TIN TỨC

Hôi bia - Bia hôi

Choini

Vào một ngày trời trong, gió mát, thoang thoảng mùi… hôi, Mõ ta đang lê la quán trà đá vỉa hè thì Mẹ Đốp hớt hơ hớt hải từ đâu chạy đến: 

Đốp: U ơi, cho con chén nước, nhanh nhanh, con đang vội lắm! 

Mõ: Nhà Đốp làm cái gì mà vội thế, ngồi đây nghỉ cái đã xem nào. 

Đốp: Ơ cái nhà anh này, cháy nhà ra mặt chuột, ấy chết, nhầm! Cháy phố cháy phường đến nơi rồi, nghỉ ngơi nỗi gì! 

Mõ: Đâu, đâu? Cháy ở đâu??? (ngó trước ngó sau) 

Đốp: Đúng thật là người zời! Thế anh không biết gì à? Bàn dân thiên hạ người ta đang bàn tán ầm ĩ cái vụ “hôi bia” ở Biên Hòa ấy, thế mà nhà anh còn ngồi bình chân như vại ở đây. Mà nghe nói còn được đưa lên cả Jiu tu’t với cái kênh truyền hình gì của Nga nữa đấy nhá. Hình ảnh vụ hôi bia ở Đồng Nai trên RenTV của Nga 

Mõ: Ôi, nổi tiếng thế cơ à? kể đi xem nào? 

Đốp: Ừ thì nghe đâu có một xe chở bia gặp nạn, hàng ngàn két bia Tiger trên thùng xe bị đổ xuống đường, thế là dân tình lao vào hôi của thôi. Mõ: Thế tài xế đứng làm bù nhìn hả?! 

Đốp: Gớm! Không sứt đầu bể trán là phúc đức lắm rồi, làm gì được cái đám “quân Nguyên” ấy! Loáng cái họ đã thổi bay số bia dưới đường rồi còn đâu! Mõ: Đến mức đấy cơ à? Sao lại thế được nhỉ??? Ngu ngu như tôi đây mà vẫn còn nhớ ngày xưa mẹ dạy “thứ gì không phải của mình thì không được tham”. Sao làm thế được nhỉ??? (lẩm bẩm) 


Đốp: Ơ cái anh này, lẩm bẩm cái gì đấy hả? Thôi tôi đi đây, đang vội lắm! 

Mõ: Ấy, từ từ đã nào, còn chưa hỏi xong mà! Này, thế liệu là xe chở rác mà đổ thì người ta có chạy ra hôi thế không Mẹ Đốp nhỉ?! (vẻ mặt ngu ngu) Đốp: (phá ra cười) Đây là câu hỏi hay nhất trong tuần mà tôi được nghe đấy anh Mõ ạ. Bình thường anh hay nhặt rác về nhà hay sao mà đưa ra câu hỏi “thông minh” thế?! 

Mõ: À thì đấy là tôi đang suy nghĩ thế. Mà người ta tranh nhau hôi bia thế chả có nhẽ không có ai có phản ứng gì khác hay sao? 

Đốp: Có chứ, sao lại không! Anh lên “phây bu’c” mà xem, dân tình đang “dậy sóng” kia kìa, biết là con sâu làm rầu nồi canh đấy nhưng mà làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cơ mà. Đến như Mẹ Đốp tôi đây cũng còn đau cái mồm nữa là! Mõ: Nhà chị làm sao mà cái mồm đau? Mà cái mồm đau thì liên quan quái gì tới vụ này?! 

Đốp: Cái nhà anh này, sao lại chẳng liên quan??? Không có tôi thì làm sao anh biết vụ này, đúng không nào? Mà thôi, tôi đi đây, không lôi thôi với anh nữa, mất thì giờ quá! Tôi còn phải báo với nhà chức trách để còn xử lý cho nghiêm, chứ cứ như thế này thì loạn, loạn hết! 

Mõ: Ở, này, này! Thế để tôi đi cùng với, để tôi giúp một tay! 

