TIN TỨC

Chữ "CHỦ" của Hoàng đế Quang Trung


Chữ "CHỦ" luôn được đặt ra một cách thường trực vì hoạ ngoại xâm luôn đe dọa. Chữ "CHỦ" là linh hồn của Đại Việt sử ký toàn thư, của lịch sử chống ngoại xâm dân tộc Việt Nam.Hoàng đế Quang Trung từng khẳng định tinh thần làm chủ ấy sau khi đại phá 30 vạn quân Thanh, cứu non sông khỏi hoạ xâm lược phương Bắc: 

“Đánh cho nó chích luân bất phản 

Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn 

Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ” 

(Đánh cho nó ngựa xe tan tác. Đánh cho nó manh giáp không còn. Đánh cho nó biết nước Nam anh hùng có chủ) 

Trận đại thắng với chiến công Hiển hách của Hoàng đế Quang Trung 225 năm trước được tái hiện sinh động trong các lễ hội và các không gian kỷ niệm tại nhiều địa phương trong cả nước. Lễ kỷ niệm là một dịp để mọi công dân Việt Nam ôn lại lịch sử, tự hào về truyền thống vệ quốc vẻ vang của dân tộc. Và hơn hết, để người Việt Nam tự nhắc về địa vị ông chủ của mình trên đất nước mình. 

Đất nước Việt Nam là của người Việt Nam, không phải đất vô chủ, ai muốn chiếm thì chiếm. 

Trận Ngọc Hồi - Đống Đa là một trong những chiến thắng chứng minh sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Nếu biết phát huy sức mạnh đó, không có một cường địch nào mà không đánh thắng. Sức mạnh đó nhân lên gấp bội khi có chính nghĩa. Ngọn cờ chính nghĩa đã giúp sức cho 10 vạn quân Tây Sơn đánh thắng 30 vạn qua Thanh. 

Nước Nam có chủ từ khi vua Hùng dựng nước. Bất kỳ thế lực ngoại bang nào muốn đến đây đòi làm chủ đều phải trả giá bằng sự thất bại thảm hại. Người Việt Nam hôm nay làm chủ giang sơn của cha ông để lại, không phải một vị Hoàng đế làm chủ, mà 90 triệu dân làm chủ. 

Khi toàn dân đoàn kết, đồng lòng thì có ai dám đến tranh vị trí chủ nước Nam, mà nếu đến thì sẽ còn có nhiều nơi làm mồ chôn. Bạch Đằng, Đống Đa, Điện Biên Phủ… từng là mồ chôn như vậy. 

Việt Nam có chủ, đất có chủ, biển có chủ. Hãy khắc ghi điều đó.

       Tôn Tử
Nguồn blog 24/7 

20 nhận xét:

 1. Giá như Vua Quang Trung mà thọ thêm chút nữa thì có lẽ giờ chúng ta không phải e dè Trung Quốc như bây giờ nhỉ. Từ xa xưa các bậc minh quân đã coi trọng chữ "Chủ". Chủ ở đây có nghĩa là làm chủ, tự quyết, độc lập. Có lẽ không có gì quý hơn độc lập tự do. Đất nước ta đã từng trải qua bao năm tháng chiến tranh gian khổ để có được ngày hôm nay. Vì vậy chúng ta phải biết trân trọng những thứ mà chúng ta đang có.

  Trả lờiXóa
 2. Cái bọn Tàu là cái bọn bựa nhất mà mình biết. Chúng chỉ biết cậy nước to, nước đông mà nhiều khi làm càn không chịu được. Lịch sử chúng ta hơn ngàn năm bắc thuộc. Đó là những năm tháng đen tối của dân tộc. Chúng ta đã không ít lần đánh đuổi được bọn chúng ra khỏi bờ cõi nhưng lần nào cũng vậy chúng vẫn luôn lăm le xâm chiếm nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. NHân dân ta có truyền thống yêu nước nồng nàn, từu trước đến nay cho dù bất kì kẻ xâm lược hùng mạnh nào khi đến đất nước ta xâm lước ta xâm lược đều phải hứng chịu những thất bại nặng nề. Xin khẳng định rằng Việt NAm là đất có chủ, không một ai, không một thế lực nào có thể xâm phạm được. Nếu kẻ nào có âm mưu đó thì nhất định sẽ phải trả giá mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Hiện nay Trung Quốc đang lăm le chủ quyển biển đảo của đất nước ta. NHưng chắc chắn với lòng yêu nước của nhân dân Việt NAm và với truyền thống đánh giặc cứu nước anh hùng thì nhất định chúng sẽ thất bại và trả giá đắt cho hành động ngang ngược của mình mà thôi. Tôi tin tưởng vào điều đó

  Trả lờiXóa
 6. chủ quyền qua mọi thời kì đều được mọi người giữ vững thế nhưng cách thể hiện qua từng hoàn cảnh nó cũng phải biến hóa cho phù hợp. Chủ quyền bây giờ ngoài cách thể hiện cứng rắn còn phải mềm dẻo để vận dụng tiếng nói của quốc tế để khẳng định chủ quyền của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam đất có chủ, biển có chủ. Có thì phải biết giữ. Đúng chúng ta dù có thế nào cũng không bao giờ từ bỏ chủ quyền đất nước, chủ quyền biển đảo. Cha ông ta đã phải hi sinh để bảo vệ hòa bình độc lập đất nước. Không có lý do nào mà chúng ta lại từ bỏ nó cả.

   Xóa
 7. Trải qua vô vàn khó khăn gian khổ, giờ đây cả thế giởi biết Việt Nam là một đất nước có chủ. Chúng ta có lãnh thổ riêng, có sông núi, có biển đảo. Ông cha đã hy sinh để giành được nó, ngày nay mỗi người dân Việt Nam đều ra sức bảo vệ chủ quyền của đất nước. Không ai có thể xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Đất nước Việt Nam có chủ quyền rõ ràng, có biên giới rõ ràng. Nhân dân Việt Nam đã hy sinh, trải qua nhiều gian khổ để giành được chủ quyền đó. Không một kẻ nào có thể xâm lược được, không một kẻ nào có thế xâm phạm được chủ quyền của đất nước Việt Nam. Những ý đồ đen tối đối với dân tộc Việt Nam sẽ bị dập tắt.

  Trả lờiXóa
 9. Trải qua lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, chúng ta hiểu rõ giá trị của sự độc lập tự chủ của dân tộc. Đó là những giá trị vô giá mà có thể có tiền cũng không giải quyết được. Chính vì thế cho nên chúng ta quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo đến cùng!

  Trả lờiXóa
 10. Lịch sử hào hùng của dân tộc VIỆT NAM đã chứng minh rằng chúng ta có chủ quyền roc ràng không chối cãi và những vùng biển đảo trên biển đông.
  Chủ quyền đó đã được cha ông ta gay dựng và bảo vệ nên hôm nay chúng ta là chủ nhân tương lai của đất nước thì có nghĩa vụ phải bảo vệ chủ quyền các biển đảo của chúng ta không để bất cứ ai có thể xâm phạm.

  Trả lờiXóa
 11. Chủ quyền trên biển đông cua VIỆT NAM về hai quần đảo HOÀNG SA và TRƯỜNG SA đã được sử sách của dân tộc VIỆT NAM công nhận và cho đến nay vẫ cò những tài liệu chứng minh những điều đó.
  Cho nên bất cứ thế lực thù địch nào xâm phạm đến lãnh hải của VIỆT NAM là đã vi phạm hoàn toàn luật pháp quốc tế cũng như những công ước quốc tế đã được ký.

  Trả lờiXóa
 12. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 13. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta là những con người yêu nước và dân tộcVIỆT NAM nên mọi hành động xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam trên các vùng biển đảo trên biển đông là hoàn toàn sai phạm với những quy định mà luật pháp quốc tế đã công nhận.
  LÀ những người yêu nước thì chúng ta nhất định bảo quyền làm chủ các vùng biển đảo trên biển đông để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc của mình.

  Trả lờiXóa
 15. Chúng ta là những con người yêu nước và dân tộcVIỆT NAM nên mọi hành động xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam trên các vùng biển đảo trên biển đông là hoàn toàn sai phạm với những quy định mà luật pháp quốc tế đã công nhận.
  LÀ những người yêu nước thì chúng ta nhất định bảo quyền làm chủ các vùng biển đảo trên biển đông để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc của mình.

  Trả lờiXóa
 16. Mọi hành động xâm phạm chủ quyền của các thế lực thù địch đối với các quần đảo HOÀNG SA và TRƯỜNG SA là hoàn toàn sai trái.
  Hiện nay các thế lực phản động đang lợi dụng vấn đề này để chống phá trong nội bộ của chúng ta cho nên hơn bao giờ hết chúng ta cần thận trọng trong việc giải quyết vấn đề biển đông một cách khôn khéo để tránh xảy ra biến cố chính trị lớn ảnh hương đến công cuộc xây dựng đất nước của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 17. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 18. Có lẽ không có gì quý hơn độc lập tự do. Đất nước ta đã từng trải qua bao năm tháng chiến tranh gian khổ để có được ngày hôm nay. Vì vậy chúng ta phải biết trân trọng những thứ mà chúng ta đang có.
  Trường Sa và Hoàng Sa có đầy đủ bằng chứng để chứng minh là của Việt Nam, kẻ nào có ý đồ muốn xâm chiếm 2 quần đảo này sẽ phải đối mặt với cả dân tộc ta, vì bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền dân tộc, chúng ta có thể làm tất cả

  Trả lờiXóa