Tiêu điểm

Cảnh giác trước bước xâm lấn mới của Trung Quốc

Ngày 5/12, bình luận về việc Trung Quốc cử tàu sân bay Liêu Ninh thực hiện hoạt động huấn luyện ở Biển Đông và khả năng Trung Quốc sẽ thiết lập ADIZ ở Biển Đông, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định:


“Mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế, phù hợp với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực, không gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình.”

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố sở hữu những xác tàu đắm dưới đáy vùng biển nằm trong “đường lười bò” mà họ tưởng tượng ra. Đây là một hình thức khẳng định chủ quyền phi pháp mới của Trung Quốc.

Chiếm đảo, xây cái gọi là “thành phố Tam Sa” là một bước lấn chiếm. Ra những quy định không cho đánh cá ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa là một bước lấn chiếm. Tuyên bố đấu thầu các lô dầu thuộc vùng lãnh thổ chủ quyền Việt Nam là một bước lấn chiếm.

Biển, đảo, con cá, giọt dầu, nay thì đến xác của những con tàu đắm. Họ không chỉ khai thác cổ vật, mà quyết tâm khẳng định chủ quyền trên biển Đông thông qua “đường lưỡi bò” một cách rất có chiến lược. Bước lấn chiếm này được báo chí nước ngoài nhận định rằng họ đã có ý đồ chính trị trong việc lựa chọn địa điểm khảo cổ, không phải là một hoạt động thuần túy khoa học.

Đặt ra mục tiêu và tham vọng đó, Trung Quốc sẽ triển khai các hoạt động điều tra, khảo cổ ở các vùng biển, trong đó phần lớn vùng có tranh chấp với các nước trong khu vực. Để tiến hành bước đi này, họ chuẩn bị rất kỹ lưỡng, đã đào tạo hơn 100 chuyên gia khảo cổ học về đại dương và xây dựng 3 viện bảo tàng dưới nước. Bên cạnh việc chuẩn bị lực lượng khoa học để đi “khảo cổ” trong các vùng biển tranh chấp, họ còn chuẩn bị lực lượng hỗ trợ. Không lạ gì chuyện này nữa, trong thời gian qua, bao nhiêu lần xua các đoàn tàu cá vào khai thác trên các vùng biển tranh chấp, Trung Quốc luôn có các đoàn tàu hải giám có vũ trang đi theo, họ luôn là như vậy.

Với những gì mà Trung Quốc tuyên bố cũng như chuẩn bị thực hiện, các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam sẽ phải đối diện với các tranh chấp mới. Khi đã không chấp nhận “đường lười bò” mà họ vẽ ra, tất nhiên các nước sẽ không chấp nhận những hoạt động khai thác cá, dầu khí cũng như khảo cổ của họ tại những vùng biển còn tranh chấp. Cho nên, sẽ không có nhượng bộ nào để Trung Quốc nhân danh khoa học để xâm lấn về chủ quyền quốc gia lãnh thổ của các quốc gia khác.

Trung Quốc không thể đơn phương nghiên cứu khoa học trên vùng lành thổ của nước khác hay trên vùng biển còn tranh chấp. Họ thừa biết điều này sẽ bị cộng đồng quốc tế phản đối, nhưng họ vẫn cứ làm đề thực hiện cho bằng được ý đồ độc chiếm biển Đông.

Chưa bao giờ Trung Quốc từ bỏ ý đồ này, cho nên không thể mất cảnh giác trước những bước đi của họ.

      Tôn Tử
Nguồn blog - 24/7

29 nhận xét:

 1. Trung Quốc vẫn luôn có những bước tiến, chúng liên tiếp có những chiêu kì quái nhằm thực hiện bằng được việc xâm chiếm vùng chủ quyền trên biển Đông của chúng ta, nếu chúng ta không cảnh giác với chúng, điều đó sẽ rất nguy hiểm, ta sẽ bị động, không thể đối phó với những chiêu bài mới của bọn chúng, và việc bị chúng chiếm mất vùng chủ quyền biển Đông sẽ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung Quốc coi thường các công ước quốc tế, luật pháp quốc tế, các liên minh khu vực. Chúng cậy mình là nước lớn mà cơ bản là chúng đã cướp được Hoàng Sa của chúng ta, giờ đây chúng lập thành cái tỉnh Tam Sa gì gì đó. Đọc xong mà thấy ngậm ngùi, sao một nước lớn, tự xưng mình là anh cả lại có thể hành động bỉ ổi vô liêm sỉ như vậy được.

