TIN TỨC

Thanh niên ngày ấy và bây giờ

        Lướt qua một số trang mạng như facebook, blog cá nhân…chúng ta dễ dàng bắt gặp nhiều thông tin bàn về vấn đề lòng yêu nước của thanh niên ngày nay. Một số người và đặc biệt là ở các tầng lớp đi trước có ý kiến cho rằng:“thanh niên ngày nay không yêu nước nồng nàn như thời trước, thờ ơ với công việc của đất nước, quê hương”. Theo tôi đây là một quan điểm hết sức sai lầm, lệch lạc, họ không hiểu đúng bản chất lòng yêu nước là gì.

       Có thể nói chiến tranh đã khiến cho đất nước ta phải gánh chịu những hậu quả hết sức nặng nề, gây ra biết bao mất mát đau thương cho nhân dân. Nhưng chúng ta phải chấp nhận nhìn thẳng vào lịch sử, soi vào đó để thấy được lòng yêu nước nồng nàn của thế hệ thanh niên ngày ấy. Với lòng yêu nước chân chính họ đã dũng cảm đứng lên đấu tranh dành độc lập dân tộc, cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn thử thách để rồi chúng ta có cuộc sống hòa bình tốt đẹp như ngày nay.

       Thanh niên ngày trước yêu nước là vậy, thế còn thế hệ thanh niên hôm nay thì sao?Chiến tranh đã lùi xa, đất nước hòa bình và ngày càng phát triển thì lòng yêu nước của thanh niên lại càng được khẳng định trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. “Thanh niên ngày nay không yêu nước nồng nàn như thời trước” liệu có đúng hay không?Đâu nhất thiết cứ phải có chiến tranh, thanh niên phải xông pha ra chiến trường thì mới thể hiện được lòng yêu nước chứ. Tôi và nhiều người khác đều hiểu rằng hoàn cảnh đất nước ta đã đổi thay thì cách thể hiện lòng yêu nước sẽ có đổi khác nhưng tinh thần yêu nước ấy vẫn sẽ luôn sôi nỗi, mãnh liệt thậm chí còn hơn cả thế hệ đi trước. Thanh niên với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, đam mê sẽ đưa đất nước, quê hương ngày một phát triển đi lên. Chúng ta cần tin vào điều đó.

      Như một số sách báo có viết, lòng yêu nước là tình cảm yêu quí, gắn bó, tự hào về quê hương đất nước và tinh thần sẵn sàng đem hết tài năng, trí tuệ của mình phục vụ lợi ích của Tổ Quốc. Như vậy thật ra yêu nước là những điều rất đơn giản, tầm thường mà mỗi chúng ta ai cũng có thể làm được. Chỉ cần cố gắng học tập, tôn trọng pháp luật, lựa chọn cho mình một công việc nghề nghiệp phù hợp, lao động tích cực, làm nhiều điều tốt vì đất nước, vì cộng đồng…chính là yêu nước. Thanh niên với tinh thần đó đã tiến hành rất nhiều phong trào tình nguyện như giúp đỡ trẻ em nghèo vượt khó, hiến máu nhân đạo,vì đồng bào dân tộc thiểu số xa xôi…Ngày 2-9 vừa qua, cư dân mạng đồng loạt đổi “avatar” thành quốc kì Việt Nam chẳng phải thể hiện lòng yêu nước đó hay sao. Ngay nay thế hệ thanh niên đã nhận thức rõ vị trí vai trò của mình, trách nhiệm của bản thân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Vừa qua Nhà nước ta đã tiến hành tổng kết dự án đưa 600 trí thức trẻ về làm Phó chủ tịch xã ở những vùng khó khăn, dự án đã rất thành công, vì đồng bào vì quê hương tuy tuổi đời còn trẻ nhưng họ đã dám đương đầu trước thử thách đó. Với những bằng chứng ấy ai dám bảo thanh niên chúng ta “thờ ơ với công việc của đất nước, quê hương”cơ chứ mà ngược lại họ đã và đang có những đóng góp rất lớn cho sự phát triển bền vững của dân tộc. Thử hỏi không có lực lượng thanh niên thì xã hội sẽ ra sao?. Đúng như lời Bác Hồ đã từng nói: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, với tinh thần yêu nước nồng nàn thanh niên sẽ đi đầu, tiên phong trong mọi khó khăn thử thách, tạo thế và lực cho đất nước ta sớm hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, nhân dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Thanh niên góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương(Ảnh:Nguồn Inter net)

      Yêu nước là tình cảm hết sức thiêng liêng, mỗi khi đất nước vấp phải những khó khăn, bị chèn ép trên trường quốc tế thì những thanh niên yêu nước lập tức lên tiếng đấu tranh, phản đối. Điển hình là cuộc tranh chấp phức tạp giữa ta với bọn Trung Quốc. Chúng ỷ mình là nước lớn, tiềm lực kinh tế mạnh đã có những hành động hết sức trắng trợn vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của đất nước ta. Ngang nhiên lập ra cái gọi là “đường lưỡi bò” phi lí đòi gần 80% diện tích vùng nước của Biển Đông. Đây là điều không thể chấp nhận được, do vậy thanh niên chúng ta với lòng nhiệt huyết, yêu nước đã có nhiều hành động thiết thực phản đối “ông lớn” này bằng nhiều cách khác nhau như thông qua mạng internet, facebook, blog, báo chí…Hơn nữa họ còn tích cực tham gia vào các phong trào như “vì Trường Sa thân yêu”,”nghĩa tình biên giới hải đảo”, ”tuổi trẻ hướng về biển đảo của Tổ Quốc”,  “góp đá xây dựng Trường Sa”…. tổ chức giúp đỡ ngư dân và nhân dân nơi hải đảo cả về vật chất và tinh thần. Đó là những tình cảm cao quý mà thế hệ thanh niên Việt Nam dâng hiến một phần công sức nhỏ bé của mình cho Tổ Quốc hôm nay. Lòng yêu nước ấy sẽ luôn được giữ vững và phát huy.
Thanh niên Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc(Ảnh:Nguồn Internet)

      Nhưng đáng buồn thay, hiện nay có một số thanh niên chậm tiến, có tư tưởng lệch lạc, đi ngược lại ý chí của thanh niên nói chung. Chúng ra sức hô hào, kêu gọi yêu nước, đòi bảo vệ nhân dân nhưng thực chất đằng sau đó là cả một âm mưu chính trị cực kì nguy hiểm mà chúng ta phải hết sức cảnh giác. Các thế lực thù địch tiến hành dật giây, cung cấp tiền bạc cho số đối tượng này để kích động họ gây rối, chống phá Đảng, Nhà nước, gây hại cho quan hệ ngoại giao của ta. Ví dụ điển hình gần đây là vụ việc liên quan đến hai sinh viên Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha…đã gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. “Lòng yêu nước” của hai sinh viên nay đâu đúng như bản chất của nó, có cần thiết phải yêu nước một cách ồn ào như vậy hay chỉ vì đồng tiền bẩn thỉu,chỉ muốn mình “nổi tiếng” mà thôi. Quả thật sự phát triển của nền kinh tế thị trường và quá trình hội nhập quốc tế đã có tác động không nhỏ đến thanh niên ngày nay, một số người bị suy thoái về phẩm chất, tư tưởng sai lầm, lạc lối. Thiết nghĩ cần phải ra sức tuyên truyền, giáo dục thế hệ thanh niên hôm nay cần có bản lĩnh chính trị vững vàng hơn, nhận thức được vị trí vai trò của bản thân để thoát khỏi sự dụ dỗ, lôi kéo của bọn phản động, thù địch, góp phần xây dựng đất nước ngày một tốt đẹp hơn.

      Thanh niên chúng ta là những người trẻ tuổi, có sức khỏe, trình độ vì vậy hãy cùng nhau cống hiến tài năng, sức lực của bản thân cho đất nước, quê hương. Hãy yêu nước bằng cả trái tim và chứng tỏ bằng những hành động cho dù là nhỏ nhất.

Kiến Quốc

8 nhận xét:

 1. Thanh niên ngày nay luôn phấn đấu học tập,luô thể hiện tinh thần yêu nước lớn lao.Điều đó đã góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc hôm nay.

  Trả lờiXóa
 2. Lịch sử kháng chiến đất nước qua bao nhiêu thời kỳ đều cho chúng ta thấy rằng, lúc nào, hoàn cảnh nào cách mạnh chúng ta,chúng ta là thanh niên tương lai của nền dân tộc là chủ nhân tương lai của đất nước,vì vậy hãy cố gắng học tập cống hiến tư dưỡng đạo đức để đưa nước ta đi lên phát triển cùng sánh vai với các cường quốc năm châu

  Trả lờiXóa
 3. Có quan điểm cho rằng “Thanh niên ngày nay không yêu nước nồng nàn như thời trước”. Điều này là hoàn toàn sai. Vì tôi nghĩ những người có quan điểm này không nhận thức được đầy đủ về vấn đề yêu nươc. Thế hệ thanh niên ngày xưa xung kích ra chiến trường đánh giặc ngoại xâm, ý chí kiên cường đó, hành động anh dũng đó cho chúng ta thấy rõ tình yêu nước của thế hệ. Ngày nay, đất nước đã hòa bình, tình yêu quê hương đất nước có cách thể hiện như xưa nữa, yêu nước của thanh niên bây giờ là ra sức học tập tốt, rèn luyện tốt, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, không phải cứ cầm súng ra trận chiến đâu mới là yêu nước!

  Trả lờiXóa
 4. Tình yêu quê hương đất nước bây giờ của thế hệ thanh niên là tinh thần học tập giỏi, có nhiều sáng kiến sáng tạo, đột phá có ích cho xã hội. tham gia vào xây dựng, kiến thiết quê hương đất nước. Tuy vậy, tôi thấy có một số bộ phận thanh niên hiện nay sống buông thả quá, họ sống chỉ biết đến bản thân họ thôi, thờ ơ với đất nước, với những người xung quanh. NHững thành phần như thế thật đáng trách.

  Trả lờiXóa
 5. Một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên ngày nay rất đáng trách. trong khi các bạn cùng trang lứa ra sức cố gắng học tập, rèn luyện để trở thanh một người có ích cho xã hội thì họ lại chìm sâu trong ăn chơi tráng táng không biết ngày mai. thật sự mà nói thì tôi không biết họ đang nghĩ gì nữa, họ chỉ biết đến bản thân, sẵn sàng cãi, đánh lại ông bà cha mẹ, thậm chí giết cả họ để thõa mãn mong muốn của mình. Tôi thật sự buồn khi vẫn còn những thanh niên tối óc như thế.

  Trả lờiXóa
 6. Theo tôi thì để thể hiện tình yêu đối với quê hương đất nước thì thanh niên ngày nay nên tập trung học tập tốt, năng động sáng tạo, .... trong thời gian vừa qua tôi thấy đã có nhiều bạn trẻ đã mang lại nhiều giải thưởng cao quý cho đất nước, dù không ai nói nhưng với những chiến tích đó họ đã đóng góp cho đất nước rất nhiều, và nhưng thành tích đó được xem là đã thể hiện lòng yêu nước với tổ quốc rồi
  Đó sẽ là tấm gương cho những bạn trẻ khác noi theo, và nếu ai đó chưa biết nên làm gì để thể hiện lòng yêu nước thì những tấm gương đó sẽ cho họ biết mình nên làm gì!

  Trả lờiXóa
 7. Thanh niên là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Cả trong thời bình cũng như trong thời chiến, thanh niên đều thể hiện được vai trò rất quan trọng của mình. Trong thời kì hiện nay, vai trò của thanh niên càng được thể hiện trong việc xây dựng, bảo vệ và quản lí nhà nước. Bên cạnh đó còn một bộ phận thanh niên đi chệch hướng, đi lầm đường lạc lối vào các tệ nạn xã hội. Gia đình, nhà trường va xã hội phải giúp đỡ, đưa họ và con đường đúng của họ. Thanh niên hiện nay phải ra sức phấn đấu rèn luyện đạo đức, học tập để xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. can co them phan giai thich

  Trả lờiXóa