TIN TỨC

Việt Nam không có báo lá cải

Có thể khẳng định rằng trong xã hội ta không có báo lá cải - Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định trước QH.

Trả lời câu hỏi của ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP HCM) về việc Nhà nước ta không chấp nhận cũng không cho phép những tờ báo gọi là lá cải hoạt động, nhưng thực tế chúng vẫn đưa tin vi phạm thuần phong mỹ tục, giật gân câu khách, mô tả chi tiết các hành vi phạm tội làm ảnh hưởng tới môi trường văn hóa xã hội, Bộ trưởng Son cho biết:
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son

Như luật Báo chí đã nêu, báo chí của nước CHXHCN VN là phương tiện truyền thông thiết yếu của đời sống xã hội, là cơ quan ngôn luận của các tổ chức Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội và diễn đàn của nhân dân. Như vậy chúng ta có thể khẳng định rằng trong xã hội ta không có báo lá cải.

Song trên thực tế, một số tờ báo, có lúc có nơi có thời kỳ không thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, không thực hiện đúng chỉ đạo định hướng dẫn đến những vi phạm như đã nêu trên.

“Có thể nói đó là biểu hiện của khuynh hướng báo lá cải chứ không phải báo lá cải, hiện tượng này cần loại bỏ ra khỏi đời sống báo chí”, Bộ trưởng Son nhấn mạnh.

Bộ TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp cơ quan chủ quản để kịp thời kiểm tra, xử lý, ngăn chặn sai phạm, nâng cao vai trò trách nhiệm của cơ quan chủ quản cũng như lãnh đạo cơ quan báo chí, duy trì quy trình làm báo tốt chắc chắn sẽ hạn chế và đi đến không còn sai phạm.

Bên cạnh đó, ông Son cho rằng cần tuyên truyền nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho các phóng viên để làm sao các phóng viên báo chí hiểu rằng muốn là người lính xung kích trên mặt trận tư tưởng này thì bản thân người phóng viên phải vừa đưa tin, vừa góp phần xây dựng lòng tin.

Tôn Tử
Nguồn: Vietnamnet

19 nhận xét:

 1. Việc này thì tôi thấy trên mạng nhiều lắm, chúng không phải là các trang báo thật chúng chỉ đưa ra các mẩu tin xung quanh vấn đề gì đó thôi, rồi đôi khi chúng còn đưa ra những thông tin rất hót mà chưa được kiểm chứng, tình trạng này chỉ cần lượn quanh một vòng các trang web của tuổi teen rồi các page của facebook là biết hết mà. Nên có quy chế để quản lý tình trạng này nếu để thế này sẽ ảnh hưởng lớn đến thông tin cho người đọc

  Trả lờiXóa
 2. báo chí của nước CHXHCN VN là phương tiện truyền thông thiết yếu của đời sống xã hội, là cơ quan ngôn luận của các tổ chức Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội và diễn đàn của nhân dân. Việc đó đồng nghĩa với việc chúng ta không thừa nhận những tờ báo lá cải. Nhưng một thực trạng hiện nay đó chính là việc xuống cấp của không ít những tờ báo khi đưa tin, đó thực sự là một điều đáng để chúng ta suy ngẫm và đặt ra những câu hỏi.

  Trả lờiXóa
 3. Đất nước chúng ta đang ngày càng một phát triển với tốc độ chóng mặt, cùng với sự phát triển đó thì tầm quan trọng của truyền thông và báo chí cũng ngày càng được một nâng lên. Nhưng một thực trạng khá là đáng buồn hiện nay đó chính là sự xuống cấp của không ít những nhà báo, của những tờ báo chỉ vì chạy theo lợi nhuận mà đưa tin một cách sai sự thật. đó là một điều không thể chấp nhận được đối với những người làm báo.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng vậy, báo chí Việt Nam không hề có báo lá cải. Tôi là người thường xuyên đọc báo nên tôi dám khẳng định điều đó, báo chí Việt Nam đã làm rất tốt, đã đưa thông tin rất kịp thời, chính xác và khách quan cho mọi người dân. Tuy nhiên, không phải là trên mạng ở Việt Nam không có báo lá cải. Báo chính thống của nhà nước, có đăng kí thì là không phải lá cải, tuy nhiên tôi thấy có mấy blog cá nhân chuyên đưa tin tức thì là lá cải, ví dụ như là dan làm báo, Xuân Diện, Ba sàm, ....

  Trả lờiXóa
 5. Tôi đề nghị Bộ thông tin và truyền thông nhanh chóng khóa, ngăn chặn mấy trang báo lá cải, nhất là nhưng trang blog cá nhân cứ đưa tin xuyên tạc, sai với thực tế như dân làm báo, anh ba sàm, quan làm báo,... đi, thật sự mà nói thì mấy trang này ít nhiều gì trong thời gian qua đã đầu độc thông tin của một số người dân, cứ để chúng tiếp tục như thế thì thật là nguy hiểm cho thông tin mạng Việt Nam chúng ta đấy.

  Trả lờiXóa
 6. Giờ mạng Internet đã lan truyền đi khắp mọi miền của đất nước rồi, việc tiếp cận với mạng Internet bây giờ dễ như trở bàn tay, nêu như bộ thông tin và truyền thông không làm tốt công ta quản lí thì rất dễ gây phiền toái cho nhân dân, những thông tin xấu từ các trang mạng lá cải sẽ làm loãng thông tin, đưa thông tin sai lệnh cho người dân, điều này thật sự nguy hiểm cho trật tự xã hội và ổn định chính trị xã hội của nước ta.

  Trả lờiXóa
 7. Nói chung luật pháp thì cứ nói vậy thôi. Nhưng trên thực tế tôi thấy nhiều hoạt động vẫn hoạt động ngoài pháp luật, thậm chí còn quá trớn, khó có cơ chế để quản lý. Việc Bộ trưởng nói vậy chứ hiện nay ở Việt Nam đang tồn tại cái gọi là lá cải quá nhiều, không phải là nhiều mà quá nhiều. Những tờ báo lá cải có đặc điểm dễ nhận dạng là đưa tin bài đăng lung tung, không kiểm duyệt thông tin, đưa tin vịt, không chính xác...Theo tôi thì nên có cơ chế để quản lý những tờ báo lá cải kiểu này nếu không muốn để loạn thông tin.

  Trả lờiXóa
 8. "Có thể khẳng định rằng trong xã hội ta không có báo lá cải - Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định trước QH.
  Trả lời câu hỏi của ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP HCM) về việc Nhà nước ta không chấp nhận cũng không cho phép những tờ báo gọi là lá cải hoạt động, nhưng thực tế chúng vẫn đưa tin vi phạm thuần phong mỹ tục, giật gân câu khách, mô tả chi tiết các hành vi phạm tội làm ảnh hưởng tới môi trường văn hóa xã hội, Bộ trưởng Son cho biết:"
  Sao thấy nó mâu thuẫn thế nào ấy, khẳng định k có báo lá cải nhưng câu cuối "nhưng thực tế chúng vẫn đưa tin vi phạm thuần phong mỹ tục, giật gân câu khách, mô tả chi tiết các hành vi phạm tội làm ảnh hưởng tới môi trường văn hóa xã hội" . Rõ ràng là lủng củng mà

  Trả lờiXóa
 9. cái vấn đề về báo lá cải này thì nhiều lắm , trên mạng nhiều lúc cũng chẳng thiếu gì , thậm chí ngay cả dùng facebook nhiều lúc cũng còn thấy ức chế vì báo là cải , nó đưa cái tit rõ là kêu , click vào để xem thì toàn ra những cái gì chẳng liên quan cả , bực mình lắm , tôi nghĩ là để không có báo lá cải thì chắc là cũng còn lâu lâu nữa đấy

  Trả lờiXóa
 10. thực ra phải hiểu thế này, không chỉ Đảng và nhà nước không cho phép các tờ báo lá cải đưa tin mà còn cả người dân cũng không thể chấp nhận những tin của mấy tờ báo lá cải ấy đăng lên! những thông tin sai lệch, xuyên tạc có thể làm cho người dân hoang mang, hiểu sai về nhiều vấn đề hiện tượng trong xã hội! nhà nước chúng ta có những trang báo chính thống và tốt nhất là người dân nên ưu tiên mà nói đúng hơn là nên đọc những thông tin từ các tờ báo chính thống ấy thay vì cập nhật tin tức từ những nguồn không chính thống!

  Trả lờiXóa
 11. Trong hệ thống báo chí Việt Nam thì không hề tồn tại thứ gọi là "báo lá cải". Bởi báo lá cải là gì? Đó là những tờ báo viết nhưng thông tin sai lệch, nguồn tin không được kiểm chứng rõ ràng, thậm chí còn có nhiều thông tin mang tính đơm đặt, vu khống chỉ vì một mục đích duy nhất là KIẾM TIỀN, kinh doanh mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Thời đại công nghệ thông tin có rât nhiều kênh thông tin đươc hoạt động báo mạng là thành phần chủ chốt trong đó nhưng vì chạy theo lợi nhuận nên hiện nay có nhiều nhà báo thường có khuynh hướng phóng đại rồi giật tít kêu và một số trang mạng còn có nhà báo tự dựng truyện không có thật để câu lượng độc giả .

  Trả lờiXóa
 13. Báo chí là cơ quan đại diện cho tiếng nói khách quan trung thực, vì vậy Nhà nước ta rất quan tâm đến lĩnh vực báo chí nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của người dân. Hiện nay trên đất nước ta có nhiều tờ báo đang hoạt động và toàn là những tờ báo uy tín, không có báo lá cải. Chỉ những tờ báo lá cải phản động sau mới là gốc của sự nhục nhã của ngành báo chí thế giới, đó là dân làm báo, anhbasam, RFA...Đây là những tờ báo phản động mọi người không nên đọc mà hãy bài trừ những tờ báo này ra khỏi cuộc sống xã hội.

  Trả lờiXóa
 14. Những tờ báo hoạt động dưới sự kiểm tra, quản lý của Nhà nước ta là những tờ báo uy tín, đại diện cho những cơ quan, tổ chức xã hội, phục vụ nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, có một số tờ báo lợi dụng quyền tự do báo chí ở Việt Nam đã ra sức chống phá Nhà nước, chống phá nhân dân. Cụ thể là những trang báo lá cải, rẻ tiền như Dân làm báo, RFA, VOA Tiếng Việt... Đây là những tờ báo lá cải phản động, cần phải được xử lý nghiêm khắc trước pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. để nước ta có một nền báo chí trong sạch, lành mạnh không có báo là cải trong việc thông tin truyền thông đến cả xã hội là một nhiệm vụ lớn đặt ra cho đất nước bởi ai cũng biết hậu quả khôn lường của những tờ báo là cải nếu chúng tự do hoạt động. Các cơ quan chức năng cần kịp thời kiểm tra, xử lý, ngăn chặn sai phạm, nâng cao vai trò trách nhiệm của cơ quan chủ quản cũng như lãnh đạo cơ quan báo chí, duy trì quy trình làm báo tốt chắc chắn sẽ hạn chế và đi đến không còn sai phạm.

  Trả lờiXóa
 16. có loại được không khi mà báo chí tràn lan mà không được kiểm soát như hiện nay. Các báo thi nhau giật tít đủ kiểu để câu view này nọ. Chỉ nói suông thì e rằng 1 thời gian sau đâu lại vào đó, hình thức thì báo lá cải không có nhưng thực chất thì đa số các báo mạng hiện nay đều mang bản chất của báo lá cải đây thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Mấy ông nhà báo chẳng qua cũng chỉ vì muốn giật tít, phóng đại sự việc lên để câu khách thôi ấy mà. Tuy nhiên cái đó cũng để lại tác hại nguy hiểm không kém. Nó làm người dân hiểu sai về vụ việc, nếu nó mà liên quan đến chính quyền nữa thì làm người dân mất lòng tin vào Đảng, Nhà nước. Có thể nói đó là biểu hiện của khuynh hướng báo lá cải chứ không phải báo lá cải, hiện tượng này cần loại bỏ ra khỏi đời sống báo chí.

  Trả lờiXóa
 18. Nhà nước ta không chấp nhận báo lá cải nhưng thực sự thì làm sao mà cấm được họ. Ngày ngày những thông tin trên các báo lá cải vẫn tràn lan. Vãn biết đó là những thông tin không chính thống song có phải ai cũng biết mà tránh không đọc, không tin đâu. Cần siết chặt quản lý hơn nữa, nếu cần có thể xử phạt hành chính để răn đe.

  Trả lờiXóa
 19. báo chí Việt Nam chỉ có mục đích là đem lại thông tin cho nhân dân, góp phần cho sự phát triển của đất nước , nhu cầu thông tin của nhân dân, chứ không hề có báo lá cải , đó là hành động vu khống, không có chứng cứ gì mà cứ nói bừa, chỉ có mấy trang web của bọn phản động mấy đăng tin đăng bài bịa đặt vu khống ,nói xấu, đó còn nguy hiểm hơn là báo lá cải mà thực chất không có.

  Trả lờiXóa