TIN TỨC

Sinh viên năm nhất và những thách thức đặt ra!

Cuộc sống cứ diễn ra từ ngày này qua ngày khác,đầy tấp nập và bận rộn,mỗi chúng ta phải đối mặt với biết bao khó khăn,thử thách đặt ra.Và chính những điều ấy đã góp phần trau dồi,rèn luyện bản thân ngày một trưởng thành,chín chắn hơn.Sinh viên năm nhất,một bước ngoặc lớn trong cuộc đời,niềm vui và sự tự hào sau bao nhiêu ngày tháng miệt mài đèn sách,các em đã được đền đáp một cách xứng đáng cho nỗ lực ấy.Nhưng dường như đó mới chỉ là sự bắt đầu cho những khó khăn đang chờ đợi phía trước,khi mà các em chập chững bước vào đời với hành trang ít ỏi.Đây vừa là cơ hội và sẽ là thách thức không nhỏ cho thế hệ tân sinh viên-chủ nhân tương lai của đất nước sau này.

Trải qua những ngày tháng ăn không ngon ngủ không yên thấp thỏm lo âu chờ đợi kết quả,biết bao câu hỏi được đặt ra quanh quẩn trong tiềm thức các em:liệu mình có đậu hay không?Nếu trượt thì sao đây?Tương lai của mình sẽ thế nào?....Và rồi cuối cùng ngày ấy đã đến,giây phút cầm tờ giấy báo điểm trên tay và vỡ òa trong sự sung sướng.Tự hào vì mình đã thành công,không làm gia đình,thầy cô và bạn bè phải thất vọng.Có lẽ đó sẽ là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta mà không một từ nào có thể diễn tả hết được niềm vui ấy.Thế là ước mơ được đứng hiên ngang trong giảng đường đại học của những cô cậu học sinh trẻ tuổi giờ đây đã trở thành hiện thực,cuộc đời của các em đã bước sang một trang lịch sử mới-con đường tự lập và tìm kiếm tri thức.

Niềm vui ấy chưa tồn tại được bao lâu thì đã phải nhường chỗ cho những lo toan trong môi trường mới.Các em dường như vẫn đang còn sống trong vòng tay ấm áp,che chở của gia đình,vô lo vô nghĩ chỉ biết ăn và học.Là sinh viên các em phải thay đổi tư duy,học cách sống tự lập,tự quyết định mọi công việc của mình và phải tự chịu trách nhiệm về bản thân nhiều hơn.Cuộc sống là phải trải nghiệm,phải học cách thích nghi thì mới có thể đứng vững trong xã hội được.Đại học là một môi trường khá tự do,ăn ở thế nào,học hành ra sao là tùy vào từng sinh viên,vì vậy có một số sinh viên sau khi đậu đại học,do không còn sự kèm cặp của bố mẹ đã sống dễ dãi với bản thân,không có mục đích,không có lí tưởng sống,muốn làm gì thì làm.Và hậu quả đó là những buổi chơi game thâu đêm,bị cuốn vào những trò chơi trắng đen vô bổ như cờ bạc,lô đề,cá độ hay là những mối quan hệ phức tạp…Chấp nhận môi trường hay cố gắng để môi trường chấp nhận là tùy thuộc vào mỗi chúng ta.Tại sao cùng là sinh viên nhưng có nhiều bạn hòa nhập với môi trường rất nhanh,họ tích cực làm quen với bạn bè mới,tham gia rất nhiều hoạt động xã hội để hòa đồng với mọi người,từ đó cuộc sống của họ trở nên vui vẻ,lạc quan hơn.Đúng là các quan hệ tình cảm,bạn bè ở đại học khá khác với thời cấp ba do nhiều yếu tố nhưng các em không nên ngại giao tiếp,làm quen,sống co ro,khép mình lại như vậy.Có thể nói việc bất ngờ phải học cách tự lập,bươn trải trong một xã hội phức tạp quả thật là điều khó khăn với các em.Không ít tân sinh viên mới lên thành phố đau đầu vì nạn móc túi,trộm cướp,tắc đường,lừa đảo…nhưng xã hội nào mà chẳng có mặt trái,quan trọng là phải học cách tự bảo vệ mình thôi.Tăng cường sức đề kháng cho bản thân bằng một thái độ sống lạc quan,yêu đời là điều rất cần thiết. 

Sinh viên năm nhất và những lo âu(Ảnh:Nguồn Internet)

Thực tế cho thấy vấn đề tiền bạc có tác động khá lớn đến cuộc sống của những tân sinh viên mới bỡ ngỡ bước vào đời,phải học cách tự lập,tự chăm lo cho bản thân mình.Lần đầu tiên được làm chủ một khoản tiền lớn,cho nên nhiều em khi có tiền thì tiêu rất hoang,cứ cần gì là mua ngay,không có tính toán.Và hậu quả là đến cuối tháng phải sống qua ngày bằng những gói mì tôm khô,những chiếc bánh mì qua bữa,thậm chí phải ôm bụng đói đi học.Như thế thì liệu kết quả học tập có được đảm bảo hay không?Đây có lẽ sẽ là vấn đề không có gì phải quan tâm,bàn đến đối với những gia đình có điều kiện khá giả nhưng đối với các gia đình nông dân thì thật khó cho các sinh viên năm nhất.Nhiều em từng tâm sự với tôi do gia đình không có điều kiện nên không dám xin tiền mà có xin thì nhà cũng làm gì có tiền chứ nên đành nhịn ăn vậy,chờ đến tháng sau rồi tính tiếp.Do hoàn cảnh khó khăn nên có không ít em lao đầu vào kiếm tiền đi làm thêm để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống.Nhưng các em à làm thêm để giúp đỡ gia đình thì tốt thật nhưng tiền không phải là tất cả đâu,mà quan trọng nhất vẫn chính là việc học hành.Các em đi học đại học là để tìm kiếm tri thức chứ không phải để kiếm tiền sống qua ngày,sau này ra trường hẳn hay.Hãy cố gắng tiết kiệm,tiêu tiền đúng cách,không nên theo đuổi những điều vô bổ,xa hoa thì các em sẽ làm chủ được cuộc sống của mình.

Một điều đáng lo ngại đối với các tân sinh viên hiện nay đó là tâm lí “xả hơi” khi đã đỗ đại học.Sau những tháng ngày vất vả,khổ luyện đèn sách các em tự cho phép mình nghỉ ngơi dài hạn,tham gia say mình vào các cuộc vui chơi,nhảy múa mà quên mất mình đã là sinh viên rồi đấy.Mục tiêu này đã thực hiện tốt rồi thì phải tiếp tục thực hiện mục tiêu khác,cố gắng phấn đấu hơn nữa chứ,đằng này nhiều bạn lại ngủ quên trên chiến thắng với tư tuởng “ăn chơi đã chuyện học hành tính sau”.Không những vậy,một số sinh viên còn cho rằng “học đại học nhàn lắm,năm nhất thì học hành cái gì,đến khi thi bắt đầu học cũng chưa muộn”.Đây là điều không thể chấp nhận được!Những kiến thức của năm đầu tiên là hết sức quan trọng,là nền tảng để học các môn chuyên ngành khác,vì vậy ngay từ lúc vào học các em cần nắm vững những vấn đề này.Ai có quan điểm “nước đến chân mới nhảy” thì những người đó không bao giờ có thể thành công trong cuộc sống được,học tập là cả một quá trình,dần dần tích lũy kiến thức thì mới có thể đạt được kết quả cao.

Việc chơi bời quá nhiều dần dần sẽ trở thành thói quen nên khi phải đối mặt với các kì thi thì các em tỏ ra không quen,khó chịu với sách vở,từ đó bỏ dở việc học hành.Ban đầu chỉ là trượt một môn,các em cảm thấy buồn,tự trách bản thân nhưng tiếp tục lại trượt hai,ba và nhiều môn nữa thì khi đó các em lại cảm thấy chuyện đó thật bình thường,không còn cái cảm giác ân hận.Người ta thường nói thời gian là vàng là bạc,vào đại học thì thời gian rãnh rỗi khá lớn,một bộ phận sinh viên không biết sử dụng hợp lí,lại bị bạn bè lôi kéo ăn chơi,nhảy múa đã giết chết thời gian một cách vô ích,đôi khi cả tháng trời không đụng vào quyển sách.Hơn nữa,
đại học khác nhiều so với thời cấp ba về phương pháp học,đại học tự học là chính,phải tự tìm tòi tài liệu,sách vở,thầy cô chỉ đóng vai trò hướng dẫn thôi.Do đó đối với các em sinh viên năm nhất việc đề ra cho mình một phương pháp học hợp lí để phù hợp với môi trường là khá khó khăn.Chưa kể một số môn học như tin học,ngoại ngữ thì thật vất vả,để học tốt được những môn này thì phải đi học thêm trung tâm này,trung tâm kia nhưng vấn đề đầu tiên là tiền đâu.Ăn còn chẳng đủ huống gì đi học thêm đây,đặc biệt đối với các em ở nông thôn ít khi được tiếp xúc với máy tính thì mở máy,tắt máy còn chưa biết,nói gì đến học lập trình cơ chứ…

Tôi và các bạn đều hiểu rằng đã là cuộc sống thì phải có khó khăn,thậm chí cả thất bại nhưng quan trọng là chúng ta phải biết cách vượt qua và chiến thắng nó.Đối với các em sinh viên năm nhất thì càng phải hiểu rõ điều đó,các em còn trẻ,có lòng nhiệt huyết,đam mê hãy cố gắng hết mình vượt qua thử thách để gặt hái những thành công trong cuộc sống.

Đại học không dài đâu các bạn à. Hãy cố lên ngay từ lúc xuất phát!
Kiến Quốc

79 nhận xét:

 1. Theo kinh nghiệm của mình thì sinh viên năm nhất hay có những lý do sau đây để lười học. Thứ nhất, là sinh viên rồi chơi cái đã cho bõ công 12 năm đèn sách. Thứ hai, mới ở quê lên thấy thành phố lạ lẫm nên hay đi chơi,thậm chí là trốn học. Thứ ba, cứ chơi đi, khi nào thi hãy học. Và vô số lý do khác nữa. Nếu là sinh viên năm nhất thì hãy chăm chỉ học hành, bạn có biết ở quê bố mẹ bạn đang phải làm lụng vất vả để lấy tiền cho bạn ăn học trên thành phố không. Cho nên vãn phải đặt chuyện học tập lên hàng đầu để có một bảng điểm đẹp, để có một công việc như ý!

  Trả lờiXóa
 2. Học ở trung học phổ thông rất khác so với học ở đại học. Điều quan trọng nhất khi muốn học tốt ở đại học là cần phải có sự tự giác cao và biết tự tìm tòi, nghiên cứu chứ không còn được hướng dẫn của thầy cô nhiều như ở cấp 3. Sinh viên năm nhất các em nên cố gắng học tập chăm chỉ, và không để hoàn cảnh xung quanh, những thói hư tật xấu của những người khác làm ảnh hưởng đến mình.

  Trả lờiXóa
 3. Không những trong học tập mà trong cuộc sống, sinh viên năm nhất cũng thường gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là với nhiều sinh viên năm nhất thì đây là lần đầu họ được cầm một số lượng tiền rất lớn, đáng kể trong tay, và không phải ai cũng biết tính toán, chi tiêu hợp lý và tiết kiệm. Không chỉ đối với sinh viên năm nhất và kể cả năm 2, 3, 4 cũng còn là vấn đề nan giải.

  Trả lờiXóa
 4. Được đậu vào một trường đại học là cả một niềm hạnh phúc, cả một ước mơ đối với nhiều người. Bao nhiêu năm học hành cũng đã có thành quả bước đầu, đậu vào đại học là một bước ngoặt của cuộc đời. Nhưng vào đại học vẫn chưa phải là mục tiêu lớn nhất mà nó chỉ là một bước nhỏ thôi, đại học sẽ giúp chúng ta có nền tảng kiến thức để sau này làm việc.

  Trả lờiXóa
 5. Quả thực, có lẽ khi mới bước lên giảng đường đại học, khi còn đang bỡ ngỡ tại thời điểm sinh viên năm nhất, có lẽ là thời điểm có những ấn tượng nhất trong đời sinh viên của mỗi con người. Năm thứ nhất, khi vừa xa khỏi vòng tay của cha mẹ, tự chăm sóc cho bản thân ở một nơi xa nhà, quả thật không phải điều dễ dàng. Nhưng đâu rồi có đó, cũng rất thú vị đấy chứ, khi vượt qua giai đoạn khó khăn ấy, chúng ta sẽ được sống trong những kí ức ngọt ngào của thời sinh viên

  Trả lờiXóa
 6. Sinh viên năm nhất, thật là quá khó cho những bạn lần đầu tiên xa nhà, xa rời vòng tay chăm sóc của gia đình yêu thương, hay quen sống dưới những mái ấm ở vùng quê yên bình, nay bơ vơ giữa cuộc sống tập nập nơi thành phố, quá bỡ ngỡ, dường như lúc đầu phải rất khó khăn chúng ta mới thích nhi được. Nhưng hãy cố lên nhé, qua thời gian đó, chúng ta sẽ được sống cuộc sống sinh viên đích thực.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi thấy rằng một bộ phận sinh viên học tập bây giờ thật đáng suy nghĩ. Rất ít khi trong lớp có đủ mặt sĩ số tham gia học tập. Và, trong số ấy lại không ít sinh viên lơ là nghe giảng hoặc tham gia trong các hoạt động dạy và học một cách chiếu lệ, hoặc là nghe đấy nhưng đầu óc lại đang nghĩ tận đâu đâu. Phải chăng là họ đang say sưa với thành tích đã vượt qua được nhiều người để bước vào cổng trường đại học và đã mãn nguyện lắm rồi? Vì thế nào họ cũng tốt nghiệp ra trường và sẽ thành danh.

  Trả lờiXóa
 8. Với việc học tập theo học chế tín chỉ, rất nhiều sinh viên còn bỡ ngỡ vì rằng trong suốt những năm học phổ thông, phần lớn đã quen với phương pháp học thụ động, lối học vẹt, tiếp nhận kiến thức qua hệ thống sách giáo khoa và từ các thầy, cô giáo. Do đó, khi bước vào học đại học không ít em ban đầu thụ động hoang mang. Đối với sinh viên năm thứ nhất phải có ngay khả năng tự học, tự nghiên cứu là điều vô cùng khó khăn và trở thành áp lực lớn đối với các em nhưng vẫn cứ phải làm quen và chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 9. Những sinh viên năm nhất cần phải tìm ra phương pháp học tập phù hợp với sở trường của chính bản thân mình; có người miệt mài suy nghĩ trước một vấn đề, đưa ra giả định và tự tìm cách trả lời. Có người lại mạnh dạn trao đổi với thầy cô với bạn bè bất cứ lúc nào, thiết nghĩ cũng là điều quan trọng. Có người cho rằng cứ thuộc bài là đã có tri thức. Đúng chưa?

  Trả lờiXóa
 10. Không ít tân sinh viên gặp khó khăn khi phải thay đổi cách sinh hoạt hoàn toàn so với thời gian học phổ thông, từ cách học đến cách phải sống tự lập và còn nhiều vấn đề khác nữa. Điều này dễ dẫn đến chán nản, lo lắng. Những sinh viên chưa quen sống tự lập càng có nguy cơ bị khủng hoảng, ảnh hưởng đến sức khỏe. mong rằng các tân sinh viên sẽ sớm hòa nhập vào cuộc sống mới này

  Trả lờiXóa
 11. Những sinh viên năm nhất vừa trải qua 2 kì thi vất vả và mệt học khi nhận được giấy báo trúng tuyển vào các trường là niềm vui, tự hào của các bạn, già đình và cả dòng họ mình. Lên các bạn khi bước vào những ngày đầu nhập trường các bạn vẫn còn tư tưởng ăn chơi đã để bù lại cho những tháng ngày mà các bạn phải ôn thi vất vả đó là điều làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của các bạn trong năm học đầu tiên của đại học.

  Trả lờiXóa
 12. Một số bạn sinh viên còn cho rằng “học đại học nhàn lắm,năm nhất thì học hành cái gì,đến khi thi bắt đầu học cũng chưa muộn”. Dẫn đến kết quả học tập của các bạn kì học đầu tiên trên giảng đường đại học với kết quả bê bết nợ nhiều học phần. Khiến cho các bạn tâm lí chán nản khiến các bạn lao xuống dốc. Làm cho cha mẹ và những người tự hào về bạn phải buồn phiền.

  Trả lờiXóa
 13. Vốn là người sống nội tâm, mới vào trường em cảm thấy cô đơn, khó hòa nhập với bạn bè. Vì vậy, em phải học cách chấp nhận, thay đổi những thói quen không cần thiết để hòa nhập. Giờ đây tâm trạng của em rất thoải mái. em mong rằng, các tân sinh viên mới sẽ có những sự hòa nhập tốt hơn với cuộc sống tự lập của sinh viên, nơi mà các tân sinh viên trau dồi tri thức để bức vào đời sau này

  Trả lờiXóa
 14. tân sinh viên là những người học sinh phổ thông đang chập chững bước vào ngưỡng cửa đại học, cuộc sống học tập, sinh hoạt có rất nhiều sự đổi khác buộc mọi tân sinh viên phải có những thay đổi cho hợp lý với cuộc sống sinh viên. hi vọng rằng, các em nhanh chống hòa nhập vao cuộc sống mới để hướng tới những tương lai tốt đẹp hơn đang ở phía trước

  Trả lờiXóa
 15. Đậu được vào một trường đại học đã là niềm vui và hạnh phcscuar tất cả những bạn trẻ đang ngôi trên ghế nhà trường. Nhưng bước vào năm thứ nhất của đại học các bạn nên tạm gác niềm vui đó lại và tập chung vào công việc học tập để đạt được thành tich cao trong học tập khi đó bố mẹ bạn sẽ rất tự hào về bạn đấy.

