TIN TỨC

Nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hai Lúa

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị tướng tài ba của nhân loại đã ra đi trong niềm thương đau của không chỉ người dân Việt Nam, mà còn cả bạn bè thế giới. Sự ra đi của người là tác động lớn nhất đến tình hình thời sự của Việt Nam trong năm 2013. Và VnExpress đã bình chọn Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật của năm 2013. Điều đã làm cho Hai lúa tôi…. 

Tưởng nhớ về… Đại tướng! 

Bác đã đi rồi sao Bác ơi 
Mùa thu đang đẹp, nắng vàng tươi 
Điện Biên vẫn đấy còn vang mãi 
Dấu chân Người qua năm tháng trường chinh. 

Quê hương ngập chìm trong bão lũ 
Cả nước nặng thương tiếc dâng trào 
Một thế kỉ rời xa Lệ Thủy 
Hết cuộc đời vẫn gọi Quảng Bình ơi! 

Một con người đưa tầm cao thời đại 
Một con người nâng thế Việt Nam 
Một con người thanh bạch, bần hàn 
Chẳng chút màng danh, chỉ biết nhân dân. 

Người anh cả của quân đội anh hùng 
Người lãnh tụ của của dân tộc nhân ái 
Người tướng tài thế giới ngợi ca 
Những Napoleon phải còn xếp dưới. 

Mùa thu đang đẹp Người đi mãi 
Bưởi, cam ngon mai viếng hương hồn 
Thế giới tiễn đưa lòng đau xót 
Cả dân tộc buồn trong nỗi đau thương. 

Bác đã về ơi lũy tre hồn hậu 
Bác đã về bên cạnh Hồ Chí Minh 
Một trăm linh ba mùa xuân chín 
Và ngàn đời sống mãi Bác Giáp ơi!  

Khóc thương Người anh hùng dân tộc, anh cả QĐND Việt Nam, Người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú quê hương Quảng Bình - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

25 nhận xét:

 1. Đại tướng đã ra đi, đó là sự mất mát lớn lao của dân tộc Việt Nam và rất nhiều bạn bè trên thế giới. Người con của mảnh đất Quảng Bình yêu dấu, dành cả cuộc đời phục vụ cho nước, cho dân, đấu tranh giành hòa bình dân tộc, nay lại trở về đất mẹ thân thương! Vô cùng thương tiếc một vị đại tướng tài ba, lỗi lạc của dân tộc ta!

  Trả lờiXóa
 2. Bài thơ quả thật là rất hay và ý nghĩa. Đại tương Võ Nguyên Giáp - một vị tướng tài ba. một con người vĩ đại của dân tộc. Sự ra đi của Bác là một mất mát vô cùng lớn đối với đất nước, dân tộc ta. NHân dân VIệt Nam ta yêu quý Bác không chỉ vì Bác là một con người kiệt xuất mà hơn thế nữa ở Bác còn là người hết sức giản dị đời thường, yêu mến, suốt đời tận tụy vì nước vì dân. Mong Bác yên nghĩ!

  Trả lờiXóa
 3. Trong lúc toàn thể nhân dân VIệt Nam và nhân dân trên toàn thế giới ngậm ngùi khóc thương trước sự ra đi đầy mất mát, đau đớn của Đại tướng thì không ngờ ngoài kia có những kẻ lợi dụng sự ra đi của Bác để bịa đặt, tuyên truyền chống phá cách mạng, nhân dân ta. Đó là một hành động vô liêm xỉ, tán tận lương tâm của những kẻ rận chủ. QUa đó chúng ta hiểu rõ được bản chất xấu xa của những kẻ rận chủ này!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đại tướng đã ra đi, một mùa xuân đến không có Đại tướng nhưng chúng ta, mỗi người dân Việt Nam đều luôn nhớ về Đại tướng. Đại tướng luôn nằm trong tijm mỗi người dân Viêt Nam. Một người với nhân cách và tài đức vẹn toàn như người đáng để cả dân tộc học tập và noi theo. NHững kẻ bôi xấu nhân cách Đại tướng, bôi xấu đất nước là những kẻ không có nhận thức.

   Xóa
 4. Cuộc sống hôm nay, đất nước tốt đẹp được như hôm nay chúng ta không thể quên được những con người đã làm nên lịch sử, giúp đất nước ta đánh đuổi kẻ thù, xây dựng một đất nước ngày một cường thịnh. Và Đạị tướng Võ nguyên Giáp là một trong số những con người vĩ đại ấy - một con người tài ba, kiệt xuất nhưng cũng rất gần gui, yêu mến nhân dân. Chúng ta là thế hệ trẻ hôm nay cần cố gắng, ra sức học tập hơn nữa để đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc ngày một thịnh vượng hơn!

  Trả lờiXóa
 5. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam và của toàn thế giới. Người là vị tướng của nhân dân, suốt đời tận tụy phục vụ nhân dân, phục vụ dân tộc. Những chiến công vĩ đại, lừng lẫy của Người đã đem về cho đất nước Việt Nam nền độc lập, tự do, hạnh phúc. Đại tướng là một trong những học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tên tuổi của Người mãi mãi trường tồn cùng lịch sử dân tộc Việt Nam, trở thành tượng đài bất tử để các thế hệ con cháu mai sau noi theo.

  Trả lờiXóa
 6. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị tướng tài kiệt xuất không chỉ là Việt Nam mà khắp bạn bè thế giới đều biết đến tài của Ông. tuy tài giỏi nhưng đại tướng rất gần gũi. tận tụy phục vụ nhân dân. Ông mất đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Người đã ra đi.. vị tướng tài ba, đứa con của mảnh đất Quảng bình.

  Trả lờiXóa
 7. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị tướng mà phương Tây mà cụ thể là nước Pháp, nước Mỹ, những nước đã từng thất bại trong cuộc chiến tranh Việt Nam mà đặc biệt là thất bại nhiều lần trước đại tướng Võ Nguyên Giáp phải thừa nhận tài năng xuất chúng của đại tướng. Các tờ báo của Pháp coi đại tướng Võ Nguyên Giáp như là vị Napoleon của người Việt.

  Trả lờiXóa
 8. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại tướng là người anh cả, vị tổng chỉ huy tối cao của quân đội nhân dân Việt Nam. Mặc dù công lao của đại tướng được cả thế giới ca ngợi song cụ là người rất khiêm tốn. Cụ coi thắng lợi của cuộc cách mạng là nhờ công sức của toàn Đảng toàn dân chư không phải của riêng đại tướng.

  Trả lờiXóa
 9. Đại tướng Võ Nguyên Giáp vị tướng tài của dân tộc việt nam, vị tướng kiệt xuất của nhân loại. Sự ra đi của người là sự mất mát vô cùng to lớn của toàn thể dân tộc Việt Nam cũng như của cả nhân loại. Cả thế giới cùng tiếc thương cho một vị tướng tài ba ra đi như vậy. Chúng ta là thế hệ trẻ cần học tập, ra sức rèn luyện để bảo vệ tổ quốc. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành biểu tượng bất tử của thế hệ mai sau.

  Trả lờiXóa
 10. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một thiên tài quân sự đã trở thành một tượng đài bất tử trong tim mỗi người dân việt nam cũng như toàn thể nhân dân thế giới. Sự ra đi của người là một sự mất mát vô cùng to lớn của nhân loại. Chúng ta thế hệ trẻ của đất nước phải ra sức học tập và rèn luyện để góp một phấn sức lực của mình vào sự nghiệp bảo vệ tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 11. Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã mất đi nhưng người , vị cha gia của dân tốc, đứa con của mảnh đất Quảng Bình vẫn sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam chúng ta , người là tiêu biểu cho lòng yêu nước , chi ý chí chiến đấu quật cường cho người Việt Nam, lấy ít địch nhiều , lấy yếu thắng mạnh, người ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho cả đất nước, các thể hệ con cháu mai sau sẽ không còn đc nhiều thấy người anh hùng vĩ đại của dân tộc,

  Trả lờiXóa
 12. Có người nói Đâị tướng Võ Nguyên Giáp đã mất. Còn đối với rất nhiều người như tôi thì lại nghĩ khác. Đại tướng không mất đi mà thật ra Người luôn sống mãi trong lòng mỗi con người Việt Nam nói riêng và những con người yêu mến Đại tướng trên toàn thế giới nói chung. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật kiệt xuất nhất trong những nhân vật kiệt xuất của thế giới. Ở Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật kiệt xuất thứ 2 sau Bác Hồ. Cuộc đời Đại tướng không bút, sách nào tả hết, nhất là sau chiến thắng Điện Biên Phủ đến chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng.

  Trả lờiXóa
 13. Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần khiến người ta ngộ ra được nhiều điều mà trước đó chưa thấy hoặc thấy chưa rõ.Trong những điều đó có vấn đề liên quan đến tuổi trẻ : Sự trong sáng, tính phục thiện, hướng thiện. Đó là những phẩm chất nổi rõ của tuổi trẻ hôm nay. Nhiều bạn trẻ sẽ không giành cả ngày cho việc tìm về ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu( Hà Nội) để viếng đại tướng, những giọt nước mắt của họ sẽ không rơi, những nghĩa cử vì người khác sẽ không thể diễn ra nếu các bạn không có tình cảm thực sự, tự nhiên đối với con người vĩ đại họ tôn thờ, ngưỡng mộ.

  Trả lờiXóa
 14. Hầu hết các tờ báo khi lựa chọn các nhân vật sự kiện tiêu biểu trong năm 2013 vừa qua đều lựa chọn Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời "bỗng làm thức tỉnh trong lòng hàng triệu người dân Việt Nam những giá trị và sức mạnh đoàn kết dân tộc".

  Trả lờiXóa
 15. Hầu hết các tờ báo khi lựa chọn các nhân vật sự kiện tiêu biểu trong năm 2013 vừa qua đều lựa chọn Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời "bỗng làm thức tỉnh trong lòng hàng triệu người dân Việt Nam những giá trị và sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc".

  Trả lờiXóa
 16. Trong lịch sử thế giới hiện đại, "Đại tướng Võ Nguyên Giáp được ghi nhận là người đã đánh thắng cả quân đội Pháp và Mỹ khi làm thất bại tham vọng của hai thế lực quân sự hàng đầu thế giới này.". Với những chiến công lừng lẫy năm châu đó, sức ảnh hưởng của đại tướng Võ Nguyên Giáp lan tỏa ra tới ngoài lãnh thổ của Việt Nam. Vì vậy, đại tướng được nhiều sử gia trên thế giới đánh giá là 1 trong những vị tướng xuất sắc nhất thế kỷ XX.

  Trả lờiXóa
 17. Nếu hỏi một người Pháp, hỏi xem họ biết gì về đại tướng Võ Nguyên Giáp thì mình nghĩ người ấy chắc chắn sẽ trả lời: Võ Nguyên Giáp lừng danh thế giới và khiến cả nước Pháp phải chú ý tới với chiến thắng vang dội ở Điện Biên Phủ. Cả thế giới đã phải sửng sốt "khi quân đội do đại tướng lập ra và lãnh đạo gồm những người nông dân đã khuất phục được đội quân Pháp có trang bị tối tân trong trận Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954"

  Trả lờiXóa
 18. Mình đã xem rất nhiều bộ phim tài liệu nói về chiến tranh Việt Nam như bộ phim Những điều chưa biết về chiến tranh Việt Nam hay bộ phim Việt Nam cuộc chiến mười nghìn ngày. Trong các bộ phim ấy, khi so sánh về tướng lĩnh của 2 bên chiến tuyến thì đều đánh giá cụ rất cao. "Các tướng lĩnh ở bên kia chiến tuyến cũng luôn dành cho ông sự kính trọng và gọi ông là "Đại tướng 5 sao"

  Trả lờiXóa
 19. "các chuyên gia biên soạn cuốn Bách khoa toàn thư nước Anh năm 1984 bình chọn là một trong 10 vị tướng kiệt xuất trong lịch sử nhân loại.". Trong danh sách ấy có tên của đại tướng Võ Nguyên Giáp. Và thật đúng như những gì thế giới đánh giá và nhìn nhận, sự kiện đại tướng qua đời được hầu hết các tờ báo lớn trên thế giới theo dõi và đưa tin.

  Trả lờiXóa
 20. Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam, vị tướng tài ba bậc nhất của thế kỷ 20 đã sản sinh ra. Người đã ra đi nhưng cũng như Bác Hồ, những triết lý sống của ông vẫn luôn sống mãi với thời gian, với người dân đất Việt. Một tượng đài của sự tài năng, tính nhân văn và một nhân cách vĩ đại.

  Trả lờiXóa
 21. Không gì có thể tả hết sự tiếc thương vô bờ bến của người dân Việt Nam khi bác Giáp ra đi. Cả đất nước để tang một con người vĩ đại. Người đã làm nên những chiến thắng lịch sử đưa đất nước đi đến cuối con đường độc lập, tự chủ. Là một vị tướng , tổng tư lệnh của quân đội nhân dân Việt Nam ông luôn gần gũi , giản dị và luôn hết lòng vì nhân dân. Việt Nam tự hào vì có một con người vĩ đại như đại tướng.

  Trả lờiXóa
 22. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi, nhưng những gì đọng lại thì không bao giờ phai nhòa. Đất nước đã mất đi một người anh hùng, mất đi một vị tướng tài, một hình tượng của dân tộc. Nhưng niềm tự hào dân tộc thì luôn luôn còn đọng lại, còn nguyên vẹn giá trị của nó. Dân tộc Việt Nam luôn tưởng nhớ và biết ơn Đại tướng, sẽ mãi khắc cốt ghi tâm.

  Trả lờiXóa
 23. Đại tướng sẽ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Dân tộc Việt Nam luôn luôn biết ơn, nhớ tới Đại tướng. Chúng ta những người sống trong thời kỳ hòa bình, sẽ luôn luôn hứa với Đại tướng sẽ cống hiến hết sức mình vì sự phát triển chung của đất nước, xây dựng đất nước Việt Nam phát triển bền vững.

  Trả lờiXóa
 24. Những ngày đầu năm mới nhớ về đại tướng thật không cầm được nước mắt. Đúng là người anh cả, người dẫn đầu dân tộc đi lên từ vũng bùn đất. Đến lúc được bình yên thì người lại ra đi. Thật đáng tiếc

  Trả lờiXóa