TIN TỨC

THIÊN TÀI BÌNH DỊ!


TRONG TÂM THỨC CỦA NHỮNG NGƯỜI DÂN VÙNG QUÊ CHIÊM TRŨNG HUYỆN LỆ THỦY, TỈNH QUẢNG BÌNH, ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP - THIÊN TÀI QUÂN SỰ CỦA THẾ GIỚI - LUÔN LÀ MỘT VỊ TƯỚNG BÌNH DỊ, THẮM THIẾT TÌNH YÊU QUÊ NHÀ
Dân ở làng An Xá (xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy) nhớ rất rõ trong câu chuyện kể với con cháu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, những bậc cao niên luôn nhắc đến việc lần nào về thăm quê ông cũng mời bạn đồng niên tới hàn huyên, đối đãi rất ân nghĩa, đặc biệt ông nhớ rõ gia cảnh từng người. Qua những câu chuyện bên ấm chè xanh, dân làng càng ngưỡng mộ ông bởi dù bận trăm công nghìn việc mà vẫn trăn trở cùng những vất vả của dân làng.

Sống trong lòng dân

Nhiều người còn nhớ mỗi lần có người nhà từ quê ra thăm hoặc khi về thăm quê, Đại tướng luôn bày tỏ mong muốn chính quyền địa phương khôi phục các làng nghề và cho con cháu học hành đến nơi đến chốn. Cách nói giản dị, chân tình của ông khiến dân làng ghi lòng tạc dạ và làng nghề chiếu cói của An Xá hồi phục, trở thành một thương hiệu lan xa.

Các cán bộ của huyện Lệ Thủy những năm 1983 nhớ khi di dời mộ thân phụ của Đại tướng từ TP Huế về nghĩa trang của huyện, lãnh đạo huyện muốn báo đáp công lao của cụ nên định đặt mộ vào phần đất dành cho các anh hùng. Nghe vậy, Đại tướng nói rất chân tình mà dứt khoát: “Bố tôi chỉ là liệt sĩ. Phải đặt đúng chỗ chứ!”. 10 năm sau, khi di dời tiếp mộ của thân mẫu Đại tướng về, lãnh đạo địa phương muốn đưa mộ cụ vào nghĩa trang của huyện cho gần cụ ông. Biết tin này, Đại tướng lại can: “Không được, mẹ tôi không phải là liệt sĩ nên không thể nằm trong nghĩa trang”. Sau đó, gia đình an táng mộ cụ gần nghĩa trang. Thấy vậy, địa phương ngỏ ý muốn mở một cửa thông từ nghĩa trang về phía mộ cụ bà để gia đình tiện thăm nom nhưng Đại tướng không chịu: “Chỉ có gia đình chúng tôi đi. Mọi người đừng bận tâm”.

Một lãnh đạo tỉnh Quảng Bình kể khi phục dựng căn nhà đang là nơi thờ tự của của gia đình Đại tướng, tỉnh muốn dùng gỗ lim cho bền và cũng là thứ sẵn có ở rừng địa phương. Biết việc này, Đại tướng kiên quyết không đồng ý, nói làm thế sẽ trở thành tiền lệ cho mọi người dùng gỗ lim dựng nhà, gây ảnh hưởng xấu đến rừng. Ông gợi ý vườn quê có nhiều gỗ mít - thứ gỗ đã bền lại thanh thoát, qua bàn tay khéo léo của thợ An Xá thì có kém gì gỗ lim. Vậy là thay vì xây một căn nhà thờ thật khang trang để bày tỏ tình cảm của cán bộ và nhân dân tỉnh nhà với gia đình Đại tướng, rốt cuộc chỉ là căn nhà lợp mái đơn sơ, bình dị như mọi ngôi nhà trong làng An Xá.

Giải thích những chuyện như trên, Đại tá Nguyễn Huyên - thư ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong 35 năm - nói Đại tướng luôn ghi tâm câu nói mà Bác Hồ dặn: “Chú Văn ạ! Làm cách mạng phải “dĩ công vi thượng” (lấy việc chung làm đầu) và “Có dân là có tất cả”. Bởi thế, ông luôn giữ mình liêm khiết, dứt khoát không lợi dụng tiếng tăm, vị trí để mưu lợi.

Ông Nguyễn Tư Pháp, cựu Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy, nhớ lại: Năm 2002, nhân dịp thăm quê, Đại tướng nói lúc nhỏ ông thường núp dưới bóng cây dọc bờ sông để học bài, dòng sông nên thơ ấy đã thành ký ức đẹp của bao người. Bây giờ, quán xá lấn chiếm nhiều quá lại thêm rác rưởi ô nhiễm nên phải vận động dân trả lại cho sông được như ngày xưa. Nghe thế, huyện mời cán bộ và dân của 5 xã dọc sông phổ biến lời dặn của Đại tướng. Lâu nay tưởng phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để giải tỏa mới làm nổi mà địa phương thì còn nghèo, hóa ra chỉ trong một tuần, dân tự tháo dỡ 112 quán dọc bờ sông, trong đó có nhiều hàng quán kiên cố. Điều đó cho thấy dân mến mộ và tin lời Đại tướng đến mức nào…

Hết mực yêu thương cán bộ, chiến sĩ

Đại tá Phạm Văn Ngà, bác sĩ riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ năm 1965 đến 1995, nhận xét: “Ông rất thương người, coi mọi người như anh em, không phân biệt, không tỏ thái độ mình là cán bộ cao cấp; đối xử với anh em từ cấp dưỡng đến cán bộ, chiến sĩ rất bình dị, thoải mái”. Còn theo Đại tá Nguyễn Huyên thì Đại tướng rất nghiêm khắc, quyết đoán trong công việc nhưng chưa bao giờ thấy ông nổi nóng với cán bộ, chiến sĩ.

Khi quyết định mở đường Hồ Chí Minh trên biển, Đại tướng không chỉ ra lệnh, duyệt phương án tác chiến mà còn lo lắng cho từng cán bộ, chiến sĩ trên những con tàu không số. Ông dặn đi dặn lại mọi người ngoài việc mở đường phải bí mật thì dứt khoát không để lọt vào tay địch một người, một hiện vật. Khi con tàu không số đầu tiên đến Vàm Lũng (tỉnh Cà Mau) ngày 19-10-1964, nhận tin báo từ Khu ủy Khu 9 tàu đến nơi an toàn, Đại tướng đang họp mà hai mắt nhòa lệ. Ông khóc vì suốt những ngày qua luôn lo lắng trước gian lao và sinh mệnh của bộ đội.

Chính vì tình yêu thương cán bộ, chiến sĩ vô bờ bến nên Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ thu phục được toàn quân sẵn sàng vì nước quên thân, vì dân phục vụ bằng mệnh lệnh của một tướng lĩnh mà còn chính bằng tấm lòng của một người anh cả.

Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, kể rằng trong đời quân ngũ của mình, ông nhiều lần nhận lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhớ nhất là khi trên đường tiến quân vào giải phóng Sài Gòn, ông nhận được bức điện của Đại tướng (bấy giờ là Tổng Tư lệnh Quân đội) với nội dung: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng phút, từng giờ, xốc tới miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng”. Ông Cư nói mệnh lệnh ấy âm vang như một lời hịch, xốc dậy tinh thần của chiến sĩ, biến thành sức mạnh nhấn chìm kẻ thù.

Trong 2 ngày Quốc tang (từ 12 giờ ngày 11 đến 12 giờ ngày 13-10-2013), các công sở, nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng tất cả các hoạt động vui chơi, giải trí.

Một người phi thường

Truyền thông thế giới tiếp tục có nhiều bài viết ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau khi ông từ trần

Báo The Wall Street Journal (Mỹ): 50 năm trước, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gióng lên hồi chuông báo tử cho chủ nghĩa thực dân ở châu Á, là người chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ đánh bại lực lượng Pháp, sau đó đóng vai trò chủ chốt trong việc buộc Mỹ rút quân khỏi Việt Nam, qua đó càng củng cố thêm vị thế là một trong những lãnh đạo quân sự quan trọng nhất của thế kỷ XX.
Đài BBC (Anh) dẫn lời Phó Giáo sư lịch sử Shawn McHale tại ĐH George Washington (Mỹ) cho biết: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người phi thường. Không ai tranh cãi về chuyện ông là một vị tướng xuất chúng và ông được kẻ thù kính trọng”.
Hãng tin Reuters (Anh): “Đầu hàng” không có trong vốn từ vựng của tôi - Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói. Trong ngôn ngữ của ông, bất kỳ cuộc đấu tranh quân sự nào vì tự do cũng “có năng lượng sáng tạo để đạt được những điều mà kẻ địch không bao giờ có thể ngờ hoặc có thể tưởng tượng được”.
Đài NHK (Nhật Bản): Luôn sát cánh cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được người dân tôn trọng và xem là một trong những “anh hùng dựng nước”, một tướng quân giữa đời thường.
Hãng tin AP (Mỹ): Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một anh hùng dân tộc và người ta gọi ông là vị tướng Napoleon đỏ của Việt Nam.
Tân Hoa Xã (Trung Quốc): Các chuyên gia và nhà nghiên cứu quốc tế mô tả Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa là vị chỉ huy quân sự sắc bén vừa là một con người được yêu mến trong cuộc sống hằng ngày.
Đài CNN (Mỹ): Trong một cuộc phỏng vấn năm 2004, Đại tướng Võ Nguyên Giáp khẳng định: “Một đất nước đứng lên và biết cách đoàn kết sẽ luôn đánh bại kẻ ngoại xâm. Khi người dân một nước luôn quyết tâm bảo vệ chủ quyền độc lập và thể hiện sự đoàn kết thì đất nước đó có thể đánh bại bất kỳ kẻ thù nào”.

