Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Vấn đề sinh viên biểu tình phản đối Trung Quốc

Đăng lúc: Thứ Năm, 24 tháng 10, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →

Trong vài năm gần đây,Trung Quốc đã có những hành động hết sức ngang ngược,trắng trợn trên Biển Đông,xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của nước ta trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.Điều đó đã tạo nên một làn sóng phản đối hết sức mạnh mẽ của đông đảo quần chúng nhân dân Việt Nam,đặc biệt là tầng lớp sinh viên và kết quả là đã xuất hiện khá nhiều các cuộc biểu tình của sinh viên tại đại sứ quán Trung Quốc.Nó thể hiện cho tinh thần yêu nước nồng nàn của thế hệ trẻ hôm nay,trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo,tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc.Tuy vậy,vấn đề biểu tình của sinh viên cũng đặt ra rất nhiều thách thức to lớn cho việc đảm bảo an ninh trật tự,đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Tại nghị quyết hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư khóa VII đã khẳng định:“Thanh niên phải là lực lượng xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc”,trong đó sinh viên là bộ phận tiên tiến của thanh niên,là những người có trí tuệ,có trình độ học vấn,am hiểu sâu rộng các vấn đề chính trị.Vì vậy họ có đủ khả năng để nhận thức rõ các hành động sai trái của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam,vi phạm trắng trợn Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982 và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC.Do đó,tầng lớp sinh viên đã trở thành lực lượng đi đầu trong việc tuyên truyền bảo vệ chủ quyền của đất nước,tham gia biểu tình để phản đối các luận điệu sai trái và các hành động khiêu khích trên biển mà quốc gia láng giềng này tiến hành.

Biểu tình được hiểu là sự tụ tập đông người để bày tỏ quan điểm,ý chí về một sự việc nào đó.Vấn đề biểu tình của sinh viên xét cho cùng xuất phát từ tinh thần yêu nước nồng nàn của thế hệ trẻ ngày nay,căm phẫn,bức xúc trước những hành động phi lí,vô căn cứ của “ông lớn” Trung Quốc.Mỗi khi nước này có các hành động ngang ngược trên vùng biển nước ta,gây hại đến ngư dân,xâm phạm chủ quyền Việt Nam thì lòng yêu nước,yêu quê hương ấy lại sôi sục lên một cách mãnh liệt trong mỗi người dân nói chung và sinh viên nói riêng.Đúng như khẳng định của Bác Hồ trong tác phẩm “tinh thần yêu nước của nhân dân ta” có đoạn “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước.Đó là một truyền thống quý báu của ta.Từ xưa dến nay,mỗi khi Tổ Quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi,nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ,nó lướt qua mọi sự nguy hiểm,khó khăn,nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”.Quả đúng như vậy,có yêu nước,có thương ngư dân thì sinh viên mới hưởng ứng các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc.Đáng lẽ ra Trung Quốc phải hiểu được với lòng yêu nước lớn lao ấy,dân tộc ta đã từng khiến cho thực dân Pháp và đế quốc Mỹ phải khiếp sợ,cuốn xéo.Vậy mà bọn chúng vẫn tin tưởng vào sức mạnh của mình mà quên đi rằng kẻ xâm lược chắc chắn sẽ phải chịu kết quả thảm bại.Chính nghĩa luôn giành chiến thắng,đó là quy luật tất yếu.
Sinh viên biểu tình phản đối Trung Quốc(Ảnh:Nguồn Internet)

Việc tập trung biểu tình của đông đảo sinh viên sẽ thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận trong và ngoài nước. Từ đó sẽ dễ dàng trong việc tuyên truyền, vận động toàn dân đoàn kết lại phản đối, lật tẩy bộ mặt xấu xa của người “anh em tốt”Trung Quốc. Khi mà nhận thức, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo của nhân dân ta đã lên cao thì Trung Quốc hãy xem chừng. Đúng như câu tục ngữ hùng hồn “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, tất cả mọi tầng lớp trong đó có các thế hệ sinh viên Việt Nam sẽ đoàn kết lại để chống Trung Quốc, phương châm mười sáu chữ vàng “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các hành động từ phía nước này. Có thể nói việc dư luận lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của Trung Quốc ít nhiều đang góp phần hỗ trợ cho Đảng và nhà nước ta trên mặt trận đấu tranh ngoại giao-vũ khí chính để nước ta bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Hầu hết các cuộc biểu tình của sinh viên đều mang tính chất tự phát, không có tổ chức, mục đích rõ ràng. Các cuộc biểu tình diễn ra đều có bàn tay của các thế lực thù địch đứng sau, chúng cung cấp tiền, lương thực, băng rôn khẩu hiệu để kích động sinh viên, học sinh biểu tình. Có thể nói sinh viên Việt Nam rất yêu nước nhưng lòng yêu nước ấy lại đang bị các thế lực thù địch lợi dụng để thực hiện mưu đồ chính trị nham hiểm của mình, phá hoại đất nước ta. Việc tụ tập đông người rất dễ gây mất an toan giao thông, nguy hại cho người và phương tiện tham gia. Đồng thời, các tên cầm đầu có thể lợi dụng tình hình đó để kích động các phần tử quá khích tiến hành hoạt động phá hoại cơ sở vật chất hoặc hô hào tuyên truyền chống lại Đảng và Nhà nước ta. Như vậy, sinh viên ta bỗng dưng gián tiếp trở thành công cụ của chúng. Điều đó thật sự đáng tiếc!Ngoài ra, việc sinh viên tổ chức biểu tình tại đại sự quán Trung Quốc sẽ tác động xấu, làm căng thẳng quá mức cần thiết đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trung Quốc là thế lực đối trọng với Mỹ, là nguy cơ tiềm tàng ảnh hưởng đến các lợi ích của Mỹ ở châu Á, do đó cường quốc này đang tìm đủ mọi cách để cản bước tiến của Trung Quốc. Và theo Mỹ, giải pháp tốt nhất đó chính là sử dụng Việt Nam như một công cụ hữu hiệu để ngăn cản quốc gia có tham vọng này vì Việt Nam và Trung Quốc đang có những bất đồng rất lớn trong việc tranh chấp ở Biển Đông. Do đó Mỹ và các thế lực thù địch không tiếc tiền của đứng đằng sau giật dây các cuộc biểu tình của sinh viên để làm căng thẳng mối quan hệ giữa hai nước. Với âm mưu thâm độc ấy của Mỹ, chúng ta phải hết sức khôn khéo trên mặt trận ngoại giao, chắc chắn rằng phải kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước nhưng đồng thời không được mắc mưu, làm vật thí mạng cho Mỹ. Hơn nữa, khi xảy ra các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc như vậy thì nước này sẽ lên tiếng phản đối quyết liệt, nếu chúng ta không kiểm soát được việc biểu tình của sinh viên thì Trung Quốc có thể sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt, tìm cách phá hoại về kinh tế của nước ta.
Sinh viên đi biểu tình(Ảnh:Nguồn Internet)

Đáng lo ngại hơn, các tổ chức phản động trong và ngoài nước có thể lợi dụng việc biểu tình của sinh viên để gây tiếng vang, gây dựng uy tín cho tổ chức mình. Tạo tiền đề cơ sở cho cách mạng màu ở nước ta, chúng tiến hành tuyên truyền đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đòi đa nguyên đa đảng, khi có điều kiện sẽ tiến hành bất bạo động, lật đổ chính quyền. Đây là âm mưu hết sức trắng trợn và thâm độc. Đồng thời, thông qua các cuộc biểu tình của sinh viên, chúng muốn tiêm nhiễm vào thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước tư tưởng dân chủ của phương Tây,dân tộc hẹp hòi... Từ đó từng bước thay đổi nhận thức của một bộ phận sinh viên, mất dần niềm tin vào Đảng, vào chế độ xã hội chủ nghĩa. Tiến hành tuyển dụng họ vào các tổ chức phản động của mình để chống lại Đảng, chống lại nhà nước, đi ngược lại ý chí của cả dân tộc, đây là điều mà chúng ta cần phải hết sức cảnh giác. 

Như vậy vấn đề biểu tình đang đặt ra rất nhiều thách thức cho chính quyền ta, làm sao để có thể giải quyết hài hòa giữa lòng yêu nước của sinh viên với âm mưu của các thế lực thù địch và lợi ích của dân tộc mình?

Thiết nghĩ thế hệ sinh viên ngày nay phải nhận thức rõ được điều đó, đâu nhất thiết cứ phải đi biểu tình để thể hiện lòng yêu nước!

Kiến Quốc


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY