Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập – bài học bất ổn chính trị từ Thái Lan và Ukraina

Đăng lúc: Chủ Nhật, 23 tháng 2, 2014
Hãy like nếu bài viết có ích →

Toiyeuvietnam

Những ngày gần đây, cả thế giới đều dành sự quan tâm đặc biệt đến Thái Lan và Ukraina, 2 đất nước của biểu tình và bất ổn chính trị, sau những năm hưng thịnh tưởng chừng như yên bình nay lại rấy lên những hành động quá khích của người biểu tình, chống đối. Trong đó, đất nước Thái Lan do các đảng phái chống đối lại sự cầm quyền của Đảng Puea Thai mà người đại diện quyền lực cao nhất trong Chính phủ là Thủ tướngYingluck Shinawatra. Còn Ukraina lại chịu cảnh tương phản Đông – Tây, người dân Ukraine đã tự biến mình thành vùng đệm tự nhiên giữa Đông và Tây, và kết quả là bị kẹt cứng trong cuộc chiến giành giật ảnh hưởng kéo dài nhiều năm qua, Ukraine luôn là địa bàn chứng kiến sự đối đầu giữa Nga và phương Tây. Cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra và cuộc Cách mạng Cam năm 2004 là hai minh chứng rõ nhất cho sự đối trọng này.


Người biểu tình phong tỏa trước cửa văn phòng tổng thống Ukraina 

Có thể nói rằng, đất nước Thái Lan và Ukraina là hai trong số ít quốc gia trên thế giới có tình trạng bất ổn kéo dài liên miên và thường xuyên có sự thay đổi về chính trị. Đi tìm lời giải cho vấn đề này có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nền tảng của mọi vấn đề bất ổn chính trị ở các quốc gia không chỉ riêng ở Thái Lan và Ukraina; đó là sự phân chia quyền lực và “loạn” đảng phái chính trị. Hay nói một cách mỹ miều hơn đó là 2 nước lựa chọn chế độ đa đảng về chính trị. 

Chính trị bất ổn, cuộc sống của nhân dân Thái Lan và Ukraina bị ảnh hưởng nặng nề. Dư luận quốc tế lo ngại đến tình trạng cuộc sống của người dân họ khi công việc của họ chủ yếu là “sống và biểu tình chính trị”, họ trở thành những ngọn cờ, những con bài chính trị trong tay những đảng phái chính trị chi phối được họ. Nhắc đến Thái Lan, người ta không chỉ nhắc đến một đất nước có kiểu làm du lịch và phát triển kinh tế khá năng động và “thực dụng”, mà những năm gần đây, khi nghe đến tên đất nước Thái Lan, họ nghĩ ngay đến cảnh tượng hàng trăm nghìn người trong những bộ quần áo sặc sỡ sắc màu (đỏ, xanh…), ở trong những lều trại lụp xụp, tạm bợ, bao vây trụ sở các cơ quan chính quyền đòi yêu sách, hay nguy hiểm hơn là những xung đột với lực lượng bảo vệ an ninh quốc gia. Hay là thủ đô Kiev của Ukraine, một thủ đô tráng lệ, uy nghi được thế giới biết đến như những thành phố đẹp nhất hiện nay, thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch mỗi năm; vậy mà nhiều khu vực của thành phố này đã chìm trong khói lửa và bị biến thành các đống đổ nát sau các cuộc xô xát giữa phe biểu tình và lực lượng an ninh.

Câu hỏi đặt ra cho chúng ta, những người dân đang được sống trong một nền chính trị ổn định, hòa bình, có điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện là “Đa đảng có phải là một sự lựa chọn thông minh?”

Vậy, đa đảng “nửa mùa” như ở Mỹ hay nhiều nước tư bản phương tây khác là gì? tại sao trong những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch, đa đảng ở Mỹ lại tốt như vậy?. Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, Mỹ là một quốc gia đa đảng theo kiểu “nửa mùa” hay “bánh vẽ”. Tại sao lại vậy?. Ở Mỹ có nhiều đảng phái chính trị, tuy nhiên chỉ có hai đảng lớn có đầy đủ điều kiện và quyền để tham gia vào sân khấu chính trị của Mỹ là Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Còn các đảng phái chính trị khác, một là bị giới cầm quyền các bang, tiểu bang của Mỹ chèn ép, trù dập để những tổ chức này không thể phát triển, thậm chí có những đảng phái chính trị như Đảng Cộng sản Mỹ bị giới chức trách Mỹ đặt ngoài vòng pháp luật. Nghĩa là hoạt động của Đảng Cộng sản Mỹ không được thừa nhận và những người là đảng viên của tổ chức này nếu bị phát hiện sẽ bị bắt giữ, áp dụng các hình phạt nghiêm khắc theo ý chí của Đảng Dân chủ hoặc Cộng hòa, vì đây là những đảng thay nhau cầm quyền ở Mỹ. Thực chất, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều là đảng phái chính trị do giai cấp tư sản lập lên và vì thế sự cầm quyền của hai tổ chức này là nhằm đảm bảo cho vị thế thống trị của giai cấp tư sản và phục vụ lợi ích cho các ông chủ tư bản ở Mỹ mà thôi. 

Từ sự bất ổn về chính trị do hoạt động của nhiều đảng phái khác nhau ở Thái Lan, Ukraina và sự “giả hiệu” của nền đa đảng ở Mỹ, chúng ta thấy rằng, câu trả lời cho việc nên một đảng hay nhiều đảng ở Việt Nam đã được giải đáp. Trong mỗi chúng ta đều có thể nhận thức được rằng, để tránh việc cuộc sống nhân dân bị đẩy vào những mưu toan chính trị, để nền chính trị được giữ ổn định, để kinh tế phát triển, để nhân dân thực sự được sống trong ấm no hạnh phúc, Việt Nam chỉ cần một và duy nhất chỉ một Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Đây là sự lựa chọn tất yếu khách quan và đúng đắn của lịch sử. Bằng chứng rõ ràng nhất đó là dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chính đảng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, toàn dân tộc Việt Nam đã tiến hành một cuộc cách mạng thần thánh, đánh thắng hai kẻ thù hùng mạnh nhất vào thời điểm bấy giờ là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hoàn thành sự nghiệp thống nhất đất nước. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, chúng ta đã tiến hành thắng lợi công cuộc đổi mới, đưa kinh tế Việt Nam thoát khỏi khủng hoảng, cải thiện rõ rệt mọi mặt của đời sống xã hội. Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta tiếp tục đạt được những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo ANQP, xây dựng một cuộc sống tự do, hạnh phúc và văn minh của toàn dân tộc, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế… Những thành tựu to lớn đó là kết tinh cao độ vai trò lãnh đạo Nhà nước và xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam tin tưởng vào Đảng Cộng sản, tin tưởng vào sự lựa chọn của lịch sử, vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên CNXH. Từ sự tin tưởng này, chúng ta cần đấu tranh, lên án mạnh mẽ những đối tượng thù địch, phần tử xấu, vạch trần âm mưu chính trị đòi đa nguyên đa đảng của chúng. Vì một Việt Nam ổn định chính trị, phát triển kinh tế mạnh mẽ và bền vững, vì một cuộc sống thực sự làm chủ và ấm no hạnh phúc. Việt Nam tất yếu chỉ có và duy nhất một chính đảng lãnh đạo, và chính đảng được nhân dân Việt Nam trao trọn niềm tin đó là: 

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY