TIN TỨC

Đôi điều suy ngẫm về văn hóa giao thông.

Choini
Cảnh sát giao thông là lực lượng giữ vai trò hết sức quan trọng trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, nói đến các chiến sỹ cảnh sát giao thông nhiều người thường sử dụng những từ ngữ chẳng mấy mỹ miều thậm chí còn mang tính xúc phạm như “bọn áo vàng”, “lũ chó vàng”,… Tôi thiết nghĩ cần phải nhìn nhận lại để có được một cái nhìn khách quan hơn.

Những hành động đẹp, những hình ảnh đẹp của các chiến sỹ cảnh sát giao thông không thiếu, tuy nhiên trong bài viết này tôi không đề cập đến vấn đề đó; tôi chỉ muốn chia sẻ một vài hình ảnh và một chút cảm nhận của mình về ý thức chấp hành giao thông của một số người dân.

Dù biết rõ nhiều khi “nhanh một phút chậm cả đời”, nhưng nhiều người dân vẫn “điếc không sợ súng” lội ngược dòng về phía “cửa tử”. Ngang nhiên quay đầu xe dù thấy rõ biển cấm hay vô tư lái xe khi không đội mũ bảo hiểm,… chẳng phải là những chuyện “hiếm có khó tìm”. Đó là cách những kẻ thiếu ý thức đã và đang làm hàng ngày để thách thức các nhà chức trách cũng như những người thi hành công vụ.Để kêu gọi, nhắc nhở và nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, thủ đô Hà Nội đã triển khai gắn những tấm biển giao thông với dòng chữ rất ấn tượng: “Người có văn hóa giao thông không rẽ trái, đi ngược chiều, vi phạm luật giao thông đường bộ” bên cạnh các biển báo. Thế nhưng thật hợm hĩnh, không ít người dân tự nhận mình là những kẻ “vô văn hóa” giao thông khi “hồn nhiên” vi phạm luật an toàn giao thông. Thậm chí có những người vi phạm khi lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra đã rồ ga bỏ chạy, lạng lách giữa dòng phương tiện đông đúc để trốn thoát.

Chỉ vì muốn rút ngắn vài vòng bánh xe mà nhiều người dân đã bất chấp nguy hiểm, bất chấp tính mạng của mình. Không những thế, hành vi của họ còn đe dọa đến sự an toàn của những người dân đang chấp hành đúng luật giao thông. Những kẻ “vô văn hóa” giao thông như thế gọi lực lượng cảnh sát giao thông là “chó vàng” vậy với họ nên dùng mỹ từ nào cho đúng đây???

2 nhận xét:

  1. Vấn đề về giao thông là vấn đề nóng đối với nước ta. Hằng năm, hằng ngày mọi người vẫn thường kêu ca về tình hình giao thông. Mọi người hầu như đều không có thiện cảm với các đồng chí cảnh sát giao thông. Nhưng mỗi người tham gia giao thông hãy nhìn nhận lại, hãy tự xem lại ý thức của bản thân khi tham gia giao thông. Từng cá nhân đã thực sư tham gia đúng giao thông? Đừng đổ lỗi cho các chiến sĩ cảnh sát giao thông, họ đang thực hiện trách nhiệm của bản thân đối với giao thông hiện nay.

    Trả lờiXóa
  2. Vấn đề giao thông có lẽ là vấn đề lâu dài. Nhà nước luôn tìm mọi biện pháp để giúp cải thiện tình hình giao thông, tuy nhiên quan trọng vẫn là ý thức người dân. Nhiều lần đi đường vào giờ cao điểm, vào các con đường hẹp, bị tắc, lại thấy bóng dáng các đồng chí cảnh sát giao thông ra làm nhiệm vụ. Mặc dù đó là giờ tan tầm, giò cao điểm, nhưng các đồng chí vẫn làm việc. Nghĩ nếu như các đồng chí không ở đó thì ai sẽ nghe theo ai? tắc đường đến bao giờ mới hết. cho nên mỗi một ai khi tham gia giao thông hãy xem lại ý thức của mình?

    Trả lờiXóa