TIN TỨC

Quốc nạn tham nhũng: tham nhũng to, tham nhũng nhỏ, tham nhũng vặt!

Tân thời 

Tham nhũng là một hiện tượng xã hội, được xem là “quốc nạn”, là nguy cơ lớn đe dọa sự sống của chế độ. Tham nhũng thời kỳ nào cũng có, nó như phần nổi của tảng băng chìm trên biển vì chúng ta chỉ có thể xử lý những vụ việc bị phát hiện mà thôi. Theo đánh giá của Tổ chức Minh bạch quốc tế thì Việt Nam thuộc nhóm tham nhũng nghiêm trọng. Năm 2012, Việt Nam xếp thứ 123/174 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Trước đây, tham nhũng diễn ra trên lĩnh vực kinh tế nhưng ngày nay đã lan sang các lĩnh vực vốn được coi trọng về đạo đức nghề nghiệp như y tế, giáo dục, từ thiện, nhân đạo…Tham nhũng len lỏi ngay trong cả những cán bộ thanh tra, điều tra, công an, những người được xem nắm lấy cán cân công lý cho xã hội. Thật đáng buồn là một bộ phận cán bộ giữ nhiều vị trí quan trọng cũng bị cuốn theo vòng xoáy của đồng tiền, tham nhũng nghiêm trọng nhất trong đường dây tham nhũng từ cấp trên xuống cấp dưới. Rõ ràng, tham nhũng ở Việt Nam hiện nay đang diễn biến phức tạp, càng gây căng thẳng hơn cho dư luận xã hội khi đặt trong bối cảnh kinh tế nước nhà đang hết sức khó khăn. 

Tham nhũng vẫn tràn lan và ngày càng nghiêm trọng, sở dĩ bởi án tham nhũng chưa được phát hiện, xử lý quyết liệt. Tuy nhiên, có nên xem là tín hiệu vui cho nền kinh tế - xã hội nước nhà đang điêu đứng hiện nay không khi người dân như tôi đây đang chứng kiến những điều mà các cơ quan chức năng đã và đang thực hiện thời gian gần đây. Trong 8 tháng đầu năm, đã có 36 trường hợp người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Có 364 cán bộ, công chức nộp, trả quà tặng với tổng trị giá 178 triệu đồng. Trong lịch sử chống tham nhũng nước nhà, chưa bao giờ có 2 án tử hình như trong “đại án” tham nhũng tại Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam. Mới đây nhất, ngày 21/11, TAND TP Hồ Chí Minh đã đưa vụ án tham nhũng tại Công ty Vifon ra xét xử, dành cho những kẻ lập phiếu chi khống để chiếm đoạt tiền của Nhà nước gây thiệt hại hơn 20 tỷ nhiều hình phạt thích đáng. 

Dư luận cả nước đang nóng lòng theo dõi xét xử vụ án Dương Chí Dũng – Vinalines mua ụ nổi làm thất thoát của Nhà nước 370 tỷ đồng. Đích thân Tổng Bí thư sát sao theo dõi tình hình. Dương Chí Dũng dù được tiếp tay để bỏ trốn nhưng cuối cùng cũng được đưa ra trước vành móng ngựa, trước công luận xã hội. Thiết nghĩ rằng, một người giữ chức vụ cao cấp như Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam với cả đường dây bao gồm các Tổng, Phó Giám đốc Vinalines…liên đới trách nhiệm đến đại gia đình danh giá gồm cả em trai lúc đó là Phó Cục trưởng cục cảnh sát QLHC, em rể là Phó Giám đốc Công an Hải Phòng… Cuộc đời hoạn lộ từ anh công nhân đến ông Cục trưởng, được che chở bởi quá nhiều tấm bình phong vững chắc như vậy nhưng Dương Chí Dũng vẫn không qua nổi được mắt lưới phát luật. Rõ ràng, các cơ quan chức năng đang làm đến cùng vụ án này. Đây là “điềm lành” cho công tác chống tham nhũng đang gây nhức nhối ở Việt Nam. 


Xét xử Dương Chí Dũng và các đồng phạm 

Nói đi cũng cần nhìn nhận lại, tham nhũng lớn gắn liền với chức quyền đã đành, nhưng tham nhũng nhỏ như “tham nhũng vặt” muốn triệt tiêu phải đi liền với nhận thức và hành động của dân. Đã từng nghe đâu đó cái câu “quan thì tham, dân thì gian”. Cái tệ hành là chính trong lĩnh vực hành chính công, có cả trong giáo dục, y tế và vô vàn ngành nghề khác phần nào cũng được tiếp tay bởi chính vai trò của người dân. Như một lối nghĩ truyền thống, dân đi đâu, làm gì muốn nhanh gọn lại vui vẻ chìa phong bì để được cán bộ “tạo điều kiện giúp đỡ”. Dần dà, thành cái lệ mà sau không có bì thì cấm có qua. Bộ Y tế đang kiên quyết đẩy lùi văn hóa phong bì, đường dây nóng xuất hiện khắp nơi ở các cơ sơ y tế, bệnh viện. Há chẳng phải người dân như chúng ta cũng nên suy nghĩ và hành động đúng để cộng tác cùng cơ quan chức năng phòng, chống “tham nhũng vặt”??? 


Hối lộ 

ppTham nhũng ở thời đại nào cũng có, tham nhũng đang tràn lan ở mọi quốc gia. Để đẩy lùi “nạn nội xâm” này không chỉ ngày một ngày hai mà xong được, cần phòng chống hơn là xử lý, làm cho nạn tham nhũng biến thành không thể, không muốn, không cần tham nhũng. Với tội danh tham nhũng, cần xử lý quyết liệt, quy định tội danh trách nhiệm hình sự. 10 đại án đang và đưa ra xử cuối năm 2013 đầu 2014 là tín hiệu khởi sắc cho kinh tế - chính trị Việt Nam, củng cố sức mạnh của quốc gia, dân tộc!

38 nhận xét:

 1. Tham nhũng là một hiện tượng xã hội, được xem là “quốc nạn”, là nguy cơ lớn đe dọa sự sống của chế độ. Tham nhũng thời kỳ nào cũng có, nó như phần nổi của tảng băng chìm trên biển vì chúng ta chỉ có thể xử lý những vụ việc bị phát hiện mà thôi. CHính nó là nguyên nhân khiến cán bộ , Đảng viên thoái hóa biến chất, mất đạo đức và làm cho lòng tin của người dân đối với nhà nước ta bị sa sút nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 2. Một thực tế mà chúng ta không thể phủ nhận, đó chính là các vụ tham ô, tham nhũng ngày càng có tính chất nghiêm trọng và hết sức phức tạp, mặc cho các biện pháp , chính sách chống tham ô, tham nhũng hết sức quyết liệt của Đảng, và nhà nước ta. Đó là điều hết sức đáng buồn. Thiết nghĩ, công cuộc phòng chống tham nhũng không chỉ là nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân công quyền, mà là nhiệm vụ của toàn dân, cần sự chung tay của tất cả mọi người.

  Trả lờiXóa
 3. THam ô, tham nhũng vẫn đang là một vấn đề hết sức nhức nhối, không chỉ đối với nước ta mà đối với rất nhiều quốc gia trên thế giới đều như vậy. ĐÓ là một quốc nạn, nó làm suy giảm nền kinh tế quốc gia, nó làm mất lòng tin của người dân vào chính quyền, là điều hết sức nguy hiểm, mà chúng ta cần nhiều hơn nữa những biện pháp ngăn chặn , những biên pháp chống lại điều đó một cách tích cực nhất.

  Trả lờiXóa
 4. Nạn tham nhũng đang xảy ra trên mọi quốc gia không chỉ phải ở riêng một mình nước ta. Nạn tham nhũng nó đang làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế chính trị của cả xã hội. Vì vậy chúng ta cần có những biện pháp thật hiệu quả để ngăn chặn nạn tham nhũng để cho nền kinh tế của các nước có thể phát triển bền vững.

  Trả lờiXóa
 5. Chắc hẳn mọi người cũng đã biết Chủ tịch Hồ Chí Minh khi sống có nói một câu: “Tham nhũng là kẻ thù nguy hiểm của nhân dân, của bộ đội và của chính phủ vì nó không mang gươm mang súng mà nó nằm trong các tổ chức của ta để làm hỏng ta. Nó làm hỏng tinh thần trong sạch và ý chí khắc khổ của cán bộ ta. Nó phá hoại đạo đức cách mạng ta là cần- kiệm - liêm - chính”. Vì vậy chúng ta cần rèn luyện và giữ gìn trong sạch bản thân, cương quyết đấu tranh chống lại nạn tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 6. Tham nhũng còn gây ra tác hại làm giảm sút lòng tin của công dân đối với bộ máy và công chức, viên chức Nhà nước, triệt tiêu động lực cơ bản nhất của sự phát triển. Điều này đã được V.I. Lênin khuyến cáo: “Nếu có cái gì đó có thể triệt tiêu được chủ nghĩa xã hội thì đó chính là tham nhũng, quan liêu”. Đảng và nhà nước ta cần có những biện pháp để ngăn chặn vấn nạn của tham nhũng đang xảy ra ở nước ta. Để nhân dân ngày càng tin tưởng vào bộ máy chính quyền nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 7. Ông cha ta đã truyền lại cho con cháu. Trần Quốc Tuấn đã từng nói: “Người dân vốn không hài lòng, sợ ta thì khinh địch, sợ địch thì khinh ta, để dân khinh là mất nước”. Tất cả mọi người đều có ý thức và cùng nhau đứng dậy chống lại nạn tham nhũng, không đẻ cho những kẻ tham ô có thể ung dung ngồi đó. Chỉ cần nhân dân đồng tình ủng hộ Đảng và nhà nước thì đất nước ta có thể giải quyết triệt để nạn tham nhũng. Đất nước ta sẽ phát triển bền vững.

  Trả lờiXóa
 8. Tham nhũng gây tổn hại to lớn về mặt kinh tế cho sự phát triển xã hội. Tham nhũng gây tổn hại to lớn về mặt kinh tế cho sự phát triển xã hội kéo lùi sự phát triển tuỳ theo quy mô và mức độ gây hại của nó. Tham nhũng đã gây thiệt hại vật chất hàng ngàn tỷ đồng, hàng trăm triệu đô la của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 9. Tác hại của tham nhũng không chỉ dừng lại ở phương diện thiệt hại vật chất hàng ngàn tỷ đồng, hàng trăm triệu USD của Nhà nước mà tham nhũng sẽ làm tầm thường hoá hệ thống pháp luật của Nhà nước, kỷ cương xã hội không thể giữ vững, gây mất đoàn kết nội bộ, làm giảm uy tín của Đảng và Nhà nước trước nhân dân và là cơ hội để cho kẻ thù pháp hoại, xâm lược. Chúng ta cần giải quyết nạn tham nhũng không để cho các thế lực thù địch, những kẻ phản động và những kẻ cơ hội chính trị lợi dụng các vấn đề tham nhũng làm ảnh hưởng đến tình hình kinh tế chính trị ở nước ta.

  Trả lờiXóa
 10. Tham nhũng tất yếu dẫn đến phá hoại đội ngũ cán bộ Nhà nước bởi vì những kẻ tham nhũng sẽ lừa dối và hư hoá cấp trên làm cho bộ máy trở thành quan liêu, chúng sẽ tăng cường đưa thêm kẻ xấu vào guồng máy và triệt hại đội ngũ viên chưa tốt. Những kẻ tham nhũng chính là những tên phá hoại từ bên trong của hệ thống hành pháp quốc gia.Tham nhũng sẽ làm cho quần chúng mất đi sự tin tuởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước và đây cũng là nguyên nhân căn bản nhất dẫn đến thất bại của Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 11. Những tác hại to lớn kể trên cũng như nhiều tác hại do bệnh tham nhũng tạo ra, nhiều nước đã coi tham nhũng là quốc nạn của đất nước, là giặc nội xâm nguy hiểm.Trong các văn kiện đại hội VIII, IX Đảng ta khẳng định: Nạn tham nhũng đang là một nguy cơ trực tiếp quan hệ đến sự sống còn của hệ thống chính trị. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã có nhiều biện pháp khắc phục, song hiệu quả còn thấp. Phải tiến hành đấu tranh kiên quyết, thường xuyên và có hiệu quả chống tham nhũng trong bộ máy Nhà nước, trong tất cả các ngành, các cấp từ Trung ương đến cơ sở.

  Trả lờiXóa
 12. Do tác hại của tham nhũng là vô cùng lớn nên việc phòng chống tham nhũng luôn được coi là nhiệm vụ bức xúc hàng đầu của các quốc gia. Vì vậy các cấp lãnh đạo của Đảng và nhà nước ta cần có những biện pháp cụ thể và phù hợp với tình hình của nước ta. Để ngăn chặn lại nạn tham nhũng. Không để cho nạn tham những có thể phát triển ở trên đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 13. Tham nhũng là trở lực lớn đối với quá trình đổi mới đất nước và làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, đối với sự nghiệp xây dựng đất nước, tiến lên chủ nghĩa xã hội. Đối tượng tham nhũng đã lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để thực hiện hành vi tham nhũng. Ngược lại, kẻ tham nhũng lại lợi dụng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát và các biện pháp khác để doạ dẫm, đòi hối lộ của các đối tượng bị thanh tra, kiểm tra. Cơ chế, chính sách đã trở thành công cụ để thực hiện những lợi ích cá nhân.

  Trả lờiXóa
 14. Hiện nay, tình hình tham nhũng ở nước ta đã ở mức nghiêm trọng, đáng báo động. Tham nhũng không chỉ xảy ra ở cấp Trung ương, ở những chương trình, dự án lớn mà còn xuất hiện nhiều trong các cấp chính quyền cơ sở - là cơ quan tiếp xúc với nhân dân hằng ngày, giải quyết những công việc liên quan trực tiếp đến lợi ích của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 15. Với những chuyển biến tích cực về công tác phòng chống tham nhũng, với việc đưa các vụ án tham nhũng điển hình, có quy mô rộng lớn ra xét xử, tôi tin nạn tham nhũng sẽ nhanh chóng được đẩy lùi sớm. Tuy nhiên, vẫn cần thêm thái độ tích cực của người dân trong công tác phòng chống tham nhũng, hối lộ, kiên quyết không để nạn tham ô, hối lộ tiếp tục tồn tại trong xã hội ngày nay!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình cũng nghĩ nếu cứ che dấu thì tham nhũng cũng như ung nhọt tiếp tục to ra và gây thêm đau đớn, xót xa cho đất nước. Còn thẳng thắn thừa nhận và nhìn trực tiếp vào, tuy rất khó coi nhưng nó cũng giúp chúng ta biết được tình hình thực tế và có những biện pháp thực tế để giải quyết, như vụ án Dương Chí Dũng là 1 ví dụ điển hình.

   Xóa
 16. Tham nhũng hiện nay đang là một quốc nạn của chúng ta. Vừa qua chúng ta đã xử vụ án Dương trí dũng với các bản án thích đán dành cho các đối tượng phạm tội. Đảng và nhà nước cần có những biện pháp xử lí kịp thời cũng như các hình phạt thích đáng hơn đủ sức răn đe để giảm tình hình phạm tội tham nhũng hiện nay

  Trả lờiXóa
 17. Tham nhũng hiện nay đang là một vấn đề nhức nhối của toàn thể xã hội. Tác hại của tham nhũng vô cùng lớn đối với xã hội.Tham nhũng có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Vụ việc tham nhũng của Dương Trí Dũng vừa qua đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo cho chúng ta về tình hình tham nhũng hiện nay.Cần có nhũng chính sách hợp lí để giải quyết vấn nạn này.

  Trả lờiXóa
 18. Tham nhũng là vấn đề nhức nhối không chỉ với nước ta mà còn đối với mọi quốc gia trên thế giới. Tham nhũng là một trong bốn nguy cơ đe dọa đến sự tồn vong của nước ta. Hiện nay, nước ta đang đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng nhằm làm trong sạch môi trường xã hội, loại bỏ những cán bộ thoái hóa biến chất, không đủ tư cách giữ chức vụ trong chính quyền nhân dân. Điển hình, chúng ta đã cho ban hành luật phòng chống tham nhũng, mới đây là thành lập Ban Nội chính Trung ương. Điều đó cho thấy bước đi mạnh mẽ của nước ta trong công tác phòng chống tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 19. người dân phải hiểu như thế nào cho đúng về nạn tham nhũng trong xã hội. không phải là những vụ án được lật tẩy chúng ta mới nhìn nhận về tham nhũng, hiện nay ngoài tham nhũng ra trong xã hội còn rất nhiều những vấn nạn khác, để đánh giá tham nhũng trong xã hội trước hết chúng ta cần nhìn nhận được thói quen của người dân. mấy tháng trước khi được xem trùm ảnh về chiếc hồng bao đỏ mà theo phong tục của nước ta và nhiều nước khác ở khu vực châu á hay sử dụng thì thấy cuộc đời gắn liều với những hồng bao. tham nhũng đang tồn tại trong chính suy nghĩ của người dân. thì hỏi chống tham nhũng được quả rất khó.

  Trả lờiXóa
 20. nhìn nhận như thế nào cho chính xác về tham nhũng trong xã hội, trước hết hãy bắt đầu với những việc làm thường nhật của người dân, trong công việc... phải thấy rằng trong xã hội ở Việt Nam chứng kiến việc hối lộ thì quả là không hề khó, chính từ những việc làm đơn giản như vậy đã khiến cho những suy nghĩ trở nên đơn giản để tiếp tay cho những việc làm tham nhũng. khi mà cả hệ thống chính trị và người dân bắt đầu có những việc làm để chấm dứt nạn tham nhũng trong xã hội thì trước hết hãy bắt đầu từ những việc làm đơn giản nhất trước khi để những hậu quả đáng tiếc như Ông Dương Chí Dũng đã làm

  Trả lờiXóa
 21. Trong những năm vừa qua, Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng. Đây là nhiệm vụ quan trọng của cả bộ máy Nhà nước. Nhằm phát hiện, xử lý những vi phạm trong quá trình công tác hoạt động. Điển hình là phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản do Dương Chí Dũng cầm đầu. Qua bản án dành cho những bị cáo trong vụ án tham nhũng đó thể hiện những bước đi mạnh mẽ trong công tác phòng chống tham nhũng. Chúng ta cần nhiều hơn nữa những bản án nghiêm khắc như thế này để nhằm răn đe những mầm mống tham nhũng đang hình thành.

  Trả lờiXóa
 22. cứ làm mạnh làm rắn, làm lớn như thế thì mới có răn đe được. Thử hỏi trước vụ án Dương Chí Dũng thì đã ai bị tử hình vì tội tham ô ở nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúng ta chưa?? thế nên nạn tham nhũng mới có dịp hoành hành, ngang nhiên như thế. Làm tiếp thêm mấy vụ như thế này đảm bảo nạn tham nhũng ở nước ta sẽ giảm mạnh.

  Trả lờiXóa
 23. Đã từ lâu tham nhũng đã trở thành quốc nạn, không chỉ với Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng có tình trạng này. Ngay cả những nước được cho là cường quốc phát triển như Trung Quốc, Hàn Quốc,... thì đây vẫn là vấn đề luôn được nhắc đến. Tham nhũng làm sa sút nghiêm trọng niềm tin của nhân dân vào bộ máy nhà nước. Chỉ có xóa bỏ hoàn toàn nạn tham nhũng thì mới có thể chiếm được niềm tin tuyệt đối của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 24. Nạn tham nhũng là quốc nạn của rất nhiều nước. Nó có thể hủy hoại cả một đất nước, một chế độ. Vì vậy chúng ta cần phải trừng trị thẳng tay những kẻ tham nhũng một cách nghiêm khắc, từ đó làm gương cho những kẻ đang muốn tham nhũng khác. Cần phải chọn lựa những Đảng viên ưu tú nhất bổ nhiệm vào những chức vụ quan trọng như cán bộ thanh tra, điều tra, công an, những người được xem nắm lấy cán cân công lý cho xã hội để từ đó thiết lập một hệ thống xã hội không có nạn tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 25. Tham nhũng lớn gắn liền với chức quyền đã đành, nhưng tham nhũng nhỏ như “tham nhũng vặt” muốn triệt tiêu phải đi liền với nhận thức và hành động của dân. Như một lối nghĩ truyền thống, dân đi đâu, làm gì muốn nhanh gọn lại vui vẻ chìa phong bì để được cán bộ “tạo điều kiện giúp đỡ”. Dần dà, thành cái lệ mà sau không có bì thì cấm có qua. Vì vậy chúng ta không chỉ triệt tiêu tham nhũng từ các tham quan mà chúng ta còn cần phải tuyên truyên tác hại nghiêm trọng của việc hối lộ, chìa phong bì. Phải biết đấy là làm hư cán bộ, muốn đất nước đi lên thì phải cố gắng mà bỏ đi cái thói xấu, tiền lệ đó.

  Trả lờiXóa
 26. Tham nhũng là vẫn nạn với hầu hết các quốc gia chứ không chỉ giêng gì Việt Nam , mỗi quốc gia cần có những biện pháp mạnh tay để xóa bỏ nạn tham nhũng ra khỏi đất nước, với Việt Nam Đảng và nhà nước ta đang có những biện pháp mạnh mẽ trừng trị những con sâu đang ngày dần đục khoét đất nước tiêu biểu là vụ Dương Chí Dũng , cơ quan chức năng quyết làm đến cùng để tìm ra những con sâu mọt của đất nước

  Trả lờiXóa
 27. Dương chí dũng là con sâu mọt đục khoét của đất nước đã làm hại cho đất nước , giờ hắn có nói gì đi nữa thì cũng vô ích cũng không thể sửa chữa được những lỗi lầm mà hắn gây ra, đó cũng là tiêu biểu cho kết cục của những tên quan chức tham nhũng làm hại nước hại dân, tuy nhiên nạn tham nhũng vặt cũng diễn ra nhiều , tuy nhiên để tìm ra thì cần sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân,

  Trả lờiXóa
 28. Tham nhũng tại Việt Nam là một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Tham nhũng đã và đang chui sâu vào trong đời sống của chúng ta. Muốn đấu tranh với nạn tham nhũng tì cần phải có sự chung tay góp sức của toàn Đảng, toàn dân thì mới đẩy lùi được vấn nạn này. công tác phòng chống tham nhũng phải đi liền với sự nhận thức và hành động của dân

  Trả lờiXóa
 29. Tham nhũng, đây là một vấn nạn tới hồi cảnh báo của tất cả các nước trên thế giới, trong đó có nước ta. Tác hại của tham nhũng vô cùng lớn đối với xã hội.Tham nhũng có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Vụ việc tham nhũng của Dương Trí Dũng vừa qua đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo cho chúng ta về tình hình tham nhũng hiện nay.Cần có nhũng chính sách hợp lí để giải quyết vấn nạn này.

  Trả lờiXóa
 30. nói đi cũng phải nói lại. Tham nhũng thì người có lỗi để chịu hình phạt là các ông quan to thế nhưng những vụ tham nhũng nhỏ, diễn ra hàng ngày thì chính những người dân gián tiếp là thủ phạm hay là nguyên nhân gây ra tham nhũng. Lấy 1 ví dụ, như cảnh sát xử phạt hành chính 1 người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, tiền phạt là 200k thế nhưng nếu người vi phạm "tiện tay" cho CSGT 100-150k thì người đó có thể được đi ngay mà không phải bị thu xe, thủ tục hành chính lằng nhằng nữa. Như vậy đâu phải chỉ trách những cán bộ không thôi được?

  Trả lờiXóa
 31. mình có đọc được trên 1 tờ báo có nói rằng kinh nghiệm chống tham nhũng của Xingapo đó là: làm cho cán bộ không thể tham nhũng, không có điều kiện tham nhũng và làm cho họ không muốn tham nhũng. Nếu Việt Nam mình có thể học tập được những kinh nghiệm như vậy từ nước bạn thì tình hình tham nhũng ít nhất không đến mức xấu như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 32. Đúng thật là quốc nạn. Những vị lãnh đạo cao cấp mà nhiều khi vẫn dính vào những vụ tham nhũng không thể tin nổi. Đặc biệt là đứng trước muôn vàn mưu mô của , hình thức hối lộ đa dạng và phong phú thì những con người không có lập trường vững vàng càng dễ mắc phải. Đẩy lùi tham nhũng là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta .

  Trả lờiXóa
 33. Những tên tội phạm bây giờ không từ một thủ đoạn nào để có thể đạt được mục đích của mình. Mà đặc biệt chúng luôn chú trọng hối lộ các cán bộ cao cấp để đạt được mục đích của mình. Khi đến đường cùng nếu không đạt được mục đích chúng có thể quay lại vu oan giáng họa lên đầu các vị lãnh đạo không chịu giúp chúng.

  Trả lờiXóa
 34. Tham nhũng nhiều mà xuất hiện ở mọi lĩnh vực. Cần chấn chỉnh ngay và quyết liệt hơn. Sự đấu tranh của Đảng với nạn tham nhũng cho thấy Đảng đã hạ quyết tâm quét sạch bọn sống nhờ mồ hôi nước mắt của dân. Cần có những nỗ lực hơn nữa để quốc nạn tham nhũng không bao giờ xuất hiện lại nữa.

  Trả lờiXóa
 35. Nếu không giải quyết triệt để dần dần Việt Nam thành cái ổ tham nhũng, làm gì cũng chỉ cần có tiền là xong, làm việc lớn cần tiền lớn, làm việc nhỏ cần tiền nhỏ. Đất nước đã nghèo tham nhũng làm nước nghèo nàn hơn, nghèo cả về kinh tế lẫn tư duy. Phải làm sao cho dân trí cao, quan trí cũng cao để nhận thức được giá trị thực của đồng tiền.

  Trả lờiXóa
 36. tham nhũng chính là một trong 4 nguyên nhân gây nguy hại cho sự tồn vong của đất nước mà văn kiện đại hội đảng các kỳ liên tiếp đã nhắc tới. Đây cũng là một trong những tồn đọng để các thế lực lợi dụng đả kích bóp méo sự thật, kích động người dân tham gia biểu tình chống Đảng và Nhà nước. Nếu không có sự vào cuộc của cơ quan chức năng mà đứng đầu lãnh đạo Đảng và Nhà nước thì không biết hậu quả sẽ ra sao.

  Trả lờiXóa
 37. trong những năm gần đây tham nhũng đã được sử dụng với hai từ quốc nạn đủ để biết tầm ảnh hưởng và nguy hại của nó đến đất nước như thế nào. Nó là con sâu gặm nhấm tiềm lực phát triển của đất nước, ăn sâu vào trong tâm lý suy nghĩ của mỗi người dân Việt Nam rằng ông to ăn to ông nhỏ ăn nhỏ. Tham nhũng cần phải được xử lý mạnh tay hơn nữa để đủ tính chất răn đe.

  Trả lờiXóa