TIN TỨC

Hãy thể hiện lòng yêu nước bằng một cách khác…!

William Trần


Đất nước ta đã trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, 4000 năm với biết bao thăng trầm, để rồi hôm nay, chúng ta được sống, làm việc và học tập dưới chế độ Xã hội chủ nghĩa - Xã hội của sự độc lập, dân chủ, công bằng, văn minh… không còn người bóc lột người.

Nhìn lại những trang vàng của dân tộc, chúng ta có quyền tự hào rằng: Đất Việt chúng ta là một đất nước yêu hòa bình và vì hòa bình; chúng ta đã làm tất cả có thể để giành lại được nền hòa bình thực thụ. Trong 4000 năm dựng nước, chúng ta đã có hơn 1000 năm chống lại sự xâm lược của phương Bắc. Chính tư tưởng bành trướng, muốn thể hiện mình ở Châu Á mà Trung Quốc đã không bao giờ từ bỏ mưu đồ xâm lược, tấn công, chiếm đóng các nước trong khu vực, trong đó có nước ta. Sau hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc (chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ), chúng ta lại phải đối đầu với kẻ thù truyền kiếp - người Tàu. Sự kiện năm 1979 khi Trung Quốc đưa tới 600.000 - 700.000 quân tấn công trên toàn tuyến biên giới của Việt Nam đã một lần nữa ghi tên TRUNG QUỐC vào chuỗi sự kiện lịch sử oai hùng của dân tộc. 

Không thể ngồi yên khi đất mẹ bị xâm lăng, giày xéo, biết bao thanh niên đã xung phong lên đường đánh giặc. Họ đã luôn anh dũng, kiên cường chiến đấu, quyết tâm đánh bật bạo quân xâm lược ra khỏi bờ cõi dù có phải hy sinh. Một lần nữa bản lĩnh dân tộc Việt được thể hiện và kẻ thù “lịch sử” đã bị quân, dân ta đánh gục. Xương máu, tuổi thanh xuân của họ đã làm nên một chiến công vang dội, hiển hách để ghi tiếp vào trang vàng của lịch sử, sánh ngang với Bạch Đằng, với Chi Lăng và Đống Đa...

Lịch sử, nhân dân ta bao đời nay vẫn luôn luôn ghi nhớ công ơn của các anh hùng dân tộc - những người đã hy sinh, bỏ lại một phần xương máu của mình nơi biên cương của Tổ quốc. Dù bằng cách này hay cách khác, suy nghĩ hay hành động nhưng bản thân tôi dám tin chắc rằng sự kiện ngày 17/2/1979 là một niềm tự hào của mỗi người dân nước Việt. Chúng ta, những người đang được sống trong môi trường hòa bình cần tiếp nối và phát huy tinh thần, bản lĩnh dân tộc Việt của các thế hệ cha anh đi trước. Chúng ta nên thể hiện lòng yêu nước bằng những suy nghĩ và hành động thiết thực chứ không phải như cách của một số người “Tự xưng là yêu nước” đang làm. Mấy hôm nay, chúng lên mạng rêu rao, kêu gọi người dân xuống đường tham gia biểu tình để kỷ niệm Ngày Biên Giới Việt – Trung (17/2/1979 – 17/2/2014) vào sáng hôm nay - Chủ Nhật, ngày 16/02/2014 tại tượng đài Lý Thái Tổ - Hồ Gươm - Hà Nội.


Chưa hết, hôm 12/2, còn có cả một nhóm hoạt động dân sự gồm hơn 70 vị, với những cái tên như Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu, Trần Quốc Thuận, Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn, Nguyễn Trung... ra Lời kêu gọi tổ chức kỷ niệm ngày chiến tranh biên giới 17/2.


Biểu tình ư? Tổ chức rầm rộ ư? Liệu đây có phải là cách để thể hiện lòng yêu nước? Đây có phải là hành động để thể hiện sự tri ân đối với những người con đã ngã xuống vì đất mẹ? Có phải là việc làm hay để giáo dục cho giới trẻ về truyền thống vẻ vang của dân tộc? Tôi dám chắc rằng KHÔNG. Một người yêu nước chân chính không ai lại đi kêu gọi người dân tụ tập rồi biểu tình, diễu hành nơi trung tâm của Hà Nội. Biểu tình để làm gì? Cái mục đích sâu xa của cái hoạt động biểu tình đấy là gì khi mà nó được kêu gọi tổ chức vào đúng thời điểm nhạy cảm, bởi những con người mang trong mình những luồng tư tưởng cực đoan, bị dật dây bởi các thế lực xấu xa bên ngoài? Xin thưa: Đấy là hoạt động trái pháp luật, là hành động gây rối an ninh trật tự. Và chính hành động này sẽ một lần nữa làm xấu hành ảnh của Thủ đô ngàn năm văn hiến trong mắt bạn bè quốc tế sau những vụ biểu tình quanh Hồ Gươm nhằm phản đối Trung quốc chiếm đóng Hoàng Sa trong thời gian trước đây…

Còn tổ chức lễ kỷ niệm một cách rầm rộ ư? Tổ chức như thế để làm cái gì và được cái gì? Khi chúng ta vẫn luôn giữ truyền thống tốt đẹp: Uống nước nhớ nguồn; các thế hệ hôm nay và mai sau vẫn luôn luôn ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ. Vậy chúng ta đâu cần phải làm thế? Lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc đâu phải nhất thiết chỉ được thể hiện bằng cách đó. Chúng ta đã và đang sống trong một chế độ tiên tiến, có Đảng Cộng sản Việt Nam soi đường chỉ lối. Vậy chúng ta hãy làm theo những chủ trương, đường lối của Đảng, hãy làm theo những gì mà Hiến pháp và pháp luật quy định. Xin mọi người hãy suy nghĩ thật chín chắn trước mỗi hành động của mình, hãy làm sao cho xứng đáng với những giọt máu đã rơi, những con người đã ngã xuống vì đất nước. Họ ngã xuống vì sự bình yên của Tổ quốc, vì nền độc lập, hòa bình của dân tộc chứ họ có làm thế để mong ngày hôm nay được tổ chức biểu tình, kỷ niệm rầm rộ thế đâu? Tôi nghĩ, họ không hề muốn làm thế. Vì đất nước này, vì những công lao mà cha anh ta đã cống hiến, chúng ta hãy góp sức lực mình vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, đưa đất nước vượt qua khó khăn, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu. Đó là cách thể hiện lòng yêu nước mà tôi cho là thiết thực hơn bao giờ hết.

16 nhận xét:

 1. Đúng vậy, gần đây trên các trang mạng phản động luôn đưa ra những bài viết kêu gọi tụ tập tưởng nhớ này kia. Chúng luôn dùng cái mác yêu nước để kêu gọi quần chúng, nhưng bản chất chúng luôn muốn bán nước. Thử nghĩ xem, hành động tụ tập mà chúng gọi là tưởng nhớ tưởng niệm ấy đem lại cho đất nước điều gì? nếu đó là tình yêu đối với quê hương đất nước thì tình yêu đó làm được gì cho đất nước? Hãy tỉnh táo trước những tình yêu như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. mịa, cái danh sách thế quái nào có gần nửa là linh lục với lại giám mục vậy. Đây là diễu hành kỉ niệm hay là diễu hành vì đạo vậy?? Từ khi nào thiên chúa giáo lại bày tỏ lòng yêu nước nhiệt tình như vậy?? mìh đang mơ chăng.

  Trả lờiXóa
 3. Lòng yêu nước là một tình cảm thiêng liêng, tính cảm quý bái mà mỗi con người dành cho đất nước của mình. Chắc hẳn mỗi con người sinh ra ít nhiều đều phải có lòng yêu nước. Nhưng lòng yêu nước đó thể hiện như thế nào? Chúng ta đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng. Trước mỗi sự việc, mỗi hành động, chúng ta phải tỉnh táo, phải biết thể hiện đúng cách. Như việc biểu tình thực chất là hành động của bọn thù địch muốn gây rối trật tự, muốn làm loạn. Chúng đang dùng cái mác yêu nước để che đi bộ mặt thối nát của chúng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Có rất nhiều hành động để thể hiện tình yêu đối với quê hương đất nước. Thay vì tụ tập, hò hét vô bổ gây mất trật tự xã hội thì chúng ta nên làm những việc có ích và thiết thực hơn nữa. Như việc rèn luyện học tập, làm việc, phát triển xã hội. làm những việc có công, giúp kinh tế nước nhà phát triển. Đừng để tình yêu đất nước bị lợi dụng bởi những kẻ phản bội kinh tởm.

