Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Tránh mắc mưu những câu chuyện về “cơm áo gạo tiền”

Đăng lúc: Thứ Tư, 6 tháng 11, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →

Gà Tre
Câu chuyện về cơm áo gạo tiền luôn là đề tài nóng hổi trong mọi thời kỳ. Con người ta thật khó mà tồn tại được nếu không ăn, không mặc. Nhưng ở cái thời mà “đồng tiền đang lên ngôi” như hiện nay, câu chuyện cơm áo gạo tiền không còn dừng lại ở chỗ “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để kiếm miếng cơm, manh áo mưu sinh nữa, mà nó chuyển thành “bán linh hồn cho quỷ dữ” để kiếm tiền, bất chấp lương tri, đạo đức.

Mấy ngày qua, dư luận xã hội đang sôi sục với hai vụ án gây hoang mang, chấn động đó là vụ Giám đốc cơ sở thẩm mỹ Cát Tường, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường hiện đang công tác tại bệnh viện Bạch Mai trong quá trình phẫu thuật hút mỡ bụng, nâng ngực đã gây tử vong, sau đó vứt xác nhân xấu số xuống sông Hồng, tới nay vẫn còn chưa tìm thấy xác. Và vụ việc “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy, tức “cậu Thủy” đã lợi dụng chính sách của Đảng và Nhà nước cùng sự mong mỏi của thân nhân các liệt sĩ để trục lợi. Bằng phương pháp áp vong, gọi hồn, ông ta đã sử dụng “khả năng đặc biệt” để tham gia tìm và khai quật mộ liệt sĩ. Đáng buồn thay, cho đến nay khi vụ việc đã bị phơi bày, rất nhiều trong số mộ liệt sĩ đó đều là giả.

Câu hỏi đặt ra ở đây chính là: Vì đâu nên nỗi? Bác sĩ Tường, một người có học thức, có công danh, sự nghiệp nhưng rồi lại hành động dã man như những tên côn đồ máu lạnh. Phải chăng vì quá “chủ quan, ngạo mạn” với khả năng “không được chứng nhận” của mình để kiếm tiền trên cơ thể người khác. Nhưng thật “đen” cho vị bác sĩ “thẩm mỹ không phép” là một trong số các nạn nhân đã bị ông đụng dao, đụng kéo đã không may tử vong. Nỗi đau nhức nhối xé lòng của người thân nạn nhân xấu số có lẽ sẽ được nguôi ngoai phân nào và sự lên án của dư luận xã hội cũng sẽ không quá gay gắt nếu như vị bác sĩ kia không quá nhẫn tâm vứt xác nạn nhân xuống sông Hồng. Phải chăng là vì tiền, vì muốn bảo vệ cái sản nghiệp, cái danh vọng của mình mà vị bác sĩ kia đã làm một việc táng tận lương tâm như thế. Đồng tiền đã làm xói mòn lương tri, đạo đức con người ta, những bộ mặt giả nhân nghĩa. 

                                   Đối tượng Tường chỉ nơi vứt xác nạn nhân Huyền xuống

Trở lại câu chuyện của “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy (tức cậu Thủy”, có một điểm khác vụ án của bác sĩ Tường đó là bác sĩ Tường lợi dụng thân xác người sống để kiếm tiền, còn Nguyên Thanh Thúy lại lợi dụng thân xác ngươi đã khuất để trục lợi. Hành động của “nhà ngoại cảm dởm” có được đánh giá là có phần ít dã mạn hơn hay không? Tôi thiết nghĩ cả hai hành động ấy đều dã mạn, vô nhân tính như nhau. Nguyễn Thanh Thúy đã lợi dụng niệm tin, sự mong mỏi của gia đình thân nhân các liệt sĩ muốn tìm lại hài cốt của người thân để kiếm tiền. Nếu là một người có lương tri, khi chứng kiến cảnh người thân khóc lóc, đau đớn bên những ngôi mộ được tìm thấy, ngỡ rằng đó là ruột thịt của mình, nhưng thực chất đó lại là “đồ giả”, ít ra hắn ta cũng phải động lòng trắc ẩn mà rừng lại hành động của mình. Nhưng không, lòng tham con người là vô đáy. Hắn đã bất chấp tất cả để gây ra các vụ lừa đảo hàng loạt. Những lúc ấy, liệu hắn có sợ rằng anh linh của các anh hùng liệt sĩ trở về quở phạt. Con người ấy đã bán linh hồn cho quỷ dữ, bất chấp pháp luật, trà đạp lên lương tri, tình người để làm giàu vô liêm sĩ. Khi sự việc được đã bị phơi bày ra ánh sáng, điều đau đớn nhất chính là những gia đình thân nhân các liệt sĩ, hi vọng, mong mỏi đã tìm được mộ người thân những hóa ra lại là kết quả của một trò lức đảo cay nghiệt. Chỉ trong phút chốc, tất cả niềm vui, hạnh phúc lại đau đáu nghĩ về một miền đã xa xôi lạnh lẽo nào đó, nơi mà người thân của mình vẫn đang nằm lại.

                            Nguyễn Thanh Thúy (ngồi giữa) chỉ đạo cất bốc hài cốt liệt sĩ

Từ câu chuyện của bác sĩ Tường và “cậu Thủy” chúng ta thấy có nhiều điều đáng suy ngẫm. Trong thời đại ngày nay, khi mà đồng tiền là vô địch, bất kể ai cũng có thể có những hành động táng tận lương tâm, từ những người có học thức, có địa vị đến những kẻ vào tù, ra tội. Phải chăng, đạo đức con người đang dần bị giá trị đồng tiền xói mòn. Thật đau lòng khi càng ngày người ta càng ích kỷ, luôn vì lợi ích bản thân mà xem thường tính mạng người khác, xem thường luân thường đạo lý và phẩm giá con người. “Miếng cơm, manh áo”, câu chuyện ấy bây giờ không còn đơn giản nữa, đồng tiền đã làm mờ mắt con người. Thật đau đớn thay khi có người vì tiền mà dám bán linh hồn cho quỷ dữ!

Tuy nhiên, hai câu chuyện về “cơm áo, gạo tiền” trên đây chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”. Thực tế vẫn còn đó rất nhiều những tấm gương y bác sĩ giỏi, tâm huyết và lương tri; vẫn còn đó những nhà ngoài cảm thực thụ với khả năng thiên phú. Tất cả họ vẫn đang hàng ngày, hàng giờ cống hiến công sức, trí tuệ của mình cho sự ngiệp Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Chúng ta, những người “bằng da, bằng thịt” hôm nay, hãy nhìn thẳng, nhìn đúng vào sự việc, hiện tượng bằng cả lý trí và tình cảm, tránh mắc mưu của những kẻ “cơ hội” chỉ biết nhăm nhăm lợi dụng một vài hình ảnh không tốt để rè bủi, nói xấu, xuyên tạc cả một chế độ. Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY