TIN TỨC

THÁI ĐỘ CỦA TƯỚNG CHUNG VÀ THÁI ĐỘ CỦA BỘ TRƯỞNG TIẾN

Soha.vn - Phát biểu ngày hôm qua về vụ thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác bệnh nhân của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, giám đốc công an TP. HN, đã lên trang nhất của hàng chục tờ báo.


Ông khẳng định chắc nịch và nhắc đi nhắc lại nhiều lần: "Cơ quan công an quyết tâm là phải tìm thấy, bằng mọi giá phải tìm thấy... Chưa bao giờ có vụ nào mà cơ quan công an không tìm được xác. Chúng tôi quyết tâm là phải tìm thấy xác".

Thông điệp ấy không chỉ làm gia đình nạn nhân - đang tuyệt vọng trong nỗ lực tìm kiếm - ấm lòng, mà còn mang đến cảm giác tin tưởng cho hàng triệu người khác.

Tướng Chung hoàn toàn có thể chọn lối nói phòng thủ, giống nhiều quan chức khác: "Chúng tôi sẽ cố gắng cao nhất trong việc tìm kiếm...", nhưng ông đã không hề chọn lối đi an toàn cho mình.

Sau hơn 10 ngày “mất tích”, biết bao nhiêu yếu tố có thể khiến thi thể nạn nhân không bao giờ nổi lên nữa, trong khi đó lời khẳng định của tướng Chung thì mặc nhiên đã nổi trên công luận.

Thái độ của tướng Chung giống chiêu trong binh pháp Tôn Tử: Đưa quân đến bờ sông để họ không có đường lùi và phải quay lại quyết sống mái với giặc. Thái độ ấy vừa là động lực vừa là áp lực khiến cán bộ chiến sĩ công an Hà Nội quyết tâm tìm được thi thể bằng mọi giá.

Sự quyết đoán ấy, cũng hàm chứa lời khẳng định gián tiếp: Hung thủ Tường sẽ không có cửa để giảm tội, lách tội.

Và vì thế, cho dù điều rủi ro nhất có xảy đến là thi thể chị Huyền không được tìm thấy đi chăng nữa, thì cũng không ai nỡ trách cứ một người dám đối diện, không lập lờ hai mặt như tướng Chung.

Sự quyết liệt của tướng Chung đã khiến hình ảnh công an Hà Nội được cải thiện đáng kể: CSGT tận tình giúp đỡ thí sinh thi ĐH, công an chực chờ chở dân và phương tiện qua những phố ngập, không phô trương lãng phí trong những dịp lễ tết...

Trở lại câu chuyện cải thiện hình ảnh ngành Y tế. Trong những ngày qua, rất nhiều người tin rằng Bộ trưởng Y tế đang phải trải qua thời kỳ stress nặng nề như bộc bạch của bà. Người ta cũng tin lời bộ trưởng Vũ Đức Đam: “Chị Tiến cũng đang rất đau đớn, khổ sở”.

Và người ta cũng tin có rất nhiều văn bản chỉ thị, thông tư của ngành Y tế được gửi đi. Tin vào việc Bộ muốn chấn chỉnh sự lệch lạc y đức khi cử tới 5 thứ trưởng dẫn đoàn công tác đến các địa phương. Tin rằng Bộ đã có những cuộc họp bàn giải pháp đến 2h00 sáng...

Nhưng, giống như nhà nghiên cứu lịch sử Dương Trung Quốc nói: “Bộ trưởng xin lỗi để làm gì?”, nhiều triệu dân Việt Nam mong chờ Bộ trưởng Tiến biến sự đau đớn ấy thành những hành động quyết liệt đủ tầm – như sự quyết liệt của tướng Chung.

Ngoài việc muốn nghe một lời tuyên chiến, một cam kết, một tối hậu thư với những tiêu cực trong y tế, thì người ta muốn thấy Bộ trưởng bất ngờ xuất hiện ở nhà nạn nhân bị ném xác để xin lỗi và động viên họ.

Người ta muốn thấy Bộ trưởng xuất hiện một chút bên bờ sông Hồng để nhìn vào những đôi mắt đỏ quạch và thâm quầng của thân nhân chị Huyền, những người đang tìm kiếm thi thể người vợ, người chị, người em họ trong những nỗ lực cuối cùng.

Và người ta muốn thấy Bộ trưởng đột nhiên xuất hiện cùng thanh tra y tế ở một cơ sở thẩm mỹ nào đó, một bệnh viện nào đó lâu nay bị dân phàn nàn để đích thân chỉ ra những sai phạm, thậm chí tạm đình chỉ chức vụ người đứng đầu nơi có sai phạm lớn như Bộ trưởng Thăng đã từng thực hiện.

Dù muốn dù không, ngay lúc này, “đoàn quân y tế”, đã bị dồn đến tận cùng “bờ sông lòng tin”. Nếu chọn cách nhảy xuống sông và bơi trốn, thì phòng tuyến cuối cùng chắc chắn cũng sẽ mất nốt...

Chỉ có cách quay lại và đối mặt...
Nguồn Tre lang

16 nhận xét:

 1. bây giờ chắc gia đình của nạn nhân trong vụ thẫm mĩ Cát Tường vừa qua chắc không còn nước mắt để khóc cho chị nữa rồi. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu săc nhất đến gia đình, và mong gia đình sẽ vượt qua được thời gian đau khổ này, và hãy đặt niềm tin vào cơ quan chức năng, họ đã hứa và chắc chắn sẽ tìm thấy chị về cho gia đình thì chắc chắn họ sẽ làm được thôi.
  Chúc cho gia đình sớm đón chị về để gia đình có thể an táng cho chị được siêu thoát.
  Xin chia buồn!

  Trả lờiXóa
 2. đúng vậy, tôi thấy bà bộ trưởng Tiến vẫn chưa thật sự giỏi trong việc đối nhân xử thế. Gia đình nạn nhân đang rất đau buồn và bức xúc, vậy mà bà Tiến lại không đến nhà gia đình nạn nhân để bày tỏ lòng thương tiếc cũng như để xin lỗi gia đình. Người đời có câi " con dại cái mang" khi mà nhân viên của mình vi phạm thì bà Tiến phải đứng ra chịu tranh nhiệm và thể hiện trách nhiệm của mình trước hậu quả " con " mình gây ra chứ.

  Trả lờiXóa
 3. Ý kiến của tôi thì Bà Tuyến nên từ chức đi. Trong thời gian mà bà lên lãnh đạo bộ y tế, đã có rất nhiều vụ việc nghiêm trọng trong ngành y tế, tôi không nói là bà không có trình độ để có thể lãnh đạo bộ y tế, nhưng qua cách giải quyết những vấn đề vừa qua thì theo tôi tôi thấy bà chậm trong việc làm nguôi ngoai dư luận cũng như gia đình những nạn nhân. Có lẽ từ chức sẽ là biện phap để bà có thể vượt qua được áp lực và để cho dư luận không còn trách móc bà nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi không đồng ý với ý kiến của anh Mạnh Tuấn.
   Vì nếu như bạn nói thì liệu khi bà Tiến từ chức thì người người khác lên lãnh đạo bộ y tế có làm tốt hơn bà Tuyến không, bạn có chắc chắn được điều đó không. Trên thực tế không có gì để đạm bảo được điều đó cả. Mọi người quá bức xúc nên mới tìm phương án là bà Tuyến nên từ chức thôi. Chứ theo tôi thì khi một người vấp ngã thì họ mình cần phải làm gì để khác phục và khả năng họ vấp phải lần nữa sẽ thấp hơn người khác rất nhiều. Vậy tại sao chúng ta không để Bà Tiến tiếp tục lãnh đạo bộ y tế chứ.

   Xóa
 4. Tôi có đọc báo và nghe nói là đang nghi vấn là Bác sĩ thẫm mĩ Cát Tường không vứt xác nạn nân xuống Sông Hồng. làm tôi rất tò mà, và có cảm giác là vụ án này có rất nhiều bí ẩn. đến bây giờ mà vẫn chưa tìm thấy xác nạn nhân thì có thế nói nghi vấn này ngày càng có tỉ lệ cao. Mong là cơ quan chức năng sẽ sơm có câu trả lời cho bạn đọc. Ngày nào tôi cũng theo dõi báo chí về vụ việc này. Một vụ án quá bí ẩn!

  Trả lờiXóa
 5. Dã man con ngan. Cát tường làm vụ nổ cả đời. Bộ y tế cũng đau đầu và đau lòng không kém. Mấy ai còn tin tưởng nữa. Trách nhiệm thuộc về ai? Ai đứng ra chịu trách nhiệm. Có người đứng lên nói trách nhiệm không hẳn là ở bộ y tế. Theo ý kiến tui thì không bộ y tế thì là ai. Thanh tra y tế đâu hết, để một phòng khám với giấy tờ lùng bùng không rõ ràng, đến khi ra chyện thì đổ này đổ nọ. Chấn chỉnh gấp không chết

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là phẩm chất của người lãnh đạo, người công an có khác. Ông Chung trả lời chắc nịch không một chút né tránh như vậy thì gia đình nạn nhân và mọi người có thể yên tâm được rồi. Nhất định cơ quan công an sẽ tìm thấy xác và xét xử nghiêm minh vụ việc này để không có tiền lệ xấu tái diễn nữa.

  Trả lờiXóa
 7. đây đang là một vấn đề nóng trong xã hội, ngành y tế là một ngành được cho là y đức được sánh như cha như mẹ nhưng những sai phạm vừa rồi của một số Bác sĩ đã làm cho lương y trở thành vấn đề cần phải báo động. để xảy ra vụ việc như thế này một phần cũng do công tác quản lý chưa tốt của ngành y tế, nếu quản lý tốt thì sẽ không có các cơ sở y tế thất đức như thế này rồi

  Trả lờiXóa
 8. đúng là phẩm chất của người công an VIệt Nam, luôn chắc nịch không một chút né tránh gì cả, luôn có quyết tâm cao độ chống tội phạm. còn về phần bộ y tế, rõ ràng, việc xin lỗi của Bộ trưởng không giải quyết được gì ở đây cả, vấn đề ở đây chính là sự quản lý của ngành y tế đã có những lỗ hổng và đã tạo ra hệ lụy xấu cho xã hội, vấn đề cần thiết ở đây là ngành y tế phải có những hành động để lấp lại lỗ hổng đó , đem lại niềm tin cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 9. đây rõ ràng đang là 2 mặt của vấn đề, một bên là những người công an luôn quyết tâm tìm rõ thủ phạm để trừng trị thích đáng, một bên là bộ y tế với những lỗ hỏng đã gây ra vấn đề này. có thể nói, việc giải quyết vụ án này là điều cần thiết để lấy lại niềm tin trong nhân dân, để kẻ có tội phải bị trừng trị nghiêm khắc, còn với bộ y tế thì cần phải có những cải cách, với cách làm mới để có thể xóa đi các lỗ hỏng đó

  Trả lờiXóa
 10. Con người đc đào tội thành bác sĩ phải trải qua rất nhiều gian nan thử thách,đối vs các bác sĩ giỏi đó là 1 quá trình lâu dài tích góp kinh nghiệm không ngừng học tập để cứu chữa cứu bệnh con người chứ không phải đi sửa 1 cái máy hư cái nạy thì thay thì phá,đó mới là bác sĩ 7 năm đào tạo mới ra trường 2 năm đi học để lên thạc sĩ mới có thể tự tin động vào cơ thể con người ấy vậy việc bác sĩ này làm đc là ném nạn nhân xuống sông để phi tang ..quá xót xa

  Trả lờiXóa
 11. "Ông khẳng định chắc nịch và nhắc đi nhắc lại nhiều lần: "Cơ quan công an quyết tâm là phải tìm thấy, bằng mọi giá phải tìm thấy... Chưa bao giờ có vụ nào mà cơ quan công an không tìm được xác. Chúng tôi quyết tâm là phải tìm thấy xác".", khẳng định chặc nịnh làm gia đình nạn nhân - đang tuyệt vọng trong nỗ lực tìm kiếm - ấm lòng, mà còn mang đến cảm giác tin tưởng cho hàng triệu người khác. vừa là động lực vừa là áp lực khiến cán bộ chiến sĩ công an Hà Nội quyết tâm tìm được thi thể bằng mọi giá

  Trả lờiXóa
 12. Thời gian gần đây có rất nhiều vụ việc nổi bật liên quan đến ngành y tế, nào là nhiều thai phụ qua đời này, nào là trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc xin thì tử vong, hay cả vụ đánh tráo thủy tinh thể... Rất nhiều vụ khiến dư luận bức xúc. Bây giờ thêm cả vụ thẩm mỹ viện Cát Tường nữa thì không biết các quan chức Bộ y tế xử lý thế nào đây. Yêu cầu là phải giải quyết dứt điểm, không có cái kiểu lấp liếm nữa đâu, dân chúng đang kêu ầm lên kia kìa. Phải thể hiện mình là những nhà lãnh đạo giỏi xem nào, người dân vẫn còn tin tưởng các vị lắm, vì vậy, hãy chứng minh lòng tin của họ là đúng đi

  Trả lờiXóa
 13. phát biểu của giám đốc công an thành phố Hà Nội đã thêm một sự khẳng định quyết tâm tìm ta xác của nạn nhân vụ vụ giám đốc bệnh viện thẩm mĩ Cát Tường làm chết nạn nhân rồi phi tang xuống sông Hồng. Phát biểu cũng như một sự tin tưởng của gia đình thân nhân của nạn nhân cũng như hàng triệu người dân đang ngóng chờ tin tức về vụ án chưa tìm thấy xác này để có đủ căn cứ kết tội bị cáo Nguyễn Mạnh tường, tránh trường hợp lách tội, giảm tội. Thái độ của giám đốc công an thành phố Hà Nội cũng cho thấy sự quyết liệt không để mất hình tượng người công an thủ đô

  Trả lờiXóa
 14. Ít ra cũng phải như thế, phải đặt quyết tâm cao để mà thực hiện cho tốt chứ, phải chững minh cho người dân Việt Nam biết được công an của họ, những người đang ngày đêm bảo vệ cuộc sống, tính mạng, sức khỏe và tài sản của họ tài giỏi như thế nào.

  Trả lờiXóa
 15. Cần phải có quyết tâm mới vượt qua được thử thách. Nhưng chỉ có quyết tâm thôi như thế vẫn chưa đủ, phải bằng hành động thực tế mà chứng minh nữa! Cơ quan chức năng cần đẩy nhanh công tác tìm kiếm để có thể cho người dân và gia đình nạn nhân một câu trả lời thỏa đáng

  Trả lờiXóa