TIN TỨC

CẦN PHẢI CÓ SỰ NHÌN NHẬN VÀ ĐÁNH GIÁ KHÁCH QUAN ĐỂ BẢO VỆ DANH DỰ CỦA DÂN TỘC

Cỏthơm

Dân tộc Việt Nam với lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước, trải qua biết bao thăng trầm của thời gian và các biến cố của lịch sử, sức mạnh của dân tộc Việt Nam chúng ta đã được khẳng định trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, đánh tan biết bao thế lực ngoại bang luôn tìm cách xâm chiếm chúng ta, sức mạnh đó còn được thể hiện trong chiều sâu văn hóa của dân tộc, trước bao âm mưu và hoạt động nhằm đồng hóa chúng ta nhưng nền văn hóa của dân tộc Việt Nam sẽ mãi mãi trường tồn cùng thời gian. 
Trong không khí hân hoan của năm mới Giáp Ngọ 2014, cả dân tộc Việt Nam chờ đón một năm mới “mã đáo thành công” trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Và trên lĩnh vực văn hóa, vào lúc 20 giờ ngày 11.2 tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) đã diễn ra lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật đờn ca tài tử là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, như vậy cùng với nghệ thuật đờn ca tài tử (được chính thức ghi danh ngày 5.12.2013), tính đến nay Việt Nam đã có 8 loại hình được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, gồm: Nhã nhạc cung đình Huế (2003), Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên (2005), Dân ca quan họ Bắc Ninh – Bắc Giang (2009), Ca trù (2009), Lễ hội Thánh Gióng (2010), Hát xoan (2010) và Lễ hội Hùng Vương (2012). Có thể khẳng định đây là những ghi nhận của nhân loại đối với những giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam, như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong buổi lễ đón nhận bằng của UNESCO: Việc UNESCO vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại thể hiện sự trân trọng của quốc tế đối với loại hình nghệ thuật đặc sắc này của Việt Nam. Đây không chỉ là niềm tự hào của đồng bào Nam Bộ, của người Việt Nam chúng ta mà còn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn sự đa dạng các biểu đạt văn hóa trong kho tàng văn hóa thế giới. Đồng thời cũng là một minh chứng sống động về sức sống, sức lan tỏa của văn hóa truyền thống Việt Nam trong dòng chảy hội nhập của văn hóa thế giới; làm cho bạn bè quốc tế hiểu nhiều hơn với sự ngưỡng mộ về một vùng Đất không chỉ anh dũng kiên cường trong đấu tranh giành độc lập dân tộc mà còn là một vùng quê trù phú - lúa thơm trái ngọt, một vùng sông nước mênh mang luôn đồng vọng tiếng đờn lời ca sâu nặng nghĩa tình. 

Alexander M. Cannon (tên thân mật là Alex), giáo sư âm nhạc dân tộc tại đại học Montclair State, New Jersey, Mỹ, đã dành hết tâm sức, thời gian nghiên cứu về dân ca cổ truyền Việt Nam, đặc biệt là đờn ca tài tử. 

Nhưng trong niềm tự hào dân tộc ấy vẫn còn có kẻ có cái nhìn thiểu năng, cố gắng xuyên tạc, bôi xấu giá trị văn hóa, xúc phạm danh dự của dân tộc, trong đó điển hình là Nguyên Anh (Danlambao).
 Trên trang http://danlambaovn.blogspot.com, hắn đã gọi niềm tự hào của dân tộc là “sĩ diện hão”, ở góc độ nào đó có thể thông cảm cho sự thiểu năng của Nguyên Anh (Danlambao) là do hắn sống quá lâu trong bóng tối và đói khổ của nhà tù tư tưởng được quan thầy hắn vẽ ra để rồi dạy hắn nhắm mắt, khua môi múa mõ xúc phạm danh dự của dân tộc, sau đó ném cho vài ba đồng đô la bẩn để sống nốt những ngày khốn khổ của hắn. Vẫn biết là nước ta còn nhiều khó khăn, nhưng đâu đến mức “nghèo mạt rệp” như mày nói đâu hả Nguyên Anh, mày có mù thì mày cũng cố nghe để biết là vừa qua nhóm làm việc về cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã thông qua báo cáo quốc gia trong khuôn khổ UPR chu kỳ II tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc của Việt Nam, trong đó đánh giá cao những tiến bộ của Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, từng bước giảm tỉ lệ các hộ nghèo, tỉ lệ nhập học các trường tiểu học và trung học cao, các kế hoạch hành động quốc gia cho trẻ em (2012-2020) và bảo vệ trẻ em (2011-2015)... chứ đâu đến mức ghê tởm như trong trí tuệ của mày. 

Các cụ nhà ta đã có câu “có cháy nhà mới ra mặt chuột”, mọi lời lẽ thiếu khách quan xúc phạm danh dự dân tộc của Nguyên Anh (Danlambao) thực chất cũng chỉ để phục vụ một âm mưu bẩn thỉu về chính trị của chúng. Có thể nói quá bẩn thỉu khi lấy giá trị văn hóa hàng ngàn năm của dân tộc để phục vụ mưu đồ của các thế lực ngoại bang. Trong năm mới người ta mong điều lành sẽ tới trong cuộc sống của mọi người dân Việt Nam, nhưng lạy linh hồn các bậc liệt tổ liệt tông đã có công dựng nước và giữ nước, các ngài có linh thiêng thì quét sạch cái lũ phản phúc “cõng rắn cắn gà nhà” để nhân dân được bình yên sinh sống cùng với những giá trị tốt đẹp của dân tộc.

