TIN TỨC

Nghĩ về lời xin lỗi của Lý Nguyễn Chung và Dương Chí Dũng

Chiều ngày 14/12, tại phiên tòa sơ thẩm, khi được nói lời cuối cùng, bị cáo Dương Chí Dũng đã xin lỗi Đảng, Nhà nước: “Đúng là năm 2007, với cương vị chủ tịch HĐQT của Vinalines mà để xảy ra sai phạm này thực sự bị cáo rất hối hận. Và không thể nói gì hơn, bị cáo thực sự, thật lòng xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, toàn thể nhân dân và toàn thể cán bộ công nhân viên ngành hàng hải vì đã để xảy ra sai phạm này, bị cáo rất hối hận”.
Đọc lời xin lỗi mà không khỏi băn khoăn, suy nghĩ. Suy nghĩ về lời xin lỗi có thể là rất chân thành của bị cáo Dũng. Giờ đây, sau những ngày chạy trốn chui lủi, bị giam giữ và bị Viện kiểm sát Nhân dân đề nghị mức án tử hình, phải chăng Dương Chí Dũng đã thấu hiểu và thực lòng xót xa, ân hận về những gì mình đã gây ra.
Song, sự hối hận muộn màng này liệu có ích gì khi vì lòng tham và quyền lực, Dương Chí Dũng không chỉ gây nên những đổ vỡ tan hoang cho một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, đẩy đời sống của hàng vạn người lao động vào chỗ đói nghèo mà còn phá tan nát một gia đình thuộc hàng “danh gia vọng tộc”.

Lời xin lỗi giờ đây liệu có muộn màng và vô nghĩa?

Trong khi cách đó một tuần, bị can Lý Nguyễn Chung đã thông qua luật sư bào chữa cho mình chuyển lời xin lỗi tới gia đình và cá nhân ông Nguyễn Thanh Chấn vì những hậu quả mà ông Chấn phải gánh chịu.

Nếu nói sòng phẳng, Lý Nguyễn Chung có tội giết người, cướp tài sản nhưng Chung không vu oan cho ông Chấn. Việc “vu oan” cho ông Chấn là bởi những người khác. Họ mới chính là những người trực tiếp gây nên tội lỗi và chính họ cần phải xin lỗi về những gì đã gây ra cho ông Chấn.

Còn Lý Nguyễn Chung chỉ gián tiếp gây ra lỗi cho ông Chấn.

Thế nhưng Lý Nguyễn Chung đã gửi lời xin lỗi ông Chấn và gia đình ông Chấn. Đó là việc làm đáng ghi nhận của một kẻ sát nhân.

Cũng cần nhắc lại, Lý Nguyễn Chung phạm tội khi mới 15 tuổi, tức là tuổi vị thành niên. Việc lẩn trốn của Chung là do bố Chung và những người lớn khác tổ chức.

Đành rằng có nhiều sức ép nhưng việc Lý Nguyễn Chung ra đầu thú và nhất là câu anh ta nói với cán bộ điều tra sau khi đầu thú rằng “em thấy nhẹ trong người” là sự hối cải thành thật.

Có lỗi thì nhận. Mắc lỗi thì sửa. Thế nhưng có những lỗi không thể tha thứ. Đó là khi “lỗi” đã lớn thành “tội”. Đặc biệt là tội ác thì cần phải nghiêm trị.

Đối với Lý Nguyễn Chung, lỗi với ông Chấn thì có thể tha nhưng tội giết người cướp tài sản thì không.

Còn đối với những cán bộ như Dương Chí Dũng, người dân chỉ mong sao đừng mắc lỗi để không phải xin lỗi và đừng phạm tội để khỏi nhận tội bởi khi phải xin lỗi hay nhận tội thì hậu quả là không thể lường được.
      Tôn Tử
Nguồn Blog 24/7

13 nhận xét:

 1. Một lời xin lỗi thốt lên khi đã quá muộn màng và chẳng còn mấy ý nghĩa nữa. Thế nhưng, người ta có câu "méo mó có hơn không", thôi thì dẫu sao ông Dũng cũng đã nhận tội và xin lỗi rồi.
  Thế nhưng sự mất mát mà ông gây ra cho Đảng, nhà nước và nhân dân thì không một lời xin lỗi nào có thể bù đắp nổi. Dù ông có thành tâm xin lỗi hay chỉ là lời xin lỗi lấy lệ thì cái tội lỗi của ông cũng khó lòng mà xóa được!

  Trả lờiXóa
 2. Có lúc, nghĩ lại lời xin lỗi cũng cần thật đấy, nhưng nhiều lúc nó lại chẳng còn có ý nghĩa gì cả. Giống như Lý Nguyễn Chung hay Dương Chí Dũng đấy, phát ra lời xin lỗi có thể là xuất phát từ sự ăn năn hối cải thật lòng, nhưng liệu lời xin lỗi của họ có thể cứu vãn được gì đây? Cái cảnh gia đình tan nát, sự bất hạnh của rất nhiều người do chính tội lỗi của họ gây ra vẫn còn đấy, vẫn tồn tại đấy, những lời xin lỗi của họ đâu có thể bù đắp nổi?

  Trả lờiXóa
 3. Bản án tuyên dành cho Dương Chí Dũng và Lý Nguyễn Chung là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đã và đang có ý định vi phạm pháp luật. Hành vi tham ô tài sản của hai bị cáo đã gây thiệt hại không chỉ cho cơ quan doanh nghiệp mà còn để lại hậu quả nặng nề cho Nhà nước. Chúng ta cần phải có nhiều bản án nghiêm khắc như thế này nữa để răn đe, giáo dục những cán bộ thoái hóa biến chất.

  Trả lờiXóa
 4. dù họ đã cảm thấy lỗi lầm của mình thì cũng không thể tránh khỏi việc phải chịu trách nhiệm với pháp luật và bản án của pháp luật đưa ra với hai người họ là một lời dăn đe cho những tên tội phạm đang có những hành vi xâm hại đến đất nước. với những con người có hành vi tham ô phải coi đó là tấm gương để không phạm phải cái sai lầm đế rồi hối hận cũng không kịp. pháp luật công minh hãy sử dụng pháp luật để chấn chỉnh những hành vi vi phạm và đạo đức trong xã hội cách đó là tốt nhất hiện nay để giáo dục.

  Trả lờiXóa
 5. xã hội luôn biết rộng lòng tha thứ nhưng với những lời xin lỗi như của Dương Chí Dũng và Lý Nguyên Chung thì không ai muốn nghe cả. vì vậy qua bản án với hai đối tượng này hi vọng nhiều người có thể cảnh tỉnh trước khi thực hiện hành vi của mình bởi pháp luật không tha thứ cho bất cứ hành vi nào xâm phạm tới xã hội. còn xét về hành vi tham nhũng của Dương Chí Dũng ngoài bản án mà hắn đáng phải nhận hắn thậm chí còn có trách nhiệm hoàn trả số tiền mà hắn đã làm thất thoát của đất nước không chỉ là nói lời xin lỗi

  Trả lờiXóa
 6. Lời xin lỗi của Lý Nguyễn Chung và Dương Chí Dũng đã quá muộn màng rồi, giá mà các ông nhận ra được lỗi lầm của mình khi đang còn đương chức thì đâu có kết cục bi thảm như thế này cớ chứ. Qua đây, hi vọng rằng nó sẽ là bài học xương máu cho những ai sẽ có ý định tham nhũng, và những người đã và đang tham nhũng, hối lộ thì sớm từ bỏ và dũng cảm nhận lỗi về mình, đừng để đến khi bị phát giác thì mọi lời xin lỗi đều không có giá trị gì đâu.

  Trả lờiXóa
 7. thằng nào sắp bị tử hình chả khóc lóc xin lỗi mọi chuyện, nước mắt nước mũi tèm lem như là ân hận lắm, ăn năn lắm. Biết thế sao trước đó còn làm??? Giả dối, giả dối hết. Thương gì mấy thằng đó, phải có thêm chục cái mạng nữa để tử hình cũng đáng.

  Trả lờiXóa
 8. Một lời xin lỗi muộn màng song đó cũng đáng ghi nhận. Mong sao các người đừng mắc lỗi để rồi phải xin như thế. Xin lỗi cũng đâu giải quyết được vấn đê. Có chăng chỉ là xoa dịu mà thôi. Ông ta nhận hậu quả thì ít mà những người vô tội gánh hậu quả thì nhiều. Làm thôi chột cả một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Tội ông to lắm.!

  Trả lờiXóa
 9. Bây giờ Dương chí dũng có hối hận cũng đã muộn vì những lỗi lầm mà hắn gây ra cho đất nước cho xã hội, pháp luật sẽ có những biện pháp nghiêm minh để nghiêm trị Dương chí Dũng để răn đe cho những kẻ khác.lời xin lỗi muộn màng của hắn cũng không còn nhiều tác dụng nữa khi mà chuyện đã rồi

  Trả lờiXóa
 10. Người ta nói nếu sợ người khác biết thì đừng làm, lời xin lỗi của Lý Nguyễn Chung và Dương Chí Dũng có gì đõ là quá muộn màng khi mà tội mà chúng gây ra đã được các cơ quan chức năng làm rõ , đó coi như sự tự an ủi của bản thân chúng trong tù, đó cũng là lời cảnh tỉnh với những con sâu mọt tham nhũng đục khoét của nhân dân , của đất nước

  Trả lờiXóa
 11. Lỗi của ông Dương Chí Dũng đến bao giờ mới sửa được? Bây giờ ông bị tử hình thì tội lỗi ông gây ra, hậu quả ông để lại toàn thể nhân dân phải gánh hết à, bao nhiêu tiền ông nhận được và làm thất thoát của nhà nước thì sao? AI còng lưng ra trả ngoài dân, những người dân vô tội?

  Trả lờiXóa
 12. Xin lỗi đến đâu cho vừa. Xin lỗi bao nhiêu thì mới giải quyết hết được hậu quả? Xin lỗi mà xong thì cần gì đến pháp luật làm gì nữa??? Đây là bài học cho những người không kiểm soát đc hành vi của mình đấy. Làm gì cũng phải tính trước sau, đừng để hậu quả cho con cháu, người thân hánh chịu.

  Trả lờiXóa
 13. Ông Dương Chí Dũng có xin lỗi cũng hiếm người tha thứ. Tội lỗi đầy mình, đi đâu cũng thấy tham nhũng tham ô. làm cho dân mình ai ai cũng gồng lên trả nợ. Đúng là kẻ tôi phạm quốc gia. Xử tử hình chắc còn chưa xứng với tội của ông đâu.

  Trả lờiXóa