TIN TỨC

Đổi mới Giáo dục & Đào tạo - tin tưởng và kỳ vọng

Tân thời 

Ngày 4/11/2013, Tổng Bí thứ Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành TW Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và đào tạo. Đây được xem là sự kiện trọng đại trong năm của ngành giáo dục, là tiền đề để đưa sự nghiệp giáo dục nước nhà sang một tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu CNH- HĐH đất nước, hội nhập quốc tế. 

Trước đó, Đảng và Nhà nước đã từng ban hành Nghị quyết Trung ương 2 khóa VIII về giáo dục và công nghệ đã đưa chủ trương đổi mới giáo dục và đào tạo vào cuộc sống; Nghị quyết 40/2000/QĐ10 của Quốc hội khóa X, nhà trường đã đổi mới nội dung chương trình giáo dục phổ thông; cùng nhiều chủ trương chính sách khác đã góp phần đổi mới nhà trường theo nhu cầu xã hội. Tuy nhiên, sau nhiều năm thực hiện, giáo dục Việt Nam vẫn còn nhiều yếu kém. Vấn đề này được lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo Bùi Mạnh Nhị, vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Bộ GD-ĐT, thường trực ban soạn thảo thẳng thắn thừa nhận: “Chất lượng giáo dục còn thấp so với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp”. Giáo dục còn nặng bệnh thành tích; coi nhẹ thực hành; phương pháp giáo dục, kiểm tra, thi và đánh giá lạc hậu; quản lý giáo dục và đào tạo còn nhiều yếu kém. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục bất cập về chất lượng, số lượng và cơ cấu; thiếu động lực tự học và đổi mới; chưa bắt kịp yêu cầu của đổi mới giáo dục. Cơ sở vật chất kỹ thuật yếu và lạc hậu, chưa đạt chuẩn quy định, thiếu quỹ đất dành cho phát triển giáo dục… 

Thực tế cho thấy người dân, cụ thể hơn là các bậc phụ huynh đang hoang mang khi những đứa con thơ của họ ngày ngày xách chiếc cặp năng nề chứa đầy sách vở đến trường, rồi tiếp tục chạy đua với học thêm sau kết thúc học chính khóa; thứ 7, chủ nhật trẻ lại chạy đua với các trung tâm ngoại ngữ. Phụ huynh lại thật sự giật mình khi có những đề toán kiểu: “Nam năm nay 4 tuổi, bố Nam gấp 3 lần tuổi của Nam, hỏi bố Nam năm nay bao nhiêu tuổi?” - đáp án: “Bố Nam năm nay 12 tuổi”. Hay một đề toán “ghê rợn” khác: “Em có 5 ngón tay. Em chặt bớt 2 ngón. Hỏi còn mấy ngón?”. Rõ ràng, giáo dục Việt Nam có không ít vấn đề gây bức xúc! 

Trở lại với đề án đổi mới giáo dục, chúng ta thấy rằng tín hiệu đáng mừng cho giáo dục Việt Nam là liên tục đổi mới, đổi mới không ngừng. Nếu không đổi mới thì khoảng cách giáo dục Việt Nam ngày càng xa so với thế giới. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tâm huyết cho rằng lần này sẽ là một cuộc cải cách căn bản, toàn diện, là một “trận đánh lớn”, một cuộc cách mạng thực sự. Hồn cốt của cuộc cách mạng này là sự thay đổi từ người thầy, lấy đào tạo giáo viên làm nút ấn cho sự thành công. Trên cơ sở tìm hiểu chính sách giáo dục của hơn 40 nước tiên tiến, nhận thức được những sai lầm thiếu sót của nền giáo dục nước nhà mà những người nắm trọng trách như Bộ trưởng đã vạch ra được hướng đi hợp lý cho giáo dục Việt Nam. Đặt trong bối cảnh Việt Nam lúc bấy giờ, khi mà cơ sơ vật chất đầu tư cho ngành giáo dục chưa hiện đại, phương tiện tiếp cận tri thức của học sinh chưa nhiều thì vai trò của người giáo viên rất quan trọng, đặc biệt là ở các bậc học phổ thông. Người thầy vẫn là “máy cái” để tạo ra sản phẩm, kiến thức giáo viên cung cấp là chân lý để học sinh hướng đến. Vì thế, “máy cái” tốt thì chất lượng sản xuất sẽ tốt. Phương pháp dạy học cũng thay đổi ở chỗ học sinh không thụ động tiếp nhận kiến thức được truyền đạt mà cơ bản là cần có kĩ năng, sự sáng tạo, chủ động lĩnh hội tri thức thông qua sự hướng dẫn, gợi ý của thầy cô. 

                                 Bộ trưởng Bô Giáo dục&Đào tạo Phạm Vũ Luận 

Nói về một vài bài toán giật mình như trên vừa nêu, Bộ trưởng cũng chia sẻ cội nguồn của vấn đề là do tác động của yếu tố kinh tế thị trường, người viết, người in chạy theo đồng tiền mà sai sót nghiêm trọng trong nội dung sách. Còn những tài liệu lưu hành chính thống trong nhà trường không có những sai sót thế này. 

Và hiện nay, thông tin phản hồi của dư luận về Đề án đổi mới khá tích cực, đặc biệt được một số nhà giáo dục đánh giá và kỳ vọng, Như GS Hoàng Tụy “Đề án đổi mới căn bản và toàn diện lần này là bản tốt nhất từ trước tới nay và hoàn toàn có tính khả thi, vì đây chẳng qua là đưa giáo dục của ta trở lại quỹ đạo chung của thế giới”. 
Tuy nhiên, đi ngược với sự tin tưởng đó, nhiều cá nhân vẫn đang kêu gào cho sự thảm thương của nền giáo dục Việt Nam và khẳng định tính bất khả thi của Đề án đổi mới lần này. Trên báo Giáo dục Việt Nam, tác giả TS Dương Xuân Thành có hai bài viết thể hiện rõ sự hoài nghi “Đổi mới toàn diện giáo dục: ‘Trận đánh lớn’ hay ‘hoạt động nhỏ’? "Có phải nền giáo dục của chúng ta cũng đang hội nhập theo trào lưu “phẳng” của thế giới”. Tác giả quá nhấn mạnh đến những yếu điểm mà phiến diện, không đánh giá được toàn diện và điểm mạnh bộ mặt giáo dục nước nhà. Thậm chí, đánh đồng nhầm lẫn là sai phạm! Thật nực cười khi tác giả ví von một thầy giáo đại học mũ chữ bằng việc “mùa hè bật điều hòa nhiệt độ chế độ nóng rồi kêu lên phòng nóng quá. Hóa ra thầy giáo nọ không biết biểu tượng “nóng” trên thiết bị điều khiển”. Chỉ vì một sơ ý, nhầm lẫn quá đời thường mà vị giáo viên bị buộc tội thuộc về trình độ?! 
Chúng ta có cơ sở để tin tưởng và kỳ vọng vào cuộc đổi mới lần này khi lực lượng của “trận đánh lớn” đã sẵn sàng: 
Thứ nhất, về chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đảng và Nhà nước luôn coi “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Nhà nước vẫn luôn duy trì tỷ lệ 20% tổng chi ngân sách cho giáo dục. Hiện nay Việt nam là quốc gia duy nhất trên thế giới đầu tư cho giáo dục với tỷ lệ cao như vậy. 
Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia GD-ĐT giai đoạn 2012 - 2015 với tổng kinh phí thực hiện là 15.200 tỷ đồng, minh chứng cho sự quan tâm, hỗ trợ sát sao của Nhà nước đối với giáo dục. 

Thứ hai, về đội ngũ giáo viên – được xem là nút ấn thành công của đổi mới lần này. Nói về thực trạng đào tạo ngành sư phạm, PGS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: “Trong đợt tuyển sinh vừa qua số lượng thí sinh thi vào trường tăng hơn năm trước khoảng 3000 hồ sơ trong khi chỉ tiêu không tăng. Điểm đầu vào của trường luôn ở top cao trong hệ thống các trường đại học. Điều này cũng cho thấy uy tín nhà trường và chất lượng của thí sinh không quá bi quan.” Hiện nay đội ngũ giáo viên trẻ đông, có trí thức, nhanh nhạy dễ nắm bắt xu hướng mới của thời đại. Vì thế, chúng ta không khó để đào tạo những thế hệ nhà giáo có tay nghề cao, làm việc chuyên nghiệp trong môi trường đổi mới giáo dục. Môi trường thay đổi thì “sức ì”, tư duy của những thầy giáo già cũng ít nhiều thay đổi. 
Thứ ba, lực lượng tham gia đông đảo là học sinh, sinh viên trong cả nước. Chúng ta có quyền tin tưởng trí tuệ và năng lực thế hệ trẻ Việt Nam. Năm 2013, Bộ GD&ĐT đã cử 5 đoàn gồm 23 học tham gia kỳ thi Olympic quốc tế các môn: Toán học, Vật lý, Hóa học, Tin học, Sinh học và đều đoạt giải gồm 6 Huy chương vàng, 6 Huy chương bạc và 8 Huy chương đồng; Cử 2 đoàn gồm 13 học sinh dự thi Olympic Vật lý và Tin học châu Á có 10 em đoạt giải, trong đó 3 Huy chương vàng, 3 Huy chương bạc và 4 Huy chương đồng, ngoài ra có 3 em được bằng khen; Cử 1 đoàn gồm 12 học sinh tham dự Hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế năm 2013 – Intel Isef 2013, kết quả có 02 đề tài của 6 học sinh Việt Nam đã giành được 2 giải tư. Đáng chú ý thành tích nổi bật trong năm 2013 thuộc về kỳ thi Olympic Toán học quốc tế với 6 học sinh đi thi thì cả 6 học sinh đều đoạt giải cao, gồm 3 Huy chương vàng và 3 Huy chương bạc, đứng thứ 7/97 nước và vùng lãnh thổ tham dự và đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư khen ngợi. 
Đặc biệt, em Ngô Phi Long là học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La đã xuất sắc dành Huy chương vàng Vật lý Olympic quốc tế 2 năm liên tục (2012, 2013). 
Con số này còn ít ỏi so với số lượng lớn học sinh, sinh viên trong cả nước nhưng nó khẳng định được trí tuệ Việt trên thế giới. Nếu chúng ta đổi mới có hiệu quả, toàn dân tham gia giáo dục tự giác thì con số kia sẽ không dừng lại mà còn tiến xa hơn nữa. 

Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo sẽ tạo điều kiện 
đưa nền giáo dục Việt Nam phát triển hơn nữa 

Công cuộc đổi mới lần này như một đoàn tàu khổng lồ chạy với hành khách là 22 triệu thầy cô, học sinh, sinh viên. Đoàn tàu ấy đang tăng tốc trên nền đường ray đang tích cực đầu tư tu sửa, có thể tránh ở các ga, có thể trật bánh ở một nơi nào đó nhưng nếu có sự vững tin, cố gắng của hành khách, sự đồng thuận của toàn xã hội thì đoàn tàu đó vẫn về tới nhà ga an toàn. Và tôi tin, đoàn tàu giáo dục không hoang tưởng như TS Dương Xuân Thành nói, không chạy trên một ốc đảo thanh bình mà đang lăn bánh đồng thời với phát triển kinh tế, xã hội. Kinh tế, xã hội tạo ngân sách cho giáo dục và giáo dục cung cấp hiền tài để tạo nên nguyên khí quốc gia, làm giàu cho đất nước./.

22 nhận xét:

 1. Quả thực thời gian vừa qua ngành giáo dục nước nhà có những bất cập nhất định, sai sót khiến dư luận xã hội có nhiều ý kiến. Vì vậy mong rằng với những sự thay đổi mà Đảng, NHà nước ta tiến hành trong ngành giáo dục sẽ tạo ra những khởi sắc mới cho ngành giáo dục nước nhà, tạo động lực để đất nước phát triển đi lên. Đây là sự cố gắng cua toàn Đảng, toàn dân ta mà chúng ta cần phải ghi nhận và tin tưởng vào! Vì tương lai của con em chúng ta, vì sự phát triển của đất nước !

  Trả lờiXóa
 2. Giáo dục đào tạo là một ngành cực kì quan trọng, cốt yếu, bởi lẽ nó liên quan đến những chủ nhân tương lại của đất nước sau này, giáo ducj có tốt thì đất nước ta mới có nhiều người tài được. CHính vì lẽ đó thực tế cho thấy Đảng, NHà nước ta luôn quan tâm đến công tác phát triển, hoàn thiện hệ thống giáo dục nhưng kết quả chưa được cao. Do đó mong rằng lần thay đổi căn bản giáo dục lần này sẽ cho những kết quả tốt, góp phần thay đổi những bất cập của nền giáo dục nước ta hiện nay!

  Trả lờiXóa
 3. GIáo dục đang là vấn đề rất nóng mà dư luận đang hết sức quan tâm, bởi vì nó liên quan trực tiếp đến sự đào tạo con người, đến nguồn nhân lực của đất nước ta trong tương lai. Thực tiễn hiện nay cho thấy ngành giáo dục đang có rất nhiều vấn đề, cứ đào tạo con người như hiện nay thì Việt Nam ta sẽ khó có thể sánh kịp với nền giáo dục hiện đại trên thế giới. VÌ vậy việc Đảng, NHà nước ta tiến hành đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nước nhà có ý nghĩa vô cùng lớn, mong rằng đây sẽ là những thay đổi có giá trị sẽ hướng nền giáo dục nước nhà đi đúng hướng, đúng với tâm tư nguyện vọng của nhân dân!

  Trả lờiXóa
 4. Xã hội đang phát triển đang cần rất nhiều người tài nên việc giáo dục đổi mới có thể nói là rất quan trọng cho đất nước.Tương lai của đất nước là phụ thuộc vào những thế hệ trẻ đang học tập và sinh sống bây giờ.trong thời kì nước ta đang có xu thế hội nhập toàn cầu việc đổi mới giáo dục là điều tất yếu để có thể theo kịp trình độ phát triển văn hóa của thế giới.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng vậy việc đổi mới ngành giáo dục hiện nay để theo kịp cho đc với nền văn minh văn hóa nhân loại,chúng ta đang trong quá trình hội nhâp nền kinh tế toàn cầu nên việc nâng cao nền chất lượng giáo dục là điều hết sức quan trong cho ngành giáo dục nói chung và sự nghiệp trồng người nói riêng.Hiện nay nền giáo dục nước ta đang có sự phân hóa rõ rệt khi mà giữa các phân ban với nhau,nhiều học sinh đã học lệnh khối rất nhiều mà bỏ quên lịch sử đia lí của dân tộc.Liệu rằng những giải phá mới được đưa ra có cải thiện đc vấn đề đó hay không

  Trả lờiXóa
 6. Đây quả là một tin vui cho cho nền giáo dục Việt Nam, quả thực tôi thấy tình hình giáo dục của Việt Nam trong thời gian vừa qua tôi thấy nên giáo dục của chúng ta tràn lan qua, rất nhiều sinh viên ra trường không có việc làm, làm trái nghề, gây lãng phí rất lớn cho từng sinh viên, gia đình, cũng như xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. Sự thay đổi này hi vọng sẽ tạo ra một bước ngoặt mới cho nền giáo dục Việt Nam. HI vọng rằng, tương lai nền giáo dục của chúng ta sẽ được như của Nhật Bản, tôi thấy nền giáo dục của họ thật sự tiên tiến, nguồn nhân lực của họ thật sự co trình độ rất cao, và chuyên nghiệp, nếu nước ta có làm được như nước Nhật Bản thì đó là điều đáng mừng nhất đấy, không mấy chóc mà nước ta phát triển như các cường quốc năm châu đâu

  Trả lờiXóa
 8. Nền giáo dục hiện nay của chúng ta bất cập nhiều chỗ quá, chương trình học phổ thông thì nặng quá mà hiểu quả lại không cáo, có nhiều thứ tôi thấy không có ứng dụng nào vào trong thực tế quá, và đặc biệt là đang còn tình trạng chạy theo thành tích ghê lắm, đã có phong trào nói không với tiêu cực và bệnh thanh tích rồi, nhưng mà hiệu quả thực hiện thì vẫn đang còn khiêm tốn quá. Hi vọng rằng, với sự thay đổi lần này thì sẽ làm cho nền giáo dục của nước ta khởi sắc hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Tri thức, nhân lực tri thức là một trong những yếu tố quyết định cho sự phát triển thịnh vượng của một quốc gia trong tinh hình hiện nay, tôi thấy bây giờ không còn chiến tranh lãnh thổ phổ biến như ngày xưa nữa, mà là chiến tranh tri thức, chiến tranh chất xám, nước nào sở hữu được nhiều tri thức, nhiều công nghệ thì nước đó là nước có vị thế, có tiếng nói.
  Vì vậy mà việc thay đổi giáo dục là điều hết sức cần thiết ở nước ta hiện nay, nhằm tạo ra lực lượng tri thức " thật sự" và chất lượng cho dân tộc.

  Trả lờiXóa
 10. Vấn đề giáo dục và đào tạo của nước ta mặc dù đã có rất nhiều đổi mới , tuy nhiên cũng có rất nhiều vấn đề bất cập, đặc biệt là trong các cấp học phổ thông, các kỳ thi tuyển sinh quan trọng. Vấn đề các trường đại học mở ra nhiều để chạy đua, tuy nhiên chất lượng đào tạo lại không được đảm bảo, đó là vấn đề rất đáng nói, chính vì thế các bước cải cách trong giáo dục là một vấn đề hết sức cần thiết và rất quan trọng.... Chúng ta hi vọng vào những bước đi quan trọng của đất nước, để tạo được nguồn nhân tài cho đất nước trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 11. Vấn đề là chúng ta phải cấp tốc đổi mới giáo dục đào tạo, nhưng cũng phải phù hợp và hợp lý. Cần thay đổi từ những cái căn bản nhất, sau đó mới tìm cách tháo gỡ những vướng mắc bất cập trong giáo dục và đào tạo, hiện nay không chỉ bết cập ở các vấn đề từ bậc đại học mà ngay cả bậc tiểu học cũng có những bất cập nhất định, thử nghĩ xem, với một học sinh mới bước vào lớp một đang tuổi ăn chơi kết hợp với học lại phải bù đầu vào học để chọn trường như thế nào cho phù hợp, hợp lý, phải ôm cả một đống sách vở hàng ngày, đó là một điều mà chúng ta cần giải quyết, không thể có những chuyện như thế, trong khi các bậc cao hơn thì vấn đề học hành lại rất xem nhẹ, trong các kỳ thì cũng chưa được thực sự hoàn thiện, chúng ta phải có kế hoạch phù hợp trong quá trình đào tạo mới đạt kết quả cao.

  Trả lờiXóa
 12. Đất nước đang tiến nhanh trên con đường công nghiệp hóa và hiện đại hóa, chúng ta phải đầu tư một cách phù hợp cho nền tri thức của nước nhà, đó là mấu chốt vấn đề hết sức quan trọng mà ngành giáo dục phải giải quyết. Tuy nhiên chúng ta thấy rằng thời gian vừa qua những bất cập trong giáo dục là rất lớn, hi vọng trong thời gian có sự sửa đổi phương pháp , thay đổi một số vấn đề trong giáo dục chúng ta sẽ định hướng được những bước phát triển tốt.

  Trả lờiXóa
 13. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành TW Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và đào tạo. Đây là một văn bản quan trọng và mang tính bước ngoặt lớn cho nền giáo dục nước nhà còn chưa thực sự phát triên. Với ba quan điểm chỉnh rất rõ ràng và rành mạch, tin rằng trong thời gian không xa, nền giáo dục Việt Nam sẽ xứng tầm với chính thực lực của con người Việt Nam, để sánh vai với các cường quốc năm châu.

  Trả lờiXóa
 14. Qua tình hình như vậy, thực sự tôi mong đây là sự kỳ vọng và tin tưởng của nhân dân cũng như các em học sinh sẽ được như ý. Giáo dục là một ngành vô cùng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của một đất nước đang phát triển như Việt Nam. Các em học sinh là chủ nhân tương lai của đất nước mà :)

  Trả lờiXóa
 15. Theo tôi thấy trong Đề án lần này, đổi mới kiểm tra, đánh giá, thi cử được xem là khâu đột phá so với dự án cũ trong GD. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả trong thực tiễn, góp phần tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước, có rất nhiều vấn đề đặt ra như: đánh giá, ra đề thi của đội ngũ giáo viên, kỹ năng tổ chức kiểm tra..., đảm bảo kết quả thi công bằng, phản ánh đúng thực lực thí sinh. Rất nhiều vấn đề rất nổi cộm mà yêu cầu đặt ra là phải giải quyết những vấn đề đó 1 cách có chiều sâu