11 nhận xét:

 1. Với hơn nghìn năm văn hiến, với những nét văn hóa riêng mà chúng ta đã tích tụ được qua bao nhiêu đời, đó là những cái riêng của dân tộc ta, những cái mà thế giới không có được, thế giới phải công nhận đó là di sản văn hóa của thế giơi, của loài người. Tất cả những thứ đó là của chúng ta, của Việt Nam. Đó là những gì chúng ta nên tự hào.
  Còn với những kẻ không có tình yêu quê hương đất nước, nói đó là sĩ diện hảo thì chúng là loại nhận thức ngu, vô học. Những tên phản động đáng khinh bỉ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những gì của chúng ta, chúng ta có quyền tự hào, có quyền phát huy và quảng bá nó trên toàn thế giới. Nhất là với đờn ca tài tử, 1 phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân nam bộ. Còn nếu có kẻ không thừa nhận đó là 1 trong những tài sản tinh thần của đất nước thì khác gì nó không thừa nhận đất nước VN, nơi đã sinh ra nó.

   Xóa
 2. những nét văn hóa truyền thống của dân tộc không để cho những tên tội phạm trà đạp, bôi nhọ như thế? nhất là những văn hóa đang cần được gìn giữ và bảo tồn. đất nước ta có nhiều nét văn hóa thể hiện đời sống tinh thần của cha ông ta, độc đáo, ý nghĩa vậy mà có những con người như Nguyễn Anh (DanLamBao) lại có thể đem ra so sánh bôi nhọ truyền thống của cha ông mình.
  là người Việt chúng ta được dạy phải biết tôn trọng lịch sử, kính trọng với người trên, vậy mà những phong tục lễ nghi tốt đẹp đó lại được người mệnh danh dân chủ bỡn cợt.

  Trả lờiXóa
 3. không thể chấp nhận được những ngôn từ của một tên nhân sĩ trấy thức như Nguyễn Anh (danlambao) với nhận định về những nét văn hóa của cha ông như thế. là một con người Việt Nam không biết Nguyễn Anh đã học được những nét văn hóa gì của cha ông truyền dạy hay giờ trong suy nghĩ của Nguyễn Anh chỉ có những nhận định, những suy nghĩ phản diện để làm cái kế sinh nhai.
  chứng kiến những việc làm bất lương thì càng làm cho người đọc phải cảm thấy tức tối. chắc hẳn nhiều người cũng đã cảm thấy khó chịu khi chứng kiến những nhận định của Nguyễn Anh như vậy.

  Trả lờiXóa
 4. Tên Nguyên Anh trên trang danlambao có những bài viết hỗn láo đối với đất nước. Hắn thể hiện là một con người ngu dốt, kém hiểu biết, dám chà đạp lên tinh hoa văn hóa của dân tộc. không hiểu máu chảy trong người hắn có phải là máu của người Việt Nam không nữa.
  Những lời nói vô học của tên nguyên anh thật đảng kinh tởm. Hắn hãy tự soi gương nhìn lại mặt mình xem đủ tư cách làm người không?

  Trả lờiXóa
 5. đờn ca tài tử được công nhận là di sản văn hóa thế giới cũng giống như thế giới đã công nhận về giá trị văn hóa, giá trị tinh thần của đờn ca tài tử. thì cớ gì phải để tâm lời nói của những đứa cắn càn như thế. Không Đáng.

  Trả lờiXóa
 6. Lịch sử là những gì đã trải qua mà chúng ta cần phải tôn trọng và dựa vào đó làm niềm tự hào dân tộc và dựa vào đó để phát triển chứ đối với mấy tên phản động thì chúng không xứng đáng là người Việt Nam khi chúng phủ nhận lịch sử nói xấu, xuyên tạc lịch sử

  Trả lờiXóa
 7. mỗi người Việt Nam cần phải biết tự hào về truyền thống văn hiến lâu đời dựng nước và giữ nước của dân tộc mình khi mà trải qua hàng ngàn năm lịch sử xâm lược đô hộ của phương bắc thì Việt Nam vẫn giữ được truyền thống văn hóa giêng biệt của giêng mình

  Trả lờiXóa
 8. dân tộc Việt Nam oai hùng mấy nghìn năm đánh tan giặc ngoại xâm khiến cho cả thế giới phải ngưỡng mộ,mỗi người trong chúng ta phải hiểu rõ lịch sử đấu tranh anh dũng và bất khuất của dân tộc,càng phải nối tiếp truyền thống cha ông chúng ta trong truyền thống xây dựng và bảo về đất nước,đừng như Tên Nguyên Anh trên trang danlambao bị đồng tiền làm mờ mắt để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá lại nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 9. cha ông ta từ xưa đã có câu "đói cho sạch rách cho thơm" dù có khó khăn nghèo đói thế nào cũng phải cố giữ lấy phẩm chất quý giá của con người,tên Nguyễn Anh (DanLamBao) không những chà đạp lên tinh hoa của văn hóa việt Nam mà còn vì những đồng tiền bẩn mà phát ngôn lếu láo,xuyên tạc bóp méo sự thật,chia rẽ khối đại đoàn kết của dân tộc,thật đáng khinh

  Trả lờiXóa
 10. Mỗi dân tộc đều có một bản sắc văn hóa riêng biệt, đó là sự thể hiện bản sắc riêng của mỗi dân tộc đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nên nó cần được phát huy và bảo tồn.
  Mọi hành động xâm phạm đến bản sắc văn hóa của dân tộc cũng như xem nhẹ vấn đề này đều phải được trừng trị nghiêm minh. Chúng ta yêu quê hương đất nước và trân trọng những gì mà thế hệ trước để lại cho nên không một ai có thể bôi xấu với những truyền thống văn hóa của dân tộc.

  Trả lờiXóa