Việt Nam nói không với đa đảng…!

William trần

Như sự mong đợi, trông chờ của quần chúng nhân dân trên mọi miền Tổ quốc cũng như kiêu bào ta ở nước ngoài, với 97,59% đại biểu tán thành, toàn văn dự thảo Hiến pháp sửa đổi đã được Quốc hội thông qua. Bản Hiến pháp thông qua một lần nữa khẳng định vai trò lãnh đạo và vị trí cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo đó, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ là “Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, Nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”. Như vậy, ở Việt Nam chỉ có một chính đảng duy nhất tồn tại và hoạt động. Sẽ không có vấn đề đa nguyên, đa đảng như một số kẻ thiếu hiểu biết, đặc biệt là một số con “Rận” thường rêu rao, kêu gọi bỏ Điều 4 Hiến pháp trong quá trình tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của quần chúng nhân dân. Phải khẳng định một điều rằng, Hiến pháp được quốc hội thông qua đã thể hiện được “ý đảng, lòng dân”. 

Qua đợt lấy ý kiến đóng góp bổ sung, sửa đổi Hiến pháp 1992 cho chúng ta thấy sự tin tưởng của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Điều đó đã chứng tỏ một điều rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam đã thể hiện được vai trò lãnh đạo sáng suốt, tài tình của mình đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Lịch sử cũng đã cho thấy, Đảng đã lãnh đạo toàn quân, toàn dân giành được nhiều thắng lợi vẻ vang đó là đánh đuổi sự xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đó là bước đầu thực hiện thành công công cuộc đổi mới, đưa nước ta vững bước đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt, Việt Nam đã và đang có vị thế, tiếng nói trong khu vực và trên trường quốc tế, đó là việc Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh nhậm chức Tổng thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2013-2017; hay Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ khóa 2008-2009 với 183 phiếu ủng hộ trong số 190 phiếu hợp lệ và gần đây nhất là trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc với số phiếu ủng hộ cao nhất trong 14 nước trúng cử (184/192 phiếu - tỷ lệ ủng hộ là 95%)… Những điều này không một người dân Việt nào là không nhận thấy, là không tự hào. Vậy tại sao lại phải bỏ Điều 4 Hiến pháp? tại sao lại phải đa nguyên, đa đảng? Các ngươi hãy nhìn tình hình của đất nước Chùa vàng - Thái Lan…


… hay toàn cảnh đất nước Chùa tháp - Campuchia trong những ngày qua 


Và ở xa hơn là Mỹ, Pháp,…. Ukraina và nhiều quốc gia đa đảng khác nữa…


Đa đảng đấy, nhiều đảng đấy! tự do dân chủ theo ý các ngươi là thế này đúng không? Tự do biều tình, tự do lật đổ chính quyền khi mình muốn chăng? Thử ngẫm nghĩ xem, khi ở trên một quốc gia , một đất nước tồn tại 2 hay nhiều đảng thì lấy đâu ra sự thống nhất, tập trung, lấy đâu ra sự ưu việt. Ví như có một bãi cỏ xanh non và 2 con trâu đực, trong một cuộc đấu giành ngôi vương của bãi cỏ, khi con trâu trắng thắng cuộc, liệu con trâu đen có suốt đời nghe theo và phục tùng con trâu trắng không? Hay chỉ cần khi con trâu trắng có một sơ hở nhỏ là ngay lập tức con trâu đen sẽ xông vào và húc con trâu trắng. Lúc đó, bãi cỏ có còn được xanh tốt, yên bình nữa không? Thực tế Thái Lan, Campuchia và một số quốc gia khác trong thời gian quan cũng đã đủ cho chúng ta thấy sự “lộn xộn”, “bất ổn” của nền an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của một đất nước đa đảng. Thực ra, người dân đâu đâu cũng thế, dù là người Á hay người Âu, người Phi hay Mỹ, dù là da trắng, da đen, da vàng hay da đỏ thì đều là những người chân chất, thật thà… Theo cá nhân tôi, thì chính những người đứng đầu các đảng mới là những người trực tiếp tạo nên những cuộc biểu tình, bạo động nhằm lật đổ chính phủ, giải tán quốc hội. Nếu như phe đối lập “áo vàng” ở Thái Lan không có sự chỉ đạo, kích động của, Suthep Thaugsuban - lãnh đạo của Đảng Dân chủ …hay không có sự kích động, lôi kéo của Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) Sam Rainsy – Campuchia…thì có thể, các vụ biểu tình, bạo loạn sẽ không diễn ra và không liên tiếp như vậy; sẽ không gây ra phức tạp và căng thẳng đối với tình hình an ninh chính trị của đất nước như thế được. 

Ở Việt Nam chúng ta, Đảng Cộng sản Việt Nam là chính đảng duy nhất cầm quyền và lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Đảng luôn có tư tưởng “lấy dân làm gốc” luôn đặt lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam lên trên hết. Đảng luôn nhận định sát tình hình và đưa ra đường lối, chủ trương đúng đắn, hợp lý; đã và đang lãnh đạo đất nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, đem lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc cho quần chúng nhân dân. Đảng Cộng sản Việt Nam luôn được quần chúng nhân dân tin tưởng và ủng hộ. Vậy thì sao Việt Nam phải đa đảng chứ? Không! Việt Nam nhất định giữ vững lập trường chính trị của mình đó là đất nước sẽ chỉ có một chính đảng cầm quyền tồn tại và lãnh đạo sự nghiệp cách mạng; Việt Nam sẽ không chấp nhận có một đảng thứ hai tồn tại và tranh quyền với Đảng Cộng sản Việt Nam. Bởi chỉ có thế tình hình an ninh chính trị của đất nước hình chữ S xinh đẹp sẽ tiếp tục được giữ vững, nhân dân các dân tộc sống trên đất Việt sẽ được sống cuộc sống độc lập, tự do, dân chủ, công bằng và hạnh phúc…

Đăng nhận xét

47 Nhận xét

 1. Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đại diện cho quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và cả dân tộc Việt Nam, lấy Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho mọi hành động của Đảng. Ngay từ khi ra đời Đảng đã thể hiện vai trò tiên phong trong xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Đảng ta là Đảng của nhân dân, phục vụ lợi ích của nhân dân. Lịch sử đã chứng minh Đảng Cộng sản Việt Nam là chính đảng duy nhất lãnh đạo đất nước Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Do vậy, vai trò lãnh đạo dân tộc Việt Nam là của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhân dân Việt Nam không cần đa nguyên, đa đảng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam mãi mãi vẫn luôn là một nước đi theo con đường chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ bấy lâu luôn dẫn dắt. Có thể nói những thắng lợi lớn của đất nước đều có những đóng góp to lớn của Đảng. Đảng Cộng Sản Việt Nam là lực lượng tiên phong lãnh đạo, đại diện cho quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động cả nước và cả dân tộc Việt Nam.

   Xóa
 2. Nghe cái câu "thể hiện được ý Đảng, lòng dân" sao mà không thể chấp nhận được. Một bộ phận không nhỏ người dân không đồng tình với chính sách cai trị hiện nay của Cộng sản, vẫn tìm đường ra nước ngoài để đến mới văn minh, tự do mà dám khoe khoang là thể hiện được "lòng dân". Khả năng mị dân của Cộng sản đúng là số 1

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Haiz... lại một thằng ăn cơm muối vừng tung hô Tư sản, về Việt Nam mà xem đi con. Ông không muốn nói nhìu!

   Xóa
  2. Rất tiếc là tôi không có cả cơm muối vừng mà ăn nên Việt Nam nếu còn cộng sản thì sẽ chẳng bao giờ mà khá lên được.

   Xóa
 3. Đa nguyên đa đảng chẳng giải quyết được vấn đề gì cả, sự thật ngay trước mắt rồi đấy, đa nguyên đa đảng đằng nào cũng dẫn đến tranh giành quyền lực, chia bè chia phái mà thôi. Mà đất nước ta luôn có truyền thống đoàn kết, bây giờ mà chia bè kéo cánh thì khác nào phá vỡ truyền thống đó, truyên thống đã giúp đất nước thắng được bao nhiêu kẻ thù, truyền thống mà dân tộc nào cũng muốn có được.

  Trả lờiXóa
 4. Cứ như đất nước chúng ta hiện nay là tốt rồi, khối nước đa nguyên đa đảng đang muốn thống nhất lại chỉ còn một đảng lãnh đạo đất nước như đất nước chúng ta đấy. ham hố gì đa nguyên đa đảng, hãy tập trung làm sao đảng lãnh đạo thật tốt để mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc hơn nữa cho nhân dân, làm cho đất nước phát triển nhanh ấy.

  Trả lờiXóa
 5. Đảng cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc chúng ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, cho đến bây giờ, đảng vẫn là lực lượng tiến bộ nhất, đủ sức và đủ tài nhất để lãnh đạo dân tộc chúng ta, vì vậy mà tôi tin chắc rằng mọi người con đất Việt, trong đó có cả tôi sẽ chẳng bao giờ nghĩ hay đồng ý rằng sẽ chấp nhận một đảng khác lên lãnh đạo dân tộc đâu, càng không đồng ý sẽ có đa nguyên đa đảng đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Theo tôi nhận thấy ở các nước có đa nguyên đa đa đảng thì thường là ở các nước tư bản, phương tây mà thôi, mà ở các nước này là đi theo con đường tư bản chủ nghĩa, hoàn toàn khác với con đường xã hội chủ nghĩa mà dân tộc ta đang đi. Vì thế mà giờ chúng ta mà đi theo con đường đa nguyên, đa đảng thì khác nào chúng ta đi theo con đường đế quốc, tư bản bốc lột đâu nhỉ.

  Trả lờiXóa
 7. Chế độ đa đảng là vậy mà! tranh giành quyền lực giữa các đảng, các đảng muốn có chính trị trong tay thì đi vận động nhân dân ủng hộ để thắng cử, nhưng khi thắng cử rồi thì chỉ lo đảng kia nó lật đổ, cuộc sống của nhân dân phân hóa quá sâu sắc. Thái lan đã không giải quyết tốt các vấn đề mâu thuẫn đó, để căn bệnh đó cứ âm ỉ đợi ngày bùng phát.Việt nam chúng ta không dại gì mà dẫm phải viết se đổ đó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải nước nào cũng có thể đa đảng được. Nước ta thì lại càng không bởi vì chúng ta đi theo con đường chủ nghĩa xã hội không thể chạy theo chủ nghĩa tư bản phương Tây mà đa đảng được. Hơn nữa dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN chúng ta không thể tìm ra một đảng nào khác có thể lãnh đạo chúng ta tốt hơn thế được đâu.

   Xóa
 8. Đây chính là hậu quả tất yếu của vấn đề chia rẽ nội bộ,đa nguyên ,đa đảng gây ra mà thôi.Thái Lan không phải là nước duy nhất đi theo con đường này mà đã có rất nhiều nước và hậu quả để lại cũng như Thái Lan đang phải chịu mà thôi.Điều này đã khẳng định được sự ưu việt của chủ nghĩa xã hội và cũng khẳng định rằng việt nam đang đi đúng theo con đường đã lựa chọn.Bài học cho sự phát triển không bền vững là đây.

  Trả lờiXóa
 9. Một điều mà chúng ta không thể phủ nhận, đó chính là việc trong nhiều năm qua chúng ta đã chứng kiến một Thái Lan đầy biến động, việc nội dậy của các phe, làm rung chuyển cả đất nước đã và đang trở thành căn bệnh trầm kha ở quốc gia này. Nguyên nhân sâu xa của việc này không có gì khác ngoài việc đó chính là ảnh hưởng của chế độ đa Đảng. vì vậy những vụ việc xảy ra ở đất nước thái lan là điều kiện để cho chúng ta thấy rằng đất nước ta là đất nước sẽ không bao giờ đa đảng và sẽ không bao giờ có những vụ bất ổn chính trị như vậy

  Trả lờiXóa
 10. Đất nước ta ổn định như ngày hôm nay là do nhân dân sáng suốt trong việc lựa chọn hướng phát triển là một nước xã hội chủ nghĩa. để có được sự ổn định và một xã hội an toàn cho người dân có thể làm ăn sinh sống. Trong một chế độ như vậy chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt so với những nước hàng xóm như thái lan, campuchia thấy họ bất ổn về chính trị người dân không được hưởng những quyền lợi mà thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình chống đối và lật đổ chính phủ. mà lại thấy nhân dân ta sáng suốt biết mấy

  Trả lờiXóa
 11. sự lãnh đạo đúng đắn của đảng đã đưa đất nước ta trở thành một trong những nước ổn định về chính trị nhất trên thế giới. nhìn các nước trong khu vực khó có một nước nào có thể đạt được những thành tựu to lớn như nước ta. sự bất ổn luôn hiện hữu trong xã hội các nước đa đảng. người dân mất đi sự ổn định trong xã hội sống luôn trong tình trạng lo lắng sự bất ổn trong xã hội. sự lựa chọn đúng đắn của đảng và nhà nước trong các chính sách còn đưa đất nước đến những bến bờ vinh quang mới.

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta không thể chấp nhận đa đảng. Nó chẳng khác nào một quyết định dẫn đến sự bất ổn lâu dài về chính trị. Thực tế đã cho thấy những nước đa đảng luôn có sự đấu đá chính trị của các thế lực ngầm khiến tình hình chính trị đất nước lúc nào cũng rất căng thẳng. Các đảng phái chính trị có quan điểm khác nhau dẫn đến những bất đồng, xích mích không đáng có.

  Trả lờiXóa
 13. Nhìn vào tình hình biến động chính trị tại Thái Lan và CAmpuchia khiến mình hình dung được những mặt trái của đa nguyên, đa đảng. Nếu mà đa đảng, các đảng phái sẽ tranh giành lợi ích về phe nhóm của mình. NHư ở Thái Lan, mặc dù thủ tướng Yinluck được bầu bằng phổ thông đầu phiếu nhưng phe áo vàng vẫn cố lật đổ chỉ vì muốn giành giật quyền lợi cho người giàu.

  Trả lờiXóa
 14. Có người cho rằng đa nguyên đa đảng thì sẽ không có tham nhũng và tiêu cực. Nhưng điều đó chưa đúng bởi vì thực tế ở những nước đa đảng thì tham nhũng vẫn xảy ra, điển hình là ở hầu hết các nước ở châu Phi và những nước ở khu vực trung đông. Hơn nữa đa đảng luôn tiềm ẩn nguy cơ các phe phái tranh giành quyền lực dẫn tới đổ máu như ở Thái hiện nay.

  Trả lờiXóa
 15. Mình thấy cuộc tranh giành quyền lực ở Thái Lan hiện nay có nguyên nhân sâu xa của nó là cuộc trành giành lợi ích cho các giai cấp trong xã hội. Đàng vì nước Thái của bà Yin luck Sinawatra muốn mang lại nhiều quyền lợi cho người nghèo. Điều đó ảnh hưởng đến lợi ích của các tầng lớp trung lưu trở lên mà phe áo vàng là đại diện

  Trả lờiXóa
 16. Thực tế lịch sử Việt Nam đã chứng mình rồi. Việt Nam chưa bao giờ thích hợp với thể chế đa đảng. Mầm mống của đa đảng ở Việt Nam xuất hiện khi loạn 12 sứ quân. Thời kỳ ấy nhân dân đói khổ. Và chỉ khi Đinh Bộ Lĩnh đứng lên dẹp 12 sứ quân thì nhân dân mới được hưởng cuộc sống hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 17. Nếu Việt Nam mà đa đảng thì đảng các đảng phái sẽ dùng mọi cách để mua chuộc cử tri. Ví dụ như dùng tiền để giúp một vùng dân cư nào đó trước cuộc bầu cử để tạo thiện cảm. Hoặc dùng tiền thâu tóm các công ty truyền thông lớn, tạo lợi thế trong cuộc bầu cử. Và lẽ dĩ nhiên là các đảng phái của giai cấp tư sản sẽ thắng thế bởi lẽ giai cấp tư sản có nhiều tiền bạc mà. Như vậy thì bầu cử đa đảng đâu có công bằng. Cho nên mình nghĩ rằng chẳng nên đa đảng

  Trả lờiXóa
 18. Không phải đa đảng là dân chủ, đất nước Việt Nam đang ngày càng phát triển, ngày càng khẳng định được vị thế của mình trước trường quốc tế, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước đang gặt hái được những thành công trong sự nghiệp xây dựng và đổi mới của đất nước. Vì thế chúng ta nói không với đa đảng,không có gì phải thay đổi ở đây. Đảng Cộng sản Việt Nam đang hoàn thành tốt nhiệm vụ của ddaats nước.

  Trả lờiXóa
 19. Ở nước Mỹ, muốn thắng cử thì phải được hậu thuẫn bởi các tập đoàn tư bản lớn có nhiều tài sản. Các tập đoàn tư bản sẽ chi tiền cho ứng viên của mình, nếu ứng viên đó thắng thì lẽ dĩ nhiên sau khi lên làm tổng thống sẽ phải trả ơn các tập đoàn tư bản đó. Ví dụ như trong cuộc bầu cử ở Mỹ, quỹ tranh cử của Bush lên tới một tỷ đô thì Bush mới giành thắng lợi. Sau khi lên cầm quyền, để trả ơn các tập đoàn buôn bán vũ khí và các tài phiệt giầu mỏ đã giúp Bush thắng cử, Bush đã gây ra cuộc chiến tranh Irac

  Trả lờiXóa
 20. Ở các nước thể chế đa đảng, đảng phái nào muốn giành chiến thắng trong những cuộc tranh cử thì ngoài chiến lược tranh cử, ngoài những chính sách hứa hẹn với cử tri thì một điều vô cùng quan trọng cần có đó là phải có nguồn tài chính thật mạnh để chi cho công tác truyền thông, giành sự ủng hộ của cử tri. Do đó, đảng nào yếu về tài chính thì gần như cầm chắc vé thua. Nếu ở nước ta mà đa đảng, kiểu gì đảng của giai cấp tư sản chả thắng. Do đó, đa đảng là tự sát.

  Trả lờiXóa
 21. Ai Cập, , Lybia, Tuynisi không ngày nào ngừng bạo loạn, biểu tình, đụng độ, đổ máu. Đấy là mẫu số chung khi mà phương Tây mà đứng đầu là Mỹ can thiệp, lật đổ biến nơi đây đi theo thể chế đa đảng, nhằm từng bước khiến những nước này trở thành đồng minh của Mỹ. Ngày nào cũng nghe tin đánh bom khiến hàng chục người chết, hàng trăm người bị thương mà kinh hãi. Thể chế đa đảng có gì hay đâu?

  Trả lờiXóa
 22. Đa đảng có phù hợp với Việt Nam hay không thì cứ nhìn những nước mới chuyển sáng thể chế đa đảng thì rõ. Cứ nhìn cái cách sao chép thể chế ở Lybia, Ai Cập, ai cũng thấy đau xót cho tình cảnh của người dân nước này. Ngày nào cũng có đánh bom, bạo loạn, biểu tình. Morsi cầm quyền bằng bầu cử tự do nhưng vẫn bị quân đội đảo chính. Đang yên đang lành, tự nhiên có nhiều đảng, đánh nhau chí chéo, máu không ngừng đổ. Tớ không bao giờ muốn tình cảnh đó lặp lại ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 23. Mỹ và phương Tây ca ngợi đa đảng mang lại tự do, dân chủ, nhân quyền nhưng rõ ràng đấy là luận điểm dối trá. Người dân ở những nước bắc Phi được tự do hay chưa? Chắc chắn là chưa. Mình chưa thấy họ được hưởng tự do gì cả. Các đảng phái không ngừng đánh nhau. Mùa xuân Arap là lời cảnh tỉnh đối với những ai đang mù mờ tin vào luận điệu của BBC, RFA, VOA, RF, đang tin rằng đa đảng sẽ mang lại điều hay cho nước mình. Tôi và các bạn cần cảnh giác với luận điệu đó!

  Trả lờiXóa
 24. Xem kỹ lịch sử Việt Nam, thời kỳ nào cũng vậy, tinh thần yêu nước như huyết mạch trong văn hóa dân tộc. Nhưng nếu có lòng yêu nước mà không đoàn kết toàn dân thì ắt thất bại trước kẻ thù. Thực tiễn ở những nước đa đảng cho thấy, họ luôn tranh giành cấu xé, chỉ trích lẫn nhau chỉ vì quyền lợi của đảng phái và cá nhân mình. Nếu nước mình cũng thế, mất tinh thần đoàn kết thì chắc chắn rời vào sự phụ thuộc một nước nào đó. Vì vậy, không nên đa đảng.

  Trả lờiXóa
 25. Nhìn sang nước láng giềng Campuchia, tôi thấy mình may mắn hơn người dân nước này. Một đất nước Campuchia mất đoàn kết, xâu xé lẫn nhau là điều tôi thấy rõ. Vậy, đa đảng không mạng lại lợi ích gì thì tại sao có một số kẻ đội lốt chiến sỹ rân chủ, "nhà rân chủ" suốt ngày ra rả cổ vũ cho điều đó? Có lẽ vì tiền của những thế lực phản động tài trọ cho họ.

  Trả lờiXóa
 26. Thời gian gần đây, Thái Lan và Campuchia lại tiếp tục bất ổn chính trị với hàng loạt cuộc biểu tình diễn ra rầm rộ, đã có nhiều người chết. Nghĩ nước bạn mà trông về nước mình, thấy nước mình đang đi đúng hướng. Với Việt Nam, giữ được mội trường ổn định chính trị để phát triển kinh tế là điều đáng trân trọng. Tôi ủng hộ sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 27. Với những thành tựu đã đạt được. Đảng Cộng Sản Việt Nam đang khẳng định hơn nữa vị thế của mình trong vai trò bảo vệ và xây dựng đất nước lớn mạnh. Hơn ai hết, chúng ta thấy rõ sự khác biệt của Việt Nam với những đất nước đa đảng hiện nay. Những bất đồng chính trị gây xáo trộn trong cuộc sống của nhân dân, gây bạo động, chiến tranh..là tất cả những gì mà chế độ đa đảng đem lại. Vì vậy Việt Nam sẽ nói không với đa đảng, chúng ta chỉ có một đảng duy nhất là Đảng Cộng Sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 28. Qua các cuộc tiếp xúc với đồng bào các dân tộc những lần góp ý vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, đồng bào các dân tộc đều thừa nhận sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phải tôn thêm sự lãnh đạo của Đảng. Từ khi thành lập, Đảng đã lãnh đạo toàn dân tộc thực hiện thắng lợi Cách mạng tháng Tám, đấu tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước cũng như giành những thành tựu trong công cuộc đổi mới hiện nay. Thực tế đã chứng minh chưa có một Đảng nào làm được nhiều việc cho nhân dân như Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 29. Đảng ta có một lịch sử rất tốt đẹp, vai trò lãnh đạo của Đảng trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập cho Tổ quốc, xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới…không ai có thể chối cãi. Nhưng Đảng cũng có lúc sai lầm trong lãnh đạo, nhất là trong thời kỳ bao cấp, nhưng chúng ta không nên lấy sai lầm ấy để quy kết rằng Đảng hoàn toàn không tốt, không sáng suốt, không vì dân, vì nước.
  Nếu "đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập” sẽ biến thành cơ hội cho bọn phản động lợi dụng, kích động đấu đá, phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc và kết quả là sẽ biến thành những mất mát cho nhân dân mà không thể bù đắp được. Bởi vì, trong nước cũng có kẻ xấu, ngoài nước cũng có kẻ xấu, bọn chúng đang tìm mọi cơ hội để khuấy động nhân dân tổ chức bạo động và người thiệt thòi nhất thuộc về nhân dân lao động.
  Việt Nam sẽ không bao giờ đa nguyên đa đảng.

  Trả lờiXóa
 30. Nhìn vào mấy nước Thái Lan với mấy nước khác đấy thôi. Đa nguyên đa đảng để rồi loạn như quốc gia có nội chiến vậy. Cuối cùng vẫn là người dân chịu khổ, chịu thiệt. Thiết nghĩ người ta suốt ngày đi tranh giành quyền lực như vậy thì thời gian và tâm huyết đâu mà phát triển kinh tế nhỉ.
  Theo tôi, chọn con đường đa nguyên cho Việt Nam tại thời điểm này là một việc làm phiêu lưu, bởi vì nó tiềm tàng nguy cơ làm cho Việt Nam mất sự ổn định về mặt chính trị - xã hội và bỏ lỡ thời cơ phát triển kinh tế và thực hiện các cải cách dân sinh khác.

  Trả lờiXóa
 31. Với những minh chứng thực tế về các nước đa đảng trên thế giởi thì chúng ta có thể thấy rằng đa đảng hoàn toàn không phù hợp, hay nói chính xác là đa đảng không có ích lợi gì đối với Việt Nam. Dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay là dân tộc chuộng hòa bình, muốn sống yên ổn, muốn được hạnh phúc, chán ghét chiến tranh, bạo động. Vì thế ở Việt Nam chỉ có một Đảng duy nhất cầm quyền là Đảng cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 32. Tại sao lại phải đa đảng? Chỉ những tên phản động mới đòi đa đảng. Chúng là những tên óc lợn, chỉ biết hốc mà không biết suy nghĩ, chúng mờ mắt vì những đồng tiền thối tha, chúng nghe theo các thế lực thù địch, chi biết đến quyền lợi của bản thân mà bán rẻ đất nước. chúng đâu có nghĩ rằng chúng đang được sống trong một đất nước hòa bình, yên ấm như Việt Nam. Chúng luôn đòi đa đảng để đi theo bọn chó muốn lật đổ Việt Nam. Sẽ không bao giờ có chuyện đa đảng ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 33. Nhìn những nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan hay Campuchia mới thấy được sự bất cập của chế độ đa nguyên đa đảng nó như thế nào? Các thế lực luôn tìm cách đấu tranh với nhau dẫn đến tình trạng đất nước hỗn loạn, không được yên ổn, như thế thì dù phát triển đến mấy thì cũng chẳng cần một chế độ như vậy. Cứ cuộc sống bình thường mà yên ổn hạnh phúc là được rồi

  Trả lờiXóa
 34. Đa đảng thì có được cái gì cơ chứ, chỉ xuất ngày bạo loạn, các đảng phái tranh giành, đấu đá lẫn nhau, khiến nhân dân xuất ngày phải sống trong cái cảnh bạo lực thôi, ham hố làm gì cái thể chế như thế. Cứ một Đảng rồi đảng và nhân dân cùng một lòng một dạ đưa đất nước phát triển đi lên là được thôi mà. Lằng nhằng làm gì cơ chứ

  Trả lờiXóa
 35. Nói gì thì nói chế độ đa nguyên đa đảng hay là độc đảng thì mỗi chế độ nó có một cái hay cái dở của nó. Đa nguyên đa đảng thì có thể thúc đẩy kinh thế phát triển nhưng bù lại, chính trị lại bất ổn, hay xảy ra tranh chấp giữa các phe phái với nhau. Còn như chế độ chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam thì tuy kinh tế có phần chậm phát triển, nhưng được cái người dân được yên ổn phát triển. Mà theo tôi thấy thì được yên ổn mà phát triển thì vẫn hơn, còn hơn là giàu trong chốc lát rồi phải đi chạy loạn

  Trả lờiXóa
 36. Đúng Việt Nam có con đường riêng của mình, toàn đảng toàn dân đã thống nhất đi trên con đường chủ nghĩa xã hội rồi, và chúng ta cũng đã đi được khá xa, sắp sửa thành công rồi mà lại có những kẻ phá rối. Thật là khó chịu, nhìn những nước như Campuchia hay Thái Lan mà chưa sáng mắt ra à, sao cứ phải đa nguyên đa đảng làm gì

  Trả lờiXóa
 37. Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ là “Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, Nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”. ở Việt Nam chỉ có một chính đảng duy nhất tồn tại và hoạt động. Sẽ không có vấn đề đa nguyên, đa đảng.

  Trả lờiXóa
 38. Ở Việt Nam chúng ta, Đảng Cộng sản Việt Nam là chính đảng duy nhất cầm quyền và lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Đảng luôn có tư tưởng “lấy dân làm gốc” luôn đặt lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam lên trên hết. Đảng luôn nhận định sát tình hình và đưa ra đường lối, chủ trương đúng đắn, hợp lý; đã và đang lãnh đạo đất nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, đem lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc cho quần chúng nhân dân. Đảng Cộng sản Việt Nam luôn được quần chúng nhân dân tin tưởng và ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 39. Chúng ta tuyệt đối nói không với đa đảng. Những ngày qua chúng ta đang được chứng kiến những biến động chính trị, những vụ xô xát ở những nước đi theo chế độ này. Chúng ta có thể thấy được hậu quả như thế nào, nhân dân chịu cảnh khổ cực, bạo lực xảy ra liên tục. Không có gì có thể thay thể được vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng cộng sản Việt Nam đối với đất nước.

  Trả lờiXóa
 40. Qua đợt lấy ý kiến đóng góp bổ sung, sửa đổi Hiến pháp 1992 cho chúng ta thấy sự tin tưởng của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Qua đó cũng chứng minh cho chúng ta thấy sự tin tưởng tuyệt đối của quần chúng nhân dân vào vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 41. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng Cộng sản Việt Nam, chúng ta đang có những bước phát triển mới, những bước đi vững chắc. Vì thế không có gì phải thay đổi, không có gì phải đi theo ai hết. Một chế độ mà ở đó được nhân dân tin tưởng, ủng hộ, đất nước thì ngày càng phát triển thì không có gì có thể thay đổi được.

  Trả lờiXóa
 42. Dường như những nước này đang không có lối thoát, chúng ta thấy Thái Lan đã sa lầy quá lâu, với những sự bất ổn chính trị, bạo lực. Tất cả đang chứng minh cho thế giới thấy sự không phù hợp của chế độ đa nguyên đa đảng vào sự phát triển, sự tiến bộ của toàn xã hội, của toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 43. Lịch sử cũng đã cho thấy, Đảng đã lãnh đạo toàn quân, toàn dân giành được nhiều thắng lợi vẻ vang đó là đánh đuổi sự xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đó là bước đầu thực hiện thành công công cuộc đổi mới, đưa nước ta vững bước đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. vì thế sẽ không có gì có thể thay đổi vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam đối với đất nước Việt Nam cả.

  Trả lờiXóa