TIN TỨC

CÁI GÌ MÀ GỌI LÀ DÂN CHỦ HÌNH THỨC VÀ NGỤY DÂN CHỦ ?

Lytangfang(Nguồn Internet) 

Có thể khẳng định rằng, Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2014 là một bản Hiến pháp tiến bộ nhất từ trước đến nay. Bởi đây là bản Hiến pháp tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của toàn thể nhân dân trong nước, ngoài nước và quốc tế, mọi người dân đều được tham gia góp ý xây dựng nên bản Hiến pháp dành riêng cho nhân dân, phục vụ lợi ích của quốc gia, của dân tộc và của nhân dân. Như vậy, bản Hiến pháp này chẳng phải là bản Hiến pháp tiến bộ nhất từ trước đến nay hay sao, chẳng phải là bản Hiến pháp dân chủ nhất từ trước đến nay hay sao? 

Cái này, việc này, sự kiện chính trị này không phải bất kỳ một quốc gia, một dân tộc hay một khu vực nào cũng có thể làm được, nhưng ở Việt Nam chúng ta lại làm được và đã làm được, thậm chí tôi thấy còn làm được hơn thế nữa. Đây là bản Hiến pháp lần đầu tiên dành hẳn chương cho vấn đề quyền con người - Chương II về “Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân”, trong đó còn thể hiện khá rõ vấn đề về đân chủ, nhân quyền, tức là mọi người dân đều có quyền bình đẳng trước pháp luật, mọi người dân đều có quyền tự do trong khôn khổ pháp luật, trong khôn khổ của phong tục tập quán dân tộc Việt Nam. Vậy mà, có kẻ luôn miệng kêu gào, cho rằng việc lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp trước đây là dân chủ hình thức và nguỵ dân chủ; là phí phạm thời gian, công sức, tiền của nhân dân; lại còn ngu ngốc nói rằng việc sửa đổi Hiến pháp là chưa cần thiết. Nói như vậy, quả thực là người thiếu hiểu biết rồi, mà trong dân gian đã có câu “Không biết thì dựa cột mà nghe”, đằng này đã không biết lắng nghe lại còn hay phát biểu xằng bậy, cứ tưởng ý kiến của mình là triết lý, là châm ngôn, để rồi thiên hạ muôn đời cười nhạo vào mặt mới thấy đó là thích thú hay sao? Vậy hãy để cho kẻ kém học này nói cho tường nhé: 

Trong hệ thống pháp luật của một quốc gia, Hiến pháp là một đạo luật gốc hay là đạo luật của các đạo luật, việc sửa đổi Hiến pháp là một tất yếu của lịch sử phát triển của nước nhà, là một đòi hỏi khách quan xuất phát từ chính yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới. Phát huy dân chủ, đề cao quyền làm chủ thực sự của nhân dân là bản chất của con người, phong tục truyền thống của người Việt Nam chứ chưa nói đến nền chính trị của nước ta bây giờ. Tôi thấy từ khi hoà bình lập lại, đất nước ta ngày càng phát triển, thịnh vượng hơn, người dân ai cũng được tự do, ai cũng được bảo vệ quyền làm chủ của mình, được sống trong môi trường an ninh ổn định, chứ không sống trong sự nổi loạn như một số nước mà ta thường thấy trên truyền hình hay nghe qua đài phát thanh. 

Việc soạn thảo Hiến pháp không phải chỉ có một bộ phận ở ban soạn thảo viết và quyết là được mà cần phải lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân, lấy đó làm đợt sinh hoạt chính trị rộng rãi trong nhân dân để mọi người dân đều nghiên cứu, tìm hiểu và nâng cao hiểu biết pháp luật và tuân theo luật pháp. Tuy nhiên, không phải ý kiến của người dân nào cũng đúng, trình độ nhận thức thức trong nhân dân không phải ai cũng là cử nhân, là thạc sỹ, là giáo sư cho nên mọi ý kiến người dân cần phải tuân theo đa số và phải được nghiên cứu tổng kết của các nhà chuyên gia khoa học mới có thể thâu tóm được những ý kiến hay, khoa học. Chứ không như có một số người lại thiển cận cho đó là đẽo cày giữa đường, thật là nói không suy nghĩ gì cả. 

Việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân cho bản Dự thảo Hiến pháp không phải là do một nhóm người muốn là được mà phải khẳng định đây là trách nhiệm của mọi người dân Việt Nam dù sống ở trong nước hay ở nước ngoài. Vì lẽ đó ta dễ dàng thấy được việc tham gia góp ý cho bản dự thảo Hiến pháp đợt vừa qua của nhân dân là một minh chứng cho quyền dân chủ thực sự của người dân Việt Nam nói chung và những người nước ngoài sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam nói riêng. 

Chỉ đưa ra những ý kiến đó thôi đã cho thấy ở nước ta là một nước mà quyền con người được đảm bảo, con người được hưởng sự tự do, sự dân chủ thực sự. Mọi người dân đều được tự do trong khôn khổ của pháp luật và dân chủ trong tập trung. Chứ không như một số thiếu hiểu biết lại hay phát ngôn cho là mất dân chủ, dân chủ hình thức hay dân chủ tập trung. Họ luôn miệng hô khẩu hiệu là những người đại diện cho dân chủ, đại diện cho tự do, hay là người bảo vệ nhân quyền nhưng lại không hiểu tường tận tự do là gì, dân chủ là gì hay thế nào là quyền làm chủ của nhân dân. Tôi thấy những người này cần phải xem lại, nhìn nhận lại mình mà suy nghĩ cho thấu đáo trước khi phát ngôn kẻo thiên hạ chê cười thì quả thực là đáng tiếc cho một đời làm con người. 


5 nhận xét:

 1. Đúng vậy. Có thể nói Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2014 là một bản Hiến pháp tiến bộ nhất từ trước đến nay. Bởi đây là bản Hiến pháp tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của toàn thể nhân dân trong nước, ngoài nước và quốc tế, mọi người dân đều được tham gia góp ý xây dựng nên bản Hiến pháp dành riêng cho nhân dân, phục vụ lợi ích của quốc gia, của dân tộc và của nhân dân. Dù những thành phần chống đối có nói gì thì cũng không thay đổi được điều đó.

  Trả lờiXóa
 2. Đây là bản hiến pháp được lấy ý kiến sâu rộng nhất trong mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội. Nếu không muốn nói là mọi người dân đều đã được trưng cầu ý kiến của mình. Chính vì vậy nó thể hiện tính dân chủ, bản hiến pháp đại diện cho quyền lợi và trách nhiệm của nhân dân cả nước. Không có một lý lẽ nào có thể phủ nhận điều đó cả.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể nói việc sửa đổi hiến pháp cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật là việc làm đúng đắn. Hơn nữa việc làm đó được trưng cầu ý dân, được sự đồng tình của mọi người dân trong và ngoài nước. Bao nhiêu năm đã trôi qua, đất nước đã thay đổi, con người có nhận thức tiến bộ hơn, vì vậy chúng ta cần sửa đổi, bổ sung hiến pháp để phù hợp với đời sống, phù hợp với sự phát triển của đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Hiến pháp như bộ mặt của quốc gia. Hiến pháp 2014 là bộ hiến pháp tiến bộ, được sự đồng ý của toàn Đảng toàn dân, thể hiện những chủ trương, chính sách mới của nhà nước để phù hợp với cuộc sống phát triển hiện nay, Hiến pháp 2014 cũng đã chú trọng hơn nữa về vấn đề nhân quyền. Tuy nhiên có những kẻ đã lợi dụng sự việc này để bôi xấu, nói bậy. NHững kẻ thiếu hiểu biết đưa ra những bài viết vớ vẩn. Đó là những tên phản động bẩn thỉu.

  Trả lờiXóa
 5. Đất nước Việt Nam chúng ta là đất nước dân chủ, tự do. Nhân quyền của Việt Nam được cả thế giới công nhận, Việc sửa đổi hiến pháp à để hoàn thiện hệ thống hiến pháp cho phù hợp với sự phát triển của cuộc sống. Vậy mà chúng lại nói rằng đó là nguy dân chủ. Mọi việc làm trên đất nước luôn được công khai và trưng cầu ý dân, Được sự đồng ý của toàn dân. Những tên phản động hèn hạ

  Trả lờiXóa