LOA LOA LOA LOA chiềng làng chiềng chạ…

22 nhận xét:

 1. Hành động hoi bia của mấy chục con người nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh của con người Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế. Đúng là chỉ vì mấy két bia mà con người ta đã đánh đổi quá nhiều. Đánh mất đi lương tâm, đọa đức của bản thân; đánh mất đi truyền thống " thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách" "một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ" của dân tộc Việt Nam. Liệu rằng mai này đây, Việt Nam sẽ còn là gì trong con mắt bạn bè quốc tế?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái này cũng nói lên 1 phần nào ý thức của người dân nước ta, vẫn chưa cao(đấy là không muốn nói là thấp). Nhiều khi mình vẫn ước ao bao giờ người dân mình có tinh thần kỉ luật, giúp đỡ nhau như người Nhật nhỉ?

   Xóa
 2. Trời ạ, nghe mà buồn nẫu ruột, hay là văn hóa của chúng ta đã đi đến tụt dốc như thế rồi cơ đấy, người Việt Nam bây giờ nhỏ mọn và bẩn thỉu đến thế ư? Cái này theo tôi thì đừng đổ lỗi cho nghèo hay gì cả mà phải nhìn cho rõ rằng cơ chế hay là luật pháp không nghiêm đã khiến cho xã hội này trở nên khốn nạn như thế là sao? Đúng là nhiều khi nhìn vào hiện tượng xã hội mà thấy buồn, buồn cho đất nước đạo đức đang suy vong chăng. Đến một tài xế lái xe bị lật, bia đổ ra đấy, đua nhau đi hôi của trong sự van lạy của người tài xế. Đúng là hài hết chỗ nói, chỉ có ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi thấy rằng đây là một sự việc buồn, rất đáng buồn, phải chăng đất nước chúng ta đang dẫn đến những hành vi khốn nạn như thế này là sao, những hành vi mà khiến cho chúng ta ngẫm lại có lẻ là buồn muôn thửa, buồn đến ngàn năm. Chỉ vì vài lon bia mà đánh mất bản thân, bán rẻ danh dự và nhân phẩm của bản thân là sao. Liệu có xứng đáng hay không, thực sự là không xứng đáng. Có người có uống bia đâu mà vẫn đi hôi bia. Đi hôi bia trong sự van lạy của người tài xế, đúng là khốn nạn.

  Trả lờiXóa
 4. Thực sự thì tôi thấy đau lòng cho đất nước chúng ta, con người càng ngày sống càng có vấn đề thì phải, đạo đức phải chăng ngày càng xuống cấp một cách nghiêm trọng, khiến cho chúng ta phải suy ngẫm. Chúng ta nên nhìn nhận thắng thẳn, không nên bảo thủ nữa, đã đến lúc chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật của dân tộc chúng ta để cải thiện. Ý thức con người và sự đoàn kết đùm bọc lẫn nhau hình như đang chưa bao giờ như thế này, người này vui trên niềm đau của người khác. Một sự kiện đáng buồn, ôi buồn cho những lon bia đã cướp đi lòng tin của con người.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi thấy buồn, thực sự rất buồn cho dân tộc mình, những người dân đi ăn hôi bia của một người lái xe bị lật. Trong đám đông đó, có người là dân địa phương, có người đang đi trên đường; có người vẻ ngoài rất lịch sự. Nhưng dù xuất thân thế nào thì đám người đó không có vẻ gì là nghèo đói, khổ sở và cũng chẳng đến mức thất học. Họ đã lấy bia của một người lao động, một người đi chở bia, đúng là chẳng còn cái gì nhục bằng nữa. Tất cả họ đã hành xử chẳng khác nào những kẻ vô giáo dục,như những quân ăn cướp đầu đường xó chợ. Đúng là nhục nhã, quá nhục nhã.

  Trả lờiXóa
 6. Ôi trời ạ, phải chăng đạo đức của chúng ta đang suy đồi, người dân chúng ta lạnh lùng ăn trên niềm đau của người khác. Theo pháp luật thì hành vi của bà con hôi bia vừa qua là trộm cắp hoặc cướp tài sản. Đó là điều sai trái và chả tốt đẹp gì nhưng lại được người ta thực hiện một cách công khai và vô tư, có những người còn vui mừng và thỏa mãn, tươi cười khi bê những két bia còn nguyên đưa lên xe ba gác chở về . Phải chăng họ thấy sung sướng khi đi ăn cướp được của người khác, họ vui vì họ đã nhanh chân hơn người à?

  Trả lờiXóa
 7. Thấy người bị nạn mà không cứu đã là một điều không thể chấp nhận được, như thế đã là một hành vi vô lương tâm rồi. Còn trong vụ vừa rồi những người đi đường không những không cứu mà còn vô tư cướp giật thì gọi là gì đây? Đây rõ ràng là hành vi vô lương tâm, có thể nói là bất lương chứ còn gì nữa. Vô cảm trước khó khăn của người khác là thiếu lương tâm còn vô cảm trước miếng ăn thì là gì? Chắc chắn rằng là bởi vì con người ngày càng suy đồi, đạo đức xuống cấp chứ còn gì nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi thấy rằng cần tăng cường pháp luật, răn đe con người thì mới vững mạnh được chứ cứ để thế này thì thật sự buồn. Nhân cách một con người hình thành không chỉ bằng các bài học luân lý mà còn bằng luật lệ cứng rắn. Vì vậy không chỉ mỗi rao giảng đạo đức mà còn phải biết sử dụng công cụ pháp luật để trấn áp những kẻ bất tuân thì xã hội mới có thể yên ổn được. Không thể dung túng cho những hành động đó, những hành động không chỉ ảnh hưởng đến mỗi bản thân con người mà còn ảnh hưởng đến cả cái danh dự của Việt Nam trên trường Quốc tế.

  Trả lờiXóa
 9. Buồn cho cách ứng xử của một bộ phận người dân. Chỉ vì mấy lon bia rẻ tiền mà lại đánh mất đi truyền thống lá lành đùm lá rách của dân tộc. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo cho sự đi xuống về đạo đức, cách ứng xử của con người trong xã hội hiện nay. Theo tôi nguyên nhân chủ yếu là do sự đi xuống về đạo đức của một số cá nhân. Ngoài ra là do tác động tiêu cực của các luồng tư tưởng phương tây. Mọi người dân cần phải thương yêu đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống, bởi dân tộc ta là một dân tộc nhân nghĩa, giàu lòng yêu thương con người.

  Trả lờiXóa
 10. Chẳng có giá trị bao nhiêu ở mấy lon bia này cả nhưng cái mà chúng ta đã đánh mất ở trên trường Quốc tế là rất lớn, hình ảnh Việt Nam đã bị suy giảm nghiêm trọng. Cái lợi mà người hôi của có được không lớn nhưng để lại những cái hại không hề nhỏ. Làm cho đất nước Việt Nam chúng ta như kiểu là một ổ trộm cướp. Tình hình an ninh trật tự ở địa phương sẽ thế nào nếu như cứ để hiện tượng này xảy ra, cứ nhìn thấy thứ gì sểnh ra là lấy thì quá nguy hiểm. Than ôi cái nạn hôi của ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi nghĩ là bây giờ mà ngồi nói thì cũng chẳng giải quyết được gì về vụ việc này nữa, mà chỉ có khắc phục và làm sao để cho không có hiện tượng này xảy ra nữa. Có lẽ là bây giờ chính quyền Biên Hòa, Đồng Nai thu thập lại những hình ảnh liên quan đến vụ lật xe vừa qua để xác định danh tính những người hôi của, triệu tập đến làm việc và xử lý theo quy định của pháp luật. Từ đó tạo sự răn đe cho người khác sợ, và không thể để người khác tiếp bước những kẻ đã hôi bia trong vụ vừa qua. Quan trọng nhất là tạo ý thức cho người dân, đừng để cho người dân ngày càng suy đồi đạo đức như vậy nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam bây giờ rất nổi tiếng, nổi tiếng nhất thế giới về cái tính hôi của của người Việt Nam rồi còn gì. Tất cả chỉ sẵn sàng sểnh ra là để hôi của, đúng là con người phải chăng ngày càng không có lòng tự trọng nữa, hay ăn cướp để đưa về làm giàu mà cũng hành diện. Báo chí ngày hôm qua đã đồng loạt dẫn nguồn Công an Đồng Nai cho biết đang điều tra và nếu có thể sẽ khởi tố vụ án công nhiên chiếm đoạt tài sản, rồi trên thế giới hay là các kênh truyền hình nổi tiếng như Rentv ở Nga và một số kênh truyền hình khác ở Singapore...đã quay clip về vụ này. Thật là nhục nhã quá đi mất.

  Trả lờiXóa
 13. Hôi của đúng là hành vi nhục nhã, bẩn thỉu đáng chê trách. Tôi tin rằng những người hôi của có thừa tiền để mua bia, và chắc gì họ đã thích uống bia, vậy mà họ vẫn đi ăn cướp một cách trắng trợn mấy lon bia. Trong khi người tài xế tội nghiệp kia vái lạy hết cả hơi, những con người kia vẫn đến hiên ngang lấy bia mang về, đúng là hài hết chỗ nói. Thật đáng buồn vì họ không chỉ đánh mất lòng tự trọng vì miếng ăn mà còn vì cái thú vui ích kỷ của họ. Mấy lon bia thì đáng giá bao nhiêu mà họ bán rẻ đi lòng tự trọng của bản thân như vậy chứ, liệu họ có còn lòng tự trọng nữa không. Đúng là đạo đức con người đang có vấn đề chăng?

  Trả lờiXóa
 14. Thực sự thì mình thấy dư luận đó quan tâm một cách thái quá đến những vụ việc như thế này . Thực sự nó cũng chỉ là một vụ việc hết sức bình thường thôi mà. Cái đáng lên án ở đây là hành động của những người dân xung quanh chứ không phải cứ viện vào mấy vụ việc này mà nói này nói nọ mãi cũng chẳng giải quyết được gì.

  Trả lờiXóa
 15. Hôi bia, hôi của thì nói chung nước nào cũng có nhưng gần đây nhiều vụ việc khiến chúng ta phải suy nghĩ lại. Tại sao đất nước chúng ta vẫn luôn tự hào có truyền thống thương người lá lành đùm lá rách vậy mà giờ sao nhiều người vô cảm vậy, phải chăng cái văn hóa phương Tây đang dần ảnh hưởng ít nhiều, cái lợi ích cá nhân, giá trị đồng tiền đang được coi trọng quá mức

  Trả lờiXóa
 16. Hôi của là hành vi đáng lên án, những người hôi của đáng ra phải chịu trách nhiệm hình sự. Đúng là con người ngày càng vô tâm, ngày càng bị cuốn theo cuộc sống kinh tế rồi. Tình người nay còn đâu?

  Trả lờiXóa
 17. Người Nhật thấy người ta gặp nạn thì xúm vào giúp đỡ, người Việt Nam mình thế này không được. Sống phải có lòng thương cảm, đồng cảm và giúp đỡ người khác lúc khó chăn chứ. Lúc mình gặp hoạn nạn muốn có sự giúp đỡ mà gặp mấy người thừa nước đục thả câu như thế này chắc tức chết mất.

  Trả lờiXóa
 18. Hôi bia thành bia hôi. Chuyện hôi bia nay đã lắng xuống rồi, nhưng chắc có lẽ về sau sẽ không ai hôi của nữa đâu. Báo chí lên án thế mà, con người càng hiện đại thì càng phải có tình người chứ.

  Trả lờiXóa
 19. Hành động hôi bia của một bộ phận người dân thật đáng buồn. CHỉ vì mấy lon bia mà người ta đánh mất đi lương tâm, mất đi truyền thống lá lành đùm lá rách của người dân Việt Nam. Những hành động này cần phải loại bỏ, để không làm xấu mặt nước ta với bạn bè thế giới.

  Trả lờiXóa
 20. Đáng nhẽ ra " Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ", ấy thế mà đây thì lại đi làm điều ngược lại, một bộ phận người ở đây làm một việc không nên làm, thật là bôi bác quá, có vài lon bia mà mất đi nhân cách một con người.

  Trả lờiXóa
 21. Hình ảnh này mà lan truyền ra bên ngoài thì thật đáng xấu hổ. Vậy nên đây cũng là bài học cho tất cả mọi người, hãy chung tay giúp đỡ khi người khác gặp hoạn nạn.

  Trả lờiXóa