Lương Duy Cường/NLĐ

13 nhận xét:

 1. Kỳ thực Đại Tường Võ Nguyên Giáp đúng là một con người vĩ đại có thể nói là một con người khá là toàn vẹn. Trong cuộc chiến bác Giáp là một vĩ tướng tài năng thiên bẩm tài tình trong chiến thuật hết mực lo cho đồng bào đồng chí đồng đội trong cuộc sống đời thường bác là một con người hết sức bình dị hòa đồng với tất cả yêu thương đồng chí đồng đội của mình. Sự vĩ đại của bác Giáp không chỉ khiến thế giới , kẻ thù khiếp sợ mà còn khiến cho tất cả nể phục.

  Trả lờiXóa
 2. Nghe tin đại tướng mất mà nước mắt con tuôn trào. Giờ phút ly biệt con cúi đầu tiễn người về nơi suối vàng. Con sẽ cố gắng noi theo tấm gương của người góp phần xây dựng đất mình ngày càng giàu đẹp. Chúc người ra đi bình an, chúc người lại gặp được Bác Hồ nơi chín suối. Vĩnh biệt người anh hùng kiệt xuất của dân tộc

  Trả lờiXóa
 3. Con được sinh ra trong thời bình, những câu chuyện về Người con đều được nghe ông con kể lại. Khi nhắc tới tên Người dân tộc ta luôn mang trong mình một niềm tự hào, luôn nhớ về Người một huyền thoại. Nay biết tin Người đã vĩnh viễn ra đi, để lại trong con niềm tiếc thương vô hạn. Con đã khóc không thành tiếng khi nghe truyền hình đưa tin về Người, giờ đây mỗi lần đọc bài con vẫn không cầm nổi nước mắt... Thật tiếc khi con không thể ở Hà Nội để được tới kính viếng Người. Từ nơi xa con luôn cầu chúc Người yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng. Đất nước Việt Nam đời đời ghi nhớ công ơn của Người

  Trả lờiXóa
 4. Đối với cháu, Bác đại tướng luôn là Bác Hồ thứ hai trong lòng cháu, và cháu biết, không chỉ mình cháu mà tất cả người dân Việt Nam đều tôn Bác đại tướng như là Bác Hồ thứ hai của dân tộc, chau luôn cảm thấy mình nhỏ bé trước những chiến công và nhân cách của Bác.
  Bác đi rồi, để lại cho cháu và mọi người một niềm thương tiếc vô bờ bến, cháu không biết mình nên làm gì để Bác có thể sống lại cùng con cháu, nếu để thay tim mình để Bác sống lại, cháu xin hiến dâng!

  Trả lờiXóa
 5. Cũng như Bác Hồ kính yêu, Bác Đại tương Võ Nguyên Giáp cũng là người hết sức bình dị, gần gũi với các đồng chí, đồng đội và đồng bào. Qua những thước phim về Bác Giáp, tôi thấy Bác hết sức giản dị, những lời nói rất đi sâu vào lòng người, luôn vì dân vì nước, trên gương mặt người luôn rặng lên một niềm tin về một Việt Nam độc lập tự do, và sự thật, Việt Nam chúng ta đã trở thành một nước độc lập tự do, nhân dân được sống trong hòa bình, ấm no và hạnh phúc!

  Trả lờiXóa
 6. Bác ra đi là sự mất mát to lớn của nhà nước ta.của dân tộc ta. một con người hết sức bình dị, là học trò giỏi của chủ tịch Hồ Chí Minh. đi khắp thế giới hiện đại chưa có vị tướng nào giản dị như Bác, sống trong lòng dân yêu thương chiến sĩ của mình. một vị tướng được thế giới tôn sùng kính trọng như vậy. người dân khắp thế giới đang chia buồn với nước ta vì sự mất mát to lớn này.

  Trả lờiXóa
 7. Bác Giáp là một con người luôn vì mọi người, Đại tướng luôn quan tâm đến tất cả các chiến sĩ bộ đội ta. Cứ mỗi chiến dịch được mở, Đại tướng lại không thể ngủ yên, luôn theo dõi từng diễn biến của chiến dịch, nhất là sự mất mát của bộ đội ta trên chiến trường.
  Chính sự quan tâm vô bờ bến đó của " Anh cả " cho nên bộ đội ta đã có thêm sức mạnh, có thêm niềm tin và đã đánh thắng được kẻ thù mạnh hơn mình gấp nhiều lần.
  Đại tướng đã truyền lòng yêu nước, nhiệt huyết giải phóng dân tộc cho quân và dân ta trong hai cuộc chinh chiến thần thánh của dân tộc!

  Trả lờiXóa
 8. Người đại tướng Võ Nguyên Giáp. người mà cả dân tộc kính yếu tôn kính dẫ ra đi mãi mãi. người không tiếp tục chứng kiến các con cháu tiếp nối xây dựng lí tưởng cách mạng mà người đã giành cả đời để theo đuổi. người dạy cho chúng con cách bảo vệ tổ quốc trước kẻ thù xâm lược người còn dạy cho người dân, chiến sỹ phải thương yêu bản thân đồng động thương yêu nhân dân.

  Trả lờiXóa
 9. là một người có công lao vô cùng to lớn với dân tộc đã là tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ nhưng cuộc sống của đại tướng Võ Nguyên Giáp lại vô cùng giản dị như Bác Hồ kính yêu. Người vô cùng yêu mến đồng quê hương mỗi khi có dịp về thăm quê với những lời dặn dò ân cần để đồng bào thấm hiểu tấm chân tình của bác, đối với cán bộ chiến sĩ thì bác hết mực yêu thương chỉ bảo từng đồng chí về nhiệm vụ bảo về tổ quốc Việt Nam thân yêu, bác thật là một bầu trời tư cách để đồng bào chúng ta noi theo

  Trả lờiXóa
 10. Thật đau xót khi nghe tin Đại tướng đã ra đi. Mong Người được yên nghỉ thanh thản nơi suối vàng. Sống trong thời đại hiện nay, chúng ta càng phải noi gương theo nhân cách Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Một nhân cách bình dị đáng trân trọng. Một con người phi thường, xuất chúng. Người luôn sống trong lòng dân, sống mãi với non sông Việt Nam. Đời đời ghi nhớ công ơn người.

  Trả lờiXóa
 11. Trong khi người đọc đang buồn bã vì sự ra đi của một yếu nhân của đất nước thì lại vô tình đọc được những dòng văn bôi nhọ chế độ. Đúng là chỉ có những kẻ bất lương, vô lại mới nghĩ ra và làm được điều đó. Có lẽ chẳng lúc nào như bây giờ, mọi sự chú ý của nhân dân cả nước và cộng đồng Quốc tế lại đổ dồn về Việt Nam chúng ta như vậy. Bởi đơn giản Võ Nguyên Giáp được công nhận là một trong những bậc thiên tài quân sự kiệt xuất của nhân loại.

  Trả lờiXóa
 12. Thật vô cùng xúc động khi trong lúc Người như ngọn đèn đã cạn dầu mà vẫn trăn trở và gửi tâm huyết cho thế hệ doanh nhân. Người về với tiên tổ rồi nhưng bức thư cuối cùng với những lời dặn dò dành cho doanh nhân - những người làm giàu đất nước. chắc chắn sẽ là nguồn động viên vô cùng to lớn cho cho chúng ta tiến về phía trước xây dựng một nước Việt hùng cường!

  Trả lờiXóa
 13. đúng là người học trò xuất sắc của Bác Hồ có khác,bác cũng hết mực bình dị không tỏ vẻ ta đấy thật đáng khâm phục,lại có tấm lòng nhân ái thương nhân dân thương cán bộ chiến sĩ như con mình,bác ơi mất bác đi quả là một mất mát to lớn cho dân tộc ,chúng cháu sẽ cố gắng để không phụ lòng bác trông mong

  Trả lờiXóa