TIN TỨC

Một thoáng suy ngẫm

Quê Mẹ
Hôm nay cũng giống như mỗi buổi tối khác, cứ vào 19h tôi lại bật tivi lên và chăm chú xem chương trình thời sự, cái thói quen rất bình thường này nó đã hình thành trong con người tôi lâu lắm rồi, tôi cũng không nhớ rõ nó chui vào trong con người tôi từ bao giờ nữa.

Mỗi lần xem bản tin thời sự, trong con người tôi lại xuất hiện những tâm trạng, suy nghĩ khác nhau về tình hình chính trị, kinh tế và xã hội ở trong và ngoài nước. Tối hôm nay, sau khi xem những ảnh về Ai Cập, những thống kê về số người chết trong các cuôc biểu tình của người dân Ai Cập đã làm một thanh niên như tôi phải suy nghĩ thật nhiều và nhớ lại cuộc nói chuyện giữa tôi với một ông lão cắt tóc vỉa hè quen thuộc.

 Cuộc sống thật yên bình

Giống như mọi lần cắt tóc trước, khi tôi vừa đi đến chỗ ông, tiếng xe máy vừa tắt, thì tôi đã nhìn thấy nụ cười nhân hậu nở trên đôi môi của ông rồi, và kèm theo đó là một câu nói quen thuộc “Giáo sư lại đến à”. Tôi chọn ông cắt tóc cho tôi bao năm nay không phải vì ông cắt tóc đẹp, con phố này có nhiều người cắt tóc đẹp lắm thậm chí có người còn cắt đẹp hơn ông nhiều, nhưng tôi vẫn chọn ông, là bởi vì tôi đã tìm thấy sự tĩnh lặng và bình yên trong người ông.

Hôm nay ông liên tục cười và kheo với tôi: “tôi sắp sửa có cháu đích tôn ruồi chú ạ..!), ông nói nhiều lắm và ông cũng cười nhiều lắm, ông còn bảo: “ Khéo vài tháng tới tôi không thể cắt tóc cho chú được nữa rùi.!.” tôi hỏi tại sao thì ông bảo: “ Thì vài tháng nữa tôi phải ở nhà bế và chăm cháu đích tôn của tôi chứ”. sau khi nghe xong tôi liên cười và bảo: “ Sướng nhất ông rồi còn gì”

Ông liền xua tay và bảo: “ Cũng bình thường thôi mà, ở nước ta còn có nhiểu người sướng hơn tôi mà, nhiều người làm ăn phát đạt, làm kinh doanh kiếm hàng trăm hàng tỷ đồng chứ tôi đây chỉ là anh căt tóc thui”

Tôi nghe xong liền nói: “ Người đời bảo có con là phải có nếp có tẻ thì mới hạnh phúc, ông có cả con trai và con gái, cả hai đều thành đạt nữa chứ, trong khi đó ông ngồi đây cắt tóc tháng cũng kiếm được 6, 7 triệu thế không sướng thì ai sướng”

Ông cười to và bảo “ đúng là không có gì dấu được “giáo sư”, mà chú này tôi thấy nước ta bình yên thiệt đấy, chắng khi nào bị khủng bố đánh bom gì cả”

Tôi cười tỉm và bảo ông “ nếu mà có khủng bố thì giờ này ông còn ngồi cắt tóc ở đây đươc đấy”

Ông liên cười ‘hihi đúng thiệt, người ta bảo sống ở tây sướng hơn ở ta nhưng tôi thấy sống ở nước mình vẫn sướng hơn’

Tôi liền trêu ông “ sống ở nước ngoài nhà lâu xe hơi sao ông không thích mà bảo sống ở nước mình thích hơn”

Ông liền bảo: “ Tôi đọc báo thấy ở tây người ta hay bị khủng bố lắm, suốt ngày thấy có người chết vì bom nổ tôi sợ lắm, ở ta bình yên thế này không sướng còn gì hả chú”

Tôi liền trêu tiếp: “ Dạo này ở trên mạng người ta đang hô hào làm cánh mạng “hoa sen”, " hoa lài" ở Việt Nam để làm đất nước tiến bộ, dân chủ hơn đấy, ông tham gia mà được dân chủ, tiến bộ như họ”

Sau khi nói xong tôi thấy ông đỏ mặt, quát to: “Chú bị điên à chú quên tôi là lính cụ Hồ sao, tôi và đồng đội của tôi đã đổ bao nhiêu mồ hôi sương máu để có được ngày hôm nay, bây giờ tôi lại theo bọn phản tổ quốc chống phá những gì mà tôi đã tạo nên thì chẳng phải tôi cũng là kẻ phản tổ quốc như bọn nó sao”

Mà dân chủ cái quái gì, mặc dù tôi chỉ là thằng cắt tóc vỉ hè những tôi cũng hay tìm hiểu tin tức tình hình lắm đấy chú ạ! tôi nói chú nghe biểu đúng không nhá, tôi đọc báo thấy Ai Cập là nước thực thiện cuộc cách mạng “Hoa lài” “mùa xuân Ả Rập”, dân nước họ biểu tình lật đổ tống thống mubarak, mà ông này làm tổng thống máy chục năm đấy chú ạ, chỉ có biểu tình thế thôi mà họ cũng thành công nhưng tôi tưởng thế nào hóa ra sau hơn năm thực hiện người Ai Cập vẫn khó khăn, họ còn nghèo hơn tôi chú ạ, biểu tình xảy ra liên miên người chết nhiều lắm, mà tôi thấy những người chết có cả trẻ con đó, thế mới biết dân họ bị lừa”

Tôi liên vỗ đùi biểu lớn: Ông này giỏi thiệt, giỏi quá đi thôi.

Nếu sống ở đây bạn sẽ thế nào (ảnh: Mosa’ab Elshamy)

 Đây là “Mùa xuân” hay địa ngục.?.

Qua câu chuyện với ông lão cắt tóc và những hình ảnh phản ánh vể tình hình rối loạn chính trị tại Ai Cập hiên nay, tôi thiết nghĩ chúng ta nên tỉnh táo trước những lời tuyên truyền thiếu căn cứ của các thế lực thù địch, chúng chỉ là những tên giả dối một cách trắng trợn, chúng kêu gọi mọi người đứng lên đòi “dân chủ” những thật ra mục đích cuối cùng là kiếm lợi cho chúng, chúng muốn phá hoại tất cả những gì chúng ta đang có, cuộc sống bình yên của ta sẽ không còn, con em chúng ta sẽ không được sống bình yên, không được học hành., chúng ta không còn là chủ nhân của đất nước, và khi đó chúng ta sẽ là những người “Homeless” không nhà cửa không gia đình, vì lúc đó chiến tranh giữa các nhóm thế lực sẽ xảy ra liên miên giống như tại Ai Cập bây giờ, chúng ta muốn hòa bình hay “dân chủ rởm” đây.
Mùa xuân của chúng ta là đây.!.

10 nhận xét:

 1. Đây là một mưu toan, một chiêu bài mà cac the luc thu dich tuyên truyền, xuyên tạc, bôi nhọ Việt Nam trên trường quốc tế, gây rối, chia rẽ, tạo ra tình trạng mất đoàn kết trong nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, con bài “dân chủ, nhân quyền” còn được họ sử dụng như một công cụ trong chính sách đối ngoại, thông qua đó lấy cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.Chiêu bài “dân chủ, nhân quyền” đã được các thế lực thù địch với cách mạng Việt Nam sử dụng từ lâu, dù “nhai đi, nhai lại” vẫn không thể lừa bịp được nhân dân Việt Nam.Xin khang dinh nhân dân Việt Nam đang được sống trong độc lập, tự do, dân chủ với tất cả quyền con người của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Dười sự lãnh đạo tài tình của Đảng và NHà nước,đất nước ta đang không ngừng phát triển,nhân dân được hưởng cuộc sống hòa bình,ấm no hạnh phúc,chẳng mấy quốc gia có nền chính trị ổn định như nước mình,không khủng bố không đánh bom.Cuộc sống như thế chúng ta còn đòi gì nữa.Biểu tình,cách mạng màu làm gì,đa nguyên đa đảng làm gì cơ chứ để rồi đất nước Việt Nam đi theo vết xe đổ của Ai Cập sao?lúc đó nhân dân đói khổ,chính trị rối loạn,ra đường sợ đánh bom,sợ khủng bố,cuộc sống như vậy chắc hẳn mỗi chúng ta không ai mong muốn cả.Chúng ta phải đứng lên đấu tranh chống lại những âm mưu,hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch,bọn phản động để bảo vệ chính cuộc sống của mình.

  Trả lờiXóa
 3. hiện nay các thế lực thù địch không ngừng tiến hành các hoạt động chống phá Đảng,Nhà nước,chế độ ta.Chúng lợi dụng các vấn đề về dân chủ nhân quyền,cho rằng Việt Nam mình vi phạm dân chủ nhân quyền để can thiệp các công việc của ta.Đồng thời chúng còn ra sức tuyên truyền đòi đa nguyên đa đảng,đòi lật đổ chế độ,sử dụng tiền bạc,vật chất để lôi kéo,kích động một số các đối tượng xấu ra mặt,lợi dụng các đối tượng này chống phá chính quyền,chống phá nhân dân ta.Muc đích của chúng là quá rõ ràng với âm mưu "diễn biến hòa bình","tự chuyển hóa",chúng muốn xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa,muốn nhan dân ta sống trong cực khổ,lầm than.Đây là những âm mưu hết sức thâm độc,nham hiểm mà chúng ta phải hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là nhìn các nước khác mà thấy sợ như Ai Cập, Thái Lan, Triều Tiên, suốt ngày đánh bom rồi bắt cóc chứ đâu được yên bình như ở Việt Nam đâu. Vậy mà suốt ngày mấy kẻ ăn không ngồi rồi cứ nói nước ta thiếu dân chủ rồi áp bức này nọ thì thật không hiểu nổi. Chắc họ chỉ ngồi một chỗ mà ăn ốc nói mò hay toàn lên mạng đọc thông tin này nọ rồi áp đặt là Việt Nam cũng thế sao.

  Trả lờiXóa
 5. hiện nay, chúng ta có thể thông qua các phương tiện thông tin đại chúng rộng rãi để thấy được rằng, tình hình thế giới hiện nay đang diễn biến một cách hết sức phức tạp, từ bạo loạn ở các nước, đến tranh chấp lãnh thổ, bất đồng ngoại giao, nhưng sự kiện đó đang làm cho một thế giới ngày càng xấu đi, và chúng ta những người dân hòa bình sẽ chẳng bao giờ muốn điều đó

  Trả lờiXóa
 6. Từ lâu giờ chúng ta thường nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng nước ngoài nó luôn dùng những từ ngữ đẹp hoa mỹ để tung hô cho chế độ tư bản của chúng, chúng luôn tự cho là dân chủ, hòa bình, nhân quyền nhưng thực chất thì sao, xã hội tư bản đang dần lộ rõ ra những hạn chế của nó, biểu hiện thì các bạn cũng đã biết rồi đó, đánh bom, khủng bố, đảo chính,...thật ghê tởm

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta đã thấy rồi đó, ở các nước tư bản hiện nay, tình trạng khủng hoảng đang ngày càng lớn, nợ công, rồi thất nghiệp rồi tình trạng đánh bom, khủng bố, phe phái đấu tranh với nhau tranh giành quyền lực...nhưng biểu hiện đó cho chúng ta thấy được rằng những mặt hạn chế của chủ nghĩa tư bản, nó đang tự bộc lộ bản chất của nó, bản chất mà bấy lâu nay chúng luôn che dấu bằng những từ ngữ hoa mỹ

  Trả lờiXóa
 8. chúng ta giờ cần gì phải suy nghĩ nhiều nữa, nước ngoài thường hay tung hô rằng họ văn mình, hòa bình, ổn định, dân chủ nhưng thực chất bên trọng họ giờ chúng ta biết này, nào là đánh bom, khủng bố rồi đảo chính nhiều đến nỗi mà ngày nào chương trình thời sự cũng đăng cả, điều này làm cho chúng ta thấy rõ bản chất của chế độ tư bản, bản chất của giai cấp tư sản cầm quyền mà chúng che dấu suốt bấy lâu

  Trả lờiXóa
 9. Giờ đây sau khi nhìn những hình ảnh đó có ai giám khẳng định rằng dân chủ nhân quyền tồn tại ở các nước tư bản chủ nghĩa không, dân chủ nhân quyền sao mà suốt ngày hết đánh bom, khủng bố đến đảo chính rồi khủng hoảng trong nước. có thể nói, đến thời điểm này, chế độ tư bản đang dần lộ rõ ra bản chất bốc lột của nó, đang cho chúng ta thấy được các hạn chế của chế độ đó

  Trả lờiXóa
 10. Đúng đấy, không ở đâu bằng ở đất nước chúng ta đau, Tuy chưa được giàu có như các nước khác nhưng chúng ta không chết đói đâu, điều quý giá nhất mà chúng ta đang sở hữu đó là nền độc lập tự do, cuộc sống hòa bình, êm ấm. Chứ nhìn vào các nước như Ai Cập, Syria thì thật không ai muốn chút nào. Dân tộc ta đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh và tranh giành quyền lực, chúng ta thừa hiểu cái cuộc sống trong tình hình xã hội như thế nó cực khổ như thế nào. Vì thế, hãy biết trân trọng cuộc sống hôm nay, tuy chưa giàu về vật chất, nhưng về tinh thần thì chúng ta được thoải mái, từ đó chúng ta xây dựng, kiến thiết đất nươc cũng chưa muộn đâu.

  Trả lờiXóa