TIN TỨC

Lại thêm một qui định phi lý và ngang ngược!
Có lẽ khó có thể dùng từ nào khác để chỉ hành động của chính quyền tỉnh Hải Nam khi họ ngang nhiên đề ra những qui định yêu cầu tàu cá nước ngoài phải "xin phép" chính quyền Trung Quốc, nếu muốn đánh bắt trong "vùng quản lý" mà theo họ là của tỉnh Hải Nam, chiếm khoảng 2/3 Biển Đông. Qui định phi lý đến ngang ngược này được tuyên bố có hiệu lực kể từ ngày 1.1.2014. Hành động của chính quyền Hải Nam đã gặp phải sự phải đối quyết liệt của Việt Nam và thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thanh Nghị khẳng định: “Những hoạt động nêu trên của phía Trung Quốc là bất hợp pháp và vô giá trị, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông theo Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), không phù hợp với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những việc làm sai trái nói trên, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng, đòi hỏi nói trên của Trung Quốc là "khiêu khích và nguy hiểm". 

Tóm lại, đây có thể nói là một qui định hết sức ngang ngược và phi lý đến mức… hài hước như cách nói hình ảnh của Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an: "Việc làm ấy của Trung Quốc không thể chấp nhận được... Trong nhà anh, anh muốn làm gì thì làm chứ anh không thể cấm tôi bắt cá trong ao nhà tôi được... Vụ Trung Quốc cấm đánh cá vừa rồi cũng giống như một nhà cấm nhà hàng xóm bắt cá trong ao của họ. Trên đời này không ai làm như vậy cả”.

Ngang ngược và phi lý. Thế nhưng họ vẫn làm. Đó là nghịch lý khiến Trung Quốc chẳng giống ai. Mồm họ nói đường lối của họ là trỗi dậy hòa bình, rằng họ không xâm phạm công việc nội bộ của quốc gia nào, không xâm phạm chủ quyền của nước nào nhưng việc họ làm trái ngược hẳn với những điều họ nói.

Nhớ lại thời điểm giữa năm 2011, trong khi họ nhiều lần lớn tiếng với láng giềng và đặc biệt là với Việt Nam về tình hữu nghị thì cũng thời điểm đó, họ phá cáp quang của tàu Viking II (ngày 26/5/2011) và cắt cáp quang của tàu Binh Minh II (ngày 9/6/2011).

Sau đó một năm, ngày 22/6/2012, Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa bao chiếm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và chỉ 01 ngày sau (23/6), Trung Quốc mời thầu 9 lô dầu quốc tế trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam…

Có lẽ không phải chỉ bây giờ mà từ ngàn năm nay với Việt Nam, Trung Quốc vẫn thường “nói một đằng làm một nẻo”, “mềm nắn, rắn buông”, “cá lớn nuốt cá bé”….
Song cũng từ ngàn năm nay, dân tộc Việt Nam chưa bao giờ khuất phục. Họ hãy nhớ rằng Việt Nam – Một dân tộc không bao giờ khuất phục!
Ngay lúc này đây, đã và đang có hàng ngàn, hàng vạn tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn căng buồm lướt sóng ra khơi, đánh bắt cá tôm trên ngư trường truyền thống ở Biển Đông.
Trả lời báo chí, thuyền trưởng tàu DNa-90163 Nguyễn Xuân Cường ( phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) nói: “Anh em chúng tôi vẫn tiếp tục ra Hoàng Sa. Biển của mình mà, không đánh bắt sao được. Họ cấm thì cứ cấm, còn việc của mình mình cứ làm, chẳng sợ”.

Anh Nguyễn Công Hoan (Bảo Ninh, Quảng Bình), thuyền trưởng tàu QB-91667 khẳng khái: “Nếu không tiếp tục đánh bắt thì còn gì là biển của mình nữa. Khi đó tàu Trung Quốc tràn ngập thì nguy. Do vậy anh em chúng tôi sẽ tiếp tục ra khơi dù có gì xảy ra đi nữa”
Hình ảnh thuyền trưởng Bùi Văn Phái (tàu cá QNg 96382 TS - Lý Sơn, Quảng Ngãi) quấn cờ Tổ quốc quanh mình với câu nói: “Tàu có thể cháy nhưng cờ không thể cháy” đã trở thành tuyên ngôn bất hủ về tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam.

(Thuyền trưởng Bùi Văn Phải" "Tàu cháy, nhưng không để cờ cháy")
Họ mang trong mình dòng máu bất khuất của Ngọn lửa Bà Trưng, bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung…

Những hành động sai trái của Trung Quốc chỉ khiến hình ảnh của họ trở nên thấp hèn và xấu xí.
         Tôn tử
Nguồn: blog 24/7

34 nhận xét:

 1. Trung Quốc ngày càng ngang ngược. Hành động của họ chẳng khác nào là lời thách thức đối với không chỉ Việt Nam và cả thế giới. Họ cho là mình mạnh nên mình có quyền làm vậy chăng? Dù gì thì cũng có các công ước về biển Đông, có luật pháp quốc tế. Nếu một nước tự cho mình là nước lớn, nước văn minh mà lại hành xử như vậy thì thật chẳng khác nào quân cướp cạn.

  Trả lờiXóa
 2. Những hành động của Trung Quốc ở Biển đông ngày càng ngang ngược và khó chấp nhận hơn. Họ đang đi ngược lại chính những công ước quốc tế mà họ đã ký, đi ngược lại chính những yêu sách ngoại giao giữa các nước về khu vực biển đông. Chưa biết đến khi nào họ mới chịu dừng những hành động lố bịch đó lại nhưng gieo nhân nào thì gặp quả nấy. Sớm muộn rồi họ cũng phải trả giá vì những hành động của mình mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng thật là ngang ngược và khó chấp nhận. Nhưng chúng ta phải học cách đối mặt với nó. Không cách nào khác là phải xử lý thật không khéo chứ không thể làm bừa được. Hành động này có thể coi là một âm mưu khiêu khích chính chúng ta. Nếu không tỉnh táo chúng ta có thể mắc bẫy chúng mà mất trắng chủ quyền biết bao giờ mới đòi được.

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc đang càng ngày càng lún sâu vào tham vọng, sự tham lam đang dần đánh mất đi hình ảnh của Trung Quốc với thế giới. TÔi nhận thấy rằng, Trung Quốc đang mất đi rất nhiều thứ kể từ khi bước vào tham vọng thôn tính Biển Đông của mình, và nếu như không dừng lại thì Trung Quốc sẽ phải hối hận, và người dân Trung Quốc đời sau sẽ xem đó là vết nhơ trong lịch sự Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung Quốc mà những năm gần đây chúng cậy thế nước lớn mà làm vậy đấy. Dù vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ của dư luận trên toàn thế giới nhưng chúng vẫn bỏ ngoài tai mà tiến hành các động thái hết sức ngang ngược trên khu vực nhằm độc chiếm biển Đông.

   Xóa
 5. Những bước đi của Trung Quốc trong việc xâm lấn biển Đông rất bài bản.Trung Quốc sẽ cố tình biến những vùng không tranh chấp, thuộc chủ quyền của Việt Nam hoặc vùng thuộc chủ quyền của một nước nào đó trong khu vực ASEAN thành những vùng có tranh chấp. Sau đó, Trung Quốc lại dùng trò gác tranh chấp để cùng khai thác, từ đó biến những vùng đánh cá đặc quyền của nước khác thành vùng đánh cá chung mà Trung Quốc được tham gia. Để lật tẩy chiêu trò này của Trung Quốc thì phải liên tục quan sát các động thái và lên tiếng khi thấy TQ có hành động khiêu khích.

  Trả lờiXóa
 6. Nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ sợ những quy định đó của bọn Trung Quốc kia đâu, bởi vì những quy định cua Trung Quốc là những quy định phi lí, không ai chấp nhận cả, những quy định đó là những quy định vi phạm chủ quyền hợp pháp của nhân dân Việt Nam, và với truyền thống yêu nước của mình, nhân dân Việt Nam nói chung và ngư dân Việt Nam nói riêng sẽ không bao giờ chấp nhận, và quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền của dân tộc. Việt Nam muôn năm!!!

  Trả lờiXóa
 7. Nhân dân Việt Nam đâu dễ bắt nạt như thế có chứ, dưới họng súng, cận kề cái chết mà người dân Việt Nam vẫn kiên cường bất khuất chứ không phải dưới những quy định nhố nhăng này đâu. Người dân Việt Nam có một lòng nồng nàn yêu nước, những quy định lố lăng đó của Trung Quốc càng làm tăng thêm lòng yêu nước của người dân Việt Nam chúng ta mà thôi, rồi bọn Trung Quốc sẽ phải nhận lấy thất bại như tổ tiên chúng phải hứng chịu khi xâm lấn nước Nam mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. không một đất nước hay vũng lãnh thổ nào chấp nhận những việc làm phi pháp của TQ, Việt Nam đã lên án phản đối những việc làm đó từ phía TQ, sử dụng những biện pháp nhân văn Việt Nam luôn tôn trọng chủ quyền cũng như giải quyết tranh chấp bằng những biện pháp hòa bình thực hiện những việc làm đó người dân Việt Nam đề nghị phía TQ thực hiện những quy định của pháp luật quốc tế. chấm dứt những việc làm tranh chấp trái phép cũng như việc chiếm đóng trái phép xây dựng trái phép trên lãnh thổ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
  thực hiện mình là một nước đàn anh trong khu vực chớ thể hiện mình là một tên du côn với những chính sách quái dị hay những việc làm bất chấp như thế

  Trả lờiXóa
 9. đến bao giờ chúng ta mới thấy người TQ đối xử đẹp trong từ những hành động . một đất nước rộng lớn như TQ nhưng để tìm ra những người biết nói lên công lí những người biết nói lên sự thật thì quả không nhiều. Việc chính quyền TQ thực hiện những tranh chấp trái phép đối với các nước trong khu vực đã gây ra những phản ứng những nét xấu đi trong quan hệ giữa các nước.
  một TQ đang cố thể hiện cố lấp liếm những tài nguyên bằng thủ đoạn hèn hạ, chỉ dừng lại ở việc làm thì TQ đã thực hiện thành công công việc hèn hạ đó. người dân TQ cũng đang thực hiện tiếp tay cho những hành động của chính phủ TQ trong việc thực hiện những việc làm bất lương đó.

  Trả lờiXóa
 10. Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Việt Nam có đủ những bằng chứng theo quy định của quốc tế để chứng minh chủ quyền của mình đối với hai quần đảo này. Đó là những sự thật không thể chối cãi được. Những hành động của Trung Quốc tự ý dùng sức mạnh quân sự để chiếm lấy chủ quyền lãnh thổ nước ta là hoàn toàn trái với nhân nghĩa, đạo đức và các quy định của quốc tế.

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc đúng là một người hàng xóm vô cùng đáng sợ, là mối đe dọa lớn của đất nước ta. Chúng ngang nhiên xâm phạm chủ quyền biển của đất nước ta một cách nghiêm trọng, chúng coi thường luật pháp quốc tế mà chỉ muốn lợi ích cho mình. Chúng gây hấn với không chỉ nước ta mà với tất cả các nước xung quanh. Những hành động của đất nước Trung Quốc thật khiến người khác coi thường.

  Trả lờiXóa
 12. Tham vọng của bọn Tàu khựa thật quá đáng, chúng càng ngày càng bành trướng, chúng ngang nhiên đưa ra những quy định phí về biển Đông, chúng coi thường luật pháp thế giới. Chúng đang cậy thế đông dân để đàn áp các nước. Thật không thể chấp nhận được. Chúng sẽ không bao giờ đạt được những gì chúng muốn.

  Trả lờiXóa
 13. Hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Hành động này của phía Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Nhưng chính quyền Trung Quốc lại không ra mặt mà lại ủy quyền cho tỉnh Hải Nam làm điều này. Trung Quốc muốn làm thế để khi bị thế giới phản đối mạnh mẽ thì sẽ đổ lỗi cho chính quyền tỉnh Hải Nam đã làm sai chứ không phải chính quyền trung ương định làm thế. Đúng là thâm.

  Trả lờiXóa
 14. Việt Nam là một đất nước yêu chuộng hòa bình do đó luôn muốn giải quyết mọi tranh chấp bằng con đường hòa bình. Những tuyên bố phi lý, ngang ngược của chính quyền tỉnh Hải Nam Trung Quốc là vi phạm pháp luật quốc tế và vô giá trị. Những quy định kiểu này gây nên làn sóng phẫn nộ trên toàn thế giới. Nếu như Trung Quốc tiếp tục làm như vậy nữa thì hình ảnh của Trung Quốc sẽ ngày càng trở nên hoen ố, và ngày càng bị thế giới coi thường.

  Trả lờiXóa
 15. Chính quyền tỉnh Hải Nam đòi các nước khác phải xin phép khi muốn đánh cá trong khu vực mà chính quyền Hải Nam cho là của mình nhưng thực tế khu vực ấy không thể nào là của Trung Quốc vì nó chiếm đến hai phần ba diện tích của Biển Đông. Đây là hành động "ngang ngược và phi lý. Thế nhưng họ vẫn làm. Đó là nghịch lý khiến Trung Quốc chẳng giống ai. Mồm họ nói đường lối của họ là trỗi dậy hòa bình, rằng họ không xâm phạm công việc nội bộ của quốc gia nào,"". Những hành động vừa rồi của chính quyền Hải Nam là khiêu khích và thách thức công luận quốc tế.

  Trả lờiXóa
 16. Không thể để Trung Quốc lấn tới được nữa. Chúng ra quy định gì chứ, toàn những điều ngang ngược phi lý, chúng sử dụng những chiêu bài biến không thành có, những việc chúng làm rồi sẽ bị trừng phạt, bị lôi ra công lý. Rồi Trung Quốc sẽ bị trừng trị.

  Trả lờiXóa
 17. Cả thế giới lên án hành động của Trung Quốc, quy định ngang ngược và vi phạm tất cả các văn bản quy phạm pháp luật quốc tế. Bắc Kinh và Hải Nam ngang ngược và đi ngược lại hết những quy định hợp pháp. Ngư dân mình cứ đánh bắt trên vùng biển của mình thôi, bọn chúng đánh hay cướp tài sản của ngư dân thì cảnh sát biển phải bảo vệ chứ. Không để ngư dân đi đánh bắt trong sợ hãi được.

  Trả lờiXóa
 18. Những hành động của chính quyền tỉnh hải nam của trung quốc ngày càng ngang ngược dựa vào đâu mà chính quyền tỉnh hải nam bắt các tàu cá đánh bắt trên hai phần ba diện tích biển đông phải xin phép trung quốc nói chung và chính quyền tỉnh hải nam nói riêng. Những quy định mà trung quốc đưa ra luôn vô lí và không có căn cứ.

  Trả lờiXóa
 19. Những hành động của trung quốc không làm những người ngư dân Việt Nam chùn bước khi đánh bắt cá trên những ngư trường ở quần đảo hoàng sa và trường sa của Việt Nam. Nhân dân Việt Nam chưa bao giờ biết khuất phục trước khó khăn thử thách càng khó khăn bao nhiêu thì nhân dân Việt Nam càng thể hiện tinh thần đoàn kết cùng vượt qua khó khăn đó cao bấy nhiêu.

  Trả lờiXóa
 20. Tất cả cá quốc gia trên thế giới đều phản đối những hành động của trung quốc trên biển đông không phải chỉ có các nước đang tranh chấp chủ quyền với trung quốc. Quần đảo hoàng sa và trường sa là của Việt Nam thế mà trung quốc vẫn nói là của trung quốc trong khi trung quốc không đưa ra được một bằng chứng nào chứng minh là quần đảo hoàng sa và trường sa là của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 21. Trung quốc đang sự dụng chính sáh quân sự vào để can thiệp để trung quốc độc chiếm biển đông vùng biền mà rất dồi dào tài nguyên khoáng sản và quan trọng hơn là trong khi các nhiên liệu đốt chấy trên như than và dầu khí sắp cạn kiệt thì ở biến đông có một loại nhiên liệu mới có thể đáp ứng như cầu phát triển của các quốc gia trung quốc muốn độc chiếm nguồn nhiên liệu này.

  Trả lờiXóa
 22. Những hành động ngang ngược của trung quốc càng làm cho trung quốc trở thành một đất nước mà bị tất cả các nước trên thế giới tẩy chay. Trung quốc từ xưa tới giò trải qua hàng nghìn năm lịch sử mà đất nước trung quốc vẫn không thay đổi tính ngang ngược của mình và nói một đằng và làm một nẻo.

  Trả lờiXóa
 23. Bọn Trung Quốc đúng là càng ngang ngược , chũng đi đến đâu cũng thể hiện sự khôn ngoan , sự đểu cáng của mình, chúng cậy mình là một nước mạnh chúng chỉ nghĩ đến lợi ích quốc gia của chũng mà bất chấp tất cả , bất chấp cả sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, và giờ với Việt Nam thì chúng đang lấn dần biên giới trên biển của chúng, Đảng và nhà nước ta cần phải có những chính sách đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 24. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 25. Bọn tàu đúng là quá tham lam và cái bản chất của chúng thì cả thế giới này đều biết, chúng đi đâu cũng vơ vét , làm giàu cho đất nước chúng, và bây giờ rõ ràng là hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam nhưng chúng thấy được vị trí chiến lược của hai hòn đảo này và nguồn tài nguyên trên biển đông nên chúng trắng trợn tuyên bố rằng đảo là của chúng, đúng là quá tham lam

  Trả lờiXóa
 26. Ngang ngược đến thế là cùng, cũng chưa phải biển Đông đã thuộc hoàn toàn về Trung Quốc đâu mà phán xét người đi biển Việt Nam. Trung Quốc ngày càng thể hiện bộ mặt tráo trở trắng trợn của mình, có nhiều hành động xâm phạm trực tiếp đến không chỉ chủ quyền biển đảo của Việt Nam mà còn cấm đoán, đánh ngư dân của Việt Nam. Tưởng nước lớn thì oai lắm đấy, Việt Nam nếu không vì hòa bình, ổn định và ngoại giao thì đã chẳng khách khí với bọn TH quá đáng này rồi.

  Trả lờiXóa
 27. không phải là phi lý mà hết sức phi lý cực kỳ phi lý thì có .đải hải nàm và quân đâỏ hoàng sa trường sa cũng chẳng liên quan,ấy vậy mà trung quốc coi ngang nhiên à không hiển nhiên là của mình rồi không bằng.mang ra quy định đánh bắt tự do lại còn bắn phá cản trở việc tàu cá việt nam nữa,hơi ôi ông trung quốc trên bàn hữu nghị thì ông nói thế nào tình bạn hai nước thế nào sao ông để lính ông làm xằng bậy vậy

  Trả lờiXóa
 28. Sự bành trướng của Trung Quốc là không thể chấp nhận được. Chúng càng ngày càng hành động một cách ngang ngược và phi lý. Chúng đang xem thường cả thế giới. Chúng tự do hành động. Những việc làm của chúng thật quá đáng. Hoàng Sa là của Việt Nam, chúng cố tình cản trở việc đánh cá của ngư dân Việt Nam, chúng đang cố tình xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 29. Hành động của trung quốc càng ngày càng ngang ngược, những quy định của trung quốc ngày càng phi lí. CHúng ta cũng như cả thế giới chỉ trích và lên án mạnh mẽ. Trung quốc cần có thái độ ôn hòa hơn nếu k muốn bị các nước xa lánh.

  Trả lờiXóa
 30. Trung quốc đang có những động thái hết sức ngang ngược và thể hiện thái độ không tôn trọng các nước có chủ quyền ở biển đông. Hành động đó của trung quốc đã bị Việt Nam và các nước trên thế giới lên án mạnh mẽ, trong đó có cả các ông lớn như mỹ. Trung quốc nên dừng việc làm của mình lại trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
 31. Biên giới Biển Đông đã được phân định rõ ràng, bây giờ quân Tàu khựa lại muốn xâm chiếm Hoàng sa, Trường sa của Việt Nam. Chúng ngang nhiên hành động, không tuân thủ hiệp ước quốc tế, chúng ta đã có thiện chí giải quyết vấn đề bằng hòa bình, bằng lời nói nhưng chúng luôn muốn chiến tranh, sử dụng vũ lực đổi với dân ta. Chúng đã đi quá giới hạn, chúng phải dừng hành động trắng trợn của chúng lại, nếu không chúng ta sẽ cho chúng biết điều.

  Trả lờiXóa
 32. Chưa biết đến khi nào họ mới chịu dừng những hành động lố bịch đó lại nhưng gieo nhân nào thì gặp quả nấy. Sớm muộn rồi họ cũng phải trả giá vì những hành động của mình mà thôi. Bất cứ kẻ nào muốn xâm chiếm TS và HS đều phải đối mặt với cả dân tộc và nhân dân Việt Nam, lịch sử đã chứng minh những kẻ đã động đến chúng ta đều phải ôm hận mà quay về mà thôi

  Trả lờiXóa
 33. Bọn Tàu khựa đúng là càng ngày càng ngang ngược , cái bản chất thì đúng là không bao giờ thay đổi được từ lích sử tham vọng lấn chiếm biên giới bờ cõi của nước ta đã rất rõ ràng , và bây giờ thì còn ngang ngược hơn nữa, chúng ngang nhiên khẳng đinh chủ quyền biên giới của chúng trên biển đảo nước ta, đúng là bọn tham lam

  Trả lờiXóa