  Trả lờiXóa
 16. Mơ ước được bước vào giảng đường đại học của các bạn học sinh trung học phổ thông khi vượt qua kì thi đại học đã trở thành hiện thực. Không thể phủ nhận cái cảm giác vui sướng hạnh phúc như mình đã làm được điều gì đó rất lớn ,rất ý nghĩa. Nhưng đằng sau niềm vui, niềm háo hức đó, lật ngược lại vấn đề các bạn tân sinh viên đâu có biết rằng, có rất nhiều khó khăn, rất nhiều rào cản đăc biệt là về mặt tâm lý đang chờ đón các bạn

  Trả lờiXóa
 17. Khi bước vào cuộc sống của sinh viên các em phải tự lo toan cho cuộc sống của mình. Các em đã sống xa ra đình rời khỏi vòng tay của bố mẹ để tự lập một cuộc sống mới. Những ngày đầu tiên sẽ rất khó khăn đối với các em nhưng bằng sự cố gắng, quyết tâm của mình và các em lên nhớ răng bố mẹ mãi là hậu phương vững chắc cho các em.

  Trả lờiXóa
 18. Làm thế nào để các bạn sinh viên năm thứ nhất có một cái nhìn khách quan, chuẩn bị được một tâm lý kỹ càng để đối diện với môi trường sống mới, từ đó có thể tìm cho mình hướng đi đúng đắn và phù hợp nhất cho mình. đó là câu hỏi cần phải đặt ra cho những nhà quản lý giáo dục. tôi hi vọng rằng, các tân sinh viên sẽ sớm hòa nhập cuộc sống mới

  Trả lờiXóa
 19. Trong cuộc sống chúng ta luôn gặp những khó khăn, rào cản. Những trở ngại đó làm cho tâm lí, nhân cách, hành vi của các bạn tân sinh viên đi lệch hướng với mục tiêu, mục đích đã đề ra, hoặc không đạt kết quả như mong muốn. tôi hi vọng rằng, các tân sinh viên sẽ nhanh chóng hòa nhập cuộc sống tự lập trong sinh hoạt và hoạt tập một cách nhanh nhất

  Trả lờiXóa
 20. Các em khi bước từ bậc học phổ thông lên giảng đường đại học các em sẽ tiếp xúc với những người bạn mới ở khắp các vùng của tổ quốc. Các em sẽ tiếp thu với những kiến thức mới và phương pháp dạy học mới. Vì vậy các em cần tìm ra phương pháp học tập cho riêng mình để có thể tiếp thu kiến thức trên giảng đường đại học một cách tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 21. tôi nhận thấy các em tân sinh viên gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống nhất là khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày cùng tâm lý lần đầu xa gia đình làm các em cảm thấy bối rối trong các vấn đề sinh hoạt hằng ngày. Chúng tôi mong rằng cần có sự quan tâm hơn nữa của gia đình và nhà trường giúp các em sớm ổn định được cuộc sống tự lập.

  Trả lờiXóa
 22. Kiến thức mới phương pháp học mới thực sự là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khó khăn rào cản tâm lý trong học tập của các em tân sinh viê. Ngoài ra một số em do tâm lý rụt dè giấu dốt không thể theo kịp cách giảng bài của giảng viên. Tất cả khó khăn trên chính là rào cản tâm lý lớn đòi hỏi tự các em phải vượt qua để có kết quả tốt trong học tập.

  Trả lờiXóa
 23. Đại học là tự học, thời gian tới lớp rất ít mà chủ yếu bạn cần tự học. Thời gian còn lại ở nhà bạn có thể đi học thêm ngoại ngữ, các lớp kỹ năng, tham gia các hoạt động tình nguyện, ngoại khóa hay đi làm thêm để kiếm tiền…chính cuốc sống và phương pháp học này đã khiến cho nhiều tấn sinh viên phải bỡ ngỡ. tôi hi vọng rằng, các bạn sẽ nhanh chống hòa nhập cuộc sống mới để có được cách học tốt hơn ở bậc đại học

  Trả lờiXóa
 24. Trải qua năm nhất với nhiều sắc thái, có vui có buồn. Vui khi lần đầu tiên được trải nghiệm nhiều thứ mới lại trên đời, làm quen với những con người mới, môi trường mới, cách sống mới, học hỏi nhiều thứ mới. Buồn khi vô tình đánh mất đi một số thứ: những người bạn cũ lâu năm trở thành xa cách, mất đi một số thói quen tốt đẹp, sống vùi mình trong chuỗi ngày dài xả hơn vô nghĩa, kết thân với những thói quen không tích cực.

  Trả lờiXóa
 25. Có những thất bại dễ dàng để nhận ra, để cảm thấy sợ hãi. Nhưng cũng có những thất bại dần dần, những gì nó đưa đến từ từ, lâu lâu các em mới thấy nhưng lại thay đổi các em. Trong số những thứ nguy hiểm, có lẽ quen dần với thất bại là một trong những thứ nguy hiểm nhất. Có thể các em biết mình đã thất bại, ấy thế mà để yên, không hành động và sống bằng lối sống của một người đầu hàng thất bại.

  Trả lờiXóa
 26. Nhiều người ngã ngựa trên đường đua. Cú ngã bất thình lình, đau điếng. Các em đôi khi không có cú ngã giật mình nào nhưng lại chùn gối trong từng bước đi, để đến cuối cuộc hành trình các em nhìn lại thấy mình đã tịnh tiến xuống những nấc thang thật sâu, ngao ngán khi nghĩ về những ngày tốt đẹp trước đây.

  Trả lờiXóa
 27. Nhiều sinh viên năm nhất đã từng nghĩ rằng lên đại học là để xả hơi. Cho nên năm nhất của đa phần mọi người gắn liền với việc đi chơi, ăn chơi nhảy múa. Lại cộng thêm sự ủng hộ từ các bậc đàn anh, đàn chị cho rằng “Học đại học nhàn lắm” cho nên năm nhất thường không quan tâm nhiều đến bài vở.

  Trả lờiXóa
 28. Năm nhất cũng quên mất xác định cho mình những mục tiêu trong thời gian học đại học, hoặc có xác định rồi cũng vứt đấy.Dành Quá Nhiều Thời Gian Xả Hơi Đầu Năm Học. Kết quả là nhiều bạn vì xả hơi nhiều quá, đến khi muốn quay về với nhịp độ học tập, rèn luyện cân bằng thì lại thấy thật khó khăn.

  Trả lờiXóa
 29. Điều nguy hiểm nhất là nhiều bạn từ lối sống xả hơi đã đánh mất mục đích của mình, quên mất mình cần phải làm gì. Chính vì dành quá nhiều thời gian để xả hơi, thời gian dành cho những mối bận tâm khác về học tập, rèn luyện, phát triển bản thân bị bỏ qua, vì thế sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng

  Trả lờiXóa
 30. Hậu quả trực tiếp của việc Dành Quá Nhiều Thời Gian Xả Hơi Đầu Năm Học chính là điểm số thấp, bản thân thiếu kỹ năng, trải nghiệm sống nghèo nàn. Hậu quả sâu xa hơn nữa chính là các em sẽ bị những người xung quanh bỏ lại rất xa. Để đến khi muốn thay đổi lại không biết bắt đầu từ đâu.

  Trả lờiXóa
 31. Có nhiều yếu tố để coi năm nhất như một bước ngoặt lớn trong số những bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mỗi người. Đó là khi chúng ta bắt đầu “tự”: tự quyết định những câu hỏi liên quan đến bản thân, tự chịu trách nhiệm về những việc mình làm, tự trải nghiệm, tự sống và tự cam kết với bản thân về tương lai.

  Trả lờiXóa
 32. Chúng ta bắt đầu học đại học, và chúng ta nhận được ít quan tâm hơn, lo toan nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn. Ấy là khi chúng ta có cơ hội để trưởng thành hơn. Quan trọng hơn cả, chúng ta cần nỗ lực để tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng trong cuộc đời như: Thực chất mình thích gì?

  Trả lờiXóa
 33. nhiều em sinh viên năm nhất bỏ qua những câu hỏi đó, sống trong sự mơ hồ. Các em phân vân về cuộc đời nhưng rồi chấp nhận bỏ ngỏ những câu hỏi đó: Mình sống vì điều gì? Mình nên sống thế nào? Mình muốn hướng đến một cuộc sống thế nào?nên vô hình chung đã Để Lạc Mình Trong Mơ Hồ

  Trả lờiXóa
 34. hậu quả là nhiều bạn thả rơi cuộc sống của mình trong một đống mơ hồ. Sự bàng quan ấy dần dà tạo nên một cuộc sống mờ nhạt và đầy bứt rứt. Cuối cùng, các em không biết mình đi đâu, đang đứng ở đâu và sẽ đến đâu.
  Một cuộc sống mơ hồ là một cuộc sống nhàm chán.

  Trả lờiXóa
 35. Nỗ lực học tập tập trung cho kỳ thi đại học đã làm cho các em bỏ sót việc bổ sung những kỹ năng cần thiết khác trong cuộc sống. Vì vậy, lên đại học, việc cần làm của các em là tìm hiểu xem có những thứ gì cần bổ sung cho đủ. Đó là kỹ năng mềm, kiến thức, ngoại ngữ, và vô số thứ khác nữa.

  Trả lờiXóa
 36. tâm lý xả hơi và sự mơ hồ về mục tiêu tương lai đã làm cho nhiều em quên mất điều đó. Các em không bỏ thời gian tìm hiểu bản thân và không có kế hoạch bổ sung điểm khuyết thiếu cho cá nhân.Không Làm Mới Và Bổ Sung Bản Thân là một triệu chứng gặp phải ở rất nhiều các tân sinh viên của chúng ta

  Trả lờiXóa
 37. Nhiều người bào chữa rằng những kỹ năng đến năm 3, năm 4 bổ sung cũng chưa muộn. Tuy rằng kỹ năng là điều có thể học tập và rèn luyện được nhưng các em cần một thời gian đủ dài để rèn dũa mọi thứ. Cuộc sống cần nhiều thứ ở con người, không có cá nhân nào có thể khẳng định rằng mình có đầy đủ hết các kỹ năng cần thiết.

  Trả lờiXóa
 38. Những người xuất sắc nhất là những người luôn nhận mình yếu, thiếu và luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để bổ sung. Nhiều bạn trải qua năm nhất mà không đọc nổi 1 cuốn sách, không nghiên cứu về chủ đề mới nào, không bổ sung thêm kỹ năng cho mình, kiến thức xã hội không được cập nhật.

  Trả lờiXóa
 39. Đối với các bạn sinh viên năm nhất còn mải rong chơi, năm nhất là những trận chiến game thâu đêm không mệt mỏi hoặc những bộ truyện diễm tình miên man. Cuộc sống cần nhiều thứ ở con người, không có cá nhân nào có thể khẳng định rằng mình có đầy đủ hết các kỹ năng cần thiết.

  Trả lờiXóa
 40. Điều may mắn nhất trên đời là khi chúng ta được tin tưởng. Các em có được tin tưởng hay không? Khi còn được tin tưởng nghĩa là cuộc sống vẫn cần sự hiện diện của các em, chúng ta vẫn tồn tại một cách có ý nghĩa. dễ dàng đánh Mất Đi Sự Tin Tưởng Của Những Người Xung Quanh

  Trả lờiXóa
 41. Khi các em bước qua cánh cửa vũ môn để trở thành tân sinh viên, các em nhận được rất nhiều sự tin tưởng. Đó là niềm tin của thầy cô, bạn bè, người quen, họ hàng. Và là niềm tin từ những người các em yêu quý như cha mẹ. Cũng là niềm tin của chính các em với bản thân mình.

  Trả lờiXóa
 42. năm nhất, nhiều em lần lượt bỏ rơi đi niềm tin mà các em đã nhận được. Các em sống buông lơi, bỏ bê học tập, không phấn đầu vì tương lai phía trước. Những thứ khác mất đi có thể dễ dàng lấy lại nhưng niềm tin một khi mật đi thật khó tìm lại, hãy nhìn lại bản thân. Không dễ gì để được tin tưởng nên đừng dễ dàng đánh mất đi niềm tin và sự kỳ vọng dành cho các em.

  Trả lờiXóa
 43. Thời gian đôi khi có một tác dụng khá tai hại là làm cho con người chấp nhận được những thứ mà đáng lẽ họ không nên chấp nhận. Kỳ đầu tiên, nhiều em sinh viên năm nhất có thể đã rất kinh ngạc và thất vọng khi nhận điểm những môn thi đầu tiên của thời sinh viên. Thực sự đó là những kết quả khó tưởng tượng và khó chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 44. Không những trong học tập mà trong cuộc sống, sinh viên năm nhất cũng thường gặp rất nhiều khó khăn.cầm trong tay số tiền ăn của cả tháng phải đói mặ với sự cán dỗ của nhiều thứ ngoài xã hội.nếu không có lập trường vững chắc thì rất dễ xa vào các tệ nạn đó và sẽ uổng phí 12 năm học cố găng.f

  Trả lờiXóa
 45. thêm một kỳ nữa, các em trượt một số môn, các em có buồn và thất vọng nhưng không còn thấy cắn rứt như trước. Đến 1 kỳ nữa, các em thấy đó là chuyện thường tình. Dần dần, các em không còn tự trách bản thân mình nữa. Nếu trước đây các em căm tức chính mình khi thất bại, khi không nỗ lực hết mình thì đến nay, các em tìm các lý do để đổ lối, để quên đi cảm giác tự kiểm điểm, để bỏ qua và vô tư nhởn nhơ như không có chuyện gì.

  Trả lờiXóa
 46. Và thế rồi, các em sống trong sự tầm thường. Và sự tầm thường lớn nhất là sống với sự hèn nhát và thiếu nghiêm khắc với bản thân. Các em đã quen như thế.Thế rồi thêm một kỳ nữa, các em trượt một số môn, các em có buồn và thất vọng nhưng không còn thấy cắn rứt như trước. Đến 1 kỳ nữa, các em thấy đó là chuyện thường tình.

  Trả lờiXóa
 47. Có một câu nói rằng là: “Những thói xấu ban đầu là người khách lạ qua đường, sau đó là người bạn thân ở chung nhà và kết cục trở thành ông chủ khó tính”. Hồi trước khi bước vào những ngày đầu tiên của cuộc đời đại học, ai cũng từng nghĩ mình sẽ cố gắng phấn đế hết mình.

  Trả lờiXóa
 48. quả thật là không dễ đối với sinh viên năm nhât. xa ra đình tất cả đều mới phong cách học mới bạn bè mới lối sông mới....phải là sao để không sa ngã vào các tệ nạn xã hội đây?? theo tôi thì đây là một bài toán về lập trường, tính tự giác.vì các bạn phải có lập trường vưng ms không bị lôi kéo tính tự giác cao mới có thể học tôt được không còn thời cha mẹ bắt học nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 49. chính sự tự dễ dãi với bản thân đã làm cho chúng ta quên đi rất nhiều thứ. Chúng ta quen dần với những thói xấu như trễ hẹn, thất hứa, trì hoãn. Chúng ta càng ngày càng không lo lắng nhiều về cuộc sống của chính mình.quên hình dung về một con người mới với những thói quen mới.

  Trả lờiXóa
 50. Chúng ta càng ngày càng không lo lắng nhiều về cuộc sống của chính mình. Chúng ta tự cho mình quyền nói “Không sao đâu, lo gì”. Từ những thứ xấu, chúng ta kết nạp chúng và biến thành những thói quen ăn ở cùng chúng ta. Con người chúng ta ngày càng trở nên xấu xí hơn.

  Trả lờiXóa
 51. Năm nhất, có lần anh từng bị lừa. Do hăm hở tìm công việc làm thêm kiếm tiền nên anh đã bị dỗ ngọt mất đi một khoản tiền kha khá lúc đó. Thời gian sau đó, gần như anh không dám nghĩ đến việc tìm kiếm công việc làm thêm nữa. Năm nhất, các em có thể đã bị lừa một vài lần như thế.

  Trả lờiXóa
 52. Các em còn được nghe bảo rằng: Học chả làm được gì, sinh viên ra trường thất nghiệp ầm ầm, không phải con ông cháu cha thì bó tay, v.v.v… Nhiều người kể cho các em nghe những câu chuyện ảm đạm về cuộc sống, về tương lai. Và rồi các em dần dần nhìn cuộc sống một cách thật tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 53. Từ một người hăng hái, sáng tạo, dũng cảm, thích xông pha, trải nghiệm, các em sống khép mình lại. Cuộc sống không bao giờ đơn sắc cả. Có cả sắc màu sáng tươi hòa cùng những sắc màu đen tối. Quan trọng nhất vẫn là thái độ sống của chúng ta. Khi chúng ta vẫn còn tin vào những thứ tốt đẹp thì những thứ tốt đẹp vẫn còn tồn tại.

  Trả lờiXóa
 54. Chấp nhận môi trường mới và cố gắng để môi trường mới chấp nhận là 2 bài toán của những cô cậu tân sinh viên. Chân ướt chân ráo bước vô môi trường mới không có sự kèm cặp quen thuộc, các em thấy mọi thứ đều lạ lẫm: những người bạn cùng lớp, thầy cô, những người mà hằng ngày các em tiếp xúc.

  Trả lờiXóa
 55. Nhiều em luôn cố gắng để hòa nhập vào môi trường mới bằng những nỗ lực như năng nổ làm quen, chia sẻ, tích cực tham gia các nhóm, hội để học cách sống hòa đồng. Những bạn ấy ắt hẳn sẽ nhận được nhiều thứ có giá trị.Nhưng cũng không ít em ngại làm quen, ngại giao tiếp, ngại nói chuyện.

  Trả lờiXóa
 56. Cũng có nhiều em đã cố gắng sống cởi mở nhưng môi trường mới lại từ chối mình, mọi người không đáp lại mình hoặc đáp lại bằng thái độ không như mong muốn dẫn đến các em bỏ cuộc, kể cả đối với những người ngày ngày mình tiếp xúc, kể cả những người bạn cùng lớp, cùng chỗ ở. Các em ngày càng tách mình ra để trở thành một người không có nhiều kết nối, ít bạn bè.

  Trả lờiXóa
 57. trên đời luôn có những thứ thuận lợi và có những thứ khó khăn. Nếu các em cố gắng mà vẫn chưa được chấp nhận, mọi người vẫn chưa mở đáp lại em thì em hãy tiếp tục tìm kiếm vì chắc chắn sẽ có những người gắn kết với các em vì họ sẽ nhìn thấy thiện tình toát lên ở các em.

  Trả lờiXóa
 58. Lên đại học, có một bài học mà nhiều anh chị nhận ra và mong muốn các em ghi nhớ: “Thời gian còn rất ít”. Các em đừng nghĩ các em còn nhiều thời gian, đủ để mình cứ thong thả, giải lao đi rồi sẽ chạy sau. Cho dù các em có cả thế kỷ, nhưng vẫn giữ suy nghĩ thế sớm muộn gì cũng tới ngày các em ân hận.

  Trả lờiXóa
 59. Đại học chỉ 4, 5 năm nhưng có quá nhiều thứ để chúng ta làm. Từ việc bổ sung cái thiếu cho đến hoàn thiện bản thân mình để mang lại giá trị cho tổ chức sau này chúng ta cống hiến. Thời gian ấy sẽ là quá ngắn đặt trong môi trường giáo dục nặng lý thuyết, thiếu thực tế.Để Thời Gian Trôi Đi Lãng Phí

  Trả lờiXóa
 60. Năm nhất, nhiều em mắc phải bệnh để thời gian trôi đi vô thưởng vô phạt. Những lịch hẹn các em bỏ dở, những việc đáng lẽ hôm nay các em làm thì lại dời sang ngày mai, ngày kia rồi dời vào quên lãng. Có nhiều thứ cuốn hút các em như phim ảnh, bạn bè, game online, truyện ngôn tình, v.v.v… để các em quên mất những việc cần phải làm

  Trả lờiXóa
 61. Đôi khi các em thức trắng một đêm nhưng để chơi game, đọc truyện. Lên đại học và có lẽ đến hết thời gian học đại học có lẽ nhiều em không đọc thêm một cuốn sách nào cả. Như vậy có phải là các em sử dụng thời gian đúng cách hay không?Để Thời Gian Trôi Đi Lãng Phí thật đáng trách

  Trả lờiXóa
 62. Thất bại là xấu xa? Thất bại là trở ngại? Sự thật không phải vậy. Hiếm ai trên đời lại không trải qua những thất bại. Có thất bại mới có thể có được sự bứt phá. Nhưng cái cốt lõi là chúng ta thừa nhận thật bại của mình và cố gắng để chống lại những thất bại đó. Nghĩ Rằng Mình Không Còn Cơ Hội Để Thay Đổi

  Trả lờiXóa
 63. Không bao giờ lại quá muộn để bắt đầu một thứ gì cả, nếu các em vẫn còn niềm tin. Hi vọng các em hiểu được rằng, mình vẫn còn cơ hội để sửa sai. Những thứ trong năm nhất các em chưa làm tốt, hãy học cách để làm lại, để trưởng thành, để xóa tan hình ảnh cũ của mình và kiến tạo một con người tích cực.

  Trả lờiXóa
 64. Rồi các em sẽ gặp thật bại nhiều lần. Với một sinh viên vừa trải qua năm nhất, ai dám bảo rằng các em không thể tốt hơn. Trước mắt là con đường để các em đi. Chúng ta không biết tương lai như thế nào nhưng nếu không nỗ lực chắc chắn chúng ta không thể đạt được điều tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 65. Đừng quên các em vẫn còn trẻ, mà khi còn trẻ chúng ta vẫn còn nhiều thứ để tự hào về bản thân. Hãy dùng những thứ đó để bứt phá nhé. Sự dẻo dai của bản thân, sự nhiệt tình, trách nhiệm với bản thân, sự hăng say, niềm đam mê. Chúng ta đều nắm trong tay đúng không?Không bao giờ lại quá muộn để bắt đầu một thứ gì cả

  Trả lờiXóa
 66. thử thách sẽ đến với các em sinh viên để có thể đương đầu với những thử thách thì các em cần có bản lĩnh để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để khắc phục tập trung vào việc học tập sao cho tốt nhất. sinh viên khác rât nhiều so với học sinh chính vị vậy sự cám dỗ ngoài xã hội cũng ảnh hưởng để cuộc sống của các em.

  Trả lờiXóa
 67. sinh viên năm nhất là thời gian khó khăn nhất đối với sinh viên. vừa bước ra khỏi mái trường cấp ba dưới sự che chở của gia đình bước ra ngoài xã hội bao thứ lo toan. biết bao cám giỗ của cuộc sống. có 1 điều là các em còn rất trẻ năng động sáng tạo các em có nhiều thời gian để hoàn thành những ước mơ của mình.

