TIN TỨC

Đôi điều suy nghĩ về vụ án Lê Quốc Quân!

Công dân có quyền bình đẳng trước pháp luật và mọi hành vi vi phạm đều phải bị xử lý nghiêm trước pháp luật, đó là những nguyên tắc cơ bản trong Luật pháp quốc tế, Luật của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và Việt Nam không thể là ngoại lệ.

Trở lại vụ án Lê Quốc Quân nguyên Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam (GPVN) có trụ sở đóng tại Hà Nội phạm tội Trốn thuế quy định tại Điều 161 Bộ luật hình sự bị cơ quan chức năng truy tố, đưa ra xét xử là đúng quy định, tuy nhiên một số tổ chức, cá nhân lại đưa ra các luận điệu xuyên tạc, gây cản trở quá trình thực thi pháp luật với động cơ chính trị đen tối nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.
Bị cáo Lê Quốc Quân tại phiên sơ thẩm ngày 2/10/13

Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, trong thời gian từ năm 2010 – 2011, Công ty TNHH GPVN do Luật sư Lê Quốc Quân làm Giám đốc đã thay đổi đăng ký kinh doanh đến lần thứ 13 vào ngày 05/6/2012 với ngành nghề kinh doanh chính là cập nhật, tìm kiếm, lưu trữ, xử lý dữ liệu, dịch vụ nghiên cứu và cung cấp thông tin thị trường.

Từ khi thành lập (4/2001) đến khi bị bắt (12/2012), Lê Quốc Quân đã ký nhiều hợp với các cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở 06 tài khoản khác nhau tại hai ngân hàng BIDV và Vietcombank, nhận tiền từ nhiều nguồn khác nhau.

Để làm tăng chi phí, giảm thu nhập cho công ty nhằm mục đích trốn thuế thu nhập doanh nghiệp, Lê Quốc Quân đã chỉ đạo cho kế toán, thủ quỹ thực hiện các hành vi sai phạm như: nhờ một số người thân quen có bằng cấp kế toán, tài chính để lấy thông tin của họ rồi đưa vào các hợp đồng thuê chuyên gia tư vấn môi giới thương mại, mua bán hóa đơn GTGT khống, sau đó sử dụng để kê khai tại cơ quan thuế. Bằng thủ đoạn này, trong hai năm 2010 và 2011, Công ty TNHH GPVN đã lập và ký hợp đồng với 09 chuyên gia tư vấn nhằm tăng chi phí và giảm thu nhập cho công ty với số tiền là 1,75 tỉ đồng. Số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp Công ty này đã trốn là hơn 649 triệu đồng. 

Trong thời gian này, thông qua hai kế toán là Phạm Thị Phương và Nguyễn Thị Thơm, Công ty TNHH GPVN đã mua nhiều hóa đơn GTGT khống của nhiều công ty với nhiều mặt hàng, qua đó khai tăng chi phí doanh nghiệp nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp. Tại cơ quan điều tra, Phạm Thị Phương và Nguyễn Thị Thơm cùng một số người có liên quan đã khai rõ toàn bộ hành vi sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH GPVN trong việc thuê chuyên gia tư vấn khống, dùng hóa đơn GTGT khống để khai tăng chi phí của doanh nghiệp nhằm mục đích trốn thuế doanh nghiệp. 

Những người được cho là chuyên gia tư vấn cho Công ty TNHH GPVN đã trình bày họ không tham gia vào bất kỳ hoạt động gì cho công ty, không nhận số tiền hàng trăm triệu như phiếu chi mà chỉ ký hợp đồng, phiếu thu, phiếu chi hợp thức cho công ty này. Mỗi người đã ký 12 hợp đồng, 12 phiếu thu, 12 phiếu chi và sau khi hợp thức, họ được Công ty trả số tiền 01 – 03 triệu đồng/ người.

Về bản chất hành vi trốn thuế là của Công ty TNHH GPVN, tuy nhiên việc thực hiện hành vi trốn thuế lại do Lê Quốc Quân đóng vai trò chủ mưu, sử dụng quyền hạn được giao chỉ đạo nhân viên thuộc cấp và trực tiếp thực hiện. Ngoài tư cách là Giám đốc và đại diện theo pháp luật cho Công ty TNHH GPVN, Lê Quốc Quân còn là một trong ba thành viên góp vốn vào công ty với tỉ lệ lên tới 75% nên chính Lê Quốc Quân là người được hưởng lợi nhiều nhất từ hành vi trốn thuế. Vì vậy, việc cơ quan chức năng truy tố, đưa Lê Quốc Quân ra xét xử về tội trốn thuế và mức án mà y phải nhận là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. 

Điều đáng nói là khi Lê Quốc Quân bị bắt cùng với kế toán Phạm Thị Phương thì đã có một số cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, các chức sắc tôn giáo lên tiếng xuyên tạc vụ việc, gửi “thỉnh nguyện thư”, “đơn kiến nghị”, rồi “đơn đòi thả tự do cho Lê Quốc Quân”. Dư luận không thể không đặt câu hỏi vì sao lại có hiện tượng đó?

Phải chăng, do Lê Quốc Quân là một tín đồ Công giáo, một người được dán nhãn “nhà đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam” thì khi phạm tội không thể bị bắt giữ, xử lý như những người khác? Như đã nêu ở đầu bài viết, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, mọi hành vi vi phạm đều phải bị xử lý nghiêm trước pháp luật và Lê Quốc Quân không thể là ngoại lệ. Hành động cổ vũ cho những việc làm gian lận pháp luật là không thể chấp nhận. Những hành động này đi ngược lại với lợi ích của Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời còn bị thế giới lên án, nhằm bảo vệ tự do và chống gian lận thương mại. Những luận điệu xuyên tạc mà những kẻ lợi dụng dân chủ, tự do tôn giáo này đưa ra chỉ nhằm mục đích đả phá Nhà nước Việt Nam, gây mất uy tín của quốc gia trong mắt bạn bè quốc tế, tạo điều kiện cho các thế lực bên ngoài can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Việt Nam, phá hoại sự ổn định về chính trị, xã hội, đoàn kết dân tộc, vì vậy cần phải được xử lý kiên quyết theo quy định pháp luật để không tạo nên tiền lệ xấu cho quá trình thực thi pháp luật. 

Khổng Minh

25 nhận xét:

 1. Lê Quốc Quân trốn thuế thì tất nhiên là phải xét xử rồi, chẳng còn cách nào khác nữa cả. Thực ra, Lê Quốc Quân trốn thuế rất tinh vi và còn có cả hành vi chống đối cơ quan thuế quan nên mới bị cơ quan công an vào cuộc. Một luật sư thì đáng lẽ ra Lê Quốc Quân phải biết chấp hành pháp luật, nhưng Quân đã chỉ đạo kế toán trưởng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Đó là một cái tội lớn, ăn cắp tiền thuế của nhân dân. Quân trốn thuế như thế thì mới có tiền mà mua đất tậu xe như vậy chứ.

  Trả lờiXóa
 2. Vụ xét xử Lê Quốc Quân vừa qua thực ra có nhiều vấn đề cần phải bàn cãi. Tại sao một con chiên ngoan đạo mà lại đi thực hiện hành vi trốn thuế như vậy. Một kẻ khốn nạn như hắn sao lại được mấy tên rận khác tin tưởng như vậy. Chứng tỏ Lê Quốc Quân là một tên bịp bợm rất giỏi, hắn đã chiếm được cảm tình của giới rận. Lê Quốc Quân đã là người được quan thầy nuôi dưỡng và là ngọn cờ đầu cho giới rận. Lê Quốc Quân cũng đã làm nhiều điều mà giới rận tin tưởng như chống phá Nhà nước một cách nhiệt tình. Nhưng hy vọng là tên này sẽ được hưởng một bản án đích đáng.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là tự do đối với bọn dân chủ thật là hài hước, tự do cộng với trốn thuế bằng dân chủ. Lê Quốc Quân là tên đầu têu trốn thuế như vậy. Việt Nam chúng ta phải xử phạt mạnh tay đối với những tên trốn thuế như thế này, không để chúng lũng đoạn đất nước. Một tên dân chủ được đi học tận Mỹ, tiền tiêu không thiếu vậy mà vẫn trốn thuế để ăn chặn từng đồng tiền thuế của nhân dân của đất nước. Có gì khốn nạn bằng như thế nữa. Đáng lẽ ra để hoạt động dân chủ thì Quân phải biết kiềm chế lòng tham chứ, đằng này lại giở thói tham lam ra để rồi bị vào tù, đúng là ngu hết chỗ nói.

  Trả lờiXóa
 4. Bộ mặt thật của Lê Quốc Quân đã bị vạch trần bởi hành vi vi phạm pháp luật. Nhưng điều đáng nói hơn, là chân dung một kẻ hoạt động dân chủ, được nhiều đối tượng xấu ca tụng, tổ chức phản động lưu vong hậu thuẫn đã bị phơi bày trước dư luận của quần chúng nhân dân. Nhân dân Việt Nam không cần một người tự cho mình là hoạt động dân chủ mà thực ra lại là một tên tội phạm như Lê Quốc Quân. 30 tháng tù giam là hình phạt đích đáng cho những hành vi coi thường và vi phạm pháp luật của Quân

  Trả lờiXóa
 5. Rõ ràng một điều là Lê Quốc Quân bị truy tố vì tội trốn thuế đã rõ ràng, rành mạch, thế mà vẫn có những kẻ lên tiếng đòi thả tự do cho Quân với những lý do hết sức buồn cười đó là nhà nước Việt Nam đã vu cáo và bắt Quân vì hắn đã chống chính quyền nhà nước. Đúng là giấu đầu hở đuôi, có lẽ anh Quân là một trong những phần tử phản động, có hành vi chống chính quyền, đồng thời nắm vị trí quan trọng trong bộ máy các nhà rận chủ tại Việt Nam chăng? Nghe đâu là nhà rận chủ vì nhân quyền gì đấy, nhưng mà hoạt động chưa được bao nhiêu nhưng tham lam trốn thuế nên bị bắt.

  Trả lờiXóa
 6. Có vấn đề gì mà khiến các nhà rận chủ quan tâm Quân đến thế nhỉ? Cũng chỉ là phạm tội trốn thuế nên bị xử thôi mà, tội này thì ở quốc gia nào mà chẳng bị phạt tù. Còn ý kiến ý cò gì nữa. Cứ cho Quân cũng là một nhà rận chủ, đang đấu tranh chống nhà nước đi nữa thì cũng chẳng liên quan cơ mà, tội nào ra tội ấy. Lại còn cái vụ anh Quân nằm trong danh sách những người được trao giải thưởng hình thức vì nhân quyền của hội Mạng lưới gì đó bên Mỹ nữa chứ, thế là quá rõ, nhưng cũng là hài hước khi Quân phạm tội trốn thuế chẳng liên quan gì đến nhân quyền, dân chủ hết mà cổ động, đòi thả hắn ra cả.

  Trả lờiXóa
 7. Thật đúng là cái bọn hiểu ít nói nhiều. Chả cần nói đâu xa xôi, nhìn ngay thấy Lê Quốc Quân là một luật sư, hắn phải biết rõ hơn ai hết thuế là nghĩa vụ của mỗi công dân, thế mà còn đi trốn thuế, tình ra tội nặng hơn trăm lần người dân nào trốn thuế. Còn chưa nói đến hành vi gian xảo, thiếu thành khẩn của hắn. Mà hay thật, tội trốn thuể rõ như ban ngày, giờ đồng bọn còn đi biểu tình, kêu gọi tự do, nhân quyền. Tội nghiệp bọn ngu. Không hiểu ra đứng đường hò hét thế thì chúng được nhiều tiền ko? Bọn phản động.

  Trả lờiXóa
 8. phải chăng sau cái ngày mà cai tên Quân trốn thuế được rú lên tại california về con người nhân quyền của Việt Nam năm 2013. viễn cho mấy cái nhà rận chủ mấy con người bán nước. từ những con người ham muốn phú quý để rồi thành những con người bất lương bán nước cầu vinh. chả còn lạ gì chúng ta lại vừa được chứng kiến những con người thích hưởng thụ tụ họp với nhau để sung sướng trong khi sung sướng có 3 cái tên được phát ra trong đó có Quân. nếu nghe tin này hẳn Quân phải cảm thấy vui lắm.

  Trả lờiXóa
 9. còn suy nghĩ gì nữa với những con người tội lỗi này đây. còn gì mà phải suy nghĩ từ một con người học tập thành tài để về sử dụng cái tài để lừa dối nhân dân để xây dựng lợi ích cá nhân trên lợi ích cộng đồng. Lỗi thoát nào để lương tâm anh có thể nên tiếng hay anh còn mu muội sau những hòa nhoáng của đám rận tung hô anh. hay là cái giải thưởn nhân quyền mà chúng bố thí cho anh. giờ đây có ai chịu thay anh cái cảnh tù đám rận đấy ah. có khi là đang cười vì cuộc sống của anh đấy.

  Trả lờiXóa
 10. lê quốc quân quả là một tên gian sảo và thông minh,đúng là luật sư nhưng không chịu làm luật mà chỉ tìm hiểu kỹ để mà lách luật thôi,trốn thuế nhà nước hơn 1,2 tỷ đồng là hắn đã chặn tiền nhân dân như thế,hắn còn ăn luôn tiền của đám rận chủ giao cho hắn làm quỹ nữa quả là không sai hắn có đến 4 sổ đỏ đất hà nội là vì đâu

  Trả lờiXóa
 11. Chả ở đâu như xứ ta, kẻ được cho là luật sư nhân quyền, người lẽ ra có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bảo vệ, giữ gìn tình nghiêm minh công lý và luật pháp lại chính là kẻ kiếm ăn và làm giàu bằng những xảo thuật lừa đảo tinh vi lừa dối cơ quan thuế và vi phạm nghiêm trọng luật pháp và đạo đức kinh doanh.


  Lập công ty để tư vấn về lĩnh vực đánh giá tín nhiệm doanh nghiệp, nhưng ông chủ doanh nghiệp lại chính là người ỉa lên chỉ số tín nhiệm, đái vào tính minh bạch của doanh nghiệp và khạc nhổ tinh thần thượng tôn pháp luật của doanh nhân. Sau 30 tháng xộ khám, còn bao nhiêu người tìm đến doanh nghiệp và ông giám đốc này xin được tư vấn nữa đây?

  Trả lờiXóa
 12. Một người bình thường thì có thể họ không thể nào biết hết đến những điều luật của Việt Nam ta những đối với một người như Lê Quốc Quân thì chắc hẳn sẽ biết được luật pháp Việt Nam bởi lẽ đơn giản đó là Lê Quốc Quân là một luật sư. Thế nhưng với những hành vi vi phạm pháp luật của mình lại còn có những hành vi chống đối khi đã có những hành vi vi phạm thì không thể nào có thể chấp nhận được. Vì thế theo tôi thấy chúng ta cứ dùng luật pháp để xử phạt nghiêm minh những người như thế này.

  Trả lờiXóa
 13. tôi tưởng răng vụ an này đã khép lại rồi mà vậy sao vẫn có nhưng kẻ lợi cụng nó để nói này nói nọ vậy,Lê Quốc Quân một tên trốn thuế đã phải chịu hình phạt thich đang trước pháp luật nhà nước điều đó là đương nhiên vậy sao còn có những kẻ bênh vực đòi thả tự do cho hăn ý đồ của nhưng tên này là gì.muốn chống đối pháp luật à.

  Trả lờiXóa
 14. thủ đoạn của bọn này thật thâm hiểm chúng luôn kêu oan cho Lê Quốc Quân kẻ đã trốn thuê nhà nước số tiền rât lớn. chúng làm thế khác gì khuyến khich kích động nhân danh doanh nghiếp trốn thueed vậy ngân quỹ nhà nước sẽ lấy ở đâu, thật là những kẻ ngu ngôc. chả còn gì để nói với những kẻ vô lương tâm này nữa.

  Trả lờiXóa
 15. Lê Quốc Quân một tên gian sảo có thừa hắn là một luật sư vì vậy luật pháp nhà nước chắc chắn một điều là hắn biết rât rõ nhưng hắn vẫn cố làm, một tên tán tận lương tâm như vậy thì phải chịu hình phạt trước pháp luật là đúng.điều đang nói ở đây là bên cạnh hắn lại có những kẻ ngu ngốc chuyên đi cắn thuê đòi quyền thả tự do cho hắn thật sự đằng sau lê quốc quân còn có nhưng aoi nữa.

  Trả lờiXóa
 16. đối với nhưng con người vô lương tâm như thê này thi cần gì phải suy nghĩ về hắn nữa, một người được ăn học hẳn hoi, được làm luật sư am hiểu pháp luật mà lại đi làm những việc trái pháp luật đáng ra nhưng con nguwoif như Lê Quốc Quân phải bị trừng trị nặng hơn mới phải.một phần là để răn đe một phần là để cho nhưng kẻ sau biêt mà tránh đừng tưởng hiểu luật mà tự tin vi phạm pháp luât

  Trả lờiXóa
 17. một luật sư am hiểu pháp luật một người lẽ ra có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bảo vệ, giữ gìn tình nghiêm minh công lý và luật pháp lại chính là kẻ kiếm ăn và làm giàu bằng những xảo thuật lừa đảo tinh vi lừa dối cơ quan thuế và vi phạm nghiêm trọng luật pháp và đạo đức kinh doanh. thật đang buồn cho nhưng kẻ có tài mà không có đức. nhớ câu " có tài mà không có đức thì trở thành kẻ vô dụng " đây không nhưng thê Lê Quốc Quân còn trở thành kẻ nguy hiểm cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 18. Lê Quốc Quân kháng cáo để làm gì đây không biết? hay đây là những việc làm đáp lễ cho những hành động tung hô của các bạn rận gửi đến anh. hay đó là lời đáp lại món quà giải thương nhân quyền 2013 đầy ý nghĩa với anh và gia đình.
  viển vông lắm anh Quân ạ. tôi thấy anh là người có tài sao a không đàng hoàng dùng cái tài ấy để kiếm sống thay vì những việc làm trốn thuế hay bất lương của mình để bây giờ vào tù anh có thấu

  Trả lờiXóa
 19. Bộ mặt thật của Lê Quốc Quân đã bị vạch trần bởi hành vi vi phạm pháp luật . Nhưng điều đáng nói hơn, là chân dung một kẻ hoạt động dân chủ, được nhiều đối tượng xấu ca tụng, tổ chức phản động lưu vong hậu thuẫn đã bị phơi bày trước dư luận của quần chúng nhân dân. Nhân dân Việt Nam không cần một người tự cho mình là hoạt động dân chủ mà thực ra lại là một tên tội phạm như Lê Quốc Quân. 30 tháng tù giam là hình phạt đích đáng cho những hành vi coi thường và vi phạm pháp luật của Quân.

  Trả lờiXóa
 20. Đã là một luật sư là phải có trách nhiệm bảo vệ sự trong sáng cho pháp luật , nếu người phạm tội thì bằng kiến thức của mình về pháp luật để giải quyết những xung đột theo đúng pháp luật và đảm bảo tính nhân văn của pháp luật. Vậy mà ở đây Quân lại vi phạm pháp luật, vi phạm chính những gì mà Quân đang cố gắng bảo vệ, cố gắng thể hiện mình là luật sư. Chả biết Q có phải là luật sư không nếu là luật sư thì thật tồi tệ cho pháp luật quốc tế, thà cứ như Cù con thì đỡ, chả phải là luật sư nên chả ai trách được ông ta là ngu về luật, thật là thất vọng vì con người hám tiền hám lợi như tên Quân

  Trả lờiXóa
 21. bọn Rận chủ thì làm gì có lòng thương, làm gì có sự đoàn kết chứ!mỗi khi có một kẻ nào đó với cái danh "dận chủ " bị bắt vì những hành vi ngu ngốc của hắn thì những kẻ còn lại lại bu vào, lấy đấy như một miếng bánh thơm, lao vào mà xâu xé, chia phần! Lê Quốc Quân cũng không ngoại lệ, khi mà nhà "rận chủ" này bị bắt thì những kẻ thối tha còn lại lại có cơ hội để hô hào biểu tình đòi nọ đòi kia, nói là trả tự do cho Lê Quốc Quân nhưng thực ra là đang xin tiền bẩn từ ngoài vào! đúng là lố bịch, những kẻ như thế cuối cùng chắc cũng chả có kết cục tốt đẹp gì đâu!

  Trả lờiXóa
 22. Lê Quốc Quân phạm tội bị bỏ tù cũng chính là lúc cơ hội chín muồi với các rận chủ cơ hội kiếm tiền từ các vị rận chủ lớn hơn, thật là hài hước . Những người tội ác tày trời như lê quốc quân mà vẫn được ủng hộ thỉ chỉ có thể là bị tiền mua chuộc thôi, mà rất nhiều bạn trẻ chỉ vì tiền mà không biết đến mình đang làm cái gì nữa chứ, tự biến mình thành rận cơ hội.

  Trả lờiXóa
 23. Đúng là ăn no lắm mỡ và làm liều thôi. Cứ nhìn vào đoàn người biểu tình để bảo vệ Lê Quốc Quân thì biết thế nào. Một đám ô hợp,dẫn đầu là linh mục rận đi cổ súy cho Quân để Quân có cơ hội ăn trộm. Tiếp sau đấy là những kẻ khác như Bùi Hằng , Bùi Hằng thì ra sức chửi rủa để nâng bi cho Quân và tiếp theo đó là môt đám dân giả vờ, mấy thanh niên đi biểu tình, ánh mắt thì mệt mỏi vô hồn. Nhìn mà thảm thương cho cả đám này quá đi mất.

  Trả lờiXóa
 24. Lê Quốc Quân, nhân vật nổi bật trên các trang mạng trong thời gian qua, liên quan đến hành vi “trốn thuế” đã bị toàn án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử và kết án 30 tháng tù giam. Không có gì là đáng nói, vì thực chất đây cũng chỉ là một vụ án hình sự bình thường. Nhưng nó lại trở thành cái cớ, là miếng mồi ngon để các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá nhà nước ta. cái mà bọn chúng nhằm đến vẫn là vẫn đề Dân Chủ , vấn đề nhân quyền. thực sự đó là điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 25. Những hành vi của Lê Quốc Quân đã được các cơ quan chức năng làm rõ, hắn không chối cãi được câu nào. Vậy mà những rận chủ vẫn tiếp tục tụ tập đông người gây rối và đòi công bằng, tự do cho Quân. Một kẻ tội phạm thì làm gì có công bằng, tự do mà đòi. Chúng chỉ lấy danh nghĩa đòi tự do cho Quân, thật ra chúng có mục đích khác đó là tuyên truyền chống phá Đảng và nhà nước , chứ thật ra rận chủ đâu có quan tâm đến Lê Quốc Quân, nếu có thì cũng chỉ là phần nhỏ. Lê Quốc Quân đã bị đưa ra ánh sáng, và đám rận chủ rồi cũng sẽ bị đưa ra ánh sáng sớm hay muộn mà thôi

  Trả lờiXóa