TIN TỨC

Đã ăn thì phải nhai mà đã nói thì phải nghĩ!


Choini

2h45 phút sáng 01/11/2013 nước ta đã đón chào công dân thứ 90 triệu. Đây là niềm vui không chỉ của riêng cá nhân hay gia đình nào mà là niềm vui chung của toàn xã hội. Con số 90 triệu có ý nghĩa hết sức quan trọng, nó đánh dấu nước ta đang ở thời kỳ vàng của dân số - thời kỳ mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không phải là ít thách thức.


                                         Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam

Theo quy ước của các nhà nhân khẩu học, khi có 2 người trong độ tuổi lao động (từ 15 - 64 tuổi) có một người hoặc ít hơn một ngừoi phụ thuộc (dưới 15 tuổi và 65 tuổi trở lên) thì giai đoạn đó được gọi là cơ cấu dân số vàng, tức là có nguồn lao động khổng lồ. Các nhà khoa học đã dự đoán cơ cấu dân số vàng của nước ta sẽ kéo dài từ 30 - 35 năm.

Trong khi cả nước đang vui mừng chào đón những chồi non tương lai, kỳ vọng vào một sự cất cánh trong tương lai gần thì trên blog “Dân làm báo” không hiểu ở đâu ra một bác với cái tên là Nguyên Anh đã đăng bài “Những công dân thế hệ 90 triệu” thật vô cùng nhảm nhí, mới đọc lướt qua mà tôi đã ngứa ngáy chân tay, kiêm luôn cả… ngứa mồm ngứa miệng nên phải viết ít dòng để dãi bày cảm xúc!

Cái bác Nguyên Anh kia đã vẽ ra một viễn cảnh vô cùng đen tối để chào đón những công dân thế hệ 90 triệu. Y viết: “Những công dân của thế hệ 90 triệu sẽ lớn lên và đi nhà trẻ, các bé sẽ vô cùng hoảng hốt khi thấy các cô bảo mẫu trợn mắt dọa đòn hay bịt mũi nhét cơm”; “Những công dân thế hệ 90 triệu cũng phải đối mặt với các mũi tiêm của các bác sỹ, hộ lý được mệnh danh là lương y như từ mẫu… Hi vọng là các em sẽ không phải sốt cao, khó thở như các bạn của em tại huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị”;…

Đúng là không thể phủ nhận trong thời gian gần đây có một số vụ việc không hay xảy ra trong xã hội ta nhất là trong ngành y tế nhưng nhìn nhận một cách khách quan, đó chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”, là việc làm sai trái của một vài cá thể (còn không đủ để gọi là thiểu số) thiếu trách nhiệm hay thiếu tay nghề, trình độ chuyên môn non kém; không thể chỉ từ một vài vụ việc đó mà qui kết trách nhiệm, bôi nhọ xã hội như thế được. Ấy vậy mà nhân vật Nguyên Anh kia “chém gió như đúng rồi” rằng đấy là những sự việc diễn ra thường xuyên và tất yếu những công dân thứ 90 triệu sẽ phải đối mặt! Đúng là nhảm nhí hết mức, không hiểu cái đầu y nghĩ gì, nó chứa bã đậu hay là củ chuối!?

Nguyên Anh còn nói xằng, nói bậy: “Khi khôn lớn, các bé sẽ được đặt chân vào ngôi trường XHCN để học tập các kiến thức lạc hậu so với thế giới”; “Trong lúc các em mải vui tươi trong lớp học thì người thân của các em phải vất vả mưu sinh, nếu làm người nông thì bán mặt cho đất, bán lưng cho trời hay nháo nhào làm đủ mọi cách để có thể có tiền đóng học phí cho con. Vì cái giáo dục ưu việt của xứ ta cái gì cũng qui bằng tiền, từ học phí cho đến sách vở áo quần, đóng góp quỹ này quỹ kia, học thêm cho kịp bằng chúng bạn, các loại phí không tên đó bòn rút từng đồng bạc lẻ có mùi nhọc nhằn mưa nắng của cha mẹ em làm cho họ già đi tỷ lệ nghịch!”; “Theo năm tháng lớn lên các e sẽ được vào đoàn thanh niên cộng sản dù em không hề mong muốn. Tại đó em sẽ được học yêu nước là yêu XHCN trong cái chương trình ngu dân hóa, mê hoặc hóa người dân…”.

Xin thưa rằng thế hệ công dân thứ 90 triệu của chúng ta có thể vẫn phải học tập trong môi trường còn nhiều khó khăn vì kinh tế nước ta còn kém phát triển nhưng đó tuyệt đối không phải là những kiến thức lạc hậu so với thế giới, càng không phải là chương trình ngu dân hóa, mê hoặc người dân như lời xuyên tạc của nhân vật trên. Thế hệ công dân thứ 90 triệu của chúng ta sẽ được học tập những điều tốt đẹp, những kiến thức thường xuyên được cập nhật để phù hợp với xu hướng của thế giới; được đào tạo, rèn luyện và được tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển bản thân, để cống hiến cho đất nước. Hoàn toàn không phải như ai kia - vênh mặt với đời khi được học cách nói xấu một ai đó, học cách xuyên tạc một vấn đề gì đó, thậm chí học cả cách bôi nhọ ngay chính nguồn gốc của mình!

Xin thưa với cái vị tự xưng là Nguyên Anh ấy rằng cha mẹ các em có thể phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời hay nháo nhào làm đủ mọi cách để có tiền đóng học phí cho con nhưng đó là những đồng tiền mồ hôi công sức làm nên. Hoàn toàn không phải như ai kia - sau mỗi bài biết xuyên tạc, bôi nhọ xã hội, bôi nhọ chế độ; sau mỗi lần rải truyền đơn kêu gọi chống phá Đảng, Nhà nước hay sau mỗi lần phát biểu là sẽ có đôla tiêu xài chẳng cần tiếc tay!

Một điều nữa cần phải nói cho cái vị tên là Nguyên Anh ấy biết rằng: Đoàn Thanh niên không phải là cái chợ mà ai muốn vào thì vào mà muốn ra thì ra. Thanh niên vào Đoàn là những người đã trưởng thành cả về thể chất lẫn nhận thức và cũng chỉ những thanh niên ưu tú, tiến bộ mới có thể trở thành Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Để trở thành Đoàn viên, mỗi thanh niên phải có quá trình phấn đấu và rèn luyện lâu dài; phải được giáo dục tinh thần cách mạng, về truyền thống anh hùng, bất khuất của cha ông; được giáo dục nhân cách, rèn luyện ý chí của người thanh niên yêu nước bằng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh,...


       Ảnh chụp trích đoạn bài “Những công dân thế hệ 90 triệu” trên blog “Dân làm báo”

Nhân vật Nguyên Anh ấy còn kết luận “xanh rờn”: “Tất cả đều do được điều hành bởi một chính phủ man di không do người dân bầu ra, vì thế những hành động, chính sách của họ chỉ phục vụ một thiểu số cầm quyền, những bất cập, bất công trong xã hội, khoảng cách giàu nghèo không thể nào giải quyết”. Đọc xong đoạn này mà tôi chợt nghĩ: cái vị Nguyên Anh kia làm ơn “uốn lưỡi” cho kỹ rồi hãy phát biểu, kẻo nói ra rồi bàn dân thiện hạ cười cho… thối mũi! Không hiểu là y không biết đếm hay là y không biết nghĩ. Chính phủ ta, chính phủ của dân, do dân và vì dân với cái đám “rận chủ” kia, đâu mới thực sự là thiểu số? Ngay cả đến đứa trẻ mới qua lớp vỡ lòng, mới biết đếm trên đầu các ngón tay cũng trả lời được.

Bài viết trên của Nguyên Anh chỉ là một trong số rất nhiều các bài viết xuyên tạc, bôi nhọ chế độ của những kẻ “thùng rỗng kêu to”. Hi vọng những công dân thứ 90 triệu của chúng ta sẽ là thế hệ tiếp nối thế hệ dân số vàng hiện tại của Việt Nam, nhanh chóng trưởng thành, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội và nâng cao vị thế của đất nước trong tương lai.

26 nhận xét:

 1. Đúng là bài viết với giọng nói của cánh tay phải ! Xin tác giả hãy nói đúng với suy nghĩ của mình một cách trung thực, đừng nói theo kiểu tuyên huấn. Kiểu nói ấy quen tai và nhàm chán quá rồi.
  Mình còn bổ xung thêm vào bài viết của Nguyên Anh là: "Cần phải gắng sức lao động bằng cả cơ bắp va trí não để trả nợ cho các khoản vay mà thế hệ này đã làm cho thất thoát"

  Trả lờiXóa
 2. Nguyên anh chắc hẳn cũng được sinh ra và lớn lên trên đất nước này, không hiểu Nguyên Anh đã làm được những gì cho đất nước mà lời lẽ ngông cuồng đến thế.
  Còn bạn H.D, t nghĩ b mới là người cần phải xem xét lại và nhìn nhận một cách khách quan hơn đấy, đừng chỉ nhìn vào một vài thiếu xót của xã hội mà a dua theo đám "rận chủ", phủ nhận hoàn toàn những gì cha ông ta đã dày công xây dựng như thế chứ!

  Trả lờiXóa
 3. "Dân làm báo” không hiểu ở đâu ra một bác với cái tên là Nguyên Anh đã đăng bài “Những công dân thế hệ 90 triệu” thật vô cùng nhảm nhí". Bài dăng của Dân làm báo " những công dân thế hệ 90 triệu" cái này nghe thấy đau tai quá ah. đây là thời kì vàng của dân số việt nam. nhiều dân thì nhiều nguỗn lao động chứ sao. sao phải xoắn

  Trả lờiXóa
 4. Thế hệ công dân thứ 90 triệu của nước ta là niềm hi vọng tương lai của đất nước, đây là thời kì vàng của dân số Việt Nam. Nó mở ra rất nhiều cơ hội cho nước ta với nguồn nhân lực dồi dào,nâng cao vị thế, phát triển nền kinh tế nước ta. Bài viết của Nguyễn Anh chỉ mang tính phỉ báng, nhảm nhí. Cái vị tên nguyễn ánh nên xem lại bài viết, lời nói của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Đất nước ta đã đón thành viên thứ 90 triệu , là một đất nước đông nhất nhất nhì đông nam á, và trong top 15 của thế giới. với dân số trẻ , đất nươc sẽ ngày càng phát triển và trở thành nước mạnh trên thế giới. Thật thất vọng với những lời nói của lão ta, thật sự con nhiều bất cập trong các cấp nhưng chắc chắn đó sẽ là những phần nhỏ mà thôi, thế hệ trẻ sẽ nhận đươc những gì tốt nhất cho mình

  Trả lờiXóa
 6. thật là nực cười với những câu nói vu khống của hắn ta, một xã hội man di, không biết hắn có định nghĩa được man gi là cái gì không nữa, những thế hệ trẻ việt nam này sẽ được nhận những sự giáo dục tốt nhất, những cách thức tốt nhất để phát triển bản thân, mang lại bình yên cho quê hương cho đất nước, một tương lại việt nam giàu mạnh đang phái trước đập tan những lời nói ngu xuẩn của bọn chúng

  Trả lờiXóa
 7. Thật tuyệt vời , nước ta đã đón thành viên thứ 90 triệu , cho dù dân số đông là một vấn đề nhức nhối trongcác điều khác nhưng chúng ta là một dân tộc kiên cường, dân số trẻ, những con người trẻ sẽ làm nên tương lại cho đất nước, đó là một sự thật hiển nhiên mất rồi, thật buồn khi co những con người không biết gì chỉ ngồi đấy sủa rông , tung ra những lời lẽ thiếu văn hóa đến như thế

  Trả lờiXóa
 8. Đất nước đông dân như nước ta sẽ đối mặt với các khó khăn do bùng nổ dân số diễn ra nhưng mặt khác với dân số đông và trẻ sẽ là cơ hội tốt đáp ứng nguồn lực để xây dựng phát triển tổ quốc quê hương ta, Con về việc những lời nói thiếu suy nghĩ của dan lam bao thật thiếu con mắt nhìn và thiện cẩn, không thể chấp nhận được, đất nước còn nhiều thiếu sót những chắc chắn trong tương lai không xa sẽ loại bỏ tất cả những điều đó đất nước sẽ tươi đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 9. Nước ta đã có dân số là hơn 90 triệu, đây là một cơ hội để phát triển kinh tế, đáp ứng nguồn nhân lực của đất nước trong tương lai nhưng cũng đặt ra những thử thách không hề nhỏ. Dân số càng cao thì đất nước càng cần có những sự phát triển về kinh tế nhưng đi kèm với đó là những thách thức không hề nhỏ về môi trường, sự chênh lệch giàu nghèo, giáo dục, y tế,...

  Trả lờiXóa
 10. Cái ông Nguyên Anh này chắc đến từ tương lai hay sao mà phát ngôn như đinh đóng cột về thực trạng của những đứa trẻ thế hệ 90 triệu của Việt Nam như vậy chứ. Hiện nay những đứa trẻ ở Việt Nam đa số đều được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu tiêm phòng, đi nhà trẻ, nhu cầu về dinh dưỡng, luôn được Nhà nước quan tâm phát triển thế hệ trẻ, và dĩ nhiên các thế hệ sau thì ngày càng tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 11. Những kẻ phản động nó luôn có góc nhìn của nó, người thường nhìn với sự thật khách quan nhưng góc nhìn của bọn phản động là trong các cống rãnh, nhà xí nên không thể nhìn ra cái gì tốt đẹp được. Những nhận xét phiến diện ngu xuẩn của cái tên Nguyên Anh này càng khiến người khác cảm thấy nực cười vì cái tầm nhìn ngu ngốc, hạn hẹp của hắn.

  Trả lờiXóa
 12. Cái này có lẽ nên về dạy cho trẻ con thôi, bởi lẽ là con người thì đây phải là điều cơ bản nhất mà chúng ta phải học. Chúng ta là con người cơ mà, chúng ta tiến bộ hơn các loài động vật là chúng ta nhận thức được thế giới xung quanh và chúng ta biết suy nghĩ. Con người chúng ta phải biết suy nghĩ trước khi hành động, và nói là một hành động thường xuyên, đừng biến mình thành những kẻ không bằng loài động vật nhé

  Trả lờiXóa
 13. Đã là con người thì phải biết suy nghĩ trước khi hành động, có như vậy thì mới làm chủ được hành vi của mình chứ nhỉ? Hãy thể hiện mình là một con người, hãy để cho mọi người tôn trọng chúng ta chứ đừng sống như những kẻ tiểu nhân, để người khác nhìn vào tỏ ra khinh bỉ thì sống lúc ấy cũng chẳng bằng chết. Chết vinh còn hơn sống nhục, đó là câu nói rất hay mà dân gian đã truyền lại cho thế hệ chúng ta

  Trả lờiXóa
 14. Mấy thằng này ngu thế nhỉ, chúng có biết định nghĩa haii từ "xã hội" không, xã hội có người này người khác, hoàn cảnh này hoàn cảnh khác, nếu ai cũng " tốt" như mày thì đâu phải xã hội này mà ai cũng tốt như mày nói thì đây đâu là quá độ XHCN nữa mà CNCS mẹ rồi, ngu vãi. Mình rất thích câu " khi mà con người ta đuối lí, nhưng vẫn cố gắng nói ra những lời mà chính bản thân họ cũng khó thừa nhận được trong hoàn cảnh bắt buộc"...

  Trả lờiXóa
 15. Đúng là cái bọn phá hoại dân làm báo, chúng không được cái nước gì cả, chuyên môn đi phá đám, tìm mọi cách để phá hoại đất nước mà thôi. nếu cho tôi gặp một tên trong cái hội rận làm báo này thì tôi chắc chắn cho chúng đi hàm tiền đạo luôn, với cái loại người này thì không còn gì để nói nữa, chỉ dùng hành động mới có thể giải quyết được cơn tức giận mà thôi.

  Trả lờiXóa
 16. Chúng ta đông dân số, và chúng ta phải tự hào vì điều đó chứ, vì như thế đồng bào chúng ta đông, anh em chúng ta nhiều, sức mạnh chúng ta lớn, mặc dù tình hình đất nước đang có khó khăn nhưng những lợi ích và niềm vui của chúng ta là trên hết, khó khắn thì đông người thì cùng sẻ chia cho nhau, đoàn kết lại thì sỏi đá cũng thành cơm mà thôi, phải không mọi người?!

  Trả lờiXóa
 17. những kẻ nói ra không biết xấu hổ,trong đầu chúng luôn tiêu cực luôn nghĩ xấu về xã hội chủ nghĩa luôn tiêm vào đầu người đọc những suy nghĩ u ám suy nghĩ đi ngước với chiều hướng phát triển,làm mất tinh thần phát triển của người ta.đất nước đang trong thời kỳ dân số vàng hi vọng đó là thời kỳ 30 năm thịnh vượng của đất nước ta

  Trả lờiXóa
 18. Dân số càng tăng thì càng phát sinh nhiều vấn đề xã hội. Đó có thể là lợi thế cũng có thể là thách thức không hề nhỏ trong tình hình kinh tế nhiều biến động hiện nay. Có thể nói một nước đông dân thì nguồn lực lao động rất dồi dào nhưng cũng không thể tránh khỏi các vẫn đề về an sinh xã hội, về y tế, giáo dục, nhà ở, việc làm, ....

  Trả lờiXóa
 19. Dân số tăng, nhưng đó không phải là điều mà chúng ta nói đến ở đây, khi mà nhà nước chúng ta vẫn đẩy mạnh các biện pháp chống gia tăng dân số một cách hết sức tích cực. Điều mà chúng ta muốn nói đến ở đây, đó chính là tỷ lệ dân số nước ta đã đạt đến ngưỡng chín muồi, là lúc để phát triển kinh tế đất nước một cách thần tốc. Chứ không phải là những lời lẽ xuyên tạc, chống phá nhà nước ta như bài viết trên Danlambao.

  Trả lờiXóa
 20. Tất cả chúng ta đều biết được bộ mặt thật của danlambao rồi mà ,bọn chúng chỉ là những kẻ phá hoại thôi ,nếu đất nước ta chào đón một sự kiện gì vui như đợt này cũng vậy,chúng ta đón thành viên thứ 90 triệu trong niềm vui và phấn khởi của gia đình và của đất nước thì cái bọn danlambao nó lại đi xuyên tạc,viết ra những lời không có nhận thức gì cả,vì trong đầu óc của bọn nó chỉ chứa toàn những thứ bẩn thỉu,chỉ luôn nghĩ đến những cái xấu xa cho nên bọn nó nghĩ đến tương lai cũng hướng đến cái xấu chứ không nghĩ là sẽ có điều gì tốt đẹp cả cho nên bọn chúng mới viết ra những lời không suy nghĩ như thế.Đối với đất nước Việt Nam chúng ta thì các thế hệ đi sau là lực thành viên trụ cột của tương lai,những thành viên sẽ góp phần dựng nước và giữ nước,đưa nước ta lên một tầm cao mới.

  Trả lờiXóa
 21. Thật vui mừng khi thành viên thứ 90 triệu đã ra đời ,và đây là niềm vinh dự của gia đình cũng như đất nước Việt Nam chúng ta,mong sao sau này em sẽ trở thành một người thật tài giỏi và cống hiến hết mình cho đất nước,đưa đất nước ngày càng đi lên,phát triển mạnh hơn nữa .Trong khi chúng ta đang vui mừng đón nhận điều đặc biệt này thì lại có bọn danlambao nôn ra những lời lẽ như vậy là sao ,không lẽ bọn chúng không có tình người nữa sao,bọn nó không có chút nhận thức,suy nghĩ khi viết ra sao.Có bao nhiêu điều tốt đẹp và đáng quý như vậy thì bọn chúng không nghĩ tới mà lại có thể đặt những trường hợp này vào những sự việc đã là của quá khứ rồi nhỉ,không lẽ những kẻ viết bài ở danlambao lại là những kẻ không có một tương lai tương sáng cho nên bọn chúng chỉ biết nghĩ đến những điều tối tăm hay sao.

  Trả lờiXóa
 22. Với lực lượng đang ở độ tuổi lao động dồi dào và tràn đầy nhiệt huyết đấy chính là thế mạnh của đất nước ta để phát triển đất nước ta trở thành một nước “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” và đến năm 2020 đất nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.

  Trả lờiXóa
 23. Ăn tất nhiên phải nhai, không nhai nuốt tất nghẹn. Nói thì cũng phải nghĩ rồi hãy nói kẻo nói điều vô duyên, lỡ lời. Câu này khuyên người ta ăn nói phải suy nghĩ thận trọng, không nên gặp đâu nói đấy, nói bậy nói bạ, mà có hại cho nhân phẩm mình hoặc có hại đến thanh danh người khác. Những kẻ phản động và những tên rận chủ hãy học những điều này đi.

  Trả lờiXóa
 24. Các thế lực thù địch của nước ta và những tên phản động chúng không có những suy nghĩ và tầm nhìn xa trông rộng được chúng chỉ biết săm soi xem mọi người có cái xấu gì không nếu không có chúng sẽ xuyên tạc và thêu dệt nên những câu chuyện để tuyên truyền và vu cáo cho mọi người. Bọn chúng đang thực hiện thủ đoạn đó với nước ta. Bọn chúng chỉ là những thành phần cặn bã của xã hội này.

  Trả lờiXóa
 25. Quả thật đáng buồn khi đọc phải những lời lẽ ngông cuồng và thiếu suy nghĩ của những kẻ chống phá Nhà nước Việt Nam. Thiết nghĩ sao lại có những người chỉ nhìn phiến diện, một chiều và tiêu cực đến thế, sao màu họ nhìn lại chỉ có màu đen trong khi bên cạnh còn vô vàn màu sắc đẹp đẽ của xã hội, những phần tử chống phá đang cố gắng bôi đen tất cả, chúng moi móc mảng tối và chỉ trích mà không tự nhìn bản thâm xem đã làm được gì góp phần xây dựng đất nước hay chỉ ngồi la làng như những kẻ bù nhìn thêm dầu vào lửa, chúng không hiểu nếu lửa cháy thì chính những kẻ bù nhìn như chúng cũng sẽ lụi tàn....Quả là một lũ bán nước đáng thương khi chẳng nhìn được gì ngoài một màu đen như thế, có thể còn tồn tại tiêu cực trong nhà nước, thử hỏi có gì trên thế gian là hoàn hảo, nhưng cái cần làm là đấu trang xóa bỏ tiêu cực, xây dựng nhà nước vững mạnh hơn chứ không phải đấu tranh để xóa bỏ cả một xã hội đang bình yên, nơi sinh thành và nuôi dưỡng hàng triệu đồng bào Việt Nam như bộ phận phản động đó.....Hy vọng có thể thay màu kính cho bè lũ phản động, để chúng nhìn được những màu sắc tươi sáng hơn và bớt đáng thương hại vì chỉ thấy được màu đen như bây giờ!

  Trả lờiXóa
 26. Luận điệu của bọn Dân làm báo đã trở thành thứ thuốc độc ghê tởm nhất. Mồm năm miệng mười là bản chất thật của lũ báo lá cải rẻ tiền mang tên Dân làm báo. Mới đây cả nước ta đón nhận sự ra đời của công dân thứ 90 triệu, đây là niềm vui không chỉ của gia đình bé sơ sinh mà còn là niềm vui của đất nước Việt Nam. Nước ta đã chạm mốc 90 triệu đó là niềm vui, vậy mà bọn Dân làm báo lại mượn đó như một lưỡi dao của quỹ dữ, xuyên tạc sự thật. Hãy tỉnh ngộ trước khi quá muộn màng hỡi lũ Dân làm báo kia.

  Trả lờiXóa