Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Hãy góp sức để Việt nam thực sự là dân số vàng

Đăng lúc: Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →

Thangquynho

Trong thời gian qua đã có rất nhiều bản tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng của Việt Nam đưa thông tin về cột mốc 90 triệu dân và đánh giá Việt Nam đang trong giai đoạn có dân số vàng. Quả thực, so sánh về tỉ lệ độ tuổi trong con số 90 triệu đó so với các nước phát triển hiện nay thì dân số Việt Nam đang trở thành thế mạnh để đáp ứng các mục tiêu phát triển đất nước trong tương lai. Tuy nhiên, để biến số lượng đó thực sự trở thành thế mạnh, thực sự là “vàng” đang đòi hỏi Đảng và Nhà nước ta có các chủ trương, đường lối, chính sách đào tạo, phát triển nguồn nhân lực một cách phù hợp và hiệu quả, đồng thời tập trung giải quyết các vấn đề bất cập đang tác động, đe dọa đến thế mạnh “vàng” của chúng ta. 

Năm 2013 là năm thứ hai Việt Nam tham gia vào sự kiện “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” và đi liền với sự kiện này là Lễ đại cầu siêu được tổ chức trang nghiêm tại chùa Bái Đính (Ninh Bình) với mong muốn tất cả những người xấu số vì tai nạn giao thông sớm được siêu thoát. 

      Thả hoa đăng trong Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT tối 16/11 tại chùa Bái Đính 

Với con số thống kê, ở Việt Nam, mỗi ngày có gần 30 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông, cùng với đó là hàng trăm người bị thương thật suốt đời, điều này đồng nghĩa với việc mỗi ngày có hàng trăm gia đình Việt Nam gánh chịu sự mất mát khủng khiếp vì tai nạn giao thông. Nếu làm một phép so sánh thông thường thì con số 30 so với con số 90 triệu là con số khiêm tốn, tuy nhiên, đó lại là số người tử vong mỗi ngày vì tai nạn giao thông ở một quốc gia đang phát triển với nhiều tiềm năng, và ta làm một phép tính đơn gian nữa thì mỗi năm Việt Nam mất đi gần 11 ngàn người vì tai nạn giao thông. 

Đi kèm với những mất mát này là hàng vạn gia đình mất người thân, con mất mẹ, vợ mất chồng… và ngân sách quốc gia phải chịu thêm gánh nặng hàng nghìn tỷ đồng để khắc phục hậu quả. 

Dẫn tới hậu quả đau lòng này có thể chỉ ra rất nhiều nguyên nhân, chủ quan có, khách quan có và để giải quyết nó không phải chỉ thuộc trách nhiệm của ngành Giao thông vận tải mà đó là trách nhiệm của toàn xã hội, của mỗi công dân Việt Nam. Là quốc gia có tỉ lệ dân số trẻ và tỉ lệ số người trẻ tử vong trong các vụ tai nạn giao thông hiện nay cũng là rất cao, vậy để tỉ lệ trẻ đó thực sự là tương lai của đất nước, thực sự là “vàng” thì bên cạnh những chính sách của Đảng và Nhà nước thì đòi hỏi mỗi công dân Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng hãy tự bảo vệ mình bằng cách luôn nêu cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông và tuyên truyền để cả cộng đồng có trách nhiệm hưởng ứng vấn đề này – như vậy là đã góp phần, góp sức giữ gìn, phát huy thế mạnh “vàng” của dân số Việt Nam 

                             Mong rằng những hình ảnh này sẽ biến mất ở Việt Nam 


                              Và được thay thế bằng những hoạt động tích cực, có ý nghĩaBài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY