TIN TỨC

Nhìn nhận đúng hơn về nhân quyền

PH-TH

Từ những ngày cuối tháng 11-2013 đến nay, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều tin tức liên quan tới Việt Nam qua các "tuyên bố", "kiến nghị", "thư ngỏ"... với nội dung không có gì mới mẻ, chủ yếu lặp lại luận điệu xuyên tạc cũ kỹ, vu cáo và đưa ra đòi hỏi phi lý về nhân quyền. Một nhóm người trong nước (theo đánh giá của một blogger nổi tiếng: "Có cố gắng xoay mọi chiều ống kính thì cũng vẫn từng ấy gương mặt"!) cố làm rùm beng cái gọi là "mạng lưới blogger Việt Nam", "ngày hội nhân quyền"! Rồi trong khi cái gọi là "kiến nghị thành lập hội đồng nhân quyền" chưa ráo mực đã thấy mấy người vốn nhẵn mặt trên internet lập cái gọi là "phụ nữ nhân quyền"; và lập tức Ngô Nhân Dụng - một cây bút chống cộng, từ nước Mỹ vội viết bài ca ngợi! Sau khi tin tức các hoạt động này được quảng bá, một blogger nhận xét: "Nhìn mấy bức hình chụp buổi ra mắt tẻ nhạt đến tang thương, khiến chính cộng đồng chống cộng của họ thất vọng tràn trề: "Nhìn mấy bức hình kia thì chứng tỏ sự tẻ nhạt lên đến tột cùng của ngày gọi là ra mắt mạng lưới blogger. Tẻ nhạt đến nỗi phải mượn một ông tây vào ngồi cùng để chụp hình cho vui, tẻ nhạt đến nỗi mỗi người ôm một cái điện thoại ngồi bấm bấm, tẻ nhạt đến nỗi mua một lẵng hoa đến để ngắm,... Điều này cho thấy điều gì? Đó là sớm muộn cũng phải giải tán cái mạng lưới mới ngày đầu ra mắt mà đã "rách" này thôi"! Về "kiến nghị thành lập hội đồng nhân quyền", một blogger khác trao đổi rành mạch: "Thành thực chia sẻ rằng kiến nghị rất lỗi thời rồi. 

Thứ nhất, Chính phủ đã thành lập cơ quan chuyên về công tác Nhân quyền từ lâu lắm rồi. Tên gọi là Ban Chỉ đạo về Nhân quyền tại Quyết định 63/2004/QĐ-TTg ngày 16-4-2004 của Thủ tướng Chính phủ. 

Thứ hai, chức năng và nhiệm vụ đề nghị cho "Hội đồng thúc đẩy Nhân quyền" mới chỉ là một phần trong chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo về Nhân quyền các cấp đã và đang thực thi. 

Thứ ba, từ năm 2007, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đặt yêu cầu với Viện Nhân quyền Đức trình Quốc hội về lập mô hình cơ quan nhân quyền quốc gia với nghiên cứu tổng thể các mô hình cơ quan nhân quyền các nước trên thế giới, đã trình Quốc hội xem xét xây dựng mô hình cơ quan nhân quyền quốc gia cho Việt Nam. Việc nghiên cứu này là cơ sở cho việc xây dựng văn bản Luật Nhân quyền, từ đó mới xây dựng một mô hình hoàn thiện cho cơ quan nhân quyền. Hiện Ban Chỉ đạo về Nhân quyền đang xúc tiến việc này..."! Trên thực tế, không chỉ người Việt Nam ở trong nước mới nhận rõ bản chất các hoạt động kể trên, mà càng gần đây, xem xét tình hình cụ thể, nhiều người Việt ở nước ngoài cũng thấy rõ vấn đề. Như về cái gọi là "xã hội dân sự" chẳng hạn, từ nước Đức, trong entry Xã hội dân sự?, blogger với nick karelphung đã viết: "Qua việc sửa đổi Hiến pháp vừa rồi, có nhiều đối tượng mang danh là trí thức mà lên mạng phát ngôn bừa bãi... 

Chúng hết hô hào đa nguyên, đa đảng, bây giờ lại quay sang đòi “xã hội dân sự” và bản thân tôi cũng không hiểu xã hội dân sự họ đang hô hào có phải cho đát nước Việt Nam, cho bạn, cho tôi hay chỉ đơn thuần là phục vụ lợi ích của họ nữa. Toàn là các nhóm có ý đồ hạn hẹp, không nhóm nào có ý đồ tốt... Theo dõi tình hình trong nước từ năm 1975 đến nay, có thể thấy rõ ràng là tự do càng ngày càng mở rộng, dân chủ càng ngày càng mở rộng. Qua việc những người "bất đồng chính kiến" nói năng lung tung, tôi thấy điều Nhà nước và Quốc hội làm như vậy là đúng, đất nước hiện nay đang rất cần một sự đồng thuận, rất cần một lực lượng bảo vệ an ninh, quốc phòng, rất cần "đầu tàu" để kéo toàn dân đi theo, "đầu" tàu đó, lực lượng đó không có ở đâu, ngoài những người cộng sản". 

Ngày 13/11, bên lề buổi thảo luận tại hội trường Quốc hội, ông Trần Văn Hằng - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội - chia sẻ với báo chí về việc Việt Nam vừa trúng cử với số phiếu cao nhất trong 14 nước thành viên mới và lần đầu tiên trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Theo ông Hằng đây còn là thời cơ thuận lợi để Việt Nam hợp tác với các nước trong vấn đề phát triển thương mại, khoa học kỹ thuật và đầu tư. 

Việt Nam vừa trúng cử với số phiếu cao nhất trong 14 nước thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, điều đó không chỉ chứng tỏ chúng ta hội nhập rất sâu, rộng mà còn thể hiện thành tựu rất to lớn trong việc bảo vệ, bảo đảm quyền con người. Vấn đề cụ thể nữa, trong Hiến pháp sửa đổi năm 1992 mà chúng ta đang thảo luận, chuẩn bị thông qua thì chương về quyền con người được đặt vào vị trí hết sức quan trọng (trước đây chúng ta chỉ nêu ở phần sau) và đó là xu hướng của thế giới, bao giờ họ cũng đặt mục tiêu bảo đảm quyền con người là trên hết…Ý nghĩa rất quan trọng khi chúng ta trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc khi các thế lực phản động đang hoạt động rất ráo riết để tẩy chay, thậm chí dựng nhiều vụ việc để vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ về vấn đề vi phạm nhân quyền của Việt Nam. Thế nhưng những hành động đó là những tiếng nói đơn độc, không thể hiện sự thật trong vấn đề bảo đảm quyền con người mà Đảng và Nhà nước ta đã làm trong thời gian qua. 

Khoản 1 Điều 14 Hiến pháp nước ta đã khẳng định: "Ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật", Đảng và Nhà nước ta luôn tạo điều kiện giúp người dân phát triển hài hòa, được hưởng những thành tựu về nhân quyền, đạt tới trình độ phát triển chung của loài người là mục đích cao nhất phải hướng tới. Mỗi người trong chúng ta phải ý thức được rằng, chỉ có thể đạt tới mục đích bằng những hành động thiết thực, cụ thể hiệu quả. Đất nước mà chúng ta đang sống hoàn toàn có thể mang đến hạnh phúc cho bạn. 

16 nhận xét:

 1. Là người dân Việt Nam chân chính thì mỗi chúng ta phải biết yêu thương, bảo vệ và xây dựng đất nước mình. Thay vì những hành động kêu gào đòi các quyền này, quyền kia thì chúng ta nên hành động để góp phần hoàn thiện đất nước. Những kẻ chỉ biết kêu gào mà quên mất bản thân đã làm được gì cho đất nước, những kẻ mà lòng yêu nước dường như là con số 0, bị cám dỗ bằng những đồng tiền thối tha để quay lưng phản bội đất nước, những kẻ sẽ bị cả xã hội lên án.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhân quyền là một vấn đề hết sức nhạy cảm và quan trọng. Các vấn đề nhân quyền luôn được nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Các đối tượng xấu luôn lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền xấu về Việt Nam và kích động người dân trong nước. Chúng lợi dụng những vụ việc nhỏ để thổi phồng, thậm chí bóp méo sự việc một cách trắng trợn để kích động nhân dân. Nếu ta không tỉnh táo thì rất dễ mắc lừa chúng.

   Xóa
 2. nhân quyền là một vấn đề nhạy cảm mà các thế lực thù địch đang muốn tìm mọi cách để lợi dụng chống phá chúng ta. Chúng luôn cho rằng đất nước chúng ta đang vi phạm nhân quyền, nhưng chúng đã sai lầm, đất nước chúng ta luôn tôn trọng nhân quyền, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công dân được phát huy quyền của mình.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta đang được sống dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đảng và nhà nước luôn tạo mọi điều kiện để nhân dân được hưởng những thành tựu của nhân quyền. Chúng ta phải biết trân trọng điều đó. Phải biết xây dựng đất nước giàu mạnh, chứ không phải là kêu gào, đòi hỏi, đập phá chế độ. Đó là biểu hiện của những kẻ nhận thức kém, văn hóa lùn. Những kẻ sẽ phải trả giá cho những hành động ngu xuẩn đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhân quyền, dân chủ. Đúng thực là quyền con người được đề cao, con người tự quyết định, tự làm chủ. Song không phải tự do, dân chủ là thích làm gì thì làm. Tự do vẫn phải đảm bảo sự cân bằng xã hội, an ninh trật tự. Người ta phải có trách nhiệm với hành động của mình, không phải thích làm gì thì làm, làm điều sai trái mà bắt người khác gánh chịu hậu quả được.

   Xóa
 4. Bảo đảm quyền con người ở Việt Nam luôn được chứng minh với đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và thể hiện sinh động trong đời sống xã hội. Việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016 cho thấy sự tín nhiệm, ghi nhận của thế giới về những thành tựu, tiến bộ trong việc bảo đảm quyền con người cũng như khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của nước ta trên trường quốc tế.

  Báo chí, mạng xã hội - biểu hiện sinh động về bảo đảm quyền con người
  Đến nay, cả nước có 812 cơ quan báo chí in với 1.084 ấn phẩm; gần 17.000 nhà báo được cấp thẻ; một hãng thông tấn, 67 đài phát thanh, truyền hình, 101 kênh truyền hình, 78 kênh phát thanh; 74 báo và tạp chí điện tử, 336 mạng xã hội, 1.174 trang thông tin điện tử được cấp phép hoạt động (năm 2011 là 46 báo điện tử, 287 trang thông tin điện tử). Với 30 triệu người dùng Internet, Việt Nam hiện đang là quốc gia có lượng người dùng Internet đông nhất tại khu vực Đông Nam Á. Riêng với blog, trên cả nước hiện có gần 3 triệu người có blog cá nhân

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn lại những năm qua, trên lĩnh vực nhân quyền Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng. Điều này thể hiện qua việc các quyền cơ bản của con người trên tất cả các lĩnh vực chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội, văn hóa đã được phát huy; đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân ngày càng được nâng cao rõ rệt. Cộng đồng quốc tế đánh giá cao những thành tự này.
  Nhân dân ta được phát huy các quyền cơ bản của con người trên tất cả các lĩnh vực chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội, văn hóa…, phù hợp với đặc điểm, tình hình ở nước ta. Thực hiện công cuộc đổi mới kinh tế - xã hội, đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân ngày càng được nâng cao rõ rệt.

  Trả lờiXóa
 6. Hệ thống pháp luật từng bước được hoàn thiện, đã thể chế hóa các quyền cơ bản của con người phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của nước ta và các Công ước quốc tế mà ta đã tham gia; các cơ quan bảo vệ pháp luật được kiện toàn, đấu tranh có lý, có tình trong việc xử lý các vụ việc liên quan đến nhân quyền, làm thất bại nhiều âm mưu và hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá ta, góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, ổn định chính trị, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế./.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghe cái tên đủ biết chắc là một game thủ đota đây mà. Không ngờ dạo này các game thủ cũng quan tâm đến các tình hình kinh tế chính trị xã hội cơ đấy. Chẳng biết là tốt hay xấu nhưng một bộ phận không nhỏ hiện nay các game thủ bị ảnh hưởng tâm lý bởi các game bạo lực, web đen dẫn đến những suy nghĩ hết sức tiêu cực về xã hội.

   Xóa
  2. Nghe cái tên đủ biết chắc là một game thủ đota đây mà. Không ngờ dạo này các game thủ cũng quan tâm đến các tình hình kinh tế chính trị xã hội cơ đấy. Chẳng biết là tốt hay xấu nhưng một bộ phận không nhỏ hiện nay các game thủ bị ảnh hưởng tâm lý bởi các game bạo lực, web đen dẫn đến những suy nghĩ hết sức tiêu cực về xã hội.

   Xóa
 7. Nhân quyền là mọi người được tự do ngôn luận, tự do làm ăn , những quyền giêng tư được bảo vệ, những quyền được yêu thương , nhu cầu tinh thần và vật chất được đáp ứng, nhưng phải đúng quy định của pháp luật, và song song với quyền lợi thì nhân dân cũng phải thực hiện nghĩa vụ với đất nước, có một điều đáng chú ý là mấy tên phản động thường dựa vào vấn đề nhân quyền mà từ trước tới nay Đảng , nhà nước ta luôn làm tiêu chí hàng đầu để bịa đặt nói xấu Đảng.

  Trả lờiXóa
 8. Về vấn đề nhân quyền thì Việt Nam là một trong những nước thực hiện vấn đề nhân quyền là tốt nhất , tuy nhiên thực hiện nhân quyền thì mỗi người dân cũng phải có ý thức tự giác thực hiện nghĩa vụ của mình , đảm bảo thực hiện đúng những quy định của pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà Nước, mới góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh chứ không thể chỉ biết quyền chứ không thực hiện nghĩa vụ.

  Trả lờiXóa
 9. Đảng và Nhà Nước ta luôn chú ý tới vấn đề quyền con người , quyền làm chủ đất nước , quyền tự do ngôn luộn quyền sinh sống ... vậy mà lại có mấy kẻ không nhận thức được điều đó đi nói xấu Đảng , chúng chỉ hám tiền ,những đồng tiền bẩn thỉu, chúng không biết nhục không nhận thức được việc mình làm, rõ ràng là hành độn vu khống , bịa đặt, không có chứng cứ gì nhưng cứ nói thôi, đúng là ngu ngốc

  Trả lờiXóa
 10. Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, đất nước ta đang ngày càng phát triển, ngày càng chứng tỏ được vị thế của mình. Đảng và Nhà nước luôn tôn trọng và tạo điều kiện cho mọi công dân được thực hiện quyền, được thể hiện và góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Vì thế chúng ta phải có nhận thức đúng về nhân quyền, không để cho các thế lực thù địch lợi dụng chống phá chúng ta.

  Trả lờiXóa
 11. Đúng như thế chúng ta phải nhìn nhận đúng hơn về nhân quyền, trong thời gian vừa qua có nhiều người có những hiểu sai lầm về nhân quyền, rồi vì tiền mà đi theo bọn phản động chống phá lại sự phát triển của đất nước, những nhận thức của chúng đã gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của đất nước. Vì thế mỗi chúng ta hãy nhìn nhận đúng hơn về nhân quyền, không để cho các thế lực thù địch lợi dụng chống phá chúng ta.

  Trả lờiXóa
 12. NHân quyền là vấn đề khá phức tạp, được các thế lực thù địch không ngừng lợi dụng để chống phá. Các đối tượng xấu luôn lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền xấu về Việt Nam và kích động người dân trong nước. Chúng lợi dụng những vụ việc nhỏ để thổi phồng, thậm chí bóp méo sự việc một cách trắng trợn để kích động nhân dân. Vì vậy nhân dân ta cần cảnh giác với những luận điệu sai trái đó của chúng

  Trả lờiXóa