TIN TỨC

Suy ngẫm về vụ an oan sai 10 năm tù

Kem Ốc

Thời gian gần đây dân tình, mà đặc biệt là dân tình có tí ti biết luật cứ xôn xao, đảo điên vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, ở xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Sau gần 4000 ngày trong tù với nỗi oan ức cùng cực khiến ông Chấn suýt 3 lần tự tử cuối cùng cũng được minh oan và trở về với gia đình trong niềm vui vô bờ bến. 


                                   Cuộc trở về đầy niềm vui và nước mắt của ông Chấn

Có thể nói, những người biết chuyện, ai cũng có những suy nghĩ, băn khoăn, trăn trở lẫn lộn buồn vui, thất vọng và hi vọng. Nào thì thương cho ông Chấn cũng nhiều mà chửi rủa bộ ba thần thánh công quyền cũng không ít…Nào thì bọn này, bọn kia…Nào thì ở Việt Nam thế này thế nọ…Nhưng thiết nghĩ làm gì có cái xã hội nào không bị chi phối bởi đồng tiền? Làm gì có cái xã hội nào mà chẳng có những cái gọi là “chướng tai gai mắt”? Làm gì có cái xã hội nào mà chẳng có những sai phạm, oan ức hàng ngày? Thật buồn là cái việc chửi rủa “xã hội”, chửi rủa “Việt Nam”, chửi rủa “quan chức”, những cái lắc đầu chê trách đã trở thành thói quen.

Tuy nhiên trên các trang báo, đã có nhiều thông tin, nhiều ý kiến khác nhau về sự việc trên, phần lớn mọi người vẫn mong mỏi và hi vọng một cái kết có hậu. Đó là sự bù đắp thỏa đáng cho người bị hại, đồng thời phải xử lý nghiêm minh người phạm tội và những sai phạm của các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Không dừng lại ở đó, người đứng đầu Nhà nước, vị Chủ tịch nước đáng kính cũng đã bày tỏ nỗi day dứt đau lòng trước sự việc. Đây là sự đồng cảm sâu sắc và cũng là trách nhiệm của người đứng đầu nhà nước với quyền lợi của người công dân Việt Nam.

Có làm vậy mới thấu tình đạt lý, hợp với lòng dân, để dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Pháp luật. Đảm bảo và thể hiện quyền lợi Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Mong rằng, sau sự việc đã xảy ra, những người cầm “cán cân công lý” phải thận trọng hơn trong việc thực thi quyền lực của pháp luật. Với hai từ “Công lý”, chúng ta hi vọng rằng trường hợp như “ông Chấn” sẽ không còn tái diễn.

16 nhận xét:

 1. Một điều khó tìm thấy trong thế giới này là sự hoàn hảo và chính xác. Đối với các vụ án cũng vậy. Chẳng phải do đồng tiền hay do ai xúi dục ép dọa. Cũng có thể tại thời điểm đó. mọi thứ đều kém sự chính xác mà con người ta không thể nhận biết được và thế là nỗi oan mới ập vào ông chấn. Và cũng có thể do đồng tiền chi phối . Xã hội hết sức phức tạp và hãy bỏ đi sự hận thù và hướng tới tương lai. hy vọng ông chấn sẽ nghĩ được điều đó !

  Trả lờiXóa
 2. Mong rằng những chuyện đau lòng như này sẽ không còn tái diễn nữa. Nó gần như phá hỏng cuộc đời anh Chấn. Ở tù 10 năm thì còn gì nữa cơ chứ. Mong rằng anh sớm hòa nhập được với cuộc sống bình thường và sống thật tốt, thật hạnh phúc, thật là có ý nghĩa sau những năm tháng phí hoài tuổi xuân sau song sắt.

  Trả lờiXóa
 3. Không có cái gi là đúng hoàn toàn, không có cái gì là không có sự sai lầm cả, có khi người tốt lại bị oan. Nhưng cũng rồi sẽ được minh oan, chỉ sợ những người có oan khuất mà không được minh oan mà thôi, đó là điều tôi muốn nói.Bác Chấn ở Bắc Giang bị tù oan mười năm đó cũng là một điều mà bác phải gánh chịu bởi sự sai lầm trong điều tra xét xử, giờ đây đã biết được bác là người không có tội thì mong rằng danh dự và nhân phẩm của bác sẽ được hoàn trả,được bồi thường và sẽ trở về cuộc sống đời thường làm ăn như trước kia. Nhưng hi vọng những người làm việc ở đó phải rút kinh nghiệm không nên để oan sai như thế xẩy ra , người không có tôi mà phải chịu tội thì hoàn toàn là không đánh, chính vì vậy tôi cũng chỉ xin góp rằng hãy nâng cao chất lượng bộ máy của cơ quan công quyền để xét xử đúng người đúng tội, những kẻ có tội thì phải chịu tội.

  Trả lờiXóa
 4. Vụ án oan 10 năm, có lẽ đây là một trong những sự việc đau lòng nổi cộm suốt thời gian vừa qua. Chưa thể nào lắng đọng xuống, những vấn đề liên tục được đặt ra và cần lời giải đáp. Thế nhưng, cơ quan chức năng họ cũng là con người, cũng có thể nhầm lẫn mà, quan trọng giờ đây họ sửa sai, khắc phục sai lầm như thế nào. Hãy nhìn một kết thúc có hậu, và những người sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 5. Án oan 10 năm, đây không chỉ là nỗi đau của người phải ngồi tù oan 10 năm là ông Chấn, mà đó còn là nỗi đau của cả gia đình ông ấy, nỗi đau của xã hội. Để rồi có những sát thủ vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật suốt những năm tháng qua. Giờ đây, khi sự thật được đưa ra ngoài ánh sáng, những con người nào vi phạm cũng sẽ phải đưa vào vòng xử lý của pháp luật, đó là điều không thể tránh khỏi.

  Trả lờiXóa
 6. Hiện nay, trên các trang báo, đã có nhiều thông tin, nhiều ý kiến khác nhau về sự việc trên, phần lớn mọi người vẫn mong mỏi và hi vọng một cái kết có hậu.Và tôi cũng vậy. Đó là sự bù đắp thỏa đáng cho người bị hại, đồng thời phải xử lý nghiêm minh người phạm tội và những sai phạm của các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. không thôi còn ai tin vào pháp luật nữa

  Trả lờiXóa
 7. Dư luận đang rất quan tâm đến vấn đề này. Và chuyện này không thể êm êm đươc. Nhiều ý kiến khác nhau về sự việc trên, phần lớn mọi người vẫn mong mỏi và hi vọng một cái kết có hậu.Cá nhân tôi cũng như mọi người nghĩ Đó là sự bù đắp thỏa đáng cho người bị hại, đồng thời phải xử lý nghiêm minh người phạm tội và những sai phạm của các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra. Đó là sự thất bại của công tác điiều tra xét xử. LÀ cơ quan nhà nước, phải biết nhận sai và sửa sai

  Trả lờiXóa
 8. Nghĩ đến vụ án này mà tội nghiệp cho người dân chúng ta, chẳng biết kêu cứu ở đâu nữa cả, bất lực trước thực tại cuộc sống, tay không tấc sắt, chẳng làm được gì cho bản thân nữa, đành phải chờ trời cứu, thật là tội nghiệp quá đi. Nhiều khi cứ nhìn vào những hiện tượng này mà đến tội nghiệp. Một vụ án hình sự như thế thiếu đi những chứng cứ quan trọng nhất vậy mà lại đi kết tội một người vô tội vạ, chẳng còn coi pháp luật nghiêm minh nữa hay sao? Các điều tra viên đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp, vi phạm những nguyên tắc cơ bản, thật là những vụ án oan sai động trời. May mắn nhất là cuối cùng ông Chấn đã được giải oan.

