TIN TỨC

Tự do báo chí “quá trớn”

Choini 

Lượn lờ một vòng trên các blog, diễn đàn, tôi giật mình khi nhìn thấy những cái tít đại loại như: “Lễ trao giải Tự do báo chí quốc tế cho Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải” hay “Điếu Cày được trao giải tự do báo chí quốc tế”, “Blogger Điếu Cày được trao giải Tự do báo chí quốc tế vắng mặt”,… Trời đất ơi, ngẫm mà thấy NHỤC, sao cái giải nó “hoành tráng” quá, “danh giá” quá! 


                                   Nguyễn Văn Hải được trao giải tự do báo chí quốc tế

Năm 2001, Nguyễn Văn Hải và một số người lập ra cái gọi là “Câu lạc bộ nhà báo tự do” và tạo một blog mang tên câu lạc bộ này, kêu gọi mọi người đăng bài viết. Lúc đó, Nguyễn Văn Hải với biệt danh là “Điếu cày” đã tự động thay đổi mật khẩu của blog để tự mình quản lý, điều hành. Tích cực tham gia cùng Điếu Cày trên địa chỉ này còn có Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải. Để khuếch trương, họ lập thêm các phụ trang của blog, dẫn đường link với mục đích để nhiều người cùng đọc, cùng tham gia. 

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 9/2007 đến tháng 10/2010, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Văn Hải và các cộng sự đã viết nhiều bài có nội dung xuyên tạc, chống phá Đảng, chống phá Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đăng trên blog Điếu Cày do mình quản lý. Các bài viết này cũng được đăng trên blog “Công lý và sự thật” của Tạ Phong Tần và “Anhbasaigon” của Phan Thanh Hải và nhiều blog cá nhân khác. 

Ngoài ra, Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải đã tham gia khóa huấn luyện của một tổ chức chống phá Nhà nước có tên là Việt Tân, mở tại Thái Lan vào tháng 3/2008. 

Việc làm sai trái của Nguyễn Văn Hải đã được trả giá đích đáng bằng bản án 12 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” do Tòa án Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh tuyên phạt. Ngoài ra, Nguyễn Văn Hải còn phải chấp hành hình phạt bổ sung là quản thúc 5 năm sau khi mãn hạn tù. Đây là một bản án đúng người đúng tội, nếu như không muốn nói là pháp luật đã quá khoan hồng bởi Nguyễn Văn Hải đã từng là một quân nhân, là một người lính đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam, những việc làm của Hải là trái với đạo lý, là không thể dung thứ. 


                           Nguyễn Thanh Hải tại Trại giam số 6 (Thanh Chương - Nghệ An). 

Thiết nghĩ, với những “thành tích” như vậy, không hiểu Nguyễn Văn Hải được trao giải “tự do báo chí quốc tế” với lý do gì? Nghe hai chữ “tự do” này sao mà châm biếm, mỉa mai! Phải chăng cứ “tự do” nói xằng nói bậy, “tự do” xuyên tạc, “tự do” tuyên truyền chống phá Đảng, chống phá Nhà nước là có thể được nhận giải thưởng “danh giá” này?! Đó là cái thứ “tự do” gì vậy, ở đâu ra cái khái niệm “tự do” như thế??? 

Đáng buồn hơn khi mà giờ đây đang ngồi trong trại giam Nguyễn Văn Hải vẫn không hề ăn năn hối lỗi, vẫn bày ra đủ các chiêu trò như “tuyệt thực” (mà thực chất là một trò bịa đặt), kháng cáo,… để thu hút sự chú ý của dư luận; vẫn đang hả hê với “chiến công” của mình khi biết tin được giải. Không chỉ vậy, một số diễn đàn “đen” như dân làm báo, “chuacuuthe”, “luongtamconggiaovietnam”,… còn xem đây như là một điều gì danh giá lắm, còn hết lời ca tụng. 


Ảnh chụp bài viết đưa tin Nguyễn Thanh Hải nhận giải tự do báo chí quốc tế trên blog Dân làm báo. 

Tôi không dám đưa ra bình luận gì về “Giải tự do báo chí quốc tế” (International Press Freedom Awards), cũng không dám nhận xét gì về tổ chức “Ủy ban bảo vệ các nhà báo”; nhưng đứng trên lập trường là một công dân Việt Nam nhìn nhận về sự việc Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải được trao giải “Tự do báo chí quốc tế”, chắc hẳn không ít bạn có suy nghĩ như tôi, đây chẳng khác nào một trò cười!

12 nhận xét:

 1. Những hành vi lợi dụng tự do dân chủ của blogger Điếu cày. tức Nguyễn Văn Hải là hoàn toàn trái pháp luật. Tên Hải này được lũ phản động nuôi dưỡng trở thành con sâu đục khoét lợi ích dân tộc, lợi ích nhân dân. Pháp luật nước Việt Nam không cho phép việc lợi dụng báo chí, lợi dung dân chủ để có những hành động xâm hại đến quốc gia, dân tộc.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là không thể nào chấp nhận được những giả thưởng phi lí, trắng trợn kiểu này. Rõ ràng tên ĐIếu Cày là một tên phản động, bán nước hại dân, liên tục có những hoạt động chống phá đất nước, chống phá cách mạng ta. TRong khi nhân dân cả nước cảm thấy hả hê khi hắn ta bị bắt, phải ngồi tù thì trong khi đó lại mọc từ đâu ra tổ chức trao cái giải thưởng tự do báo chí cho hắn ta. Đây chắc chắn là một âm mưu của các thế lực thù địch nhằm tuyên truyền chống phá nhân dân ta đây mà./.

  Trả lờiXóa
 3. Đây quả thực là một âm mưu của các thế lực thù địch nhằm chống phá cách mạng, chế độ ta. Chúng trao cái giải thưởng vớ vẩn này cho tên Điếu Cày là nhằm cổ vũ tinh thần chống phá, khích lệ bọn phá hoại trong nước, đồng thời nguy hiểm hơn chúng muốn đánh thẳng vào tư tưởng, dư luận xã hội về vấn đề tự do báo chí trong nước. Xin khẳng định lại rằng chúng trao giải thưởng cho tên này không phải là do hắn ta tự do báo chí gì cả mà đơn giản là vì hắn tiến hành hoạt động trên các trang mạng để tuyên truyền chống phá đất nước ta. VÌ vậy chúng ta cần đấu tranh với những hành động và những giải thưởng mang tính chất âm mưu chính trị như thế này!

  Trả lờiXóa
 4. Hắn ta thực chất là một tên phản động đã bị NHà nước ta xử lí về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VIệt Nam, chứ tự do báo chí gì hắn ta. Điếu Cày chỉ lợi dụng vấn để tự do báo chí để chống lại Đảng, NHà nước, cách mạng ta mà thôi. Có thể các thế lực thù địch bên ngoài mới trao cho hắn ta cái giải thưởng vô lí, sai trái như vậy chứ. VÌ vậy chúng ta cần vạch mặt cái giải thưởng mà núp đằng sau là âm mưu chính trị đen tối của các thế lực thù địch để mọi người dân chúng ta hiểu rõ bản chất vấn đề, không bị chúng lôi kéo, kích động!

  Trả lờiXóa
 5. Sinh ra và lớn lên trên đất nước Việt Nam đáng ra Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu cày) phải ra sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, vậy mà hắn ta lại ngang nhiên quay lại nói xấu dân tộc, nói xấu Đảng, nói xấu chế độ. Biết là sai nhưng tên Hải vẫn cứ làm bởi sau hắn là một bầy lang sói tư bản nước ngoài và bọn phản động lưu vong tài trợ, nuôi dưỡng. Chúng còn mặt dày khi trao giải thưởng ngớ ngẩn cho tên Hải, rồi tung hứng hắn lên chín tầng mây. Thật là nực cười cái lũ bán nước cầu vinh này

  Trả lờiXóa
 6. Đạo đức nghề nghiệp bao gồm các nguyên tắc xử sự đúng đắn để ngăn ngừa những hành vi không đúng đắn. Đạo đức là những tiêu chuẩn, nguyên tắc được xã hội thừa nhận, quy định hành vi của con người đối với nhau và đối với xã hội. Các nguyên tắc đạo đức giống như những chiếc máy điều chỉnh hành vi của con người, nhưng không mang tính chất cưỡng chế mà mang tính tự giác. Trên cơ sở lí tưởng và trách nhiệm đạo đức đã hình thành nên quan niệm về lương tâm và lòng tự trọng của nhà báo chuyên nghiệp. Đó là những nhận thức đúng đắn về nhà báo. Đi ngược lại điều ấy là sự khinh rẻ và không đủ tư cách là nghề báo.

