TIN TỨC

BÀN VỀ MỤC ĐÍCH CHUYẾN THĂM CỦA NGÀI SCOTT BUSBY

Lytangfang 

Quả thực, những điều ngài nói được phóng viên RFA đưa tin và được đăng tải trên một trang mạng không chính thống hay những trang báo lá cải thì tôi thấy còn nhiều điều cần phải xem xét lại ý nghĩa chuyến thăm của ngài tại Việt Nam, bởi nếu như ngài phát biểu thì chuyến công du của ngài tới Việt Nam có lẽ sẽ khiến đa số người dân không hoàn toàn hoan ngênh. 

Ngài cho rằng mục đích lần này của ngài đến Việt Nam gồm 3 mục đích, trong đó mục đích chính là đến Việt Nam để được biết thêm về những khó khăn trong vấn đề nhân quyền, đồng thời là để tiếp xúc với chính phủ Việt Nam, trao đổi về vấn đề nhân quyền. Có thể nói, mỗi người dân Việt Nam đều dễ dàng nhận thấy rằng kể từ khi giành được độc lập, tự do đất nước ta đã phát triển một cách nhanh chóng về mọi mặt như kinh tế-xã hội, văn hoá, an ninh, quốc phòng…mọi người dân Việt Nam đều được chung sống trong môi trường hoà bình, an ninh trật tự được giữ vững, ai ai cũng được đối xử bình đẳng trước pháp luật và được pháp luật bảo vệ. Như vậy, với mục đích mang tính xây dựng một thế giới mà mọi người dân đều được sống trong môi trường tự do, bình đẳng và có quyền tự chủ theo đúng nghĩa thì chuyến thăm lần này thật mang đầy tính nhân văn. 

Tuy nhiên, nếu mục đích của ngài là muốn đến để chứng kiến Việt Nam là một nước mà Nhân quyền được đảm bảo hay không? Vậy xin thưa rằng Việt Nam cũng là một thành viên trong Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc, mà tại đó Việt Nam được bầu với số phiếu cao nhất, và chính Hoa Kỳ lại bỏ phiếu ủng hộ cho Việt Nam thì không có lý do gì mà ở Việt Nam các quyền của công dân lại không được bảo vệ một cách đầy đủ, chính đáng, bình đẳng. 

Lại có chuyện mục đích thứ ba của ngài là đi thăm, nói chuyện với một số nhóm xã hội dân sự, tiếc thay đó lại là số người bất hảo, thường làm những việc đi lại với lợi ích của quốc gia, của dân tộc, luôn tìm cách để quấy nhiễu cuộc sống yên bình của nhân dân, những người có thể nói là kéo lùi lịch sử phát triển của đất nước…Vậy mà, ngài lại cho đó là “các nhà hoạt động nhân quyền”, và thốt lên rằng: Tôi cũng cảm phục những người thúc đẩy xã hội dân sự ở Việt Nam phát triển, những người tìm cách thông qua xã hội dân sự để giải quyết các vấn đề từ môi trường, tôn giáo cho đến nhân quyền. Và ngài lại che dấu tên của những nhóm mà ngài cho là “nhóm xã hội dân sự độc lập” với lý do thật phi lý là để bảo vệ sự hoạt động của họ. Thử lật lại vấn đề là nếu đó là một tổ chức, một nhóm hoạt động vì nhân quyền thực sự, vì cuộc sống, vì lợi ích của nhân dân tại sao lại phải che giấu danh tính làm gì? Trong khi đó Việt Nam lại là nước mà vấn đề tự do, nhân quyền luôn được tôn trọng và đảm bảo, các cá nhân, tổ chức từ thiện đến hoạt động xã hội chân chính luôn được nêu gương, được bảo vệ và được hỗ trợ để hoạt động. 

Suy cho cùng mục đích thứ ba mà ngài đã hoạt động thật vô nghĩa đối với sự đón tiếp nồng nhiệt, trang trọng của người dân Việt Nam. Hy vọng với những lời được cho là thẳng thắn của cá nhân tôi sẽ giúp cho những chuyến công du tới các nước khác cũng như tới Việt Nam nếu còn cơ hội thật sự có ý nghĩa. 

5 nhận xét:

 1. Thực tế thì hắn là người Mỹ mà. Làm gì mà chẳng chê Việt Nam thế này thế nọ. Trước giờ vẫn vậy mà, Mỹ cứ cho mình cái quyền phán xét nước khác trong khi thực tế họ có khi còn rất thiếu, rất kém những khoản đó ấy chứ. Mục đích chính vẫn là để dìm hàng Việt Nam mà thôi. Còn lạ gì mấy chiêu này nữa.

  Trả lờiXóa
 2. SCOTT BUSBY đến Việt Nam nhưng không phải chỉ vì muốn tăng cường quan hệ giữa hai nước mà lại tuyên bố rằng "đi thăm, nói chuyện với một số nhóm xã hội dân sự, tiếc thay đó lại là số người bất hảo, thường làm những việc đi lại với lợi ích của quốc gia". Nêu mục đích đi thăm của ngài là như vậy thì bản thân mình nghĩ rằng nó chưa đúng đắn bởi vì Việt Nam đã được chính nước Mỹ bầu vào hội đồng nhân quyền cơ mà.

  Trả lờiXóa
 3. Vẫn là bản chất của mấy tên phương tây. muốn nước ta đi theo hướng đa Đảng, xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng với đất nước, Đảng mà đã lãnh đạo nhân nhân Việt Nam đánh thắng 2 cường quốc phương tây là Mỹ và Pháp là cái gay trong mặt bọn phương tây. và có điều nữa là nước ta quyết tâm đi theo con đường chủ nghĩa xã hội và vấn đề nhân quyền luôn được chúng đưa ra mà nói nước ta thiếu nhân quyền trong khi các nước phương tây còn không bằng

  Trả lờiXóa
 4. Mục đích SCOTT BUSBY đến thăm Việt Nam cũng chỉ là làm 1 cái gì đó để hướng sự chú ý của dư luận thế giới về vấn đề nhân quyền của Việt Nam mà quẩn quanh vẫn là các nước Mỹ và đồng minh của Mỹ . suy cho cùng vẫn là nói xấu Đảng , nói xấu Việt Nam chứ không có ý tốt đẹp gì. Tuy nhiên Việt Nam rất hiếu khách nên vẫn chào đón nồng nhiệt, nhưng thái độ của bọn phương tây thì chắc không bao giờ thay đổi về Việt Nam là cái gai trong mắt chúng

  Trả lờiXóa
 5. cần phải nhìn nhận khách quan là ông ấy đến từ đâu?? là từ nước Mỹ-1 nước từ trước đến nay luôn cho Việt Nam vào danh sách đen về vấn đề nhân quyền(theo ý kiến chủ quan của họ), tuy trong nước Mỹ cũng có người này người kia thế nhưng người đại diện của Mỹ đi há lại có thể mang theo tư tưởng trái với lợi ích của nước Mỹ?

  Trả lờiXóa