi bao lâu nhưng vẫn luôn gìn giữ được nét văn hóa dân tộc, luôn luôn hướng về quê hương và đã có nhiều đóng góp giúp cho đất nước phát triển. không những thế, họ còn mang cả những nét văn hóa của dân tộc, quảng bá ra bên ngoài thế giới, giúp cho bạn bè thế giới biết nhiều về Việt nam hơn, có cái nhìn đẹp hơn về đất nước và con người của chúng ta. Những đóng góp ấy thật là đáng ghi nhận

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là hầu hết những kiều bào xa hương họ đều vẫn nhớ về tổ quốc và có những đóng góp tích cực cho đất nước. Tuy nhiên, cũng có một bộ phận do không thường xuyên theo dõi tình hình đất nước, mà chỉ đọc qua những bài báo của nước ngoài, chúng thường xuyên tạc tình hình của nước ta, làm họ có những hiểu biết sai lầm về đất nước, và đâm ra là có những việc làm không được hay cho lắm, như có nhiều người viết bài nói xấu chế độ này nọ. đây là một việc làm rất không hay

  Trả lờiXóa
 4. Kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của tổ quốc, họ là những người Việt Nam sống, học tập, làm việc tại nước ngoài nhưng trong lòng vẫn luôn hướng về quê hương. Đó là cái đáng quý nhất, dù có đi đâu thì họ vẫn luôn là người Việt Nam. Đó là sự thật không thể chối bỏ được, cũng như quê hương, như cha mẹ mình vậy.

  Trả lờiXóa
 5. Trong số những kiều bào ở nước ngoài, tất cả họ đều là người dân Việt Nam. họ sẽ nhận được những điều khoản mà chính phủ giúp đỡ để họ có thể quay lại quê hương làm ăn sinh sống. đây chính là chính sách khuyến khích kiều bào quay trở về và hướng tới dân tộc. Thật tự hào với những người con dân Việt với những thành công riêng trên các lĩnh vực trong cuộc sống.
  chúng ta đang cần nhiều hơn những đóng góp của toàn bộ người dân trong xã hội cũng như kiều bào ở nước ngoài trong công cuộc xây dựng bảo vệ tổ quốc, hoàn thiện thể chế.

  Trả lờiXóa
 6. Trong bản hiến pháp mới nhất của nước ta thì đã sửa đổi Người Việt Nam gồm những công dân trong nước, kiều bào học tập, làm việc tại nước ngoài. qua đây cũng khẳng định rằng công dân của Việt Nam những người mang trong mình dòng máu Việt ở bất cứ đâu đều là những người Việt Nam con Lạc cháu Hồng.
  Trong đêm hội Xuân quê hương chúng ta đã thấy Chủ tịch nước đã củng cố niềm tin cho kiều bào ta ở nước ngoài, tôn vinh những doanh nhân thành đạt đóng góp cống hiến cho đất nước, phải thấy rằng bộ phận người Việt ở nước ngoài là một bộ phận quan trọng của đất nước đóng góp không nhỏ vào thành công của đất nước ta,

  Trả lờiXóa
 7. Đất nước bước vào thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa mở cửa hợp tác kinh tế quốc tế. đây chính là cơ hội để kiều bào ta ở nước ngoài có nhiều điều kiện quay trở lại quê hương làm ăn sinh sống. đầu tư xây dựng đất nước.
  hướng về quê hương đó chính là truyền thống tốt đẹp mà cha ông ta đã dạy cho con cháu từ ngàn đời nay. người Việt Nam có những đức tính cần cù chăm chỉ. đã có nhiều Việt kiều đã gặt hái được nhiều thành công trên thế giới chính vì vậy chung ta đóng góp xây dựng quê hương chính là để cho họ có cơ hội chứng tỏ tình yêu quê hương đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. nhìn những kiều bào người Việt Nam ở nước ngoài gặt hái những thành công của riêng họ đem hình ảnh con người Việt Nam quảng bá trên thế giới cũng thấy tự hào lắm Việt Nam. bản sắc dân tộc được những người con đất Việt đem đi họ gìn giữ phát huy và thu hái thành công còn gì tuyệt vời hơn nữa.
  đối với đất nước họ có thể chưa có cơ hội quay về chung tay với toàn dân thực hiện xây dựng đất nước nhưng với trách nhiệm của một người dân xa xứ họ đã hoàn thành nghĩa vụ của công dân. Chúng ta sẽ chứng kiến còn nhiều người Việt đem lại những thành quả to lớn cho thế giới.

  Trả lờiXóa
 9. Những năm gần đây chúng ta thấy được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới bộ phận người Việt ở nước ngoài nhiều như thế nào? với những chính sách mở cửa tạo điều kiện cho kiều bào hồi hương làm ăn sinh sống cũng như tạo điều kiện trong việc ổn định cuộc sống và đặc biệt là hiến pháp đã sửa đổi đưa bộ phận người Việt ở nước ngoài là một phần của Việt Nam.
  từ những văn bản pháp lí đến những hành động đều kêu gọi người Việt ở nước ngoài hồi hương, nhìn về quê hương cùng chung ta đóng góp xây dựng đất nước vững mạnh giàu đẹp. nhất là trong thời đại hợp tác quốc tế thì những đóng góp này càng có nhiều ý nghĩa

  Trả lờiXóa
 10. mình có bà chị đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài được mấy năm. Chỉ kể ở bên đó người ta không có nghỉ tết nguyên đán như ở VN mình. Quan trọng hơn là không có lá dong, giang cũng như nhiều thứ khác để gói bánh chưng ngày tết. Nhiều khi tết đến nhớ nhà quá 1 số anh chị em chỉ biết tụ tập làm bữa cơm tất niên cho đỡ nhớ. Nghĩ mà thấy thương chị quá.

  Trả lờiXóa
 11. trong thời gian gần đây mình thấy dòng người kiều bào ta đầu tư và về nước để phát triển kinh tế ngày càng tăng. Điều này chứng tỏ đất nước mình có đủ tiềm năng và có đủ sự an toàn để họ đầu tư và quan trong hơn cả đây là đất tổ của họ. dù đi đâu họ cũng muốn cho quê hương mình ngày càng tốt đẹp hơn. Mình thấy rất cảm ơn những kiều bào chân thành về nước để góp sức đầu tư phát triển kinh tế đất nước.

  Trả lờiXóa
 12. Những ai là người con đất Việt phải xa quê hương để làm ăn sinh sống chắc hẳn trong thâm tâm đều mong nhớ về quê hương. Các kiều bào về quê ăn tết với những tình cảm thân thương nhất, họ luôn đóng góp cho quê hương về cả vật chất và tinh thần. Đó là những người con đất Việt thực sự. Những người dân Việt Nam đang sinh sống trong và ngoài nước, chúng ta hãy cùng nhau chung sức xây dựng quê hương giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 13. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa