Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Âm nhạc và hòa hợp dân tộc Việt

Đăng lúc: Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →


William Trần

Những năm trở lại đây thị trường âm nhạc Việt Nam bỗng trở nên rộn ràng và đa dạng chưa từng thấy nhờ sự bùng nổ của các dòng nhạc mới lạ dành cho giới trẻ của các ca sĩ tuổi teen với nhiều bản hits liên tục đứng đầu các bảng xếp hạng. Góp phần vào sự rộn ràng, đa dạng đó không thể không nhắc đến những “đợt sóng” hồi hương của các ca - nhạc sĩ hải ngoại; điều này không những trở thành một “món ăn tinh thần” mới mẻ cho người dân Việt Nam mà còn làm tăng “sức mạnh” cho nền âm nhạc Việt trước sự du nhập ồ ạt của văn hóa nước ngoài.

Câu chuyện “ta về ta tắm ao ta” của những danh ca hải ngoại mà phần lớn đã nổi tiếng trước năm 1975 với các tên tuổi lớn của nền tân nhạc đã khẳng định được vị trí trong lòng khán giả như Hương Lan, Chế Linh, Khánh Hà, Tuấn Ngọc, Lệ Thu, Giao Linh… thực sự đáng để những người yêu nhạc trữ tình nói đến. Bắt đầu từ năm 1998, ca sĩ Hương Lan là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên chính thức được Nhà nước Việt Nam cấp phép biểu diễn nhờ mong ước được trở về quê hương và phục vụ đồng bào của cô; để tiếp nối sau đó (những năm 2004, 2005) là sự trở về ồ ạt của nhiều ca, nhạc sỹ với đầy đủ các thể loại nhạc…


Ca sĩ Hương Lan là người tiên phong cho trào lưu “lá rụng về cội” của ca sĩ hải ngoại 
và đã gặt hái được khá nhiều thành công

Việc các ca sĩ hải ngoại về nước biểu diễn mang rất nhiều ý nghĩa. Trước hết, là thỏa nỗi mong ước mang tiếng hát về phục vụ đồng bào và góp sức cho quê hương của chính các ca sĩ. Thứ hai, là người dân Việt Nam có thêm nhiều sự lựa chọn cho nhu cầu thưởng thức âm nhạc của mình. Trong một không gian văn hóa đang dần bị bão hòa bởi sự xuất hiện quá nhiều của những ca khúc với những ca từ nhố nhăng, nhảm nhí với thế hệ ca sĩ mới “sớm nở tối tàn” cùng câu chuyện “xâm lăng” của văn hóa nước ngoài, thì chính những giọng ca được cho là có “chất” về nước như thế này có thể gọi là một “làn gió mới”, bởi họ đã đánh đúng tâm lý của người nghe nhạc là mong muốn được thưởng thức những bản nhạc trữ tình, gắn bó với đời sống của nhân dân ta. Thứ ba, là có thể do người dân… “tò mò” muốn nhìn tận mắt thần tượng của mình sau bao năm xa cách mà họ chỉ có thể nhìn thấy qua màn ảnh hoặc băng đĩa. Do vậy, giải thích cho lý do tại sao những chương trình có nghệ sĩ hải ngoại tham gia lại thu hút rất đông khán giả đến xem. Và ý nghĩa cuối cùng cũng là quan trọng nhất đó là điều này thể hiện sự nhân văn, nhân đạo trong chính sách “Hòa giải, hòa hợp dân tộc” của Đảng và Nhà nước ta, luôn mở rộng của đón chào những người con xa quê trở về phục sự Tổ quốc, phục sự nhân dân.

Năm 2004, 2005, hai anh em nghệ sĩ Khánh Hà, Tuấn Ngọc lội ngược dòng tìm về quê hương biểu diễn với các ca khúc đi cùng năm tháng, chuyến đi thành công đã tạo được tiếng vang trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Tiếp theo sự thành công đó là sự trở về của Giao Linh, Elvis Phương, Ý Lan… và hàng loạt các giọng ca trẻ sinh sau chiến tranh như Quang Lê, Lưu Bích, Minh Tuyết, Mạnh Đình… về nước tham gia sự kiện, làm liveshow, thậm chí một vài nghệ sĩ đã quyết định ở lại Việt Nam như nhạc sĩ Phạm Duy, Đức Huy, ca sĩ Duy Quang, danh hài Hoài Linh… khiến người dân vui mừng đón “làn gió mới” này. Đỉnh cao của phong trào này có lẽ là sự trở về của 2 danh ca đang rất được yêu thích từ khi họ còn đình đám trong nước đó là Bằng Kiều và Thu Phương với những liveshow vừa qua khiến một cặp vé lên đến hàng triệu mà vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu được nghe, được nhìn những giọng ca mình ái mộ bấy lâu.


             Bằng Kiều và Thu Phương trong liveshow riêng của mình tại Hà Nội vừa qua

Việc mang tiếng hát về với quê hương tưởng chừng như rất đơn giản và dễ hiểu nhưng lại bị một số thành phần bất mãn liên tục đưa ra những lời lẽ chống phá, bôi nhọ, nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, xuyên tạc chính sách “Hòa giải, hòa hợp dân tộc” của Đảng và Nhà nước ta. Chúng rêu rao rằng “chính quyền Cộng sản đang tìm cách kéo các nghệ sĩ về nước để xử tội chỉ vì hát những bài ngợi ca tự do, dân chủ”, “Chính quyền Việt Nam bắt bớ các ca sĩ hát cho chính nghĩa”... Hay sự kiện ca sĩ Bằng Kiều về nước lần gần đây nhất, tổ chức liveshow có mời ca sĩ Trọng Tấn - một giọng ca đỉnh cao của dòng nhạc đỏ Việt Nam tham dự. Câu chuyện sẽ không thành vấn đề nếu nó đơn thuần chỉ dừng lại ở nguyện vọng cống hiến cho âm nhạc nước nhà và làm mới mình, muốn giao lưu với các ca sĩ trong nước ở các dòng nhạc khác nhau của Bằng Kiều. Tuy nhiên, nó đã bị thổi phồng lên với những suy diễn, xuyên tạc của một số nhân vật có tư tưởng lệch lạc trong cộng đồng Việt hải ngoại như: “Bằng Kiều mời ca sĩ miền Bắc tham dự là để lấy lòng với chính quyền Cộng sản, muốn xin khôi phục lại quốc tịch, muốn ở lại Việt Nam”… Người trong cuộc thì “chưa tỏ” mà “ngoài ngõ đã tường”; trên các trang web hải ngoại liên tục ồn ào, xôn xao, la ó đả kích Bằng Kiều, kêu gọi tẩy chay anh khi quay về Mỹ. Mặc dù chính các ca sĩ hải ngoại khi được hỏi thì đều cho rằng: “Về Việt Nam không gặp bất kỳ trở ngại đáng kể gì, được trở lại nơi chôn nhau cắt rốn, được hát trên quê hương, được nhân dân chào đón, yêu mến là một vinh dự và mong muốn vô hạn”. Còn vấn đề “bị kiểm duyệt, phải xin giấy phép, thủ tục rườm rà” mà bè lũ chống phá luôn rêu rao thì ca sĩ Ý Lan - một giọng ca liên tục về Việt Nam biểu diễn cho biết đó cũng là chuyện thường tình, chị cho rằng “làm việc ở đâu thì phải tuân thủ luật lệ nước đó, không thể muốn làm gì thì làm được, ở Mỹ cũng như Việt Nam muốn hát hay kinh doanh đều phải có giấy phép đàng hoàng…”


Ca sĩ Ý Lan (cầm bó hoa) cùng nhạc sĩ Phạm Duy, ca sĩ Duy Quang và các nghệ sĩ trong nước
 tại Liveshow “Đêm nhạc Phạm Duy” tổ chức ở Hà Nội

Vậy là đã rõ, với niềm thương nhớ quê hương, đất nước và mong muốn được mang tiếng hát của bản thân đi khắp mọi miền Tổ quốc phục sự nhân dân của các nghệ sĩ hải ngoại đã chiến thắng tất cả mọi dèm pha, xuyên tạc, ngăn cản của những kẻ có trong mình tư tưởng chống phá ở nước ngoài. Câu chuyện “ao nhà vẫn hơn” sẽ còn tiếp tục bởi được hát trên sân khấu quê nhà đã và đang là niềm ao ước, mong muốn của các ca sĩ hải ngoại và còn bởi khán giả quê hương sẽ không bao giờ quay lưng với những giọng ca mà họ đã từng thần tượng, yêu mến; đặc biệt bởi họ biết “quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi” lúc nào cũng dang rộng vòng tay, đón họ trở về. Ý thức được điều đó, những ca sĩ hải ngoại luôn nỗ lực hết mình để có những màn trình diễn có chất lượng để phục vụ cho đồng bào mình. Sự trở về của các ca, nhạc sĩ là sự trở về của đứa con xa quê về với đất mẹ, là sự trở về với nguồn cội “Con Rồng, cháu Tiên”, về với nền văn hóa hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, về để hòa mình vào việc giữ gìn và phát huy nền văn hóa Việt và cao hơn, sâu sắc hơn là về để góp phần thực hiện thắng lợi chích sách“Hòa giải, hòa hợp dân tộc” của Đảng và Nhà nước ta …Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY