TIN TỨC

Việt Dzũng - nhạc sĩ, ca sĩ kiêm nhà “rân chủ”.

Choini 

Tôi không có niềm đam mê quá lớn đối với âm nhạc nhưng cũng may, chưa đến nỗi… mù âm nhạc, tôi cũng biết được ít nhiều các ca khúc cũng như các ca sĩ, nhạc sĩ trong và ngoài nước; nhưng quả thực, đối với tôi (và tôi tin chắc đối với rất nhiều bạn trẻ khác) cái tên VIỆT DZŨNG hoàn toàn rất lạ. Có điều là mấy ngày gần đây, trên BBC, Voatiengviet hay một số blog, diễn đàn như dân làm báo, chauxuannguyen.org, forum.trungtamasia.com,… cái tên Việt dzũng được nhắc tới nhiều trong hàng loạt cái tít như “Nhạc sĩ Việt dzũng qua đời tại California”, “Tưởng niệm nghệ sĩ Việt dzũng (1958 - 2013)”, “Nhạc sĩ Việt dzũng từ trần” hay “Hoài niệm và thương tiếc cố ca nhạc sĩ Việt dzũng”,… Nhờ mấy cái tít trên mà tôi mới biết Việt dzũng là một nhạc sĩ, một ca sĩ hải ngoại! Cất công tìm hiểu kỹ hơn con người này thì tôi còn biết đây là một nhà “rân chủ”. 

Việt dzũng tên thật là Nguyễn Ngọc Hùng Dũng, được biết đến với vai trò là một nhạc sĩ và ca sĩ người Mỹ gốc Việt.

Việt dzũng sinh năm 1958 tại Sài Gòn, cha là Nguyễn Ngọc Bảy - cựu dân biểu Hạ nghị viện thời Đệ nhị Cộng hòa Việt Nam, thiếu tá, y sĩ trưởng Bộ tổng tham mưu và Sư đoàn 5 Quân lực Việt Nam Cộng hòa, mẹ là giáo viên trường nữ sinh Gia Long. Năm 1975, Việt dzũng vượt biên tỵ nạn sang Singapore, sau đó là đến trại tỵ nạn Subic ở Philippines, rồi sau sang Hoa Kỳ định cư, đến năm 1976 gia đình mới sang cùng đoàn tụ. 

Nhìn nhận một cách khách quan, phải nói rằng Việt dzũng là người có khả năng âm nhạc khá tốt. Khi còn học trung học, khiếu âm nhạc của Việt dzũng đã bắt đầu biểu hiện. Từ năm 1971 cho đến trước 30/04/1975, Việt dzũng đã tham dự nhiều đại hội nhạc trẻ bên cạnh những tên tuổi như Nam Lộc, Trường Kỳ,… Những năm đầu sau khi đến Mỹ, Việt dzũng đã sáng tác và thắng giải Iowa Grand Ole Oprry. Năm 1985, Việt dzũng cho ra băng nhạc tiếng Anh Children of the Ocean hợp tác với một số nhạc sĩ Mỹ. Tuy nhiên Việt dzũng đã lầm đường lạc lối khi ra sức sáng tác và thể hiện (không chỉ là thể hiện mà còn đi lưu diễn ở nhiều nơi) những bản nhạc đấu tranh chống Đảng và Nhà nước ta, tiêu biểu như các bài “Một chút quà cho quê hương”, “Lời kinh đêm”,… (lời bài hát phía cuối bài viết). Chưa dừng lại ở đó, ngày 01/4/1985, Việt dzũng cùng Nguyệt Ánh và một số ca nhạc sĩ hải ngoại khác thành lập Phong trào Hưng ca Việt Nam - dùng âm nhạc làm vũ khí đấu tranh chống phá Đảng, Nhà nước. Chính vì những “thành tích” ấy, Việt dzũng đã bị Đảng và Nhà nước ta tuyên án tử hình vắng mặt. 

Ngoài hoạt động âm nhạc, Việt dzũng còn có “chân” trong văn học và được biết đến với vai trò là người dẫn chương trình, nhưng dù ở lĩnh vực nào Việt dzũng cũng được biết đến rộng rãi bởi các hoạt động đấu tranh, cổ súy cho cái phong trào tự cho là dân chủ ở trong nước. 

Nhà “rân chủ” Việt dzũng ra đi là sự mất mát lớn lao, khiến đám rận phải kêu gào thảm thiết, lu loa nhiệt tình trên các phương tiện truyền thông. Thế nhưng tôi trộm nghĩ, với một kẻ ra sức đấu tranh chống Đảng, Nhà nước; một kẻ đã bị tuyên án tử từ cách đây hơn 20 mươi năm thọ được đến cái tuổi 55 này cũng đã là quá nhiều rồi, thế cũng được xem như là zời thương, còn kêu gào cái nỗi gì nữa?! 