  Trả lờiXóa
 9. Thật là đau lòng cho ngành tòa án và ngành tố tụng nước nhà khi xảy ra những vụ án oan trái như thế này, đây là những vụ án oan trái khiến thiên hạ phải rùng mình. Trước đây đã có thời một vở kịch nổi tiếng của kịch gia Lưu Quang Vũ nói về một vụ án oan trái đó là hai ngàn ngày oan trái của một nạn nhân đó là Nguyễn Sỹ Lý, vụ án đó rất ly kỳ và sau đó coi như đã được giải oan bởi một cựu tù nhân xã hội có lòng trăc ẩn. Vụ án đó có cái sai trái đó là Nguyễn Sỹ Lý ban đầu đã nhận tội nên hướng điều tra đã được triển khai theo hướng đó. Nhưng vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn thì lại khác,ông Chấn bị oan ức một cách trắng trợn do điều tra viên ép cung, nhục hình và bức cung...Thế nên chúng ta thấy rằng nền pháp chế của chúng ta đang ngày càng có vấn đề lớn, đây là một bài học xương máu để các cơ quan tố tụng nhìn lại quá trình điều tra của mình.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi nghĩ rằng, chẳng có gì để mà tả nổi sự đau đớn của người bị oan sai nữa, và cũng chẳng có gì để mà nói hết sự tủi nhục của nạn nhân nữa. Chẳng biết trong những vụ án này rồi sẽ xử lý ra sao, bồi thường gì cho đủ đây. Mười năm ngồi sau song sắt thì lấy gì mà đền bù cho đủ sự thiệt hại về cả thể chất lẫn tinh thần, sự thiệt hại trăm đường mà vợ chồng nhà anh Chấn cùng con cái đã phải gánh lấy. Bốn đứa con nhà anh Chấn đã phải bỏ học vì tủi nhục, vợ anh Chấn ốm đau, phát điên sinh tâm thần vì anh Chấn bị oan trái. Vậy nhưng những người làm trong cơ quan điều tra, các cơ quan chức năng, các cán bộ chức cao vọng trọng, những công bộc của dân đầy tài năng và đức độ lại quên đi tất cả, họ đã quên đi rằng họ đã dẫm nát một gia đình. Những lời kêu oan đến 10 năm không được đếm xỉa, thật là một sự bất công trắng trợn, thật không thể hiểu nổi nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Vừa rồi tôi đọc báo thấy vụ này gây chấn động dư luận bởi vì những tình tiết oan sai quá trắng trợn, lỗi xuất phát từ điều tra viên. Nghe đâu còn có sự bức cung nhục hình đối với bị can , và nhiều vấn đề khác nữa thể hiện sự sai trái của các điều tra viên trong quá trình điều tra. Và cũng ngay sau đấy nghe Bộ trưởng Bộ Công an dõng dạc trả lời đài báo rằng sẽ quy trách nhiệm đến từng cá nhân tập thể, không dung túng cho bất cứ ai đã làm sai luật. Đúng là thiên hạ được một phen mừng thầm, nhưng hóa ra cuối cùng thì chẳng giải quyết được vấn đề gì cả. Giật mình hơn mới nghe vừa rồi đó là ông Chấn có khả năng sẽ bị khởi tố ngược lại bởi ông ấy đã mắc tội vu cáo các điều tra viên,bởi vì làm gì có chứng cứ nào để ông ấy khẳng định thế? Cuối cùng hóa ra là con cóc kiện củ khoai, chẳng làm gì nhau cả đâu, hãy lặng lẽ ôm số tiền đó về nhà với vợ con cho nó lành, chứ không thì mạt kiếp trong tù mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Thật là đau lòng cho nhân vật bị xử án sai kia, những năm tháng ở trong tù thật sự không hề đơn giản, thật khó có thể chấp nhận được, những ánh mặt từ hàng xóm láng giếng, cuộc đời coi như chấm dứt, hi vọng rằng công cuộc xử lý của cơ quan chức năng sẽ ngày càng hoạt thiện hơn, tránh nhưng sai lầm đáng trách như vừa rồi, để không có vụ án oan nào có thể xảy ra được nữa

  Trả lờiXóa
 13. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 14. Mười năm oan ở trong tù thật không thể chấp nhân được, dù chẳng phải là người thân thích nhưng mình cũng rất oán trách những điều tra viên đã không hoàn thành công việc của mình để có những án oan đau đớn lòng người như vậy, nhưng mình chăc chắn đây chỉ là một tai nạn, một sự có nhỏ trong đất nước , hi vọng những người bị oan sẽ được thanh minh và không bao giờ có ai bị án oan nữa

  Trả lờiXóa
 15. Thật sự bức xúc khi nghe tin có án oan giành cho ông Chấn, 10 năm tù oan đã lấy đi biết bao nhiêu thứ của ông ta, những án oan như thế này là không thể chấp nhân được dù cho bất cứ lý do bào chữa gì chăng nữa, thật là oan ức cho ông ta, cần phải xử lý triệt để những kẻ đã gây ra án oan trêm bồi thường thiệt hại cho ông chấn thì may ra mới gỡ được một ít niềm đau cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 16. Thời gian gần đây dân tình, mà đặc biệt là dân tình có tí ti biết luật cứ xôn xao, đảo điên vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, ở xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Những lùm xùm xung quanh vấn đề này đang đặt ra cho dư luận một câu hỏi, đó là có hay không vấn đề ép cung hay không, để xảy ra các oán oan sai như vậy. Từ vụ việc này, chúng ta cần rút ra những bài học một cách nghiêm túc, không để lập lại những vấn đề này thêm lần nữa.

  Trả lờiXóa