Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Lòng nhân ái đã không còn biên giới!

Đăng lúc: Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →

Dù đã tận mắt chứng kiến biết bao tấm lòng nhân ái nhưng mỗi lần như thế này đều khiến mình xúc động. Xúc động và tin tưởng vào đất nước quê hương dù có lúc này, lúc khác và có người này, người khác nhưng trên hết vẫn là những tấm lòng nhân hậu, yêu thương không biên giới. 

(Niềm vui của các em học sinh khi đi qua cây cầu mới)

Thế là cây cầu Dân trí đã khánh thành trong niềm vui vỡ òa của các em học sinh và đồng bào xã Tân Phú, Long Mỹ, Hậu Giang.

Đây là một trong 6 cây cầu mang tên Dân trí nhằm nâng bước các em thơ đến trường. Từ nay, hình ảnh cây cầu cũ xập xệ, tử thần luôn rình rập để bất cứ lúc nào cũng có thể cướp đi mạng sống của các em thơ vĩnh viễn lùi vào quá khứ. Một cây cầu mới vững chãi đã mọc lên và cùng với nó là sức sống bắt đầu nhen nhóm ở miền quê heo hút.

Thực ra, cây cầu có trị giá rất khiêm tốn. Nó vẻn vẹn chưa đầy 300 triệu đồng (chính xác là 280 triệu đồng) đến từ nguồn tài trợ của tổ chức Shinnyo-en Nhật Bản và một phần đóng góp của bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước.

300 triệu đồng, số tiền trị giá bằng một chiếc xe loại xoàng mà các cô hoa hậu, người mẫu, ca sĩ… tức là “giai cấp chân dài” không bao giờ thèm để ý. Nó chỉ bằng 1/3 bộ váy đắt tiền của một cô người mẫu hạng trung.

Nó chỉ là một vài bữa nhậu “loàng xoàng” của những ông quan tham nhũng và nó thật nhỏ nhoi, thậm chí như “vô tăm tích” nếu so với số tiền của những vụ thất thoát khổng lồ tại Vinashin hay vụ mua ụ nổi của Vinalines.

Nó chỉ là khoản tiền “còm” mà ông Dương Chí Dũng có thể ném ra bất cứ lúc nào nuôi cô bồ nhí…

Thế nhưng ở đây, nó được chắt bóp từ mồ hôi, nước mắt của những người lao động. Nó là tấm lòng nhân hậu của những em nhỏ tiết kiệm từng đồng tiền ăn sáng để ngày ngày đến với Tấm lòng Nhân ái…

Nó là tấm lòng đến với tấm lòng, là trái tim đến với trái tim.

Nó nồng ấm bởi cây cầu được xây nên từ những tấm lòng cao đẹp của hai dân tộc Nhật – Việt đã góp phần làm sống dậy một vùng nông thôn nghèo khó, khơi dậy niềm tin của đồng bào và đánh thức tiềm năng của cả một miền quê heo hút nơi Đồng bằng sông Cửu Long.

Nó như đốm lửa nhỏ xua đi những nỗi buồn tràn ngập trên mặt báo của những vụ con giết cha, vợ giết chồng, bác sĩ ném xác bệnh nhân xuống sông hay vụ chôn thuốc trừ sâu hủy hoại cộng đồng…

Nó hòa nhịp với tấm lòng của hàng ngàn độc giả mới đây thôi đổ về Dân trí chia sẻ với nhân dân Philippin trong cơn hoạn nạn tính đến thời điểm này (2/12) đã đóng góp 836 triệu đồng. Nó nối tiếp ngọn lửa yêu thương chung tay xây dựng cây cầu Dân trí đầu tiên trên sông Pô Kô với sự góp sức của đồng bào trong và ngoài nước…

Không chỉ xua đi bóng tối của những tiêu cực, tham nhũng, nó còn khẳng định một tâm hồn Việt Nam, một trái tim Việt Nam. Dù ở đây đó, cái ác, cái xấu vẫn tồn tại và đang có xu hướng gia tăng thì bao trùm lên đất nước này vẫn là tình yêu thương, lòng nhân hậu sẻ chia vô bờ bến. Là truyền thống ngàn đời lá lành đùm lá rách, là sự hi sinh giúp đỡ lẫn nhau trong cơn khốn khó.

Tận mắt chứng kiến biết bao tấm lòng nhân ái nhưng mỗi lần như thế này đều khiến mình xúc động. Xúc động và tin tưởng vào đất nước quê hương dù có lúc này, lúc khác và có người này, người khác nhưng trên hết vẫn là những tấm lòng nhân hậu, yêu thương.

Việc khánh thành cây cầu ở Tân Phú tuy chỉ là một ngọn lửa nhỏ nhoi thôi nhưng đã làm ấm lại tình người trong ngày đông đang đến.

     Tôn Tử
Nguồn: Dân trí


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY