TIN TỨC

Hiến pháp của thời kỳ đổi mới

Ngày 28/11/2013, Quốc hội đã hoàn thành xong sứ mệnh lịch sử khi bấm nút thông qua bản Hiến pháp 1992 sửa đổi. Không ít ĐBQH đã hoan hỉ gọi đây là “giây phút lịch sử”. Quốc hội khóa 13 còn được gọi là “Quốc hội lập hiến”. Vinh dự này không phải ai cũng trải qua.


Trước giờ bấm nút, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Đinh Xuân Thảo cũng khẳng định, “đã đủ điều kiện để thông qua Hiến pháp”, và bản Hiến pháp đáp ứng đầy đủ yêu cầu, đòi hỏi của nhân dân cũng như đạt được mục tiêu đề ra.

Khoảnh khắc lịch sử đặc biệt của ngày hôm qua đã khép lại cả một chặng đường dài trăn trở, gạn lọc chất liệu của đời sống. Có thể nói, bản Hiến pháp mới là kết tinh ý chí, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân. Là thành quả trí tuệ của tập thể.

Nhìn lại suốt chặng đường dài vừa qua, toàn thể nhân dân đã hào hứng, nhiệt tình tham gia đóng góp ý kiến cho các dự thảo của Hiến pháp. Đây đó, chỗ này, chỗ khác trên các diễn đàn vẫn còn những ý kiến khác nhau, nhưng về cơ bản, những ý kiến cũng như nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe và tiếp thu. Quá trình đóng góp ý kiến của người dân được ghi nhận với những thành tựu và con số cụ thể. Thống kê đợt cao điểm góp ý cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp trong 3 tháng đầu năm cho thấy, đã lên tới 20 triệu lượt ý kiến. Thậm chí, sau thời gian đó, chính QH đã quyết định kéo dài thời gian tiếp tục lấy ý kiến them vài tháng để nghe cho hết ý dân.

Trong khi đó, quá trình thảo luận ở Quốc hội cũng diễn ra công khai, dân chủ. Mọi phiên họp thảo luận về Hiến pháp ở Quốc hội đều được truyền hình trực tiếp cho toàn dân xem.

Ngay thời điểm lấy ý kiến nhân dân, Chủ nhiệm UB Pháp luật QH Phan Trung Lý, Trưởng ban biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã khẳng định, mọi ý kiến sẽ được tiếp thu, không có gì cấm kỵ , kể cả về Điều 4 .

Bởi vậy, ngày hôm qua, trước lúc Quốc hội bấm nút thông qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thẳng thắn phát biểu “Dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi được Quốc hội thông qua lần này là bản Dự thảo được chuẩn bị công phu, tâm huyết, khoa học đã thể hiện được tinh thần đổi mới; thể hiện được ý chí, nguyện vọng của nhân dân, ý Đảng hợp với lòng dân. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng, tuyệt đại bộ phận nhân dân và Quốc hội đã đồng tình cao với Dự thảo Hiến pháp sửa đổi thông qua lần này. Dự thảo đã thể hiện ý chí, nguyện vọng của đại đa số nhân dân, của đại đa số các đại biểu Quốc hội. Đó là tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, là tinh thần làm chủ của nhân dân.Trong một số bộ phận, một số người và ngay cả một số đại biểu Quốc hội còn có những ý kiến khác về một số điều, khoản trong Dự thảo. Những ý kiến còn khác so với Dự thảo đều sẽ được Quốc hội hết sức trân trọng, tiếp thu để tiếp tục nghiên cứu trong quá trình đổi mới đất nước.”

Vai trò, ý nghĩa của sự kiện này chính là ở chỗ, sẽ mở đường cho việc sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hàng loạt luật khác, cụ thể nhất là Luật đất đai, và tới đây là các luật về tổ chức chính quyền, về hoạt động của Quốc hội... Hiến pháp cũng sẽ mở ra cơ hội để tận dụng và phát huy nhiều nguồn lực kinh tế, xã hội. Như ý kiến của nhiều chuyên gia pháp lý, thì, đây là một cơ hội lịch sử, để tạo nên những động lực cải cách.

Là đạo luật cơ bản của đất nước, Hiến pháp lần này sẽ là Hiến pháp của thời kỳ đất nước thực hiện Cương lĩnh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đã được bổ sung và phát triển tại Đại hội Đảng toàn quốc lần XI. Với những nội dung được bổ sung hoàn thiện về thể chế chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa đối ngoại…. Hiến pháp sẽ có vai trò lớn đưa nước tiến theo con đường Đổi mới.

       Tôn Tử
Nguồn: Viêtnamnet

20 nhận xét:

 1. Ngày hôm nay 28/11 Quốc Hội biểu quyết thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 với 486/488 đại biểu tán thành , chiếm 97,57 %”. Giống như bào viết đã nói. đây là giờ phút lịch sử của quốc hội khóa 13. Trong cuộc họp sáng nay, các đại biểu quốc hội đã bấm nút đồng thuận, trong đó có 2 phiếu không đồng ý. TÔi đọc báo và biết đó là Ông Dương Trung Quốc, đón xem lí do của ông. Mình tin ông có ý kiến đóng góp hơn nữa trong lần sửa đổi này

  Trả lờiXóa
 2. Lần sửa đối Hiến Pháp lần này thực sự có tính lịch sử bởi sau 20 năm thì Hiến Pháp đã thực sự cần thiết thấy phải sửa đổi và được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân lẫn chính quyền nhà nước. Sửa đối Hiến pháp không có nghĩa là thay đổi toàn bộ mà là giữ lại những cái tốt, thay đối những cái chưa phù hợp để hợp lý hóa đối với xã hội, cho phù hợp với lòng dân. Đây là bước đi có tính tích cực bởi xã hội nay đã khác xưa rất nhiều, kể cả về con người, xã hội, kinh tế, quốc phòng....tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. thời kì của công nghệ thời kì của sự bùng nổ. Những cái của thế kỉ trước có lẽ không còn phù hợp nữa những thay đổi là điều cần thiết nó giúp cho chúng ta tăng cường sức mạn tạo đà cho sự phát triển tuy nhiên nó cũng là thách thức vô cùng lớn vì sự phát triển kèm theo những tình huống khó có thể lường trước được. Để đảm bảo thì cần phải xem xét và có lẽ qua quá trình nghiên cứu thì hiến pháp mới đã được ra đời và thể hiện được nguyện vọng của người dân

  Trả lờiXóa
 4. Hiến pháp mới đã được người dân trên cả nước chờ đợi từ rất lâu, và việc thành công rực rỡ của quốc hội trong việc thông qua Hiến pháp mới ngày 28/11 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của đất nước ta! Hiến pháp mới sẽ là những tâm tư nguyện vọng của người dân,đồng thời cũng là phù hợp nhất, xác đáng nhất đối với điều kiện đất nước hiện nay!

  Trả lờiXóa
 5. Khoảnh khắc lịch sử đặc biệt của ngày hôm qua đã khép lại cả một chặng đường dài trăn trở, gạn lọc chất liệu của đời sống. Có thể nói, bản Hiến pháp mới là kết tinh ý chí, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân. Là thành quả trí tuệ của tập thể. Với sự ra đời của hiến pháp mới, đó là sự kết tinh của ý chí, nguyện vọng của người dân thì chúng ta có quyền hi vọng về một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước, cho dân tộc chúng ta.

  Trả lờiXóa
 6. Với sự làm việc hết sức nghiêm túc và tận tâm, việc lấy ý kiến nhân dân sửa đổi hiến pháp cuối cùng cũng đã có thành quả hết sức cụ thể và đáng ghi nhận. Trong bối cảnh nước ta đang đứng trước những thách thức, sự chững lại của sự phát triển kinh tế đất nước thì việc thay đổi, đổi mới cơ chế là một việc làm hết sức cần thiết và mang tính quyết định đối với vận mệnh đất nước. Bây giờ thì chúng ta có quyền tin vào sự phát triển vượt bậc của đất nước ta trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 7. Sau một thời gian lấy ý kiến của nhân dân, nghiêm cứu tỉ mĩ của rất nhiều nhà nghiên cứu có tên tuổi trong giới khoa học của nhiều ngành nghề khác nhau thì hiến pháp mới của đất nước ta, của dân tộc ta đã được thông qua. Có thể nói hiên pháp mới này đã đáp ứng được rất nhiều tình hình của đất nước, nó phù hợp với nguyện vọng của nhân dân và xu hướng phát triển của đất nước, dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 8. Vậy là hiến pháp mới đã được thông qua, cũng là lúc bọn rận chủ méo mặt vì thất bại trong công cuộc tìm chỗ dựa pháp lí để hoạt động chống phá nhà nước Việt Nam chúng ta. Đây là thất bại nặng nề của chúng, chúng muốn chống phá nhà nước chúng ta nhưng nhân dân không cho chúng điều đó, tôi thật sự vui mừng vì chúng ta đã có hiến pháp mới mà mục đích của bọn rận không thành.

  Trả lờiXóa
 9. Cùng chúc mừng đất nước và nhân dân ta nào mọi người, vậy là sau bao nhiêu năm chúng ta đã có được bản hiến pháp mới hoàn chỉnh hơn, từ này nhân dân ta sẽ có được nhiều quyền lợi hơn phù hợp với tình hình mới của đất nước và thế giới, cảm ơn Đảng và nhà nước đã và đang ngày càng mang lại nhiều lợi ích, quyền lợi cho dân tộc và đất nước. Tôi tin rằng, với bản hiến pháp này thi đất nước ta sẽ phát triển nhanh hơn nữa, nhân dân ta sẽ nhanh chống có được cuộc sống xã hội chủ nghĩa địch thực.