Lời bài hát: 

MỘT CHÚT QUÀ CHO QUÊ HƯƠNG 


Em gởi về cho anh dăm bao thuốc lá 

Anh đốt cuộc đời cháy mòn trên ngón tay 

Gởi về cho mẹ dăm chiếc kim may 

Mẹ may hộ con tim gan quá đọa đầy Gởi về cho chị dăm ba xấp vải 

Chị may áo cưới hay chị may áo tang 

Gởi về cho em kẹo bánh thênh thang 

Em ăn cho ngọt vì đời nhiều cay đắng Con gởi về cho cha một manh áo trắng 

Cha mặc một lần khi ra pháp trường phơi thây 

Gởi về Việt Nam nước mắt đong đầy 

Mơ ước một ngày quê hương sẽ thanh bình Em gởi về cho anh một cây bút máy 

Anh vẽ cuộc đời như ước vọng mong manh 

Gởi về cho mẹ dăm gói chè xanh 

Mẹ pha hộ con nước mắt đã khô cằn Gởi về cho chị hộp diêm nhóm lửa 

Chị đốt cuộc đời trong hoang lạnh mù sương 

Gởi về cho em chiếc nhẫn yêu thương 

Em bán cho đời tìm đường vượt biên Con gởi về cho cha vài viên thuốc ngủ 

Cha chôn cuộc đời trong trong xứ tù chung thân 

Gởi về Việt Nam khúc hát ân cần 

Mơ ước yên lành... trong giấc ngủ.... da.... vàng.... LỜI KINH ĐÊM 


Lời kinh đêm ôi lời kinh đêm. 

Lời kinh buồn như tiếng mẹ thở dài. 

Ai có nghe thấu lừoi kinh khổ, 

Sao cúi mặt gục đầu ngủ quên. Trời mong manh ôi đời lênh đênh. 

Thuyền bấp bênh cuộc sống mơ hồ… 

Lời kinh cầu từng ngày quen thuộc 

Lời mẹ buồn giữa tiếng Nam-mô Thuyền trôi xa về đâu ai biết 

Thuyền có về ghé bến tự do. 

Trời cao xanh hay trời oan nghiệt. 

Trời có buồn hay trời chỉ làm ngơ. Trời chơ vơ ôi người bơ vơ. 

Người vẫn ôm mảnh ván rũ mục. 

Lời kinh cầu từng hồi nấc nghẹn. 

Lời mẹ buồn giữa tiếng Amen. Người buông xuôi về nơi đáy nước 

Người có mộng một nấm mộ xanh. 

Biển ngây ngô hay biển man rợ 

Biển có buồn hay biển chỉ làm ngơ. 

13 nhận xét:

 1. Một cái tên vô danh chẳng ai biết đến, chắc hắn cũng làm tay sai cho bọn ngoại bang nên bọn rận trong nước mới tung hô hắn lên mây xanh như vậy. Chẳng biết đã làm được cái gì cho đất nước, cho quê hương mà được chúng tung hô như người hùng, người quan trọng với Tổ quốc lắm vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Bọn này đúng là điên. Chắc kẻ nào chống đối Đảng, nhà nước như chúng thì cũng đều được chúng tung hô như anh hùng vậy đó. Thằng cha Việt Dũng này cũng vậy. Một kẻ bị tuyên án tử hình mà trốn ra nước ngoài vì tội chống Đảng, nhà nước ta ấy vậy mà khi chết lại được bọn rận gào khóc như kiểu lãnh tụ qua đời vậy. Thật là nực cười!

  Trả lờiXóa
 3. Việt Dzũng có cha là "cựu dân biểu Hạ nghị viện thời Đệ nhị Cộng hòa Việt Nam, thiếu tá, y sĩ trưởng Bộ tổng tham mưu và Sư đoàn 5 Quân lực Việt Nam Cộng hòa". Chính vì cha của Việt Dzũng là người làm việc cho quân lực Việt Nam cộng hòa, được hưởng những lợi lộc mà quân đội Ngụy ban phát nên Việt Dzũng rất xót khi phải chạy sang Mỹ. Vì thế khi sang Mỹ, Việt Dzũng chống phá Đảng quyết liệt.

  Trả lờiXóa
 4. Việt Dzũng là một người có thái độ chống đối nhà nước Việt Nam ngoan cố nhất bởi hằn sâu trong tâm trí của anh ta là một tư tưởng cực đoan. Một tư tưởng luôn xem Đảng cộng sản Việt Nam là kẻ thù. Vì vậy, anh ta được những kẻ chống phá nhà nước coi là ngọn cờ tiêu biểu cho hoạt động chống đối. Vì thế khi Việt Dũng chết, hàng loạt báo đài chuyên chống nhà nước Việt Nam ra sức "bày tỏ thương đau".

  Trả lờiXóa
 5. "Việt Dzũng với bài "Một chút quà cho quê hương" cùng với Nam Lộc (tác giả bài "Sài Gòn vĩnh biệt") được nêu danh là một trong những tên tuổi chính của dòng " nhạc chống phá nhà nước Việt Nam. Vì vậy tôi không hề bất ngờ khi những tờ báo của Mỹ và những tờ báo chống đối ở Hải ngoại như "BBC, Voatiengviet hay một số blog, diễn đàn như dân làm báo, chauxuannguyen.org, forum.trungtamasia.com," ra sức ca tụng Việt Dzũng

  Trả lờiXóa
 6. "Việt Dzũng với bài "Một chút quà cho quê hương" cùng với Nam Lộc (tác giả bài "Sài Gòn vĩnh biệt") được nêu danh là một trong những tên tuổi chính của dòng " nhạc chống phá nhà nước Việt Nam. Vì vậy tôi không hề bất ngờ khi những tờ báo của Mỹ và những tờ báo chống đối ở Hải ngoại như dân làm báo, BBC ra sức ca tụng Việt Dzũng

  Trả lờiXóa
 7. Kể từ khi Việt Dzũng chạy theo Mỹ rời bỏ Việt Nam, anh ta chưa bao giờ quay trở lại, vì thế mình nghĩ rằng trong nhãn quan của anh ta về Việt Nam, quê hương vẫn chỉ như năm 1975, như lúc anh ta chạy theo Mỹ. Có lẽ những hình ảnh của chiến tranh cứ đeo bám anh ta nên anh ta chưa vứt bỏ những định kiến với nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Đám tang Việt Dzũng chỉ đa phần là những thành viên của các tổ chức phản động ở Hải ngoại đến dự như tổ chức khủng bố Chính phủ Việt Nam tự do của Nguyễn Hữu Chánh, tổ chức Việt Tân... Còn các báo đài tâm lý chiến của Mỹ như báo bắp cải BBC hoặc những đài truyền hình phản động ở Hải ngoại thì ra sức tung hô Việt dzũng

  Trả lờiXóa
 9. "Chắc là qua hận thù bởi thua chạy, mất quyền lợi và nhất là ‘đặc ân’ làm bù nhìn cho Mỹ" nên Việt Dzũng luôn đi đầu trong phong trào phê phán, bôi nhọ, nói xấu về Đảng cộng sản Việt Nam và nhà nước Việt Nam thông qua những ca từ mà hắn ta sáng tác. Hắn chết đi, đối với những kẻ chống cộng điên cuồng, đó là một sự tổn thất cho phòng trào của chúng nhưng đối với người Việt yêu nước thì thấy đỡ đi một thằng chống phá.

  Trả lờiXóa
 10. Việt Dzũng là tên "lắm mồm lắm miệng, và lượm được bộ quân phục thương binh NHẢY DÙ bỏ chạy tán loạn, khoát lên trên tấm thân tàn phế CỤT GIÒ ". Hoạt động chính của Việt Dũng là dùng truyển thông âm nhạc để chống Việt Nam. Và để để đàn áp, khủng bố rất nhiều trí thức văn nghệ sĩ bằng cách gán cho họ cái tên Việt Cộng. Việt Dzũng được cái mấy tờ báo Mỹ ca ngơi là vì thế.

  Trả lờiXóa
 11. Cái tên Việt Dzũng thì có mấy người Việt Nam biết đến hắn đâu,nếu hắn thực sự là một nhạc sĩ Việt Nam thì mọi người đã biết đến hắn, hắn sáng tác là cho người Mỹ nghe chứ đâu phải cho người Việt Nam nghe đâu, hắn sáng tác nhạc là theo yêu cầu của bọn Mỹ cho chúng nghe rồi chúng hưởng ứng đấy chứ , người việt Nam thì chắc chả mấy ai quan tâm đến cái tên Việt Dzũng này cả,hắn gào thét thì tự hắn nghe thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Văn nghệ sĩ là những người mà nhà nước và nhân dan luôn tôn trọng, luôn tạo điều kiện cho sự phát triển. thế nhưng nhiều văn nghệ sĩ đã không làm chủ được mình, không nhận thức đúng đắn, và vì tiền mà bán rẻ lương tâm, bán rẻ nhân cách của mình đi theo bọn phản động chống phá lại đất nước. Dzũng đã vi phạm những quy tắc, vi phạm những nhân cách của người nghệ sĩ.

  Trả lờiXóa
 13. Thằng cha này mang theo cái tư tưởng chống cộng được ông bố thổi vào đít, à nhầm vào đầu từ bé nên mới hết cách cải tạo, phản động cho đến chết. Nhưng mình chỉ thắc mắc là thằng cha này bị nhà nước ta tuyên án tử hình vắng mặt cách đây hơn 20 năm sao nó còn sống dai đến bây giờ nhỉ??

  Trả lờiXóa