  Trả lờiXóa
 16. Có thể thấy, giáo dục Việt Nam liên tục đổi mới, đổi mới không ngừng. Cứ nghĩ rằng, nếu không đổi mới thì khoảng cách giáo dục Việt Nam ngày càng xa so với thế giới. Mới đây OECD đánh giá học sinh Việt Nam hơn các nước Anh, Mỹ trong khảo sat PISA, nhưng ở những phương diện khác không cần so sánh cũng biết ta yếu hơn. Đây sẽ là căn cứ để Bộ thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Và cũng không nên có tâm lí chủ quan, vì tầng lớp sinh viên hiện nay có ý thức khá rời rạc đó là một vấn đề.

  Trả lờiXóa
 17. Giáo dục Việt Nam tuy đã qua rất nhiều lần đổi mới, nhưng hiện nay vẫn còn tồn tại quá nhiều những bất cập: "Giáo dục còn nặng bệnh thành tích; coi nhẹ thực hành; phương pháp giáo dục, kiểm tra, thi và đánh giá lạc hậu; quản lý giáo dục và đào tạo còn nhiều yếu kém. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục bất cập về chất lượng, số lượng và cơ cấu", hơn thế nữa, giáo dục hiện nay chưa thật sát với tình hình xã hội hiện nay, có nhiều vấn đề cần thiết nhưng vẫn chưa được đưa vào giảng dạy. Mong rằng việc đổi mới lần này sẽ giúp nền giáo dục nước ta có những bước tiến vượt bậc so với hiện nay.

  Trả lờiXóa
 18. Phát triển giáo dục được coi là quốc sách hàng đầu của nước ta. Dân tộc ta vốn có truyền thống hiếu học từ xa xưa, với những danh nhân, thi sĩ nổi tiếng về trình độ học vấn, thơ ca. Để phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp thì nhiệm vụ trung tâm, hàng đầu lúc này và mai sau đó là đầu tư vào giáo dục. Bởi giáo dục là giúp đào tạo, xây dựng một con người hoàn thiện cả về tài và đức, trở thành nguồn lực phát triển đất nước. Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm chú trọng đến giáo dục, đặc biệt là đổi mới toàn diện nền giáo dục, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

  Trả lờiXóa
 19. Mỗi một năm qua đi, kéo theo nhiều sự kiện của ngành giáo dục và những dấu mốc đáng nhớ, mỗi một sự kiện có vui, có buồn, nhưng ở đó qua từng sự kiện chúng ta có thể nhìn nhận một cách đúng mực để có những bài học kinh nghiệm cũng như đánh giá chính xác nhất về những thành tựu mà ngành giáo dục trong năm đã đạt được.Đổi mới phải đảm bảo tính hệ thống, phù hợp với từng loại đối tượng và cấp học, có tầm nhìn dài hạn, các giải pháp đồng bộ, khả thi, đồng thời có trọng tâm, trọng điểm, lộ trình, bước đi phù hợp.

  Trả lờiXóa
 20. giáo dục là một lĩnh vực vô cùng quan trọng trong cuộc sống, nó giúp hoàn thiện nhân cách, đạo đức con người. Giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu Tổ quốc, hết lòng phục vụ nhân dân và đất nước; có hiểu biết và kỹ năng cơ bản, khả năng sáng tạo để làm chủ bản thân, sống tốt và làm việc hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 21. Con người là chủ thể của lịch sử. Vì vậy, đào tạo, phát triển con người là nhiệm vụ vô cùng quan trọng của một quốc gia, dân tộc. Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão như hiện nay, thì giáo dục được Đảng, Nhà nước ta hết sức quan tâm, chú trọng. Phát triển Giáo dục được coi là quốc sách hàng đầu của nước ta. Đất nước hưng thịnh là do nguồn lực nhân tài dồi dào, làm cơ sở cho phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 22. Đất nước ta đang bước vào giai đoạn mới, giai đoạn phát triển, khẳng định vị thế của mình. Để tiếp tục thực hiện thành công những mục tiêu đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước thì những đổi mới luôn là nhiệm vụ quan trọng, luôn là yếu tố quyết định đến thắng lợi của đất nước.

  Trả lờiXóa