TIN TỨC

Đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập – bài học bất ổn chính trị từ Thái Lan và Ukraina

Toiyeuvietnam

Những ngày gần đây, cả thế giới đều dành sự quan tâm đặc biệt đến Thái Lan và Ukraina, 2 đất nước của biểu tình và bất ổn chính trị, sau những năm hưng thịnh tưởng chừng như yên bình nay lại rấy lên những hành động quá khích của người biểu tình, chống đối. Trong đó, đất nước Thái Lan do các đảng phái chống đối lại sự cầm quyền của Đảng Puea Thai mà người đại diện quyền lực cao nhất trong Chính phủ là Thủ tướngYingluck Shinawatra. Còn Ukraina lại chịu cảnh tương phản Đông – Tây, người dân Ukraine đã tự biến mình thành vùng đệm tự nhiên giữa Đông và Tây, và kết quả là bị kẹt cứng trong cuộc chiến giành giật ảnh hưởng kéo dài nhiều năm qua, Ukraine luôn là địa bàn chứng kiến sự đối đầu giữa Nga và phương Tây. Cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra và cuộc Cách mạng Cam năm 2004 là hai minh chứng rõ nhất cho sự đối trọng này.


Người biểu tình phong tỏa trước cửa văn phòng tổng thống Ukraina 

Có thể nói rằng, đất nước Thái Lan và Ukraina là hai trong số ít quốc gia trên thế giới có tình trạng bất ổn kéo dài liên miên và thường xuyên có sự thay đổi về chính trị. Đi tìm lời giải cho vấn đề này có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nền tảng của mọi vấn đề bất ổn chính trị ở các quốc gia không chỉ riêng ở Thái Lan và Ukraina; đó là sự phân chia quyền lực và “loạn” đảng phái chính trị. Hay nói một cách mỹ miều hơn đó là 2 nước lựa chọn chế độ đa đảng về chính trị. 

Chính trị bất ổn, cuộc sống của nhân dân Thái Lan và Ukraina bị ảnh hưởng nặng nề. Dư luận quốc tế lo ngại đến tình trạng cuộc sống của người dân họ khi công việc của họ chủ yếu là “sống và biểu tình chính trị”, họ trở thành những ngọn cờ, những con bài chính trị trong tay những đảng phái chính trị chi phối được họ. Nhắc đến Thái Lan, người ta không chỉ nhắc đến một đất nước có kiểu làm du lịch và phát triển kinh tế khá năng động và “thực dụng”, mà những năm gần đây, khi nghe đến tên đất nước Thái Lan, họ nghĩ ngay đến cảnh tượng hàng trăm nghìn người trong những bộ quần áo sặc sỡ sắc màu (đỏ, xanh…), ở trong những lều trại lụp xụp, tạm bợ, bao vây trụ sở các cơ quan chính quyền đòi yêu sách, hay nguy hiểm hơn là những xung đột với lực lượng bảo vệ an ninh quốc gia. Hay là thủ đô Kiev của Ukraine, một thủ đô tráng lệ, uy nghi được thế giới biết đến như những thành phố đẹp nhất hiện nay, thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch mỗi năm; vậy mà nhiều khu vực của thành phố này đã chìm trong khói lửa và bị biến thành các đống đổ nát sau các cuộc xô xát giữa phe biểu tình và lực lượng an ninh.

Câu hỏi đặt ra cho chúng ta, những người dân đang được sống trong một nền chính trị ổn định, hòa bình, có điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện là “Đa đảng có phải là một sự lựa chọn thông minh?”

Vậy, đa đảng “nửa mùa” như ở Mỹ hay nhiều nước tư bản phương tây khác là gì? tại sao trong những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch, đa đảng ở Mỹ lại tốt như vậy?. Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, Mỹ là một quốc gia đa đảng theo kiểu “nửa mùa” hay “bánh vẽ”. Tại sao lại vậy?. Ở Mỹ có nhiều đảng phái chính trị, tuy nhiên chỉ có hai đảng lớn có đầy đủ điều kiện và quyền để tham gia vào sân khấu chính trị của Mỹ là Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Còn các đảng phái chính trị khác, một là bị giới cầm quyền các bang, tiểu bang của Mỹ chèn ép, trù dập để những tổ chức này không thể phát triển, thậm chí có những đảng phái chính trị như Đảng Cộng sản Mỹ bị giới chức trách Mỹ đặt ngoài vòng pháp luật. Nghĩa là hoạt động của Đảng Cộng sản Mỹ không được thừa nhận và những người là đảng viên của tổ chức này nếu bị phát hiện sẽ bị bắt giữ, áp dụng các hình phạt nghiêm khắc theo ý chí của Đảng Dân chủ hoặc Cộng hòa, vì đây là những đảng thay nhau cầm quyền ở Mỹ. Thực chất, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều là đảng phái chính trị do giai cấp tư sản lập lên và vì thế sự cầm quyền của hai tổ chức này là nhằm đảm bảo cho vị thế thống trị của giai cấp tư sản và phục vụ lợi ích cho các ông chủ tư bản ở Mỹ mà thôi. 

Từ sự bất ổn về chính trị do hoạt động của nhiều đảng phái khác nhau ở Thái Lan, Ukraina và sự “giả hiệu” của nền đa đảng ở Mỹ, chúng ta thấy rằng, câu trả lời cho việc nên một đảng hay nhiều đảng ở Việt Nam đã được giải đáp. Trong mỗi chúng ta đều có thể nhận thức được rằng, để tránh việc cuộc sống nhân dân bị đẩy vào những mưu toan chính trị, để nền chính trị được giữ ổn định, để kinh tế phát triển, để nhân dân thực sự được sống trong ấm no hạnh phúc, Việt Nam chỉ cần một và duy nhất chỉ một Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Đây là sự lựa chọn tất yếu khách quan và đúng đắn của lịch sử. Bằng chứng rõ ràng nhất đó là dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chính đảng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, toàn dân tộc Việt Nam đã tiến hành một cuộc cách mạng thần thánh, đánh thắng hai kẻ thù hùng mạnh nhất vào thời điểm bấy giờ là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hoàn thành sự nghiệp thống nhất đất nước. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, chúng ta đã tiến hành thắng lợi công cuộc đổi mới, đưa kinh tế Việt Nam thoát khỏi khủng hoảng, cải thiện rõ rệt mọi mặt của đời sống xã hội. Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta tiếp tục đạt được những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo ANQP, xây dựng một cuộc sống tự do, hạnh phúc và văn minh của toàn dân tộc, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế… Những thành tựu to lớn đó là kết tinh cao độ vai trò lãnh đạo Nhà nước và xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam tin tưởng vào Đảng Cộng sản, tin tưởng vào sự lựa chọn của lịch sử, vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên CNXH. Từ sự tin tưởng này, chúng ta cần đấu tranh, lên án mạnh mẽ những đối tượng thù địch, phần tử xấu, vạch trần âm mưu chính trị đòi đa nguyên đa đảng của chúng. Vì một Việt Nam ổn định chính trị, phát triển kinh tế mạnh mẽ và bền vững, vì một cuộc sống thực sự làm chủ và ấm no hạnh phúc. Việt Nam tất yếu chỉ có và duy nhất một chính đảng lãnh đạo, và chính đảng được nhân dân Việt Nam trao trọn niềm tin đó là: 

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

44 nhận xét:

 1. Không một người dân việt nam nào lại không nhận ra được vai trò lãnh đạo của đảng cộng sản việt nam cả, điều đó là hết sức rõ ràng, mặc dù hiện nay có một số người xấu vẫn có âm mưu phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng cộng sản việt nam nhưng chắc chắn không có người dân việt nam nào tin vào điều đó cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vai trò lãnh đạo của Đảng cộng Sản Việt Nam là cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong tình hình hiện nay. Nhiều thế lực dùng chiêu bài tự do, dân chủ , những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm làm giảm uy tín của các cấp lãnh đạo Đảng , nhà nước, kích động quần chúng, gây nhũng nhiễu xã hội. Có thể nói cần dùng các biện pháp mạnh hơn với những loại tội phạm này.

   Xóa
 2. Đa đảng mà làm gì!! chỉ có những kẻ muốn bán nước, muốn phá hoại đất nước thì mới phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng cộng sản việt nam mà thôi, vì rõ ràng là những đóng góp của đảng cộng sản việt nam với sự ổn định và phát triển của đất nước việt nam là vô cùng quan trọng, đó là điều mà ai cũng có thể nhận ra được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy! Chỉ có những kẻ muốn phá hoại thì mới hô hào đa nguyên đa đảng mà thôi. Chứ ai ai cũng biết , cũng hiểu được tầm quan trọng của Đảng Cộng Sản Việt Nam - một đảng của dân và luôn hết mình vì nhân dân, vì sự nghiệp xây dựng đất nước theo con đường chủ nghĩa xã hội. Dù còn nhiều khó khăn, gian khổ nhưng đích đến cuối cùng vẫn là độc lập, tự do.

   Xóa
 3. Những hậu quả của chế độ đa nguyên đa đảng đang cho thấy sự không ổn định của chế độ này. Những cuộc chiến đẫm máu liên tục của các đảng phái chính trị đang dấy lên những khó khăn cho những người dân sống ở những đất nước này. Ở Việt Nam chúng ta đang ngày càng phát triển ổn định, nên không có gì có thể thay đổi được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn bài học của nhiều nước theo con đường đa nguyên, đa đảng như Thái Lan, Ukraine vừa rồi đấy, có thấy nhân dân khổ không, có thấy đất nước họ loạn không? Suốt ngày chỉ biểu tình, các đảng phái tranh giành quyền lực, và cuộc tranh chấp đó liệu bao giờ mới đến hồi kết. Chấp nhận đa nguyên đa đảng chẳng khác nào tự sát.

   Xóa
 4. chúng ta có thể nhận thấy những sự không phù hợp của chế độ đan nguyên đa đảng đối với sự phát triển chung của thế giới. Tình hình chính trị bất ổn định, những cuộc tranh chấp giữa những đảng phái liên tục diễn ra ở các nước này đang cho thấy sự bất ổn và không phù hợp với thực tiễn của chế độ đa nguyên đa đảng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng ta sẽ không bao giờ có chế độ đa đảng đâu. Đó là những lời nói của những kẻ phản động, chúng thì đâu nhận thức được gì? Chúng chỉ biết đến tiền mà thôi. Đồng tiền khiến chúng nghe theo bọn thù địch, làm loạn đất nước. Chúng đang mong muốn một số tiền để bỏ túi chứ còn đa đảng hay không đa đảng thì chúng đâu có thực sự quan tâm, Và chúng ta sẽ chỉ có một đảng duy nhất là Đảng cộng sản Việt Nam.

   Xóa
 5. Đấy những tên phản động, những tên rận chủ hãy mở cho to mắt ra mà nhìn đi, cái đa nguyên đa đảng mà chúng mày đang hô hào theo nó là như thế nào. Chỉ thấy có chết chóc, mất ổn định chính trị, những sự xung đột về chính trị, trong chế độ đa nguyên đa đảng

  Trả lờiXóa
 6. Đấy là những hậu qủa thực sự của chế độ đa nguyên đa đảng mà chúng ta có thể nhìn thấy được. Những bất ổn chính trị liên tục được diễn ra ở các nước đi theo chế độ đa nguyên đa đảng, các nước này đang ảnh hưởng đến tình hình chung của toàn thế giới

  Trả lờiXóa
 7. Từ những bất ổn chính trị của Thái Lan và một số nước theo chế độ đa nguyên đa đảng, cho chúng ta bài học, cho thấy sự đúng đắn của Việt Nam dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản Việt Nam là như thế nào. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đất nước đang ngày càng ổn định và phát triển.

  Trả lờiXóa
 8. Đa nguyên đa đảng, một luận điệu rất hay được những thế lực thù địch trong và ngoài nước sử dụng để chống phá đất nước ta, rõ ràng là như thế rồi, có ai mà không nhận ra đó là những âm mưu của những thế lực thù địch trong và ngoài nước muốn sử dụng để gây nên những bất ổn về chính trị, từ đó tác động hoặc chi phối việt nam

  Trả lờiXóa
 9. Đa nguyên đa đảng mà nếu thực sự tốt, thực sự tích cực với đất nước việt nam thì đã được áp dụng từ lâu rồi, nhưng rõ ràng là không phải như vậy, nếu có đa nguyên đa đảng ở việt nam thì chắc chắn sẽ khiến tình hình của đất nước chúng ta bất ổn, đó là điều không nên chút nào cả

  Trả lờiXóa
 10. Tôi thấy đa nguyên đa đảng không đảm bảo cho sự phát triển, để đảm bảo cho đất nước ổn định và phát triển, cuộc sống của người dân đươc nâng cao thì cần phải có những chính sách đúng đắn, và một điều quan trọng nữa đó là đất nước phải luôn luôn giữ được sự ổn định chính trị cần thiết

  Trả lờiXóa
 11. tất cả những gì có lợi cho đất nước ta cho nhân dân ta thì đều nên làm cả, nhưng đa nguyên đa đảng thì có lợi không, với đất nước khác thì không nói, nhưng với điều kiện của đất nước ta, thì đó chắc chắn là điều không phù hợp chút nào, cái này ai cũng hiểu cả rồi

  Trả lờiXóa
 12. những ai ủng hộ đa nguyên đa đảng ở việt nam chắc chưa nghiên cứu kỹ về vấn đề này mà nhiều khi vì một lý do nào đó mà họ toàn có tát nước theo mưa, họ đâu biết đây chỉ là một trong những thủ đoạn mà thế lực thù địch trong và ngoài nước sử dụng để chống phá đất nước ta mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những người như thế đều biết như thế, thậm chí biết rất rõ là khác. Thế nhưng bọn chúng không cần quan tâm đến hậu quả như thế nào, chỉ quan tâm đến mục đích là lật đổ được đảng cộng sản VN thôi.

   Xóa
 13. Những ngày qua chúng ta đang chứng kiến những bất ổn chính trị, những sự đối đầu của nhiều đảng phái của một số nước theo chế độ đa nguyên đa đảng, mà ở đây nổi bật là Thái Lan và Ukraina. Qua đó chúng ta có thế thấy được những sự không phù hợp của chế độ này so với sự phát triển chung của thế giới.

  Trả lờiXóa
 14. Số người ủng hộ việc Đan Nguyên đa đảng ở Việt nam có lẽ là chưa đủ nhận thức để nhìn nhận ra vấn đề mang tính chất khách quan. họ thường là ai những người đã có truyền thống với sự đối đầu với chính quyền cùng với những hoạt động xâm phạm luật pháp. dân chủ ở Việt Nam so với các trong khu vực đó là cả một bước tiến dài. chúng ta có một chế độ ổn định mà người dân có quyền tự do dân chủ. đươc sống hạnh phúc, xã hội ổn định. đó là điểm sáng giúp cho người dân Việt Nam luôn được sự che trở đùm bọc. chứ không tranh giành quyền lực chính trị gây ra sự bất ổn cho xã hội

  Trả lờiXóa
 15. Đa Đảng và Đơn Đảng con đường nào tốt hơn cho Việt Nam, xin thưa chúng ta không thể đưa ra nhận định của mình để nói thay bằng chứng của lịch sử và những thành tựu ở hiện tại! chúng ta có một xã hội công bằng, văn minh người dân được đáp ứng những quyền cá nhân cơ bản, và dần hoàn thiện. điều quan trọng nhất là người dân đã cảm thấy hạnh phúc khi có một cuộc sống như vậy. còn đe so sánh chỉ riêng về chính trị chúng ta thấy đâu phải cứ thực hiện đa nguyên, đa đảng thì sẽ có sự phát triển bằng chứng trên thế giới còn rất nhiều nước vẫn đang chìm trong bạo loạn, biểu tình vì đa đảng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. rất hợp lí, không có bằng chứng nào thuyết phục hơn bằng chứng của lịch sử và những thành tựu ở hiện tại. Người dân quan tâm chính là cuộc sống của họ có được đảm bảo, sống có tốt đẹp hơn không. Còn nếu đa đảng mà cứ bạo loạn suốt như thế thì thử hỏi đa phần người dân xem họ có ưng ý không?

   Xóa
 16. con đường mà người dân đã lựa chọn trong suốt hơn 40 từ khi đất nước giành độc lập đến này đã khẳng định được những bước đi đúng đắn của toàn xã hội. chúng ta đã chứng kiến những nỗ lực của người dân như thế nào để hoàn thiện thể chế và xây dựng đất nước chúng ta hi vọng điều gi từ chế độ. tất nhiên đưa người dân Việt Nam thoát khỏi khó khăn gian khổ, từng bước hoàn thiện đất nước rồi. thực hiện bởi một chế độ khác thì sẽ ra sao nhỉ? xin thưa trong quá trình đưa đất nước đến độc lập tự do chỉ có Đảng cộng sản mới tỏ được vai trò của mình. không có một tổ chức chính trị nào xứng đáng hơn.

  Trả lờiXóa
 17. nước Mỹ mang tiếng là đa nguyên đa đảng+lấy kinh tế để cổ vũ cho các nước khác như chúng thế nhưng cứ nhìn thực tế xem: đất nước nó có gần 300 không có chiến tranh để tha hồ phát triển kinh tế+đánh chiếm các nước khác, thế nào mà chả đứng đầu thế giới về kinh tế được. Thứ nhì, nó là đa nguyên đa đảng nhưng thực chất các đảng của nó gần như là 1:đều là đảng của giai cấp tư sản để bóc lột lao động.

  Trả lờiXóa
 18. "Ukraine luôn là địa bàn chứng kiến sự đối đầu giữa Nga và phương Tây. Cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra và cuộc Cách mạng Cam năm 2004" là những gì chúng ta có thể thấy về tác hại của đa đảng đối lập. Việt Nam sẽ không bao giờ đi theo con đường bị phụ thuộc vào nước ngoài như Ukraina

  Trả lờiXóa
 19. Cứ nhìn vào tình cảnh hỗn loạn nhiều năm liên tiếp tại Ukraina và Thái Lan là chúng ta biết nên hay không nên thực hiện đa đảng đối lập. Vì mục đích tranh giành quyền lực của mình, các đối thủ sẵn sàng hạ bệ nhau bằng nhiều thủ đoạn khác nhau mà phổ biến đó là đảo chính, biểu tình đường phố. Như thế kinh tế sẽ không phát triển được.

  Trả lờiXóa
 20. Việt Nam không có tiền đề của đa đảng. Những thời điểm mà Việt Nam có nhiều lực lượng chính trị cùng tranh giành quyền lực thì thời điểm đó, đất nước rơi vào chiến tranh, nhân dân phải đổ máu nhiều. Ví dụ, Loạn 12 sứ quân khiến Đinh Bộ Lĩnh phải khởi nghĩa dẹp đi. Thời chiến tranh Nam-Bắc triều, thời Trịnh Nguyễn phân tranh.

  Trả lờiXóa
 21. Chúng ta, những người Việt Nam, "đang được sống trong một nền chính trị ổn định, hòa bình, có điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện". Vậy thì có lý do gì để chúng ta phải hỗn loạn như tình cảnh hiện tại ở Campuchia, ở Thái Lan, Ukraina. Những lời kêu gọi đa đảng thực chất là muốn biến Việt Nam trở thành những nước bị Phương Tây, Mỹ, Nga xâu xé như Ukraina/

  Trả lờiXóa
 22. Thái Lan và Ukraina là những ví dụ điển hình về sự bất ổn chính trị., vì đâu mà có sự bất ổn đó. Đó chính là do các nước đó đã theo chế độ đa nguyên đa đảng. Chế độ đa nguyên đa đảng thì các đảng phái trong nước sẽ liên tục đấu đá nhau dẫn đến cảnh hỗn loạn về chính tri, kinh tế như hiện nay. Việt Nam chọn một đảng duy nhất đó là Đảng cộng sản Việt NAm là hoàn toàn sáng suốt.

  Trả lờiXóa
 23. Thực tiễn đã cho ta thấy sự đa nguyên đa đảng chỉ làm cho một nước ngày càng đi xuống. Như ở Thái Lan hoặc ukraina kinh tế chính trị bất ổn , đó là hệ quả tất yếu của sự đa nguyên đa đảng ở các nước đó. Ở nước ta, nền kinh tế ổn định, cuộc sống hòa bình hạnh phúc chính là do nước ta chỉ tin theo một đảng duy nhất đó là Đảng Cộng Sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 24. Ukraina bất ổn không chỉ vì tranh chấp nội bộ giữa các phe phái mà vì Nga và Liên minh châu Âu muốn giành giật ảnh hưởng của mình ở một nước nằm ở vùng đệm như Ukraina. Vì vậy, mỗi bên đều có chính sách hậu thuẫn về tài chính, ...vv cho đảng phái thân bên mình. Tình hình bất ổn này sẽ còn kéo dài nhiều năm.

  Trả lờiXóa
 25. "Từ sự bất ổn về chính trị do hoạt động của nhiều đảng phái khác nhau ở Thái Lan, Ukraina" chúng ta có thể thấy được, đa đảng không phải sẽ mang lại bình yên và hạnh phúc mà trái lại đa đảng sẽ luôn đem lại cảnh đấu đá, tranh giành quyền lực. Các đảng phái muốn giành chiến thắng thì cần tài chính, do đó có thể phải phụ thuộc vào các thế lực nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 26. Đa đảng tức có nhiều đảng phái khác nhau cùng đứng ra để giành quyền lãnh đạo. Các đài của Mỹ, Anh như VOA, BBC thì luôn tuyên truyền rằng chỉ có đa đảng mới có dân chủ, công bằng nhưng thực chất đa đảng là cách để giai cấp tư sản lên nắm quyền dễ dàng và lâu dài bởi vì muốn thắng cử thì cần tài chính, mà đảng của giai cấp tư sản thì rõ ràng luôn giàu có hơn các đảng khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói chí lý quá. Bấy lâu nay, nghe đài VOA mình toàn thấy các bài viêt tuyên truyền rằng chỉ có đa đảng mới có dân chủ, chỉ có đa đảng mới có nhân quyền. Giờ thì mình đã biết mục đích của các trang đó khi chúng tuyên truyền cho thể chế đa đảng. Chúng muốn như vậy để dễ dàng thiết lập các đảng đối lập gây bất ổn cho các nước không thân Mỹ.

   Xóa
 27. Những hình ảnh người biểu tình kéo đến vây kín thủ đô Băng Kok trên truyền hình và hình ảnh người biểu tình bao vây tòa nhà quốc hội của tổng thống Ukraina rồi đảo chính khiến mình đặt ra câu hỏi. Tại sao phải đa đảng, đa đảng có mang lại điều gì tốt đẹp không? Câu trả lời là không. Và Việt Nam ta không nên đa đảng.

  Trả lờiXóa
 28. ĐA nguyên, đa đảng thực sự đạt được ổn định khi tất cả các đảng đều cùng trên 1 con thuyền, nói đúng hơn là tất cả các đảng đều cùng 1 nhóm lợi ích. Nhưng nếu đã như thế thì bản chất của đa nguyên đa đảng đâu còn nữa?

  Trả lờiXóa
 29. Mỹ chỉ hô hào và cổ vũ các nước khác đa nguyên đa đảng(mà hầu như 1 đảng trong số đó gần giống như tay sai của Mỹ) nhưng thực chất nước Mỹ đâu có mang bản chất của đa nguyên, đa đảng. 2 đảng lớn của Mỹ đều là do chế độ tư bản lập nên, đều mang lợi ích của giai cấp tư bản, chỉ khác nhau về hình thức tiến hành cho dân chúng xem thôi.

  Trả lờiXóa
 30. Nguồn gốc của những cuộc nổi loạn như thế này chính là do đất nước họ quá đa đảng, đa nguyên chính trị. Đây cũng chính là một lý do mà chúng ta không chấp nhận chế độ này. Có thể nói không một đảng phải nào trong nước có tầm ảnh hưởng lớn như Đảng Cộng Sản Việt Nam, và cũng có thể dễ dàng khẳng định không một đảng nào có thể lãnh đạo đất nước tốt hơn ĐCS.

  Trả lờiXóa
 31. Như trước đến giờ chúng ta đã khẳng định rồi đấy thôi. Đa nguyên đa đảng chẳng khác nào phá hoại nền chính trị, sự tư do, yên bình mà đất nước ta đang có. Những thế lực thù địch vẫn luôn kêu gọi tự do , dân chủ đa nguyên đa đảng, Mục đích của chúng không gì khác là lợi dụng đa nguyên, đa đảng để làm loạn mà.

  Trả lờiXóa
 32. "Dư luận quốc tế lo ngại đến tình trạng cuộc sống của người dân họ khi công việc của họ chủ yếu là “sống và biểu tình chính trị”". Điều này đã trở thành một hiện thực ở Ukraina. Trong khi kinh tế của Ukraina đang èo uột vì khủng hoảng kinh tế toàn thế giới thì nó lại càng bi đát hơn khi người dân không đi làm vì bị các thế lực từ Mỹ và phương Tây kích động. Họ chỉ ăn và đi biểu tình.

  Trả lờiXóa
 33. Tình hình chính trị hỗn loạn hiện nay ở Ukraina là do Châu Âu và Mỹ ra sức ủng hộ cho đảng đối lập và dùng những miếng mồi kinh tế để kích động những người dân ở phía Tây Ukraina đi biểu tình. Vì dân sống ở khu phía Tây giáp với các nước Tây Âu, do đó, họ bị những cam kết về kinh tế của EU lôi kéo trong khi dân ở phía Đông Ukraina thì vẫn ủng hộ Yanukovic

  Trả lờiXóa
 34. Chẳng thể hiểu nổi người ta cứ thích tranh chấp quyền lực làm gì nhỉ, tại sao cứ phải biểu tình, cứ phải đánh nhau thì mới sống yên ổn được, sao không cùng nhau xây dựng một xã hội văn mình giàu đẹp, mà cứ phải phân chia ra thành đảng phái làm gì cho mệt chứ. Một đất nước mà cả nước đồng lòng thì có phải việc gì cũng dễ không?

  Trả lờiXóa
 35. Đa nguyên, đa đảng như các quốc gia phương tây để đánh mất vị thế của chính mình trong tình hình chính trị dẫn đến không thể kiểm soát được như UKRAINA, THAIAND thì chúng ta có nên hay không.
  Thực tế thấy rằng tại thailand do chế độ đa nguyên, đa đảng mà dẫ đến tình trạng bất ổn về chính trị, tình trạng hỗn loạn leo thang. Còn ở ukaraina thì chế độ đa đảng đã làm chính trji của nước này trở nên khó có thể kiểm soát, nguy cơ bạo lực vũ trang có thể xảy ra làm cho hàng triệu người dân phải hoang mang lo sợ thế thì có lợi gì.

  Trả lờiXóa
 36. Việc thực hiện đa nguyên đa đảng đối lập nhau thì chắc chắn hệ lụy sẽ là nền chính trị xã hội bất ổn, dẫn đến nhiều hoạt động biểu tình , bạo loạn kèm theo, qua những nước như ukraina ta có thể thấy rõ điều đó, sự mất ổn định quá lớn về chính trị và xã hội xẽ làm cho các nước đó không thể phát triển được

  Trả lờiXóa
 37. Qua các nước như Ukraina hay thái lan về sự đa nguyên đa đảng thì chúng ta có thể thấy được tác hại to lớn của nó, sự bất ổn , rối loạn về chính trị xã hội , và nền kinh tế không thể phát triển được, vậy mà bọn rận chủ, đa nguyên đa đảng chỉ có thể ổn định nếu các đảng chỉ là cái vỏ giả tạo và các đảng đó thống nhất với nhau.

  Trả lờiXóa