TIN TỨC

Sự sợ hãi và hành động

Cỏ thơm

Cũng khá lâu rồi tôi không theo dõi chương trình thời sự, nhưng trong bản tin thời sự tối ngày 23 tháng 12 năm 2013 có một phóng sự mà hình ảnh của nó vẫn còn ám ảnh khiến tôi không sao ngủ được. Đó là hình ảnh những chiếc chuyên cơ của quân đội Mỹ trong chiến tranh xâm lược Việt Nam, chúng đã rải xuống đất nước hiền hòa của chúng ta không biết bao nhiêu tấn bom đạn, nhưng ghê sợ hơn là gần 100 triệu lít chất độc Dioxin và hình ảnh về những di chứng nặng nề mà chất độc đó gây ra cho biết bao thế hệ người Việt Nam. 


Cho đến nay, chiến tranh đã lùi xa gần ½ thế kỷ, nhưng những di chứng nặng nề mà nó để lại thật khủng khiếp, trong đó phải kể đến những nạn nhân của chất độc da cam Dioxin. 
 

Từ sự sợ hãi, căm giận cho đến quyết tâm tìm mọi cách để khắc phục nỗi đau đó, người Việt Nam đã biết cách tha thứ cho chính kẻ thù gây ra tội ác để cùng nắm tay nhau để bù đắp cho những số phận bất hạnh, họ là những nạn nhân của chiến tranh. Có thể nói, từ cảm giác sợ hãi cho đến những hành động vì nạn nhân da cam, con người Việt Nam ta đã trải qua những cung bậc tột cùng của cảm xúc để cuối cùng là những hành động tích cực, sẻ chia, tha thứ vì tương lai tốt đẹp hơn. 

Nhưng cũng trong buổi tối ngày 23/12, bản thân tôi lại thấy thương hại cho một kẻ có thể gọi là “kẻ ăn bám”, “ăn mày dĩ vãng” mà chúng được nhồi nhét và tin tưởng là đã từng có (xin lỗi nhà văn Chu Lai khi mượn tên tiểu thuyết của ông để chi những kẻ ngu muội này). Từ đoạn này, tôi xin phép đổi cách xưng hô mày – tao với bọn này (phụ nữ chúng em là cứ phải lịch sự cái đã). Trên http://danlambaovn.blogspot.com có thằng ngu mang tên là Nguyễn Trung Tôn (Danlambao) đã viết từ sự sợ hãi đến hành động, mà cuối cùng, bằng chút trí tuệ ít ỏi trong cái đầu bị thiểu năng của bản thân hắn, đã suy diễn thành 3 loại sợ khác nhau trong xã hội Việt Nam. Thử hỏi Nguyễn Trung Tôn rằng mày chưa bao giờ vắt chân lên trán mà nghĩ xem trong những sự sợ hãi mà mày nói đến có sự đau đớn của, sợ hãi của hàng triệu nạn nhân da cam Việt Nam chưa? hay chính mày lại rơi vào căn bệnh vô cảm với nỗi đau của đồng bào mình, mày đã hành động gì cho đồng bảo bất hạnh của mày chưa hay mà đang hô hào để chống lại những hành động tốt đẹp đó. Và trong sự sợ hãi mà mày đã viết ra, hình như mày cố tình không nhắc đến sự sợ hãi của chính mày đúng không (để tao đoán thử nhé, mày sợ nhất bây giờ là không ai trả công “gào khóc” cho mày thì mày sẽ chết đói nhỉ), một kẻ vô lương tâm thì làm sao kêu gọi được người khác chứ, chúng mày đang hy vọng để lật đổ công cuộc khắc phục nỗi đau của toàn thể người Việt Nam tiến bộ, yêu chuộng hòa bình, nhằm mưu cầu lợi ích cá nhân ích kỷ của mình. Dừng lại cái hy vọng mơ hồ đó đi vẫn kịp đấy Nguyễn Trung Tôn ơi, vì nhà Phật có câu “kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình” mà, không tỉnh ngộ sớm sẽ bị chính giấc mơ nhỏ bé bẩn thỉu của chúng mày, đè nát cuộc đời thôi. 

13 nhận xét:

 1. Tội ác mà đế quốc Mĩ gây ra cho đất nước ta không có nước mắt nào có thể xóa nhòa được cả, cho tới bây giờ, thứ chất độc quái ác, chất độc màu da cam vẫn đang hành hạ những sinh linh của dân tộc Việt Nam.
  Tôi đề nghị chính phủ Mĩ hãy thể hiện trách nhiệm của mình, hãy hành động để làm vơi đi, ngăn chặn thứ chất độc đó, đừng cho nó tiếp tục ảnh hưởng tới thế hệ tương lai của dân tộc Việt Nam nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Nước Mĩ là một nước lớn, nên hãy thể hiện mình là một nam nhi đại trưởng phu đi, hãy bồi thường cho nhân dân Việt Nam đi, những gì mà nước Mĩ gây nên cho dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam là quá to lớn, một dân tộc bé nhỏ như thế mà nước Mĩ đã đã dội biết bao chất đôc, biết bao bom đạn xuống, sự tàn phá đó, di chứng đó đến ngày nay vẫn đang còn hiện hữu, nhân dân nước Mĩ hãy nhìn vào đó mà bù đắp cho dân tộc Việt Nam chúng thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm nhưng vẫn còn đó những hệ lụy, những đau thương mất mát còn đọng lại trong ký ức người dân. Đế quốc Mỹ đã nhẫn tâm thải hàng triệu lít chất độc chết người xuống đất nước Việt Nam. Cuộc kháng chiến của toàn Đảng, toàn dân ta là cuộc kháng chiến vì chính nghĩa, đại diện cho công lý, chống lại bọn đế quốc thực dân hung tàn. Chính phủ Mỹ nên có những hành động thiết thực để khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam, bồi thường thiệt hại cho những người dân vô tội.

  Trả lờiXóa
 4. một cuộc chiến tranh mà lĩnh Mỹ đã đi quá xa của giới hạn chết chóc. nhìn những tội ác mà lĩ mỹ gây ra tại Việt Nam thì khó có thể để người dân Việt Nam quên đi được những tội ác đó. Tội ác khi đã đem chiến tranh tới Việt Nam, tội ác khi không chịu trách nhiệm với nhân dân việt nam khi chiến tranh đã qua đi. hẳn trong suy nghĩ của mỗi con người đều không thể tha thứ cho những hành động đó được.

  Trả lờiXóa
 5. Cuộc chiến tranh đã cướp đi cuộc sống của bao nhiêu sinh mạng của nhân dân, cũng như những viết thương nó để lại trong xã hội là không thể bù đắp. những viết thương còn chảy máu sau những năm dài của cuộc chiến. nhìn lại lại thấy tội ác mà Mỹ đã gây ra là khủng khiếp như thế nào. một đế quốc lê máy chém đến mọi nơi trên thế giới. những người con Việt Nam còn đang chịu những nỗi đau chiến tranh sẽ sống như thế nào? vì chiến tranh đã không để họ như người bình thường,

  Trả lờiXóa
 6. Nhìn về những tội ác của Mỹ trong các cuộc chiến mà họ đã tham chiến thì người dân ở các nước luôn bị đàn áp bị chúng sử dụng những vũ khí để trà đạp nên sự tự do, tính mạng của nhân dân. Trong chiến tranh việt Nam chúng sử dụng những vũ khí hóa học chính là chất diệt cổ để đến ngày nay những biến chứng của loại thuộc độc này đã ngấm vào lòng đất ngấm vào số phận của những đứa trẻ. Vì sao người Mỹ lại tàn độc trong chiến tranh như vậy? đó là bản chất của tư bản của để quốc mà

  Trả lờiXóa
 7. Cho đến nay chiến tranh tại Việt Nam đã lùi xa gần vài thập kỉ, nhưng những di chứng nặng nề mà nó để lại thật khủng khiếp, trong đó phải kể đến những nạn nhân của chất độc da cam Dioxin. ừ sự sợ hãi, căm giận cho đến quyết tâm tìm mọi cách để khắc phục nỗi đau đó, người Việt Nam đã biết cách tha thứ cho chính kẻ thù gây ra tội ác để cùng nắm tay nhau để bù đắp cho những số phận bất hạnh, họ là những nạn nhân của chiến tranh. Có thể nói, từ cảm giác sợ hãi cho đến những hành động vì nạn nhân da cam, con người Việt Nam ta đã trải qua những cung bậc tột cùng của cảm xúc để cuối cùng là những hành động tích cực, sẻ chia, tha thứ vì tương lai tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Biết bao nhiêu con người đã phải hứng chịu hậu quả khốc liệt của chiến tranh. Ngày nay dù chiến tranh đã đi qua nhưng hậu quả của nó, dư âm của nó vẫn luôn còn mãi trong lòng những người dân Việt. Những anh hùng đã hi sinh, những con người mang trong mình chất độc màu da cam của thực dân vẫn ngày ngày phải hứng chịu những cơn đau không chỉ thể xác mà cả tinh thần. Liệu chiến tranh đem lại điều gì tốt đẹp cho một dân tộc đây?

  Trả lờiXóa
 9. Những thằng như Nguyễn Trung Tôn thì không đáng để cho chúng ta tranh cãi hay tranh luận. Chỉ tốn thời gian và nước bọt của chúng ta thôi. Tranh thủ thời gian làm việc khác có ích hơn đi.

  Trả lờiXóa
 10. Chiến tranh đã qua đi nhưng dư âm của nó vẫn chưa bao giờ chấm hết. Đặc biệt là đối với những nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam thế kỷ do Mỹ rải xuống nước ta trong chiến tranh. Có thể nói đó là tội ác thế kỷ của nhân loại và chúng ta vẫn luôn hành động đấu tranh để đòi lại công bằng cho những con người phải chịu nỗi khổ đau ấy.

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam có lỗi sợ hãi. nhưng chỉ đối với những người đáng kính nể những đất nước đáng lể trọng chứ với những kẻ thù tàn độc như bọn đế quốc Mỹ thì Việt Nam quyết không chịu khuất phục dù cái giá phải trả có thế nào đi nữa , Bác Hồ nói không có gì quý hơn độc lập tự do, còn với tên ăn bán mang tên Nguyễn Trung tôn, mày không xứng đáng nhắc đến hai chữ Việt Nam, mày chỉ là một thằng ăn bám rẻ tiền

  Trả lờiXóa
 12. Chỉ có những cái đầu ngu si, nghĩ nghĩ nông cạn của một thằng trẻ trâu mới mới có những bài đăng , suy diễn như vậy mà đại diện ở đây là Nguyễn Trung Tôn đại diện cho loại người ngu dốt, đến ăn mày họ còn biết nhục nhưng loại này chắc không còn biết nhục là gì nữa , chỉ vì mấy đồng tiền rẻ mạt mà hắn đi ăn bám. kêu gào cho bọn ngoại bang làm nhục dân tộc , đúng là hành động hèn hạ

  Trả lờiXóa
 13. Đúng vậy, tác giả bài viết nói rất đúng. Chiến tranh của Mĩ đã gây ra cho đất nước chúng ta những hệ quả thương tâm. Có lẽ không ai, không một dân tộc nào có lòng bao dung như người dân Việt Nam. Hãy thử nhìn lại những hình ảnh mà chiến tranh gây ra cho chúng ta, những nỗi đau dài theo năm tháng, những mất mát về tinh thần cũng như vật chất mà nhân dân ta đã và đang phải chịu đựng, những nỗi đau tưởng như sẽ nằm sâu trong lòng người, những nỗi đau sẽ trở thành hận thù mãi mãi....nhưng không, chúng ta dường như đã tha thứ cho tội ác đó, chúng ta mong muốn được hàn gắn vết thương, chúng ta muốn được hòa bình.
  Nhưng trong khi đó, lại có những con người cặn bã của xã hội, dùng thứ ngòi bút ghê tởm của mình để viết nên những lời văn bẩn thỉu. Những kẻ như Nguyễn Trung Tôn sẽ bị nguyền rủa.

  Trả lờiXóa