   Xóa
 2. Đúng là khi nhắc đến Trung Quốc, mọi người thường nói là " Tàu khựa ", bởi lẽ bọn chúng là những kẻ thâm độc chưa từng thấy, mình không nói tất cả người dân Trung Quốc, mà mình nói đến chính phủ của chúng thôi, có những chính sách bỉ ổi chưa từng thấy, và nhất là cái kiểu đi xâm chiếm các vùng chủ quyền, mà lại lớn tiếng tuyên truyền với nhân dân Trung Quốc cũng như nhân dân thế giới rằng, đấy là vùng chủ quyền của họ, và bị các nước khác xâm chiếm, kiểu vừa ăn cướp vừa là làng ấy ai có thể chấp nhận nổi cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy. Không thể tự nhiên mà có thể để cho Trung Quốc có thể tự do tung hoành trên địa phận vùng biển nước ta được. Một khi hai bên còn chưa thống nhất thoả thuận về bản đồ hình lưỡi bò thì Trung Quốc không thể áp dụng cái bản đồ ấy một cách vô lí như thế. Làm vậy, Trung Quốc đã vi phạm vào luật biển quốc tế, vi phạm vào chủ quyền biển đảo Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Có vẻ như Trung Quốc không chỉ dừng lại ở các hành vi như xây dựng thành phố Tam Sa, bắt giữ tàu đánh cá của ngư dân, ra quy định không cho đánh bắt cá ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa mà nay lại còn tuyên bố sở hữu xác tàu đắm trong khu vực này nữa, thật là quá ngạo mạn.Một khi bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc chưa được thừa nhận thì HOÀNG SA, TRƯỜNG SA VẪN MÃI LÀ CỦA VIỆT NAM

  Trả lờiXóa
 5. Với ý đồ muốn độc chiếm Biển Đông mà Trung Quốc đã không từ một thủ đoạn nào. Thế nhưng, việc làm của Trung Quốc chỉ là một việc làm mang tính chất đơn phương, không hề nhận được sự ủng hộ của bất kì bạn bè quốc tế nào. Trong cuộc chiến Biển Đông, có thể Trung Quốc có lực lượng quân sự hùng mạnh, nhưng Việt Nam lại là nước luôn nhận được sư ủng hộ từ đông đảo các nước khác - những nước đang tranh bị Trung Quốc tranh chiếm biển Đông.

  Trả lờiXóa
 6. “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, dù cho Trung Quốc có giở thủ đoạn gì đi nữa thì chân lí đó vẫn không bao giờ thay đổi. Biển Đông là một vùng biển giàu tài nguyên, khoáng sản, nhất là dầu mỏ, lại là khu vực có vị trí chiến lược về kinh tế, an ninh quốc phòng, thế nên Trung Quốc luôn có ý định độc chiếm Biển Đông. Để thực hiện ý đồ này, Trung Quốc đã không từ thủ đoạn nào để có thể giành Biển Đông từ tay các quốc gia khác, trong đó có cả Việt Nam. Vấn đề bây giờ là Việt Nam phải sớm tìm ra cách giải quyết cho vấn đề này để ổn định tình hình Biển Đông, thúc đẩy kinh tế phát triển.

  Trả lờiXóa
 7. chúng liên tiếp có những chiêu kì quái nhằm thực hiện bằng được việc xâm chiếm vùng chủ quyền trên biển Đông của chúng ta, nếu chúng ta không cảnh giác với chúng, điều đó sẽ rất nguy hiểm, ta sẽ bị động,Với ý đồ muốn độc chiếm Biển Đông mà Trung Quốc đã không từ một thủ đoạn nào. Thế nhưng, việc làm của Trung Quốc chỉ là một việc làm mang tính chất đơn phương

  Trả lờiXóa
 8. chúng ta phải kiên quyết trước những hành động cướp nước của bọn trung quốc. hết cái gọi là bản đồ không phận giờ lại đem tàu sân bay ra hù dọa nhau. có giỏi thì cứ tiến thẳng vào nước Việt này xem. bọn chúng vẫn còn đang ảo tưởng về cái gọi là thành phố Tam Sa, chúng quyết tâm thực hiện thì ta cũng quyết tâm ngăn chặn. có sao đâu bao nhiêu năm giữ nước thì sao lần này lại không thể? bọn chúng đông hơn! đúng. nước chúng giàu hơn! đúng nhưng bọn chúng đơn phương độc mã cướp nước trong khi nước ta được cả thế giới ủng hộ và giúp đỡ. Thật hành động cướp nước đó thật ngu xuẩn hết cỡ

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử chứng tỏ 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam mà Trung Quốc đã gây ra đã vi phạm nghiệm trọng Luật pháp quốc tế. Dẫu biết rằng các ông Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ sau một thời gian ở ẩn. Nhưng các ông không nên trỗi dậy theo kiểu cướp cạn như vậy. Cái gọi là thành phố Tam sa đã bị các quốc gia trên thế giới phản đối. Hy vọng Trung Quốc hãy dừng lại những hành động ngu xuẩn đó.

  Trả lờiXóa
 10. Không chỉ thể hiện thái độ kiên quyết trước những động thái vô lý từ phía Trung Quốc, chúng ta cũng cần cảnh giác trước các âm mưu tuyên truyền bằng nhiều hình thức về đường lưỡi bò của Trung Quốc. Trung Quốc là một nước lớn nhưng không có nghĩa là có thể vi phạm độc lập, chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Chúng ta sẽ đấu tranh đến cùng bảo vệ quyền lợi của mình. Việt Nam không hề đơn độc trong cuộc chiến này, còn nhiều nước quốc tế khác cũng sẽ cùng chung chiến tuyến với chúng ta. Quan trọng chúng ta cần nêu cao tinh thần đoàn kết vì lợi ích chung trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 12. Bọn Trung Quốc thật là bẩn bựa. Bất chấp tất cả mọi thủ đoạn để từng bước đạt được mục đích. Chúng ta không thể lơ là cảnh giác trước những thủ đoạn thâm hiểm của bọn tàu khựa này. Sẽ không có nhượng bộ nào để Trung Quốc nhân danh khoa học để xâm lấn về chủ quyền quốc gia lãnh thổ của các quốc gia khác. Các nước trong khu vực cũng sẽ không thể từ bỏ chủ quyền lãnh thổ để Trung Quốc độc chiếm biển Đông. Quan trọng các nước cần có sự thống nhất trong hành động, đấu tranh quyết liệt trước những luận điệu của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 13. Nói thật nhé các anh em. Nó lập thêm một vùng ADIZ nữa thì thế nào, anh em tính thế nào? Nhà nước ta tính ra sao. Cứ ngồi mà lên sóng " Việt Nam cực liệt phản đối hành động này từ phía TQ, yêu cầu chấm dứt..." Trong khi, Dân ta biết, dân nó biết, quốc tế biết mà mặt nó cứ đơ đơ. Khái niệm lợi ích quốc gia của hai nước ta và nó là khác nhau, nhưng để đạt được lợi ích quốc gia của nước mình mà chà đạp lên lợi ích của nước khác thì có phải hành động của một đế quốc ngang ngược không. Trong khi ta với TQ Vn là láng giềng. qUÁ pHŨ phàng.

  Trả lờiXóa
 14. Mình nghĩ là không đâu, không đời nào TQ có thể lập được ADIZ ở biển đông.. Máy bay dân sự , thương mai qua liên tục. Mà có ai mà bay qua lãnh hải nước mình mà alo xin phép người khác không? Mới nghe là đã không thể chấp nhận được rồi.. Cho dù VN còn yếu thế nhưng có thằng phi, thằng Mỹ đồng minh của PHi. Cả hạm đội 7 của nó nằm chềnh ềnh ngoài kia. TQ đâu đủ lực để dàn trải hai vùng ADIZ. (Tất nhiên comfent này mang ý kiến của đọc giả :)

  Trả lờiXóa
 15. Đúng là bọn Tàu khựa có khác, tham tàn không bao nhiêu cho vừa, cái gì chúng cũng làm được, làm đủ trò chỉ vì tham lam lãnh thổ, sự tham lam một cách vô cớ. Ngay cả vùng biển của Nhật Bản, biển Hoa Đông mà bọn Trung Quốc lại đòi làm trò tạo ra vùng nhận diện phòng không để cướp luôn vùng biển của một nước. Bây giờ còn tranh chấp ở Biển Đông mà chúng cũng định chơi trò lập vùng nhận diện phòng không thì đúng là quá coi thường luật pháp Quốc tế, coi thường tất cả. Một vùng biển Quốc tế mà chúng cũng định biến thành ao nhà mình thì có gì là bẩn tính hơn thế nữa chứ.

  Trả lờiXóa
 16. Có lẽ là người Trung Quốc sẽ không bao giờ họ từ bỏ ý đồ xâm chiếm , độc chiếm biển Đông đâu mà cho đến khi bọn chúng đạt được cái tham vọng xấu xa , bẩn thỉu của bọn chúng , bọn chúng biết rằng những hành động , việc làm , chủ trương của mình là vi phạm luật pháp quốc tế nhưng họ vẫn làm , có thể thấy được giã tâm của người Trung Quốc lớn đến đâu

  Trả lờiXóa
 17. Đúng là cái bọn Tàu Khựa mà , bọn chúng dùng mọi thủ đoạn , thậm chí là xấu xa đê hèn để nhằm mục đích thực hiện ý đồ xấu xa của mình là xâm chiếm Biển Đông , lãnh thổ của nước ta , bọn chúng cứ tưởng tượng ra cái đường lưỡi bò gì gì đó mà hành động , những việc làm đó là vô cùng sai trái và vi phạm luật pháp quốc tế , không tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của những nước khác

  Trả lờiXóa
 18. Bọn Tàu Khựa này rất là nham hiểm thâm độc, chúng ta không thể mất cảnh giác với những hoạt động của chúng được. Hết thành lập đường lưỡi bò phi pháp nay chúng lại muốn thiết lập vùng ADIZ nũa chứ. ĐIều này là không thể chấp nhận được. Xin khẳng định lại một lần nữa là HOàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền hoàn toàn của VIệt Nam, đó là điều hoàn toàn không thể tranh cãi. Trung Quốc dù có dùng bất kì thủ đoạn nào đi chăng nữa thì nhất định sẽ thất bại mà thôi.!

  Trả lờiXóa
 19. Đúng là bọn Tàu Khựa này lòng tham vô đáy, chúng sống như vậy không sợ bị quả báo hay sao. Tôi biết rằng lợi ích của đất nước, quốc gia là quan trọng nhưng đâu phải vì thế mà bất chấp mọi thứ để giành lợi ích cho mình đâu. Bọn Tàu Khựa chúng mày hãy nghe đây: VIệt Nam ta nghèo đấy, nhỏ đấy nhưng với lòng yêu nước của chúng tôi sẽ đấu tranh đè bẹp những âm mưu sai trái của chúng mày. NHất định bọn mày phải hối hận cho mà xem. Không phải là cứ rộng, cứ giàu, cứ đông là thích làm gì thì làm đâu nhé. Rồi cũng có ngày chúng mày bị quả báo thôi!

  Trả lờiXóa
 20. Trung Quốc- chúng ta đã nói quá nhiều về ông bạn láng giềng này và chúng ta cũng có quá nhiều bài học khi quan hệ với chúng(bọn Tàu Khựa). Cảnh giác đó chính là phương châm quan hệ của tất cả các quốc gia với Trung Quốc, bởi lẽ ông bạn này cực kì khó chơi nếu không muốn nói là cực kì nham hiểm và thâm độc. BIển Đông là một vấn đề rất nóng trong thời gian gần đây, Trung Quốc cậy mình là nước lớn đã chèn ép các nước còn lại, nhưng có lẽ nước này đã nhầm bởi các nước khác có yếu về tiemf lực đấy nhưng một khi họ đã đờn kết lại, lòng yêu nước nỗi lên thì có 10 bọn Tàu Khựa cũng phải chế đấy!

  Trả lờiXóa
 21. Với những chứng cứ lịch sử mà Việt Nam chúng ta đang nắm giữ trong tay thì chúng ta phải luôn vững tin về chủ quyền của mình đối với Biển Đông. Ý đồ và tham vọng của bọn Tàu khựa là những thứ không thể chấp nhận, đó là những hành động phi pháp, những hành động đang cố tình chống đối lại thực thực tế. Chúng ta phải luôn nâng cao cảnh giác đối với bọn Tàu khựa, hơn lúc nào hết chúng ta phải đoàn kết, phải thể hiện lòng yêu nước nồng nàn nhất.

  Trả lờiXóa
 22. Với những chứng cứ lịch sử mà Việt Nam chúng ta đang nắm giữ trong tay thì chúng ta phải luôn vững tin về chủ quyền của mình đối với Biển Đông. Ý đồ và tham vọng của bọn Tàu khựa là những thứ không thể chấp nhận, đó là những hành động phi pháp, những hành động đang cố tình chống đối lại thực thực tế. Chúng ta phải luôn nâng cao cảnh giác đối với bọn Tàu khựa, hơn lúc nào hết chúng ta phải đoàn kết, phải thể hiện lòng yêu nước nồng nàn nhất

  Trả lờiXóa
 23. Đất nước ta với nhũng bước thăng trầm của lịch sử, những bước phát triển mới để tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế, nhưng chúng ta phải cảnh giác với những âm mưu của các thế lực thù địch, chúng ta phải cảnh giác, trong xu thế nền kinh tế thị trường, trong hoàn cảnh hiện nay, khi mà bạn và thù sẽ luôn song hành, chúng ta càng phải cảnh giác với những âm mưu của chúng.

  Trả lờiXóa
 24. Trong giai đoạn mới, giai đoạn phát triển của đất nước, đất nước bước vào hòa nhập thì việc chúng ta xác định bạn, xác định kẻ thù là một điều quan trọng và là điều tiên quyết cho sự nghiệp chung của đất nước. Trong giai đoạn mà cả bạn và thù đều có thể như một, đều ảnh hưởng lớn tới sự phát triển chung của đất nước. Vì thế chúng ta phải hết sức cảnh giác với những âm mưu của các nước có ý đồ không tốt.

  Trả lờiXóa
 25. Đất nước ta đang bước vào thời kỳ hội nhập, với nhiều cơ hội và thách thức mới. Những cơ hội cho chúng ta phát triển nền kinh tế, phát triển đất nước. Song chúng ta phải cảnh giác với các âm mưu của các thế lực thù địch,không để cho chúng có cơ hội chống phá chúng ta. Chúng phải nêu cao tình thần cảnh giá, bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước.

  Trả lờiXóa
 26. Thực tế thông qua những hành động của TRUNG QUỐC chúng ta đã thấy chúng rất hiểm và không tôn trọng luật pháp quốc tế, công ước quốc tế cũng như các quốc gia láng giềng của chúng. Tuy đó là những hành động mà chúng ta khó lòng mà chấp nhậ được tuy nhiên với vị thế là một nước nhỏ nên chúng tâ cần phải giải quyết mọi xích mích một cách khôn khéo tránh xảy ra xung đột thì rất có lợi cho chúng ta các bạn ạ

  Trả lờiXóa
 27. Trung quốc có những chiêu trò hết sức thâm hiểm, tuy là một nước lớn nhưng trung quốc lại không tôn trọng pháp luật quốc tế. Đối với vấn đề biển đông, trung quốc không tôn trọng luật biển quốc tế đã đưa ra. Sử dụng những chiêu trò hèn hạ nhằm lấn chiếm biển của chúng ta. Tuy vậy để giữ hòa khí của hai nước láng giềng chúng ta phải có thái độ mềm dẻo khôn khéo nhưng cũng không chịu thiệt thòi để đàm phán với trung quốc.

  Trả lờiXóa
 28. Trung quốc với ta là hai nước láng giềng , thế vậy mà trung quốc luôn cậy mình là một nước lớn , không coi trọng luật quốc tế mà luôn có thái độ nhăm nhe xâm chiếm nước ta. Ở biển đông, Trung quốc có những trò thật phi lí vi phạm nghiêm trọng luật biển quốc tế nhằm lấn sâu vào vùng biển nước ta. Chúng ta nên cảnh giác với những chiêu trò đó của trung quốc, khi mà nước láng giềng đó luôn muốn thôn tính chúng ta.

  Trả lờiXóa