  Trả lờiXóa
 68. đỗ được vào một trương đâị học mong muốn là niềm vui lơn nhất trong đời học sinh của các em nhưng các e sẽ phải đối mặ với nhiều khó khắn mới thứ mà các e sẽ phải rât cố gắng ddeeer vượt qua những cán giỗ của xã hội khi mà bố mẹ không còn bên cạnh nữa.

  Trả lờiXóa
 69. tôi chỉ khuyên cac e đừng nên vui mừng quá mà sa lầy vào những cán giỗ của xã hội. đừng đẻ lún quá sâu rồi rut ra thì không kịp hối hận.nếu không có lập trường vững chắc các e sẽ đnahs mât công sức 12 năm học tập.

  Trả lờiXóa
 70. Đúng rồi đấy ah , đi học xa nhà thì mới biết đước đất khách quê người nó như thế nào. Các em đã sống xa ra đình rời khỏi vòng tay của bố mẹ để tự lập một cuộc sống mới. Những ngày đầu tiên sẽ rất khó khăn đối với các em nhưng bằng sự cố gắng, quyết tâm của mình , mọi điều rồi sẽ ổn thỏa thôi

  Trả lờiXóa
 71. làm đầu được cầm trên tay khoant tiền lớn vì thế các e không kiểm soat được bước ra ngoài xã hội bao thứ mới mẻ hay ho nên cac e muốn thử vì thế mà có tình trang đầu tháng ăn sang cuối tháng vác bụng đói đi học.vậy sẽ ảnh hưởng rất xâu tới tình hình học tập của các e.

  Trả lờiXóa
 72. Năm nay ra trương đi , đi làm rồi , nên cũng đã trải qua quãng đời sinh viên , khó khăn lắm ,nhât là với các em nào mà ở vùng quê nghèo nữa thì càng khó khăn hơn. Các em cần có bản lĩnh để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để khắc phục tập trung vào việc học tập sao cho tốt nhất , đừng để đánh mất chính mình

  Trả lờiXóa
 73. sinh viên năm nhất như một trang giấy trăng tinh chưa nhàu nát hay vấy bẩn,cũng chưa in chữ nghĩa gì lên đó,là những khuôn mặt ngơ ngác với cuộc sống mới hay thử thách mới.nếu chúng ta không tỉnh táo thì trang giấy đó sẽ bẩn bằng tệ nạn xã hội quan hệ nam nữ và tư tương lêch lạc,khi cái gì bắt đầu nên cho vào khuôn phép bản thân tránh những sai lầm không thể sửa

  Trả lờiXóa
 74. Tôi cũng đã tưng là sinh viên, và tôi biết cuộc sống của sinh viên là như thế nào. Với một người đã từng trải cuộc sống sinh viên, tôi thấy năm đầu tiên của đời sinh viên là năm quan trọng nhất, nó giống như năm đâu tiên mà chúng ta bắt đâu con đường học hành vậy, vì đây là năm tạo cho chúng ta thái độ học tập và phương pháp học tập. Vì vậy, các ban trẻ hãy nghiêm túc với con đường học vấn từ năm đầu tiên!

  Trả lờiXóa
 75. Theo tôi, với những cái quan điểm năm nhất là năm để " xả hơi " là một quan điểm sai lệch và vô cùng nguy hiểm. Vì theo tôi, năm đầu là năm để chúng ta hình thành nên phương pháp học tập và thái độ học tập. Vì môi trường và phương pháp học tập ở môi trường đại học khác hoàn toàn so với môi trường phổ thông. Nếu chúng ta vẫn giữ cái tư tưởng " xả hơi " thì tôi chắc chắn rằng, cho dù học giỏi ở phổ thông đến đâu cũng sẽ khó để thành công trong môi trường đại học.

  Trả lờiXóa
 76. Mình có làm cái đề tài năm ngoái về "khó khăn tâm lí sinh viên năm nhất các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà nội " Tất nhiên có sự tham khảo của 1 số đề tài khác. NHìn chung trên khía cạnh tâm lí mình nhìn nhận tế này: năm nhất rất khó khăn, tâm lí trong sinh hoạt, rèn luyện và học tập, Trong đó khản giao tiếp xã hội nằm trong mảng rèn luyện. từ những khó khăn đó đưa ra các biện pháp. Mời các bạn tìm đọc

  Trả lờiXóa
 77. Khi bước chân vào đại học, sinh viên sẽ bắt đầu một cuộc sống mới, cuộc hành trình mới sống tự lập và trải nghiệm bản thân, chuẩn bị những nền tảng vững chắc cho tương lai. Hầu hết tất cả học sinh, sinh viên ở các nước trên thế giới đều có chung những khó khăn khi chưa kịp chuẩn bị tinh thần cho những thách thức mới tại trường đại học.

  Trả lờiXóa
 78. Khi xa nhà sinh viên sẽ phải tự lực cánh sinh để lo liệu mọi việc, từ học tập đến tiền tiêu hàng tháng mà không thể dựa dẫm vào người khác. Đây là thời điểm rèn luyện tính tự giác cao của bản thân và nếu không tỉnh táo dễ bị sa vào cám dỗ của cuộc sống. Luôn có những thử thách đặt ra đối với sinh viên, vì vậy vững vàng và tỉnh táo sẽ giúp sinh viên vượt qua được nhiều khó khăn trong thời gian đi học.

  Trả lờiXóa
 79. Năm đầu tiên đi học đại học sinh viên luôn gặp phải khó khăn ban đầu trong việc điều chỉnh cuộc sống mới theo giờ giấc học tập mới, ăn nghỉ khác thời gian ở nhà. Nhiều bạn sẽ cảm thấy xa lạ vì sự khác nhau giữa môi trường đại học và học phổ thông. Có thể gọi như “cú sốc văn hóa” khi có quá nhiều sự khác biệt trong học tập và trong cuộc sống. Tất cả các vấn đề từ học tập đến thói quen sinh viên sẽ phải tự chủ động điều chỉnh và sống theo phong cách sinh viên cho phù hợp.

  Trả lờiXóa