  Trả lờiXóa
 10. Vậy là hiến pháp mới của đất nước đã chính thức đưa vào áp dụng, đây là điểm nổi bật mà người dân cả nước đón nhận rất phấn khởi, tôi cảm thấy rất vui khi đất nước ta ngày càng phát triển và nhà nước đã có những thay đổi tương đối lớn và mạnh dạn để theo kịp xu hướng phát triển của đất nước. Tôi tin rằng với sự thay đổi này, đất nước ta sẽ sớm đi đến đích mà Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn cho dân tộc Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 11. sau nhiều tháng cố gắng hoàn thiện việc sửa đổi hiến pháp để thích hợp với tình hình mới chúng ta đã thấy ủy ban sửa đối hiến pháp đã chuẩn bị và làm việc trong nhiều tháng, người dân đã đóng góp những ý kiến của riêng họ để tiến đến hoàn thiện bản hiến pháp mới này. sự đún đắn đã được thể hiện trong quá trình soạn thảo tiếp thu ý kiến để hoàn thiện như trong hôm vừa qua. 486 đại biểu đồng lòng thể hiện sự chính xác hoàn thiện bản hiến pháp.

  Trả lờiXóa
 12. Việc thành công rực rỡ của quốc hội trong việc thông qua Hiến pháp mới ngày 28/11 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của đất nước ta. Hiến pháp mới đã được người dân trên cả nước chờ đợi từ rất lâu . Với hiến pháp mới này kinh tế nước ta sẽ có điều kiện phát triển ổn định hơn

  Trả lờiXóa
 13. Sửa đổi Hiến Pháp là điều vô cùng cần thiết đối với dân tộc và nhân dân việt nam trong bối cảnh hiện nay.Sự phát triển của đất nước cần phải có sự đổi mới trên nhiều phương diện.Trước khi sửa đổi thì quốc hội đã có 2 lần đưa ra lấy ý kiến của nhân dân.Đó cho thấy đảng và nhà nước ta luôn lấy lợi ích và nguyện vọng của nhân dân đặt lên hàng đầu.Việc thông qua bản Hiến Pháp năm 2013 là một bước tiến mới trong sự phát triển của đất nước.Đám rận phản động kia đừng có ngồi đó mà kêu la nữa

  Trả lờiXóa
 14. Để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, Đảng, Nhà nước ta đã tiến hành lấy kiến rộng rãi của nhân dân về việc sửa đổi Hiến Pháp. Điều đó cho thấy bước đi đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta trong việc hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Vừa qua được sự phê chuẩn của Quốc Hội thì bản Hiến pháp mới ra đời, đáp ứng nguyện vọng của quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 15. Ngày 28/11/2013 Quốc Hội VN đã thông qua bản dự thảo sửa đổi Hiến Pháp năm 1992 để hình thành một bản Hiến Pháp mới 2013 với số phiếu tán thành tại Quốc Hội là 486/488, không có phiếu chống điều đó thể hiện sự tin tưởng của mọi người vào hiến pháp mới này.đó là một bước tiến mạnh mẽ, đánh mạnh vào bọn phản động chống phá chúng ta.

  Trả lờiXóa
 16. HIến pháp là văn bản pháp lý cao nhất của quốc gia, dân tộc. HIến pháp là sự kết tinh, hội tụ của ý chí nhân dân, của dân tộc Việt Nam. Trong những ngày qua, cả nước hân hoan, phấn khởi đón chờ bản Hiến pháp mới, bản hiến pháp được hoàn thiện do sự đóng góp ý kiến của toàn thể nhân dân Việt Nam. Bản Hiến pháp phù hợp với ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Thể hiện sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo của Đảng, sự quản lý hiệu quả của Nhà nước và vai trò làm chủ của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 17. Năm 2013 là một năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi mà Hiến pháp mới được xây dựng để đáp ứng những yêu cầu của thời đại mới. Hiến pháp 1992 đã tồn tại lâu rồi và nhiều vấn đề đã thay đổi, hiến pháp 1992 không còn đáp ứng được nữa. Đảng và Nhà nước ta cùng với đội ngũ cán bộ và nhân dân để cùng đóng góp xây dựng nên một Hiến pháp mới cơ bản là đáp ứng được những yêu cầu của thời đại mới.

  Trả lờiXóa
 18. Quốc hội khóa 13 của nước ta vinh dự được gọi là Quốc hội lập hiến khi những đại biểu Quốc hội được tận tay thông qua bản Hiến pháp mới 2013 cho đất nước. Khoảnh khắc lịch sử đặc biệt của ngày hôm qua đã khép lại cả một chặng đường dài trăn trở, gạn lọc chất liệu của đời sống. Có thể nói, bản Hiến pháp mới là kết tinh ý chí, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân. Là thành quả trí tuệ của tập thể. Hiến pháp sẽ có vai trò lớn đưa nước tiến theo con đường Đổi mới.

  Trả lờiXóa
 19. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 20. Hiến pháp sửa đổi giúp phù hợp với thời kỳ mới thời kỳ bùng nổ của công nghệ thông tin, thờ kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, khi mà Việt Nam ra nhập tô chức thương mại thế giới, nó sẽ giúp Việt Nam hòa nhập nhanh hơn với nền kinh tế thế giới,,giúp nền kinh tế phát triển theo đinh hướng xã hội chủ nghĩa xây dựng thành công sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa và xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội..

  Trả lờiXóa