Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Về vụ gây rối ở xã Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An - Không ai được phép đứng trên luật pháp

Đăng lúc: Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →

Toiyeuvietnam
Vừa qua, tình hình về vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh trật tự khi một số giáo dân ở xã Nghi Phương (Nghi Lộc, Nghệ An) cố tình gây rối tại trụ sở UBND xã Nghi Phương, bắt giữ, chửi bới, lăng mạ một số cán bộ địa phương, đồng thời dùng gạch, đá tấn công lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Nhưng đằng sau vụ việc xảy ra, một số trang mạng phản động đã cố tình “đánh lận con đen”, bịa đặt trắng trợn rằng chính quyền đàn áp người dân. Bên cạnh đó, một số chức sắc tôn giáo còn viết “Thông cáo”, “Thư chung” bóp méo sự thật, kích động, xúi giục người dân hòng phá hoại khối đại đoàn kết lương giáo, đi ngược lại chính lời răn dạy của Chúa.

Từ lâu, đại đa số bà con giáo dân ở Nghi Phương đều là những công dân tốt, chấp hành đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, nhiều thanh niên giáo dân nơi đây đã tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc. Bởi hơn ai hết, những người nông dân chân lấm, tay bùn ở mảnh đất xứ Nghệ này đều hiểu “trước khi là một giáo dân, họ là một công dân nước Việt”.

Trong nhiều cuộc họp, từ lãnh đạo các cấp đến những thường dân xứ Nghệ, ai ai cũng khẳng định: không một ai, không một thế lực nào có thể xoá bỏ được khối đoàn kết lương giáo. Nhưng mỗi người dân Nghệ An đều hiểu để có cuộc sống yên bình, phát triển như ngày hôm nay bao thế hệ người Nghệ An đã đổ xương máu để dành độc lập cho con cháu.

Trong những năm qua, tỉnh Nghệ An hết sức quan tâm đến công tác tôn giáo. Có nhiều chính sách ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội cho vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào có đạo. Đến ngày lễ trọng hay các hoạt động lớn của giáo phận, giáo xứ, chính quyền địa phương đều đến thăm hỏi, động viên bà con giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo.

Việc một số bà con giáo dân ở xã Nghi Phương vừa qua kéo lên trụ sở UBND xã gây rối, đánh đập, bắt giữ cán bộ là do thiếu thông tin, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế nên bị một số đối tượng xấu lợi dụng để lôi kéo, kích động giáo dân có những hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã điều tra, khởi tố vụ án hình sự đối với hai đối tượng Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi với 4 tội danh: “gây rối trật tự công cộng”; “bắt giữ người trái pháp luật”, “cố ý gây thương tích” và “hủy hoại tài sản”; tiến hành ra lệnh bắt tạm giam. Song, một số đối tượng xấu đã lợi dụng việc Hải và Khởi bị bắt giữ để kích động, xúi giục người dân tập trung gây rối, làm mất ANTT tại trụ sở UBND xã Nghi Phương, bắt giữ, chửi bới, lăng mạ đoàn cán bộ huyện Nghi Lộc và xã Nghi Phương; uy hiếp tính mạng, bắt Chủ tịch UBND xã Nghi Phương viết giấy cam kết...

Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo các cấp ở huyện Nghi Lộc và tỉnh Nghệ An đã có thư mời Giám mục Nguyễn Thái Hợp đến trụ sở UBND tỉnh Nghệ An để bàn bạc, thống nhất cách giải quyết sự việc, nhưng ông Hợp biện lý do bận công việc không gặp. Trong nhiều ngày, bà con giáo dân bỏ cả công việc của mình để tập trung và gây ra nhiều việc làm sai pháp luật, lẽ ra ở vị trí của mình, Giám mục Nguyễn Thái Hợp phải giải thích cho bà con hiểu, đồng thời hợp tác với chính quyền địa phương để giải quyết thỏa đáng vụ việc, đằng này ông Hợp không chịu hợp tác mà còn làm cho vụ việc xảy ra phức tạp thêm.

Những việc làm sai trái của một số bà con giáo dân ở Nghi Phương đã được các cơ quan thông tin đại chúng phát sóng, đưa tin khách quan để mọi người dân hiểu rõ bản chất vụ việc. Nhưng bên cạnh đó, có một số trang mạng cố tình đưa tin sai, xuyên tạc, bóp méo sự thật.

Trên trang mạng điện tử của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đăng tải bản “Thông cáo” và “Thư chung” xuyên tạc sự thật khi “Kêu gọi mọi tín hữu giáo phận Vinh và những người yêu chuộng hòa bình hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ đàn áp này và lên tiếng bênh vực cho công lý”. Bản thông cáo có nhiều nội dung bóp méo, xuyên tạc sự thật, lời lẽ mang tính kích động như “Chính quyền Nghệ An đã tổ chức hàng trăm Công an, Cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ và “côn đồ”, với các loại vũ khí và chó nghiệp vụ, gây hỗn loạn và đánh đập dã man bà con giáo dân giáo xứ Mỹ Yên, khi họ tập trung ôn hòa trước cổng UBND xã Nghi Phương...” hoặc “Sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi các lực lượng công quyền tràn vào nhà dân, đập vỡ tượng thánh trên bàn thờ, phá phách bàn thờ tổ tiên, hành hung và bắt người vô tội”.

Phải khẳng định rằng, khi viết những dòng như vậy, lẽ ra người viết phải biết xấu hổ và mang tội trước Chúa. Bởi bất cứ một ai khi đến giáo xứ Mỹ Yên chứng kiến vụ việc xảy ra, thấy được những hành động quá khích của một số giáo dân bao vây trụ sở làm việc của xã, bắt giữ cán bộ, ném gạch đá vào lực lượng chức năng làm nhiệm vụ như hình ảnh mà các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải đều thấy rõ sự bịa đặt, xuyên tạc trắng trợn của các thông tin trên các trang mạng của giáo phận Vinh thời gian gần đây.

Hi vọng với tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, xứng đáng là những người con của xứ Nghệ, người Việt Nam yêu nước, giáo dân của xã Nghi Phương nói riêng, giáo phận Vinh nói chung phải cảnh giác không để kẻ xấu xúi giục, kích động, lôi kéo và tiếp tục yên tâm lao động sản xuất, đoàn kết trong thôn xóm, giữ gìn an ninh trật tự, sống tốt đời đẹp đạo.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY