TIN TỨC

TƯỚNG GIÁP - BẬC THẦY NGHỆ THUẬT QUÂN SỰ

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP, TỔNG TƯ LỆNH QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM, ĐÃ ĐÁNH BẠI MỌI QUÂN ĐỘI ĐỐI PHƯƠNG VỚI KHẢ NĂNG CHỈ HUY TÀI TÌNH VÀ NGHỆ THUẬT QUÂN SỰ RIÊNG CÓ.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gặp mặt nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara tại Hà Nội 
năm 1997. Ảnh: AP
Các báo và hãng truyền thông lớn trên thế giới đều có bài viết về chân dung đại tướng Võ Nguyên Giáp sau khi hay tin ông từ trần. Dưới đây là lược dịch một trong số đó, của tờ Washington Post:

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị công thần có tuổi thọ lớn nhất trong hàng ngũ lãnh đạo cách mạng đầu tiên của Việt Nam. Ông là Tổng chỉ huy Quân đội Nhân dân Việt Nam, chiến thắng hai cường quốc Pháp, Mỹ, từ đó giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi ách thống trị của phương Tây.

Trong con mắt giới học giả quân sự thế giới, Đại tướng là một trong những nhà quân sự vĩ đại nhất thế kỷ 20, với đường lối chiến tranh du kích cách mạng hiện đại.

Chỉ với 34 người những ngày đầu thành lập, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã sáng lập nên Quân đội Nhân dân Việt Nam. Vũ khí mà họ có trong thời gian đó rất thô sơ, chỉ là 2 khẩu súng lục, 17 khẩu súng trường, 14 quả lựu đạn mà một phần trong đó là khí tài sót lại từ chiến tranh Nga - Nhật 1904 - 1905, sử gia Cecil Curry, người viết tiểu sử Đại tướng cho biết.

34 thành viên đầu tiên ấy đã thề chiến đấu đến hơi thở cuối cùng vì nền độc lập của Việt Nam, quyết không hỗ trợ, hợp tác với thực dân hay bất kỳ chính phủ nước ngoài nào.

Đến tháng 8/1945, khi Thế chiến thứ II kết thúc với sự đầu hàng của Nhật Bản, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã phát triển lên đến 5.000 người, được trang bị vũ khí hiện đại hơn, để chống lại người Nhật lúc này đang chiếm đóng Việt Nam.
Trong gần ba thập kỷ sau đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lãnh đạo quân đội Việt Nam chiến đấu với những kẻ thù hùng mạnh hơn, được trang bị tiên tiến hơn, có nguồn cung cấp dồi dào hơn.

Năm 1954, ông đã kết thúc nhiều thập kỷ thống trị của thực dân Pháp với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 55 ngày đêm. Đối với hàng triệu người dân VIệt Nam, đây không chỉ đơn thuần là một chiến thắng quân sự, mà còn mang ý nghĩa tinh thần to lớn sau một thời gian dài bị thống trị.

Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng khiến Đại tướng trở thành huyền thoại của nền lịch sử hiện đại Việt Nam. 

Ngày 30/4/1975, chính quyền Sài Gòn sụp đổ, đánh dấu thất bại của chính quyền miền Nam được sự hậu thuẫn của Mỹ. 

"Đó là những phút giây hạnh phúc nhất trong cuộc đời ngắn ngủi của tôi", ông từng chia sẻ khi được hỏi về cảm xúc của mình trong thời khắc sụp đổ của chính quyền Sài Gòn.

Lần đầu tiên kể từ năm 1954, nước Việt Nam một lần nữa lại được thống nhất dưới một chính thể duy nhất. Tướng Giáp đảm nhiệm chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng trong chính phủ Việt Nam thống nhất.

Trong phần lớn sự nghiệp của mình, ông đã lãnh đạo hàng triệu chiến sỹ thuộc ba lực lượng quân sự: quân đội chính quy, bộ đội địa phương và dân quân tự vệ. Ông đã đến những miền xa xôi nhất của đất nước, học được từ tiền nhân nghệ thuật đấu tranh.

Tướng Giáp đã vận dụng tất cả các loại hình nghệ thuật chiến tranh. Ông cũng đã vận động toàn dân tham gia vào cuộc kháng chiến. Những người phụ nữ nông dân có nhiệm vụ vận chuyển đạn dược, vật tư và che giấu bộ đội. Trẻ em trở thành những liên lạc viên truyền tải thông tin chiến trường. Mỗi một người dân như chiếc radar sống theo dõi máy bay địch.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tồn tại lâu hơn mọi kẻ thù. Người Pháp phải trả giá đắt cho cuộc chiến ở Đông Nam Á. Và nước Mỹ cũng phải trả cái giá tương tự với 58.000 binh sỹ bỏ mạng trong một cuộc chiến từng được hứa hẹn là sẽ không diễn ra quá lâu.

"Đế quốc Mỹ muốn đánh nhanh. Đối diện với một cuộc chiến trường kỳ sẽ là một thất bại lớn của họ. Tinh thần của họ còn thấp hơn ngọn cỏ... Cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc sẽ mất một thời gian, một thời gian dài... Người Mỹ không hiểu rằng chúng ta có quân tại khắp nơi và chúng ta cũng không hề ngạc nhiên về điều đó", Tướng Giáp trả lời trong một bài báo xuất bản tại Hà Nội năm 1967.

Là bậc thầy trong công tác hậu cần và điều hành quân sự, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ đạo xây dựng, bảo trì và tận dụng đường mòn Hồ Chí Minh, con đường huyết mạch vận chuyển người và vũ khí từ hậu phương miền Bắc vào chiến trường miền Nam.

Dưới sự chỉ huy của ông, một đoàn quân gồm 100.000 người Việt Nam và Lào đã lên núi xuống rừng, không ngừng tiếp tế vật tư, vũ khí, đạn dược cho cuộc chiến.

Với một mạng lưới đường bộ được sử dụng bởi người dân trong hàng thế kỷ, người Việt Nam đã xây dựng một hệ thống đường mòn được ngụy trang dài 19.000 km. Một số đoạn đường hai làn được trải nhựa, cho phép xe tăng và xe tải nặng đi qua. Còn lại là đường đất nguyên thủy, trên đó có hầm trú bom, trạm dừng chân và cầu. Tất cả đều được yêu cầu không ngừng duy tu, bảo trì.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại làng An Xá, khi ba nước Đông Dương là Việt Nam, Lào và Campuchia đang là thuộc địa của Pháp. Vị tướng tương lai tham gia cách mạng từ sớm, và đã ngồi tù vì những hoạt động cách mạng giai đoạn năm 1930-1932. Sau khi được trả tự do, ông học ở Hà Nội và có bằng Tú tài năm 1934. 4 năm sau, ông tốt nghiệp đại học ngành Luật.

Cuối những năm 1930, ông kết hôn với một người đồng chí mà ông gặp trong tù. Họ đã sinh cô con gái đầu lòng năm 1940, lấy tên là Hồng Anh. 4 tháng sau, ông được Trung ương Đảng cử đi theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, lúc đó đang ở Trung Quốc, để chuẩn bị cho cách mạng.

Ngay sau khi Tướng Giáp đi Trung Quốc, người vợ trẻ bị chính quyền Pháp bắt giữ, và chết trong tù. Do Thế chiến thứ II đang diễn ra, nên phải một vài năm sau ông mới biết tin dữ đó. Năm 1947, cha ông cũng chết trong nhà tù thực dân vì không chịu tiết lộ hành tung của con mình.

"Cha tôi mang trong mình vết thương tâm hồn mà nhiều năm sau cũng không thể hàn gắn", bà Hồng Anh, con gái vị Đại tướng chia sẻ với sử gia Curry.

Sau này, tướng Giáp kết hôn với bà Đặng Bích Hà, con gái một vị giáo sư. Họ có với nhau 4 người con.

Ở miền Nam của Việt Nam, sau khi Pháp thất trận, Mỹ nổi lên như một thế lực ngoại bang thay thế, gia tăng hiện diện mà đỉnh điểm là năm 1968 với 500.000 nhân viên quân sự.

Cuộc Tổng tiến công mùa Xuân năm 1968 được chỉ huy bởi tướng Giáp, là bước ngoặt của cuộc chiến.

Để khởi động chiến dịch này, ông đã điều động 100.000 quân và hàng tấn vật tư đến những điểm chiến lược trên toàn miền Nam. Ngày 30/1/1968, bộ đội miền Bắc đã tấn công 40 thị xã và thành phố lớn, trong đó có một cuộc tấn công vào tòa Đại sứ quán Mỹ.

Cuộc Tổng tấn công gây chấn động lớn trên chính trường Mỹ. Niềm tin về chính sách Việt Nam của Mỹ bị lay chuyển, khiến Tổng thống Lyndon Johnson phải tuyên bố không kiếm tìm cơ hội tái cử.

Tháng Giêng năm 1973, với việc ký kết một hiệp định hòa bình, Mỹ chính thức rút khỏi Việt Nam. Khi không có sự hỗ trợ của Mỹ, chính quyền Sài Gòn đã sụp đổ nhanh chóng hai năm sau đó.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp về hưu năm 1991 ở tuổi 80. Những năm cuối đời, ông sống tại biệt thự số 30 đường Hoàng Diệu, Hà Nội.

Đức Dương (theo Washington Post)

53 nhận xét:

 1. Bác ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP- TỔNG TƯ LỆNH QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM một vị tướng tài khiến cho hai kẻ xâm lược xừng xỏ phải khiếp sợ khi nhắc đến tên Đại Tướng người đã lãnh đạo nhân dân quân đội đánh tan thực dân Pháp và Đế Quốc Mỹ khiến chúng phải tâm phục khẩu phục rút khỏi Việt Nam trong cả hai cuộc chiến. Cả dân tộc sẽ mãi biết ơn công lao vô cùng to lớn của bác và sẽ mãi nhớ về bác. Bác ra đi để lại sự tiếc thương của cả dân tộc.

  Trả lờiXóa
 2. Từ hôm đại tướng mất, cứ đi đâu gần khu Ba Đình, tôi lại vòng xe đi qua nhà đại tướng. Những lần trước ít người nên tôi đều đứng lặng người 10 phút, tưởng tượng đại tướng đang sống và làm việc bên trong căn nhà. Nay đại tướng không còn nữa. Chiều nay, tôi đi qua mà không cầm được nước măt. Đại tướng mất thật rồi các bạn a.

  Trả lờiXóa
 3. TƯỚNG GIÁP - BẬC THẦY NGHỆ THUẬT QUÂN SỰ!
  Đây là những lời tán dương không chỉ của dân tộc Việt Nam ta giành cho Người mà còn là của toàn thể nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình, ngay cả tướng Mĩ, Maccanara, người ở bên kia chí tuyến với Địa tướng cách đây nửa thế kỉ cũng phải khen ngợi về tài quân sự của Tướng Giáp, và phải nghiêng mình trước nghệ thuật quân sự của Người,
  Đại tướng đúng là vị tướng tài ba, lỗi lạc nhất mọi thời đại, hiến có ai có thể làm được những điều như chỉ có trong mơ như Bác Giáp của dân tộc chúng ta!

  Trả lờiXóa
 4. Bác Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về với người thầy vĩ đại của Người, đã về với người đã dân dắt người và dân tộc Việt Nam vượt qua sống gió để được độc lập tự do như ngày hôm này, đó là Bác Hồ kính yêu của chúng ta!
  Bác về với Bác Hồ, để lại cho dân tộc một sự mất mát lớn lao như Bác Hồ đã từng để lại khi Người ra đi. Nhân dân của nước không ai là không phải rơi lệ trước sự mất mát này, kính nghiêng mình trước Nguời, Vị Đại tướng Vĩ đại!

  Trả lờiXóa
 5. Bác Đại tướng đã dẫn dắt nhân dân ta dánh thắng hai cường quốc lớn nhất thế giới, điều đó đã làm cho cả thế giới phải ngỡ ngàng, bàng hoàng và nhìn đất nước chúng ta với ánh mắt đầy thán phục. Bác đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những người vĩ đại của dân tộc chúng ta, đã làm cho dân tộc to lớn hơn so với diện tích của mình.
  Chúng cháu đang được sống trong hòa bình, và luôn cảm thấy cảm ơn Bác và các bậc cha ông đã hi sinh để cho chúng chau được cuộc sống bình yên như hôm nay. Bác Giáp đã làm cho lịch sự dân tộc thêm vẻ vang,để chúng cháu luôn tự hào về đất nước mình!

  Trả lờiXóa
 6. con người huyền thoại của dân tộc Việt Nam vị tướng của lịch sử cũng là những bài toán chưa có lời giải về khả năng quân sự tài tình của mình mà Người Pháp, Người Mỹ những bại tướng dưới tay người chưa tìm được lời giải.
  chúng ta biết về bác ngoài vị tướng bác còn quan tâm sống một cuộc sống bình dị có lẽ đợn giản gắn kết những yếu tố cơ bản của xã hội đó chính là sức dân là sức mạnh của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 7. Đất nước Việt Nam tự hào bốn nhìn năm lịch sử đã phải trỉ qua biết bao cuộc kháng chiến dựng nước và giữ nước với rất nhiều đế quốc lớn trên thế giới và chúng ta đều dành những thắng lợi thần thánh mà không những đối thủ và các nước khác phải trầm trồ thán phục tài quân sự biến hóa khôn lường mà kì diệu, hiệu quả ấy. Khó khăn sinh anh hùng nên đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta đã cùng với tướng Trần Hưng Đạo thời xưa được liệt vào hai trong mười vị tướng tài ba nhất trong lịch sử nhân loại loài người. Vị anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam đã lãnh đạo quân đội nhân dân đánh bại hai đế quốc của thế giới lúc bấy giờ là Pháp và Mỹ, những chiến thắng vang dội năm châu, chấn động địa cầu, những chiến thắng tưởng là không thể với một quốc gia nhỏ bé nhưng anh hùng như đất nước ta

  Trả lờiXóa
 8. Cụ là người anh cả trong quân đội nước nhà, người đã cầm quân lãnh đạo đất nước lập nên nhiều chiến công vang dội trên toàn cầu, người mà có trong tay một đội quân dép cao su, súng ông đạn dược thô sơ hết sức, chỉ đi với vận tốc đi bộ mà đánh thắng được cả một đế quốc có vũ khí trang bị đầy đủ, máy bay, phi cơ phản lực với vận tốc âm thanh, có thể tháy được cái tài của Tướng Giáp

  Trả lờiXóa
 9. Văn lo việc nước văn hóa võ, võ thấu lòng dân võ hóa văn là câu bất hủ của cụ, người có một ý chí vô cùng săt đá, người đã dám lấy chính cái yêu của dân tộc mình biến thành cái mạnh, cái bất ngờ để đập tan cái sức mạnh quân sự vô cùng lớn mạnh mà bất cứ quốc gia nào cũng phải khiếp sợ, chúng đa sai lầm khi đáng giá nước ta yêu kém và đồng hóa với các nước khác, đây là một điều sai lầm vô cùng nghiêm trọng

  Trả lờiXóa
 10. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam, là một trong mười vị tướng giỏi nhất thế giới mọi thời đại. Ông là tấm gương sáng về nhân cách, lối sông cho các thế hệ người Việt Nam noi theo. Đại tướng ra đi để lại nỗi tiếc thương vô hạn trong lòng nhân dân Việt Nam và nhân dân toàn thế giới. Ông sẽ sống mãi cùng lịch sử nhân loại! Chúng cháu sẽ mãi mãi học tập tấm gương ý chí của cụ

  Trả lờiXóa
 11. trong thời nào cũng vậy nước ta luôn có những nhân tài kiệt xuất, và đại tướng là 1 con người với tài điều quân khiển tướng không những thế trong đời sống bác ông cũng là người có lôi sông hết sức giản dị và đời thường

  Trả lờiXóa
 12. đại tướng đã đi xa rồi những hình ảnh người đại tướng vĩ đại luôn luôn ở trong tâm trí của người dân Việt Nam và cả trong lòng của những người nước ngoài yêu quý và kính trọng đại tướng. thương tiếc tiễn đưa đại tướng

  Trả lờiXóa
 13. chỉ cần nhắc đến đại tướng chúng ta đều có thể hình dung ngay ra được đó là 1 con người oai dùng, dũng cảm mưu trí. Võ Nguyễn Giap cái tên đó sẽ không bao jo bị lãng quên mà nó sẽ mãi được truyền từ đời này sang đời khác để con cháu noi gương theo.

  Trả lờiXóa
 14. Quả đúng là không quá khi nói rằng : " TƯỚNG GIÁP - BẬC THẦY NGHỆ THUẬT QUÂN SỰ! " Bác Giáp không chỉ là một danh tướng , một con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam , bác còn một trong những vị tướng tài ba , nổi tiếng của thế giới, người góp công lớn , dẫn dắt quân đội Việt Nam đánh bại quân đội mĩ trong chiến tranh , công lao của Bác vô cùng to lớn , cả dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ quên tên bác!!!

  Trả lờiXóa
 15. Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một vị khai quốc công thần của Việt Nam, người có công lớn trong việc chỉ huy quân đội nhân dân đánh tan ách đô hộ của hai đế quốc thực dân lớn. Mình có xem clip trả lời phỏng vấn của báo Pháp về việc tìm ra nguyên nhân thất bại của Pháp tại Việt Nam sau năm 1954, nó thể hiện được cái tài của Bác không chỉ trong chỉ huy quân đội.

  Trả lờiXóa
 16. Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một thiên tài quân sự của thế kỉ XX. Ông có tài quân sự bẩm sinh được nhiều người biết đến, là người học rộng tài cao, mưu trí khôn lường, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự. Đại tướng là bậc thầy nghệ thuật quân sự, ai ai cũng phải ngưỡng mộ, khâm phục ngài với những chiến công vang dội.

  Trả lờiXóa
 17. Tính từ thời Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn phải mất hơn 600 năm, Việt Nam mới lại có một vị tướng được thế giới công nhận và biết tới. Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là học trò xuất sắc nhất của Hồ Chủ tịch, là người đặt nền móng cho chiến thuật du kích và chiến tranh nhân dân.Dù có khoảng cách thế hệ rất lớn nhưng tài cầm quân, mưu lược, cũng như khả năng lấy ít địch nhiều,… của hai vị tướng vĩ đại này có nét tương đồng rất lớn. Chính vì thế, nói không ngoa Đại tướng Võ Nguyên Giáp có thể xem như người thừa kế được tài thao lược của tiền nhân, nhất là trong việc vận dụng triết lý chiến tranh nhân dân.

  Trả lờiXóa
 18. vậy là người học trò xuất sắc cuối cùng của chủ tịch hồ chí minh đã ra đi về cõi vĩnh hằng nhưng với những đóng góp của đại tướng sẽ luôn khắc sâu trong tâm trí thế hệ trẻ chúng tôi có lẽ dân tộc VN ta sẽ ko còn sản sinh ra đc những bậc thiên tài quân sự như đại tương nũa xin được nghiêng mình tỏ lòng thành kính và sự biết ơn vô hạn xin vĩnh biệt đại tướng cầu mong linh hồn đại tướng sớm về nơi thế giới cực lạc !!!

  Trả lờiXóa
 19. Là một người con đất việt.Đời đời nhớ ơn người cha già thứ hai của dân tộc, vị anh hùng đã làm cả thế giới phải thán phục, trận đánh điện biên phủ đả đi vào lịch sử.Người đã vĩnh viễn ra đi,cả một đời đả cống hiến cho đất nước,sự ra đi của người là một mất mác lớn của dân tộc,một lần nữa người đã vĩnh viễn ra đi,nhưng tinh thần bất khuất của người,nghìn đời sau dân tộc phải nhớ ơn.Xin nghiêng mình kính cẩn người cha già kiệt suất về lòng đất mẹ anh hùng.ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP MUÔN NĂM.

  Trả lờiXóa
 20. Kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt Đại Tướng VÕ NGUYÊN GIÁP , người con yêu tú của dân tộc VIỆT NAM, người học trò xuất sắc của Chủ Tịch HỒ CHÍ MINH mãi mãi lưu danh trong lịch sử VIỆT NAM .....Tất cả chúng ta dành 1 phút mặc niệm.......... VĨNH BIỆT ĐẠI TƯỚNG của NHÂN DÂN....

  Trả lờiXóa
 21. Mặc dù biết sinh ly tử biệt là tất yếu nhưng khi Bác ra đi cả dân tộc Việt vẫn đau xót quá. Bác đã về với các anh hùng dân tộc, về bên Bác Hồ kính yêu. Yên nghỉ ngàn thu trong lòng đất mẹ.Chúng con xin kính biệt ĐẠI TƯỚNG CỦA NHÂN DÂN- MỘT NHÂN CÁCH LỚN CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM.

  Trả lờiXóa
 22. Chúng ta biết rõ rằng thế giới ví von tướng Giáp của chúng ta như Napoleon đỏ và là Zukov của Việt Nam mà. Đấy chứng tỏ tầm tư tưởng về quân sự của Người thật là vĩ đại. Việt Nam chúng ta hạnh phúc khi có một danh tướng như thế này. Phải làm sao cho việc những thế hệ con cháu đời sau biết được và kính trọng một danh tướng như thế này mới là điều quan trọng. Các giá trị mà Đại tướng của chúng ta để lại cho dân tộc là rất lớn, Người đã giành độc lập và trao lại cho nhân dân. Và quan trọng hơn là Người đã rèn luyện quân đội chúng ta trưởng thành và đánh thắng những quân đội nhà nghề thiện chiến bậc nhất thế giới khác.

  Trả lờiXóa
 23. Nếu như ví Đại tướng của chúng ta với Napoleon thì cũng chưa chắc đã đúng, bởi vì giữa hai hoàn cảnh còn khác nhau và Đại tướng của chúng ta có những sự vĩ đại khác nữa. Tôi thấy rõ ràng Đại tướng của chúng ta nổi tiếng với nghệ thuật chiến tranh nhân dân, và đó là điều mà không ai có thể chối cãi. Nhưng Đại tướng của chúng ta đã rèn luyện quân đội nhân dân Việt Nam từ một đội quân nông dân không có trang bị thành một đội quân để đánh thắng những đế Quốc, đấy là điều vĩ đại nhất.

  Trả lờiXóa
 24. Rõ ràng là Đại tướng của chúng ta phải vĩ đại thế nào thì mới được nhân dân quý trọng và thương tiếc như vậy chứ. Nếu không thì đã chẳng ai thèm điếm xỉa đến ông nữa rồi. Một con người không chỉ cao quý vì những tấm huân chương hay những cấp bậc hàm đi ra trong chiến trận mà còn cao quý cả trong đời thường. Đại tướng của chúng ta là một tấm gương kiên trung với cách mạng và là một tấm gương tận trung tận hiếu với dân. Nghệ thuật chiến tranh nhân dân của Người thật sự là một trong những nghệ thuật quân sự của thời đại, và đại diện cho cách mạng của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 25. Chúng ta phải đọc lại lịch sử để hiểu rằng sự vĩ đại của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúng ta thế nào? Một con người bình thường, là một giáo viên dạy sử và chẳng có chút kiến thức quân sự chính quy nào cả. Vậy mà đã lãnh đạo đội quân của chúng ta chiến thắng thực dân Pháp, tạo nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm Châu chấn động địa cầu. Đó là một thành quả lớn lao mà có sự đóng góp về mặt chiến thuật, nghệ thuật quân sự rất lớn. Nhiều tướng nước ngoài đã từng viết về tướng Giáp bởi sự ngưỡng mộ. Cụ thể nhất là tướng Đờ Cát đã từng nói rằng tôi hạnh phúc khi được làm kẻ chiến bại của ông.

  Trả lờiXóa
 26. tất cả chúng cháu những mầm non của tổ quốc đang được sống trong hòa bình, và luôn cảm thấy cảm ơn Bác và các bậc cha ông đã hi sinh để cho chúng chau được cuộc sống bình yên như hôm nay. CẢM ƠN BÁC!!

  Trả lờiXóa
 27. Người đã vĩnh viễn ra đi,nhưng tinh thần bất khuất của người,nghìn đời sau dân tộc phải nhớ ơn. Những công lao to lớn của người sẽ mãi được lưu giữ trong sử sách của người dân việt nam 1 vị tướng tài ba, đời thường giản di

  Trả lờiXóa
 28. Tư tưởng quân sự Võ Nguyên Giáp chính là sự biểu hiện tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh, nhưng bản lĩnh chỉ huy của Võ Nguyên Giáp thì chính là bản lĩnh của riêng ông, phong cách của chính ông. Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, nhận nhiệm vụ được Bác giao cho, ông đã thể hiện được những tố chất quý báu của một nhân cách chính trị – quân sự tài ba.

  Trả lờiXóa
 29. Đặc điểm ttrong bản lĩnh chỉ huy của Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp là luôn nắm vững phương châm độc lập tự chủ; lấy tự lực cánh sinh làm nguyên tắc cao nhất tuy vẫn coi trọng những yếu tố bổ trợ bên ngoài; biết cách khoét sâu điểm yếu của địch, khai thác tối đa yếu tố tinh thần, truyền thống năng động của ta, luôn tự thay đổi, đổi mới cách đánh cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể, thực sự cầu thị, không ngừng rút kinh nghiệm ngay trong từng giai đoạn của quá trình chỉ huy, để có những quyết định thay đổi kịp thời, tránh những sai lầm có thể.

  Trả lờiXóa
 30. Trong kháng chiến chống Pháp, đại tướng đã biết dừng đúng lúc trong chiến dịch Trần Hưng Đạo; ông cũng đã hai lần hoãn mở chiến dịch Điện Biên Phủ, lần thứ nhất, hoãn để chuyển sang phương châm đánh chắc tiến chắc; lần hai, lùi ngày khai hỏa trong trận đánh Him Lam (từ ngày 11 chuyển sang ngày 13.3) để trinh sát lại lối vào cho chính xác. thật là con người tài giỏi

  Trả lờiXóa
 31. Đồng chí Võ Nguyên Giáp luôn ý thức rất sâu sắc: người chỉ huy các cấp nói chung, nhất là Tổng tư lệnh, phải có trách nhiệm đối với từng vết thương, từng giọt máu của mỗi người lính. Tôi biết rõ Tổng tư lệnh đã từng nhiều đêm thao thức, nước mắt ướt đầm, vì được tin một chiến dịch nào đó máu chiến sĩ đổ quá nhiều, mà chiến thắng thì chưa tương xứng. Đấy là trái tim anh Văn! Đấy là cách đánh và cách tiến công nhân văn chủ nghĩa của Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp!

  Trả lờiXóa
 32. Tư tưởng quân sự Võ Nguyên Giáp bắt nguồn từ tư tưởng quân sự truyền thống xưa của dân tộc Việt Nam, “đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân mà thay cường bạo”. Nó cũng bắt nguồn từ tư tưởng Hồ Chí Minh coi dân là gốc, không “lấy súng đẻ ra chính quyền”, mà coi trọng “người trước, súng sau”, “chính trị đi trước quân sự”. Ông xây dựng đuợc quan hệ “quân với dân như cá với nước”, quan hệ giữa chỉ huy với chiến sĩ như anh em; đặt mối quan hệ giữa mình với người trên cơ sở của nguyên tắc tối cao “dĩ công vi thượng” đặt lợi ích chung lên trên hết; cả cuộc đời làm tướng không bao giờ vun vén lợi ích riêng, khi chiến thắng cũng không bao giờ nghĩ và cho rằng đấy là thành tích của riêng mình.

  Trả lờiXóa
 33. Có thể nói: tư tưởng quân sự Võ Nguyên Giáp chính là sự biểu hiện tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh, nhưng bản lĩnh chỉ huy của Võ Nguyên Giáp thì chính là bản lĩnh của riêng ông, phong cách của chính ông. Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, nhận nhiệm vụ được Bác giao cho, ông đã thể hiện được những tố chất quý báu của một nhân cách chính trị – quân sự tài ba. Ông được toàn thể bộ đội yêu mến, các tướng lĩnh nước ngoài kính nể. Nhà báo Bernard Fall từng đánh giá: “Trong một tuơng lai có thể thấy trước, phương Tây chưa thể đào tạo được một vị tướng nào sánh kịp với Võ Nguyên Giáp”.

  Trả lờiXóa
 34. Về chiến lược, ông có tầm nhìn xa về những diễn biến của các sự kiện và biết cách chọn lọc những vấn đề then chốt. Ông đã phá vỡ sự ổn định của đối phương bằng cách bố trí một cách khoa học, hợp lý các lực lượng của mình ở nhiều nơi: Lào, Campuchia, đồng bằng sông Mê Kông, các cao nguyên, các đồng bằng ven biển, các vùng ven khu phi quân sự…

  Trả lờiXóa
 35. Võ Nguyên Giáp tỏ ra là bậc thầy của chiến tranh du kích. Trên lĩnh vực chiến thuật, ông tỏ ra là một tổng chỉ huy xuất sắc qua các giai đoạn.

  Trong lĩnh vực điều hành chiến tranh quy mô lớn, ông có những sáng tạo. Chẳng hạn ở Điện Biên Phủ, ông biết áp dụng cách đánh lấn: với những đường hầm, ông đã phá hủy lần lượt các vị trí phòng thủ của đối phương để cuối cùng, các đơn vị của ông chiếm lĩnh các vị trí còn lại của quân Pháp.

  Trả lờiXóa
 36. “Ông là động lực đằng sau mọi thắng lợi. Thành tích của ông là có một không hai và kết quả ông thu được là phi thường. Đó chính là thiên tài quân sự của Việt nam mà mỗi thế hệ trong chúng ta phải nêu gương tôn trong . không biết mất bao nhiêu lâu nhân dân việt nam lại có một vĩ nhân như thế nhỉ?

  Trả lờiXóa
 37. Một nhà chiến lược bậc thầy có thể khắc phục được những thảm họa tương lai và rút ra bài học từ thất bại. Võ Nguyên Giáp đã làm được điều đó. Những chiến dịch chống Pháp không may mắn ban đầu đã dạy ông cách chỉ huy và điều hành một quân đội. Những tiếp xúc ban đầu của ông với các đơn vị Mỹ đã khiến ông có ý tưởng để đi đến chiến thuật “nắm lấy thắt lưng địch mà đánh”, đó cũng là phương thức tối đa hóa quân lực của ông và tối thiểu hóa sức mạnh của Mỹ. Giáp cũng có những thất bại như ở Điện Biên Phủ khi các đơn vị của ông bị tiêu hao nặng và suýt nữa nổi loạn và như trong những ngày đen tối khi vũ khí công nghệ cao của Mỹ dường như thắng thế.

  Trả lờiXóa
 38. Là một người thầy và một người huấn luyện, ông cổ vũ các chiến sỹ nông dân tin tưởng nhiều hơn vào sự lãnh đạo của ông, thổi vào họ tinh thần dũng cảm chiến đấu, mặc dầu có những lúc ông phải khắc phục sự bất hòa, đồng thời, truyền vào họ tinh thần sẵn sàng hy sinh thân mình cho sự nghiệp của Tổ quốc. Về nhiều mặt, ông là người tổ chức hàng đầu của toàn thể dân tộc.

  Trả lờiXóa
 39. “Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó”- Đó là tâm niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Đại tướng đầu tiên và vị Tổng Tư lệnh duy nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam. VỊ ĐẠI TƯỚNG trong lòng nhân dân Việt nam , mnootj vĩ nhân của cả dân tộc. điều đáng quý hơn cả là những giá trị có được hôm nay chính là do những con người tâm huyết như Đại tướng đóng góp

  Trả lờiXóa
 40. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lần lượt đọ sức và đánh thắng 10 đại tướng của Pháp và Mỹ. Các tướng lĩnh Mỹ khi nhắc đến ông vẫn thường gọi ông là “Đại tướng 5 sao”, William Westmoreland gọi ông là “Tướng huyền thoại”. Trong Bách Khoa toàn thư của Mỹ và của nhiều nước, tên và hình ảnh của ông được ghi lại như là một trong những danh nhân quân sự.

  Trả lờiXóa
 41. Tướng Giáp là học trò của Hồ Chí Minh. Trên khắp thế giới có lẽ chỉ có ở Việt Nam gọi Chủ tịch nước là Bác và gọi Tổng tư lệnh là Anh Cả. Cái đó rất đặc biệt và rất là Việt Nam. Ông Giáp bắt đầu từ nhân dân mà ra, ông ấy suy nghĩ về nhân dân. Ông ấy suy nghĩ về kế hoạch, chiến lược nhưng thực hiện là nhân dân. Ông ấy thường nói không có dân không có gì, có dân thì có tất cả”,

  Trả lờiXóa
 42. Tôi nhận thấy ở ông là một con người hết sức khiêm nhường nhưng hết sức nghiêm túc. Và tôi cũng thấy ở ông tất cả những đức tính của một con người kiên quyết trong công việc, một vị tướng tài ba nhưng là một con người hết sức nhân ái. Đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tài thao lược và tài cầm quân rất sắc sảo, nhưng cũng là một vị tướng hết sức nhân văn

  Trả lờiXóa
 43. Thế hệ trẻ hôm nay sinh ra trong hòa bình, được biết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp phần nhiều qua sách vở và bài học. Qua những bài học, những câu chuyện được nghe, được xem, hình ảnh của ông vô cùng vững chãi trong lòng thế hệ trẻ cũng như trong lòng nhân dân Việt Nam. Hơn thế nữa, bạn bè thế giới cũng rất kính trọng ông vì sự tài ba và những phẩm chất vô cùng quí giá trong nhân cách, sự gần gũi, bình dị của ông. Chính điều này đã khẳng định sức sống trường tồn của Đại tướng trong lòng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 44. Có cái chết hóa thành bất tử ! Toàn dân tiếc thương tiễn đưa người Anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp . Chẳng Cần truy phong nguyên soái hay đại nguyên soái người đã là vị thánh trong lòng dân tộc rồi. Tang lễ của đại tướng có cảnh tỉnh được ai chăng ? Cường quyền và tiền bạc rồi sẽ hết , chỉ tinh thần của đại tướng và nhân dân là bất diệt .

  Trả lờiXóa
 45. Có nhiều người cần phải xem lại mình, xem đã làm được gì cho nhân dân, hay chỉ lợi dụng quyền hạn và chức vụ của mình để bòn rút ngân sách nhà nước và tiền thuế do nhân dân đóng góp để tạo thành tài sản riêng, cho con cháu đứng tên hoặc gửi tại các ngân hàng nước ngoài. Hãy nhìn lại xem tấm lòng của nhân dân cả nước với Cụ Giáp như thế nào...

  Trả lờiXóa
 46. không phải tự nhiên bác Giáp lại là vị tướng xuất sắc của thế kỷ 20 .bác đã từ 34 người trong đội tuyên truyền giải phóng quân với vũ khí thô sơ lực lượng mỏng nhưng với toàn những con người có ý chí quyết tâm tình yêu đất nước đã là tiền thân của quân đội nhân dân việt nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.chiến thắng Điện Biên Phủ đánh dấu bước ngoặt lịch sử cũng nhờ công lao to lớn của bác

  Trả lờiXóa
 47. Võ Nguyên Giáp là một thiên tài quân sự. Ông đã vận dụng tất cả các loại hình nghệ thuật chiến tranh. Ông cũng đã vận động toàn dân tham gia vào cuộc kháng chiến. Những người phụ nữ nông dân có nhiệm vụ vận chuyển đạn dược, vật tư và che giấu bộ đội. Trẻ em trở thành những liên lạc viên truyền tải thông tin chiến trường. Mỗi một người dân như chiếc radar sống theo dõi máy bay địch. Đó là bản lĩnh của một tướng tài

  Trả lờiXóa
 48. Có lẽ không có những chiến thuật đầy tinh tế của Bác Giáp thì cuộc chiến tranh chống pháp và Mỹ khó có thể vẻ vang như vậy được. Những nhà nhận định quân sự trên thế giới cho rằng Đại Tướng Võ Nguyên Giáp là bậc thầy của chiến thuật du kích :) đúng là như vậy khi mà 2 đế quốc lớn bậc nhất thời đó đã chiếm bao thuộc địa vậy mà đến Việt Nam thì dừng chân tại chỗ !! quả thực không có những con người lãnh đạo như Bác Giáp và những chiến sĩ bộ đội cụ Hồ thì đất nước ta khó có thể có ngày hôm nay !

  Trả lờiXóa
 49. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi nhưng vẫn luôn luôn sống mãi trong lòng những người con Việt Nam. Cả cuộc đời cống hiến cho đất nước trải dài cuộc đời không ngày nào không lo lắng quan tâm tới tình hình đất nước cuộc sống của người dân. Người ra đi để lại tổn thất vô cùng to lớn cho đất nước Việt Nam cả đất nước luôn biết ơn tới công lao to lớn của Đại tướng một trong số những nhân vật mà cả thế giới không ai không biết tới Đại tướng

  Trả lờiXóa
 50. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cống hiến cả cuộc đời để chăm lo cho đất nước nhưng người cũng đã ra đi để lại biết bao nhiêu tiếc thương cho dân tộc mất đi người ảnh cả của cả đất nước. Trải qua hai cuộc chiến tranh thấu hiểu hết những nỗi khổ của người dân Đại tướng đã từng bước từng bước đưa đất nước vượt qua hết những khó khăn thử thách và chính điều đó đã làm cho Đại tướng không ai là không biết đến một vị tướng huyền thoại đánh bại đội quân mạnh nhất thế giới làm cho chúng không còn mặt mũi nào ngẩng đầu lên nữa.

  Trả lờiXóa
 51. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là 1 vị tướng tài, 1 người con ưu tú mà dân tộc Việt nam đã sản sinh ra...Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng khả năng thiên tài quân sự của bản thân Đại tướng, mặc dù không được học qua 1 trường lớp chính quy về quân sự nào nhưng ông cùng với quân đội nhân dân Việt Nam đã đánh thắng nhiều kẻ thù lớn, đế quốc to để giành lại độc lập cho dân tộc...Toàn thể nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ công lao cũng như 1 nhân cách lớn của thế giới- Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  Trả lờiXóa
 52. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là 1 vị tướng tài, 1 người con ưu tú mà dân tộc Việt nam đã sản sinh ra...Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng khả năng thiên tài quân sự của bản thân Đại tướng, mặc dù không được học qua 1 trường lớp chính quy về quân sự nào nhưng ông cùng với quân đội nhân dân Việt Nam đã đánh thắng nhiều kẻ thù lớn, đế quốc to để giành lại độc lập cho dân tộc...Toàn thể nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ công lao cũng như 1 nhân cách lớn của thế giới- Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  Trả lờiXóa
 53. Thương nhớ và biết ơn Đại tướng!
  Mong muốn con cháu Ông và các nhà hảo tâm làm được tuyến đường sắt hoặc xe buýt nhanh kết nối với ga Quảng bình để con cháu bắc nam thăm nơi an nghỉ của Ông.Bác ơi! Như mới hôm nào cả đất nước rơi lệ vì nghe tin Bác đã ra đi , mà nay đã 4 năm rồi. Bác sống khôn thác thiêng, Bác phò hộ độ trì cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, an khang thịnh vượng cho đất nước Việt Nam mình nha Bác !

  Trả lờiXóa