Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Nhân quyền tại Việt Nam

Đăng lúc: Thứ Tư, 20 tháng 11, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →

Chim Quyên

Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là một trong những vấn đề quốc tế lớn, là một trong ba trụ cột hoạt động chính của Liên Hợp Quốc (LHQ), bên cạnh các vấn đề hòa bình, an ninh quốc tế và hợp tác phát triển. Với tầm quan trọng như vậy của vấn đề quyền con người, năm 2006, Đại hội đồng LHQ đã thành lập Hội đồng Nhân quyền để thay thế Ủy ban Nhân quyền trước đây bị các nước phê phán là hoạt động kém hiệu quả. Hội đồng Nhân quyền gồm 47 quốc gia thành viên đại diện cho tất cả các khu vực, được bầu với nhiệm kỳ 3 năm, là cơ quan chịu trách nhiệm chính và quan trọng nhất của LHQ trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên thế giới. 

Tại cuộc biểu quyết ngày 12 tháng 11 vừa qua, Việt Nam lần đầu tiên được Đại Hội đồng Liên hiệp quốc khóa 68 chọn là một trong số 14 thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc với 184/193 quốc gia bỏ phiếu tán thành.Việc ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ là bước đi quan trọng trong lộ trình triển khai chính sách đối ngoại “là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế” và “chủ động, tích cực hội nhập quốc tế”. Quyết tâm này cũng thể hiện quan điểm của Đảng và Nhà nước ta coi quyền con người là giá trị và nguyện vọng chung của nhân loại, thể hiện chính sách nhất quán tôn trọng, bảo đảm quyền con người và chủ trương tăng cường đóng góp và thúc đẩy hợp tác quốc tế của ta trên lĩnh vực này. Vì vậy, việc Việt Nam được bầu là thành viên Hội đồng Nhân quyền với số phiếu cao nhất, thể hiện sự tín nhiệm mà đông đảo các quốc gia thành viên LHQ dành cho Việt Nam, có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt.

Trước hết, điều này cho thấy sự ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong công cuộc Đổi mới toàn diện, trong đó có việc xây dựng Nhà nước pháp quyền, phát huy dân chủ và bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền của người dân. 

Trong nhiều năm qua, có thể nói, mọi thành tựu của đất nước đều hướng tới người dân. Thậm chí, phát triển kinh tế có lúc gặp khó khăn, nhưng việc thực hiện các Mục tiêu phát triển của LHQ luôn được thực hiện tích cực, mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân. 


           Trẻ em Việt Nam được cắp sách tới trường Người dân Việt Nam được tự do tôn giáo 


                Người dân Việt Nam hân hoan đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân

Sau hơn 25 năm thực hiện công cuộc Đổi mới, quyền con người ở Việt Nam ngày càng được đảm bảo hiệu quả và đầy đủ. Nhà nước Việt Nam đã và đang xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật để bảo đảm các quyền của công dân được tôn trọng và thực hiện một cách đầy đủ nhất. Các chính sách mà Việt Nam đã và đang thực hiện, với con người là trọng tâm, đã mang lại những tiến bộ đáng kể trong việc giảm tỷ lệ nghèo đói, phát triển giáo dục, chăm sóc y tế, tạo việc làm, nâng cao đời sống và phúc lợi cho người dân. Đặc biệt, chính sách an sinh xã hội luôn được ưu tiên thực hiện. Đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa, người yếu thế trong xã hội… là những đối tượng được chăm lo hàng đầu. Các quyền làm chủ của nhân dân cũng được đảm bảo ngày một tốt hơn thông qua việc thực hiện hiệu quả hơn các quyền dân chủ trực tiếp (quyền bầu cử, ứng cử) và gián tiếp (thông qua các cơ quan dân cử như Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp), quyền tham gia ý kiến, theo dõi, giám sát và sự vận hành tốt hơn của cơ chế khiếu nại, tố cáo. Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và thông tin - vốn được xem là nhóm quyền cơ bản và nhạy cảm - cũng đã đạt được những thành quả to lớn. Vấn đề đảm bảo tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam cũng luôn được coi trọng. Kể từ khi Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo được ban hành, đời sống tôn giáo ở Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực. Người dân được tự do sinh hoạt tôn giáo trên cơ sở tôn trọng chính sách tôn giáo và pháp luật của Nhà nước. Việt Nam là thành viên của 8 Công ước quốc tế quan trọng về quyền con người, trong đó có Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, Công ước quốc tế về Quyền trẻ em. Những kết quả nêu trên là cơ sở sát đáng để Liên Hợp quốc ghi nhận Việt Nam đã đạt được hơn cả những gì đã cam kết trong “Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ” mà Liên hợp quốc đã đề ra.

Việc Việt Nam trúng cử hội đồng nhân quyền còn dánh dấu bước thành công to lớn trong công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, khẳng định vị thế và uy tín ngày càng cao của đất nước trên trường quốc tế. Thành công này không đến một cách ngẫu nhiên, nó thể hiện thế và lực của đất nước đang ngày một vững chắc hơn, là sự tiếp nối của những thành công của Việt Nam trong ASEAN, APEC, ASEM, của việc cộng đồng quốc tế ủng hộ Việt Nam đăng cai Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới năm 2015 và Hội nghị cấp cao APEC năm 2017.

Sự kiện Việt Nam gia nhập Hội đồng nhân quyền thế giới nhiệm kỳ 2014 - 2016 mang lại cho mỗi công dân Việt Nam niềm hân hoan phấn khởi và tự hào. Tuy nhiên bên cạnh đó, thật đáng buồn có một số người bày tỏ những thái độ bất bình và có những phát ngôn ngu xuẩn đối với vấn đề này như: trên trang dân làm báo có một số bài viết dật tít “Vai hề trong hội đồng nhân quyền LHQ” hay “Nếu tôn trọng nhân quyền, đảng cộng sản sẽ tan rã”, “Vì lợi ích đa chiều, để phi nhân leo ghế nhân quyền”…

Sau khi đọc những bài viết của các vị, cá nhân tôi có một suy ngẫm, thắc mắc: “không biết các vị có phải là những người con máu đỏ da vàng của đất nước Việt Nam không?”. Bởi nếu là những công dân Việt Nam, những người con của đất nước Việt Nam thân yêu một lòng hướng về quê hương đất nước không thể có những nhận thức và phát ngôn không đúng về Việt Nam như vậy. Phải chăng các vị đang cố gắng tìm mọi cách để tẩy chay, thậm chí vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ về vấn đề nhân quyền của Việt Nam; hay cố tình lợi dụng vấn đề nhân quyền để tác động cản trở, gây khó khăn cho sự phát triển của đất nước trên mọi lĩnh vực của đời sống chính trị - xã hội.

Những hành động của các vị chỉ là những tiếng nói đơn độc, không có tác dụng gì và không thể hiện sự thật trong vấn đề bảo đảm quyền con người mà Đảng và Nhà nước Việt Nam đã làm trong thời gian qua.

Thực tế đã chứng minh, sự kiện Việt Nam trúng cử hội đồng nhân quyền với số phiếu cao nhất đã đánh dấu bước phát triển mọi mặt của đất nước, khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời, là một câu trả lời cho những thắc mắc, những ý đồ xấu xa của các đối tượng vu váo xuyên tạc chống phá cách mạng Việt Nam.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY