TIN TỨC

Điều đáng buồn khi đánh giá lại một nhân vật lịch sử

Tân thời

Gần đây, Dân làm báo có khá nhiều bài viết về Ngô Đình Diệm với ngòi bút tán tụng thái quá về nhân vật lịch sử này, thậm chí đặt trong sự so sánh với Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm hạ thấp uy tín lãnh tụ. Bài viết ca ngợi Tổng thống Ngô có con mắt nhìn thật chiến lược, gồm quyết tâm chống bành trướng của chủ nghĩa cộng sản và xây dựng nền kinh tế thị trường liên minh chặt chẽ với Mỹ và Tây Âu.

Ở đây, chưa viện dẫn đến lí luận mà qua thực tế lịch sử đã chứng minh: quần chúng làm nền lịch sử chứ không phải là cá nhân làm nên lịch sử. Cá nhân chỉ có thể làm được cuộc cách mạng xã hội khi có được sự ủng hộ của quần chúng. Đệ nhất Tổng thống của Việt Nam Cộng hòa – con bài của giáo hội Vatican và Mỹ, chủ trương xây dựng một chế độ độc tài mà theo ông “chế độ này tuy còn nhiều khuyết điểm, nhưng còn hơn nhiều chế độ khác” bằng việc lê máy chém khắp miền Nam, chủ trương “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”, thiết lập toàn án quân sự đặc biệt, sử dụng công cụ tử hình có cả máy chém. Sách lược “Công giáo hóa miền Nam” ngu xuẩn, hại dân, hại nước, tàn bạo của chính quyền Diệm làm cho Phật giáo Việt Nam không có lựa chọn nào khác ngoài con đường đấu tranh. Những việc làm đó có khác gì bạo chúa Nero của La Mã cổ đại hay nhuốm màu chủ nghĩa phát xít của Đức quốc xã…thế thì, dù có tiêu diệt được chủ nghĩa cộng sản thì dân vẫn chẳng thể sống yên bình và cái chế độ không được lòng dân ấy chẳng biết sẽ tồn tại trong bao lâu?! Ca ngợi hành động của Tổng thống Diệm hẳn chủ nhân bài viết này muốn đưa xã hội chúng ta trở về cuộc sống thời trung cổ, nơi mà người sống chỉ để bóc lột người.

                  Tổng thống Mỹ Eisenhower đón tiếp Tổng thống Diệm ngày 8 tháng 5, 1957

Tư tưởng Cố Tổng thống Ngô muốn xây dựng nền kinh tế thị trường? Diệm từng khởi động chương trình tự cung tự cấp, vẽ ra viễn cảnh phát triển cộng đồng bằng cách huy động sự đóng góp của toàn dân vào công ích nhà nước. Cố vấn Nhu tuyên bố công nghiệp hóa và thay đổi nền kinh tế đất nước chỉ khi xóa bỏ được xã hội truyền thống của người Việt. Một thứ tư tưởng ngoại lai dựa vào sự ủng hộ của Mỹ nhưng đến cả Mỹ cũng bất đồng với những quan điểm đó. Tư tưởng sáng tạo và nhanh nhạy nắm bắt những yếu tố thời đại “đáng kính trọng” như bài viết đã ca ngợi lại được minh chứng thực tế bằng sự rối loạn của toàn xã hội miền Nam Việt Nam đương thời. 

Ký giả người Úc viết: “Trong nhiều năm, cái chế độ bạo ngược chuyên chế mà phương Tây đồng minh với ở Sài Gòn thì còn tệ hơn là cái chế độ mà Tây phương đang chiến đấu để chống”. “Diệm đã mất đi sự tin cậy và trung thành của dân chúng” như McNamara đã nhận định ngày 26 tháng 3, 1964.

Chỉ có những người vô trí, hoàn toàn không có hiểu biết gì mới đưa ông Diệm và cụ Hồ ra so sánh. Cụ Hồ vĩ đại không chỉ con dân nước Việt bao đời nay ghi lòng tạc dạ mà phương Tây và thế giới vẫn công nhận và ngợi ca. Cụ Hồ vĩ đại bởi đã chiến đấu trước hết vì quyền lợi của nhân dân, suốt đời sống gian khổ để tổ chức, tập hợp nhân dân đấu tranh cứu nước, đưa lại tự do chính đáng cho người dân. 

                                          Bác Hồ trong chiến dịch Biên giới 1950

Còn công cuộc xây dựng và phát triển đất nước có tiếp bước được lý tưởng của Cụ còn phụ thuộc vào ý thức, thái độ, động cơ của các thế hệ con cháu. Bi kịch đáng buồn là một số ít con cháu của Cụ đang lấy việc đánh giá lại nhân vật lịch sử để cổ xúy cho một chế độ độc tài thời trung cổ, để thay đổi một chế độ xã hội vì nước, vì dân mà Cụ Hồ cùng tổ tiên đã dốc tâm sức xây dựng nên. 

22 nhận xét:

 1. Ngô Đình Diệm tay là một thằng bán nước là một tên tay sai, đồ tệ của Mĩ mà thôi, hãy nhìn xem hắn đã làm nhưng gì cho đất nước này, hắn chỉ mang đến cho người dân Miền nam nói riêng và nhân dân VIệt Nam nói chung nhiều mất mát, đau thương mà thôi, hắn làm sao mà xứng danh cùng với Bác Hồ kính yêu của chúng ta cơ chứ, trong lúc Bác luôn muôn hạnh phúc ấm no cho nhân dân, độc lập, thống nhất cho đất nước thì hắn lê máy chém đi khắp nơi, tìm đủ mọi cách để ném bom lên chính người dân và đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 2. Nghĩ cũng phải thôi, chúng tôn sùng, ca ngợi Ngô Đình Diệm vì chúng đều là những thần dân, những người được ông Diệm sùng ái, bổ nhiệm ngày xưa mà, hoặc chúng bây giờ là hậu duệ của bọn chính quyền Việt Nam cộng hòa mà. Chúng bây giờ cứ suýt xoa tiếc nói vì đã mất đi quyền lực chính trị, vì lòng tham quyền lực và lòng thù hận cho nên chúng mới tôn thờ Ngô Đình Diệm và quay lưng lại với dân tộc ta ấy mà.
  Nghĩ mà tội nghiệp cho chúng, vì chẳng bao giờ chúng phục quốc được đâu, vì nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ chịu làm nô lệ nữa, sẽ không chấp nhận một chính quyền bù nhìn, tay sai như chính quyền của tên bán nước Ngô Đình Diệm đâu!

  Trả lờiXóa
 3. Trong Chiến tranh Việt Nam, quân đội Hoa Kỳ và các lực lượng đồng minh, nhất là sự tiếp tay, tay sai của chính quyền của ông Ngô Đình Diệm đã gây ra hàng loạt tội ác như giết người, đánh đập tù nhân , ném bom có chủ ý vào thường dân, rải chất độc da cam v.v... Nổi bật như các hành động thảm sát xảy ra trong liên tiếp nhiều năm. Tất cả đều có đầy đủ bằng chứng để chứng minh và buộc tội tội ác của Chính quyền Việt Nam cộng hòa và đế quốc Mĩ đối với người dân Việt Nam và nhân loại. Có thể nói, Ngô Đình Diệm là một trong những tên được sánh ngang hàng với Hittle về tội ác đấy, vậy mà có bọn lại ca ngợi hắn, ca tụng hắn, thì chúng cũng ÁC như Ngô Đình Diệm mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Tội ác của tên bù nhìn Ngô Đình Diệm và chính quyền Việt Nam công hòa của hắn đã cản trở Hoà hợp dân tộc năm 1956 và sau đó nối tiếp nhau làm duy trì một con rối của Hoa Kì đến tận năm 1973 và bị hất đổ năm 1975 ! Chúng gây tội với nhân dân thì làm sao mà tồn tại được? Và những kẻ hiện nay là hậu duệ, những kẻ sót lại của cái chính quyền thối nát đó đang muốn " Phục Quốc" thì chẳng bào giờ làm được đâu, vì phi nghĩ thì chẳng bao giờ tồn tại được.

  Trả lờiXóa
 5. sự so sánh giữa hai người của hai thời đại khác nhau như vậy là không công bằng. các yếu tố mà các báo viên trên dân làm báo đưa ra đó là sự khập khiễng nhất. về phía Ngô Đình Diệm hẳn nhiều người còn chưa biết đến tên tuổi của vị cố tổng thống của VNCH này. một con người độc tài xây dựng một chế độ độc tài dựa vào thân Mỹ. lê máy chém khắp miền nam đất nước. đến nỗi mà những người lính không chịu nổi được sự độc tài dẫn đến việc đảo chính.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là bản chất của danlambao với thủ đoạn ca ngợi những kẻ đối lập với chế độ XHCN mặc dù đó là những kẻ có tội với cả dân tộc, có các chính sách hà khắc, vô lý và từng cai trị đất nước Việt Nam với hình thức thiếu dân chủ nhất. Và đó là Ngô Đình Diệm, vậy mà chúng đi so sánh Diệm với Bác Hồ, người đã đưa đất nước theo con đường đúng đắn, cứu giúp cả đất nước thoát khỏi chiến tranh, nhân dân khỏi khổ đau, nô dịch. Với kiểu viết bài như thế thì chỉ có bọn phản cách mạng, luôn có âm mưu nói xấu, xuyên tạc, phá hoại chế độ XHCN là ủng hộ thôi, chứ người dân bình thường thì ai mà ủng hộ chúng được.

  Trả lờiXóa
 7. Ngô Đình Diệm là nhân vật lịch sử mà mỗi khi nhắc đến cả dân tộc Việt Nam đều thấy căm ghét và gợi lại quá khứ đau thương . Diệm là tai sai cho Mỹ, đã lập nên nhà nước VNCH, chúng dựng nên một chế độ ở miền Nam và dùng những chính sách tàn bạo để đàn áp nhân dân ta, chúng lê máy chém đi tàn sát đồng bào ta. Diệm và chế độ của hắn sẽ mãi là vết nhơ của dân tộc ta!

  Trả lờiXóa
 8. Bài viết rất hay. Tác giả nói đúng, chỉ có một kẻ vô trí và bại não mới đưa Ngô Đình Diệm lên để so sánh với Hồ Chí Minh, hai con người khác nhau hoàn toàn. Khi Hồ Chí Minh bôn ba tìm đường cứu nước, phải làm thuê cực khổ ở nước ngoài thì sao? Bác Hồ đã từng phải đi làm phụ bếp, quét tuyết để rồi tìm ra con đường cứu nước. Nhưng Ngô Đình Diệm thì khác, Ngô Đình Diệm đã ngồi trong tu viện để rồi được một mục sư có tiếng đó là ông Spellman dựng lên làm tổng thống, đó là sự bất hợp pháp của chế độ Diệm Nhu, vậy mà vẫn có những kẻ ngu ngốc ủng hộ điên cuồng. Đáng lẽ những thứ đáng buồn, đáng phỉ nhổ như vậy thì phải quên đi đằng này lại còn nhắc tới làm gì cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 9. Ngô Đình Diệm chính xác chỉ là tay sai của người Mỹ. Chúng ta hãy cùng nghe những câu nói sau đây thì sẽ biết.
  Sử gia Jacques Dalloz cũng ghi nhận trong quyển "The War in Indochina 1945-1954" câu nói của Diệm: "Biên giới của Mỹ không ngừng ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, mà kéo dài, ở Đông Nam Á, tới sông Bến Hải, ở vĩ tuyến 17 của Việt Nam, hình thành một biên giới của 'thế giới tự do', cái mà chúng ta đều trân quý”.
  Và Lydon Johnson cũng nói thẳng răng Diệm là đứa con duy nhất mà chúng ta có ở đó. Vậy chứng tỏ rằng chế độ VNCH là một chế độ bất hợp pháp, một chế độ mà chỉ được Mỹ dựng lên để phục vụ cho các lợi ích của người Mỹ mà thôi. Một chế độ quỵ lụy ngoại bang để rồi đàn áp dân chúng, chế độ như vậy thì làm sao đáng tồn tại được, một chế độ như vậy thì đáng phải sụp đổ. Chúng ta không nên nhắc lại một vết nhơ lịch sử nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Có ai biết Bác Giáp và Ngô Đình Diệm là người cùng một quê, hai nhà đối diện. Tôi cũng chỉ nghe thế thôi, có nghe là hai người là bạn từ nhỏ, nhưng lớn lên hai người hai chí hướng khác nhau mà thôi. Tất nhiên tôi chỉ kể những gì tôi nghe thôi nhé, không phải giống như vụ bọn TBCN trong chiến tranh lạnh so sánh xtalin với hitle đâu. Nếu thế thì oan tôi lắm.....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn nói mình mới sực nhớ. Bữa đi nhậu gặp ông quảng bình quê bác Giáp, không biết thật giả nói như bạn nói đấy, Hai nhà đối diện nhau một con đường, là bạn từ nhỏ, nói là bạn thân. Không biết sao hai người lớn lên đối nghịch về tư tưởng. Cả hai đều là nhân vật quan trong của chính quyền. Nói thật các bạn đừng ném đá. Không phải ca tụng NDD là người giỏi tuy nhiên thỉ đoạn của ông ta rất ác độc tỏng thời kì 63-69. máy chém

   Xóa
  2. KHông ai ca ngợi NDD bạn! Mình cũng nghĩ như bạn, NHững người có tên trong lịch sử mà mọi người đều biết trên hai khía cạnh địch và ta. Những người tài là những người khen đối phương có những con người xuất chúng. CŨng như MACNAMARA của mĩ khen bác Giáp không ngớt đấy à. tuy nhiên cũng như bạn. NDD thi hành chính sách quá tàn bạo để bảo vệ chế độ ông ta, thật khoonng thể chấp nhận được, là diết hại đồng bào

   Xóa
  3. Không phải nói về sự ngang hàng hay sao nhưng mà bọn danlambao làm như thế là đúng đối với bọn chúng mà,vì bọn chúng đều là những người sùng bái Diệm và là tay chân của Diệm cho nên bọn chúng xem Diệm là người cao quý nhất đối với bọn chúng,cái gì bọn chúng cũng có thể làm cho Diệm chứ bọn nó đâu biết nhà nước CHXHCNVN lại có một vị lãnh tụ như Bác Hồ chứ,mặc dù nhiều nước trên thế giới khi biết đến Bác Hồ còn phải ngưỡng mộ người nhưng những kẻ danlambao lại dám đem Bác ra để so sánh với Diệm của bọn chúng thì đúng là những kẻ không biết gì về thời cuộc trước đây cả,nếu như Bác không tha cho Diệm,không cho nó một cơ hội để sửa đổi thì nó đã chết từ lâu rồi chứ không phải sống đến cái ngày có thể nhìn lại những con rận trung thành của mình nữa đâu,chắc lúc đó Diệm cầu xin thảm thiết lắm ấy nhỉ.

   Xóa
 11. Diệm thì có cái gì mà dám đem so sánh với Bác Hồ chứ,Bác Hồ là người làm việc vì mọi người còn Diệm thì lại dùng tất cả mọi người làm việc để nó hưởng ,hai con người khác nhau hoàn toàn,vì bọn tay chân của Diệm như danlambao bây giờ đây bị nhiễm bởi tính chất của Diệm cho nên giờ không còn nhận thức nữa,mất hết nhân cách và đạo đức rồi,chỉ thấy uổng phí cho bao nhiêu năm giáo dục bọn nó trên ghế nhà trường nhưng ai ngờ bọn chúng không tiếp nhận được cái gì mà ngược lại lại phản lại,chống lại Đảng và Nhà nước mới hài chứ,bọn chúng nghĩ bọn chúng đủ sức chăng hay là vì muốn sống một cuộc sống chui lủi như thế,dùng những đồng tiền dơ bẩn của bọn bán nước và quay lại nói xấu Đảng và Nhà nước ta.Thấy thật thất vọng cho những con người như vậy quá.

  Trả lờiXóa
 12. tôi công nhận một điều ràng Ngô Đình Diệm là một người giỏi, như ông ta giỏi như ông ta không có đạo đức nên ông ta đã trở thành con ác thú, còn những người giỏi khác của dân tộc, họ là những con người vừa có tài vừa có đức nên họ sẵn sàng hi sinh vì đất nước, thay vì hai nước như NGô Đình Diệm, chỉ có những con người nào mang tâm địa xấu xa như ông ta mới tôn kính ông này thôi

  Trả lờiXóa
 13. Ngô Đình Diệm là một con người giỏi, quả thực là thế thật nhưng cái tài của ông ta không được vận dụng vào mục đích tốt, ông ta đem tài giỏi của mình để bán nước, hại dân trở thành tội đồ của dân tộc. Ông ta không có chút đạo đức gì để so sánh với chủ tịch Hồ Chí Mĩnh vĩ đại của chúng ta cả,chỉ có những kẻ mang tâm địa độc ác như con ác thú DIệm đó mới có thể bảo là tôn kính ông ta thôi

  Trả lờiXóa
 14. Ngô Đình Diệm là một nhân vật lịch sử, một bằng chứng của chính quyền tay sai Mỹ ngụy, gây ra biết bao nhiêu là tội ác cho dân tộc, ông ta có tài nhưng ông ta đem cái đó để cướp bóc, giết hại nhân dân, phục vụ cho ngoại quốc. Tổ quốc thật hổ thẹn khi có một con người độc ác như thế trên đất nước, đất mẹ sẽ không bao giờ dung thứ cho đứa con hư hỏng này đâu

  Trả lờiXóa
 15. Ngô Đình DIệm là đại diện cho tội ác, là chứng cứ của một thời kỳ quá tang thương của dân tộc, khi mà dân tộc mình bị chính những người con phản bội của mình làm hại, thật là tàn độc, các bạn thử nhìn lại những chính sách mà chính quyền Ngô Đình Diệm đưa ra xem, xem các bức ảnh về cách chúng đối xử với nhân dân ta xem...ông ta là một con thú khát máu mà, chẳng có chút tư cách gì mà đem ra so sánh với chủ tịch Hồ Chí MInh cả

  Trả lờiXóa
 16. đúng Ngô Đình Diệm là một con người có tài thật nhưng mà cái tài của ông ta đã tồn tại cũng với bản chất ác thú của ông ta nên ông ta đã trở thành một con ác thú ranh mãnh, hại dân hại nước thành tội đồ của dân tộc. Ông ta không có chút tư cách gì mà để nói đến Bác Hồ vĩ đại của chúng ta, ông ta chỉ là một bằng chứng cho một thời kỳ đau thương của lịch sử thôi, mà chính ông ta gây ra

  Trả lờiXóa
 17. Ngô Đình Diệm không có tư cách gì để đem ra so sánh với chủ tịch Hồ Chí MInh cả, về tài năng, ông ta có tài thật nhưng so với Bác Hồ, ông ta chẳng là gì cả, còn về cái đức thì thôi khỏi phải nói, ông ta không có chút đạo đức nào, chính vì cái này mà ông ta hại nước hại dân, biến ông ta thành con ác thú, để viết nên một thời kỳ lịch sử đau thương của dân tộc. Ngô Đình Diệm là đại diện cho tội ác của chính quyền Việt Nam cộng hòa

  Trả lờiXóa
 18. nhắc tới Ngô Đình Diệm tôi mới nhờ ra rằng ông này có cùng quê với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quả tình hiểu tôi biết được ông này với đại tướng ở 2 làng kề nhau và cách nhau bởi cái mương. chỉ là một cái mương thôi sao mà 2 con người tài của một quê hương lại khác nhau đến thế, một bên Ngô ĐÌnh DIệm đưa cái tài của mình cộng thêm cái không có đạo đức của mình nữa để hại dân hại nước, một bên Đại tướng VÕ Nguyên Giáp với tài đức của mình sống và cống hiến cả đời cho độc lập, tự do cho đất nước

  Trả lờiXóa
 19. Ông Ngồ Đình Diệm là một con người giỏi, thật sự là thế thật không ai có thể phủ nhận được, nhưng ông ta không có chút tư cách gì để đi so sánh với chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta được. Ông ta giỏi nhưng chẳng là gì với Bác Hồ, cái quan trọng hơn nữa là Ngô ĐÌnh Diệm chẳng có chút đạo đức, tư cách và thể diện gì đế đứng so sanh với Bác Hồ vì Ngô Đình Diệm là một tên cầm thú

  Trả lờiXóa