  Trả lờiXóa
 7. không nói cũng biết, Điếu cày tức nguyễn văn hải đã có những hoạt động chống đối như thế nào. Hắn đã cùng một số đối tượng thành lập cái gọi là “câu lạc bộ nhà báo tự do” ( như bao băng xã hội đen khác :) để viết nhiều bài có nội dung xuyên tạc, chống phá Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hắn còn tham gia các cuộc tập huấn do các đối tượng phản động tổ chức. Cuối cùng Hắn đã bị xử 12 năm tù giam về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thế mà đào đâu ra là được giải " field" @@

  Trả lờiXóa
 8. Một kẻ như Điếu cày mà lại được trao tặng giải thưởng “Tự do báo chí quốc tế” ư? Nghĩ tới mà thấy nực cười. "Giải Tự do Báo chí Quốc tế (tiếng Anh : International Press Freedom Awards) là một giải thưởng được Ủy ban bảo vệ các nhà báo thành lập năm 1991 nhằm vinh danh các nhà báo trên khắp thế giới đã tỏ ra dũng cảm trong việc bảo vệ quyền tự do báo chí trước các cuộc tấn công, đe dọa hoặc bắt giam tù."(theo wikipedia) Nghe tới cái tên giải thôi đã thấy một kẻ như Điếu cày không đáng được nhận rồi. Gì mà tự do báo chí? Hắn ta chỉ là một "anh hùng bàn phím", lập một cái gọi là “Câu lạc bộ nhà báo tự do”, tạo một blog kêu gọi mọi người đăng bài viết. Hắn ta đâu phải là một nhà báo thì nói gì tới việc được trao giải báo chí? Đấy là chưa nói đến việc nhiều bài viết của hắn ta còn mang tính chống pahs Đảng và chính quyền nhà nước, vi phạm pháp luật. Thử hỏi như việc nhận giải thưởng này của blogger Điếu Cày đã phải là một trò hề hay chưa?

  Trả lờiXóa
 9. Tự do báo chí là quyền của mỗi công dân. Thế nhưng có quá nhiều kẻ lợi dụng tự do báo chí để viết bài chống phá Đảng và nhà nước thì không thể nào có thể chấp nhận nổi. Cần phải có thái độ nghiêm khắc trừng trị những kẻ lợi dụng tự do báo chí quá trớn này, nếu không sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng xấu tới đất nước và xã hội.

  Trả lờiXóa
 10. Lợi dụng tự do báo chí để có những hành vi chống phá Đảng, Nhà nước và dân tộc là việc làm nhơ bẩn của các thế lực thù địch. Trong đó, con tốt trong ván cờ này là blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải. Chỉ bằng những luận điệu vô căn cứ, thiếu xác thực của tên đồ tể Nguyễn Văn Hải, Vậy mà cái bọn Tư bản lại tung hô như bố mẹ nhà nó vậy. Dựng lên cái giải thưởng vớ vẩn để xoa dịu nỗi hoang mang lo sợ của tên Nguyễn Văn Hải. Bởi trong sâu thẳm của tên Nguyễn Văn Hải biết được rằng hành vi của hắn ta đã đi ngược lại lợi ích của dân tộc Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 11. trong thời gian vừa qua các thế lực thù địch và các phần tử phản động trong nước luôn có những hoạt động tuyên truyền, chống phá. Chúng đang muốn đánh mạnh vào tư tưởng, đây đang là mặt trận mà các thế lực thù địch đang tấn công, mà phương châm và mục đích của chúng là tự do báo chí, chúng muốn tách báo chí ra khỏi sự quản lý của Đảng, của Nhà nước. Nhưng chúng sẽ không bao giờ thực hiện được mục tiêu này.

  Trả lờiXóa