  Trả lờiXóa
 5. Cứ đến môt ngày nào đó, hoặc một sự kiện gì đó là bọn phản động lại tìm cách rêu rao kêu gọi tụ tập biểu tình với lý do rằng "chúng ta là những người yêu nước". Chúng không ngừng nói xấu Đảng, mượn cớ yêu nước để thực hiện âm mưu bán nước. NHững hành động như vậy không bao giờ được gọi là yêu nước, chúng chỉ lợi dụng nhằm gây mất trật tự xã hội, tìm cơ hội làm loạn. Chúng ta hãy cảnh giác trước những hành động yêu nước như vậy?

  Trả lờiXóa
 6. yêu nước có nghĩa là chúng ta biết yêu thương những người xung quanh và mở rộng trái tim mình.yêu nước đó còn thể hiện ở ý thức của bản thân chấp hành nghiêm pháp luật của nhà nước, đấu tranh, phản bác lại những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch.Tuy nhiện, hiện nay xuất hiện không ít những đối tượng vì nhận thức kém hoặc bị chi phối, kích động của các thế lực thù địch mà thường xuyên có những hoạt động trái với quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, tiến hành nhiều hoạt động tụ tập đông người, biểu tình trái pháp luật gây mất an ninh trật tự..
  Trả lờiXóa
 7. Những người trẻ hôm nay có yêu nước không? Câu trả lời chắc chắn là Có. Nhưng như thế nào là yêu nước, và làm gì để thể hiện lòng yêu nước? Đôi khi câu trả lời lại không rõ ràng. Thực tế, có không ít bạn trẻ nghĩ rằng, phải làm một việc gì thật to lớn cho Tổ quốc mới là yêu nước. Họ đâu hiểu rằng, lòng yêu nước của những người trẻ đang được thể hiện vô cùng giản dị, tự nhiên trong cuộc sống. Đó là những chàng trai, cô gái sẵn sàng đặt chân đến những nơi khó khăn nhất của đất nước để phát triển kinh tế và giữ gìn tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, là những doanh nhân năng động và sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong cơ chế thị trường, là những bạn trẻ hòa mình vào các hoạt động xã hội, từ thiện…và đó là ý kiến riêng của mình còn có thể nhiều bạn khác sẽ có cách suy nghĩ khác nhưng đều đem lại lợi ích cho Tổ quốc thì đó cũng được coi là lòng yêu nước.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta có thể thể hiện lòng yêu nước qua nhiều hành động, nghĩa cử đẹp cho xã hội cho đất nước, yêu nước phải bắt đầu từ những công việc rất cụ thể. Những người bạn trẻ thì hãy chăm chỉ học tập các bạn là những chủ nhân tương lai của đất nước các bạn hãy học tập để sau này phục vụ công việc phát triển đất nước.Lòng yêu nước là một nguồn sức mạnh to lớn có thể giúp cho những người dân làm được những điều không tưởng, lịch sử đã chứng minh điều đó khi chúng ta đánh bại hai đất nước hùng mạnh Pháp và Mỹ trong hai cuộc chiến bảo vệ đất nước. Nhưng đó là khi lòng yêu nước được thể hiện đúng cách, bằng những hành động thiết thực. Hiện nay để có thể làm được những điều bất ngờ như trước đây chúng ta cần phải thể hiện đúng cách lòng yêu nước, như vậy đất nước sẽ phát triển mạnh mẽ được.

  Trả lờiXóa
 9. Lòng yêu nước sẽ cho mỗi người dân ý chí, can đảm đề làm mọi việc vì đất nước, nhưng sức mạnh ấy chỉ hình thành, phát huy tác dụng khi lòng yêu nước được sử dụng đúng cách, được thể hiện bằng những hành động tốt đẹp. Là người dân Việt Nam chúng ta cần cố gắng thể hiện lòng yêu nước của mình một cách tốt nhất, để đất nước có thể tồn tại ổn định, vững mạnh và phát triển. đừng để lòng yêu nước ấy bị lợi dụng với những mục đích phá hoại của các thế lực phản động, bọn chúng luôn tìm cách lợi dụng nhằm kích động chúng ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Những hành động như thế mà cũng được gọi là yêu nước ư? chúng đang từ từ phá hoại đất nước này thì có. Là con dân việt nam, chúng ta có rất nhiều cách thể hiện lòng yêu nước của mình chứ không lợi dụng 2 từ "yêu nước" mà đi khắp nơi rêu rao, tuyên truyền, phá hoại gây hậu quả xấu cho đất nước này.

  Trả lờiXóa
 11. Lòng yêu nước có những người thể hiện không mấy đúng cách, như Lân Thắng, QUang A, đều là những hành động chống phá đất nước một cách nhiệt tình. Chúng ta có thể thể hiện lòng yêu nước qua nhiều hành động, nghĩa cử đẹp cho xã hội cho đất nước, yêu nước phải bắt đầu từ những công việc rất cụ thể. Những người bạn trẻ thì hãy chăm chỉ học tập các bạn là những chủ nhân tương lai của đất nước các bạn hãy học tập để sau này phục vụ công việc phát triển đất nướ

  Trả lờiXóa
 12. NHững hành vi của NO_U_Fc chỉ là những hành vi phá hoại đất nước mà thôi, Những trang mạng như trang No-u FC, Blog Dân làm báo, Huỳnh Ngọc Chênh, Diễn đàn xã hội dân sự, Mạng lưới Blogger Việt Nam… Đều là những trang báo phản động. chống phá đất nước

  Trả lờiXóa
 13. YÊu nước mà những hành vi kêu gọi biểu tình chống phá đất nước như chúng thì đúng là quá đáng một cách thực sự. Những hành vi của chúng chỉ nhằm mục tiêu phục vụ cho cái nhu cầu cá nhân của chúng mà thôi, hành vi của chúng chỉ là những hành vi phá hoại mà thôi.

  Trả lờiXóa
 14. Lòng yêu nước mà như NO-U-FC thì đúng là quái đản đúng không cac bạn nhỉ, thực sự mà nói là những hành động của chúng chỉ là nhằm mục đích phá hoại đất nước mà thôi. Hiện nay có một số đối tượng xấu thường kích động mọi người tham gia biểu tình trên các trang mạng. Chúng đang có ý định lợi dụng lòng yêu nước của mọi người đó. đó chính là những hành vi của các đối tượng NO-U-FC núp sau váy của cờ vàng đấy các bạn

  Trả lờiXóa
 15. Yêu nước thì phải làm cho đất nước phát triển, thế mà lại đi biểu tình tùm lum nói lãnh đạo Đảng, Nhà nước yếu kém, làm đất nước ko phát triển đc... Thế những người đi biểu tinh thì đã làm đc những gì cho đất nước, không lao động mà chỉ đi ngoài đg hô hào thì đến bao giờ đất nước mới tiến bộ, mới bằng bạn bè trên thế giới đc chứ

  Trả lờiXóa
 16. quả thật biểu tình thì ko có gì hay ho cả, nhưng người đi biểu tình cũng thể hiện lòng "yêu nước" đấy chứ, họ thu về lượng ngoại tệ cũng tương đối để phục vụ sinh hoạt cho bản thân, nhà nước đỡ phải lo việc làm cho ko ít người, mà thu nhập của họ từ nguồn ngoại tệ để đi biểu tình vì lòng "yêu nước" cũng ko hề nhỏ vì chỉ đi biểu tình mà vẫn có điện thoại iphone, máy tính bảng, ăn nhậu thì ko phải suy nghĩ, đời sống cao...

  Trả lờiXóa