TIN TỨC

Những luận điệu sai trái về phiên tòa tại Nghệ An

Trong những ngày qua, trên một số trang mạng điện tử đã đăng bài, đưa tin về phiên tòa xét xử hai bị cáo Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải phạm tội Gây rối trật tự công cộng diễn ra tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An với những quan điểm, cách đánh giá không khách quan, không căn cứ các quy định của pháp luật. Đáng chú ý là trên trang Thanhnienconggiao đã rêu rao rằng Tòa án và chính quyền tỉnh Nghệ An đã “xử lén”, “xử chóng vánh” hai giáo dân Mỹ Yên.
Trang mạng này lấy dẫn chứng là việc Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải ra xét xử vào ngày 23/10/2013 nhưng không có thông báo bằng văn bản gửi cho gia đình và Tòa giám mục. Theo Điều 306 Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam năm 2003 quy định: “Tại phiên tòa xét xử bị cáo là người chưa thành niên phải có mặt đại diện của gia đình bị cáo, trừ trường hợp gia đình cố ý vắng mặt mà không có lý do chính đáng, đại diện của nhà trường, tổ chức”. Trong trường hợp này, hai bị cáo Ngô Văn Khởi, sinh ngày 10/10/1960 và Nguyễn Văn Hải, sinh ngày 10/7/1970 đều là người đã thành niên, vì vậy không bắt buộc phải có đại diện gia đình hoặc tổ chức tại phiên tòa, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An không gửi thông báo bằng văn bản gửi cho gia đình và Tòa giám mục là đúng pháp luật. Trang mạng này tiếp tục nói rằng do không nhận được thông báo nên gia đình của hai bị cáo không đi dự để thể hiện thái độ phản đối phiên tòa, đã phản ánh trình độ hiểu biết pháp luật rất hạn chế của những người có liên quan và người quản lý trang mạng.
Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải tại phiên tòa xét xử sơ thẩm 23/10/2013
Về việc tại phiên tòa có hay không người bào chữa là do gia đình và bản thân bị cáo có yêu cầu hay không vì các bị cáo đã là người thành niên. Bên cạnh đó, do các bị cáo trên bị truy tố theo tội danh mà khung hình phạt không đến mức tử hình (Tội Gây rối trật tự công cộng mà hai bị cáo bị truy tố được quy định tại Điều 235 Bộ luật hình sự có khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù giam) nên việc Tòa án không chỉ định luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa là đúng pháp luật. Các nội dung trên được quy định tại Điều 182 và Điều 305 Bộ luật tố tụng hình sự.
           Về vấn đề này, Luật sư Hà Huy Sơn – người từng tham gia bào chữa cho các bị cáo Đinh Nhật Uy, Lê Quốc Quân đã nhận xét “ Theo qui định của Việt Nam thì đối với những người không phải vị thành niên, không bắt buộc phải thông báo cho gia đình. Đối với những mức hình phạt từ 20 năm trở lên đến chung thân, tử hình thì người ta mới bắt buộc phía tòa phải mời luật sư cho các bị cáo. Trong trường hợp này tôi nghĩ các bị cáo không có nhu cầu mời luật sư, còn thực chất thế nào tôi không được biết. Việc họ làm thế này không có gì trái qui định của pháp luật Việt Nam".
Trước khi diễn ra phiên tòa, Tòa án đã giao cho các bị cáo quyết định đưa phiên tòa ra xét xử, đồng thời chính quyền địa phương đã thông tin cho gia đình các bị cáo biết thời gian, địa điểm phiên tòa xét xử và phiên tòa xét xử đã diễn ra công khai nên không thể nói là lén lút, không minh bạch.
Trong vụ án mà Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử này, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Không chỉ thể hiện trong hồ sơ vụ án mà họ còn phát biểu rất rõ ràng, thành khẩn trên truyền hình khi được phỏng vấn. Các tài liệu, hồ sơ vụ án đã được thu thập đầy đủ, chứng minh rõ hành vi phạm tội của các bị cáo. Tại phiên tòa các bị cáo thành khẩn khai nhận, không yêu cầu có người bào chữa, nội dung khai tại tòa phù hợp với hồ sơ vụ án, không có các vấn đề mới phát sinh nên phiên tòa đã diễn ra theo đúng trình tự, thời gian không bị kéo dài như các vụ án phức tạp khác. Có thể nói phiên tòa đã diễn ra một cách thuận lợi, phù hợp về thời gian, đảm bảo đúng quy định pháp luật chứ không thể nói diễn ra một cách “chóng vánh” với hàm ý xấu như trang mạng đã bình luận.
Như vậy, chúng ta có thể nhận ra rằng các luận điệu mà trang Thanhnienconggiao đã rêu rao là không có cơ sở pháp lý, thể hiện cách nhìn nhận chủ quan, lợi dụng trình độ hiểu biết pháp luật hạn chế của một bộ phận giáo dân để kích động, cổ vũ cho các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất ổn định tình hình tại địa phương.

Khổng Minh

13 nhận xét:

 1. Tất nhiên là lũ người xấu luôn ghét công an và lũ dân chủ cuội và mấy tên phản động cũng sẽ ghét pháp luật, bởi pháp luật kìm kẹp chúng, không cho chúng phá hoại đất nước. Vậy nên tất yếu chúng nó sẽ ghét là điều tất yếu. Việt Nam là một nước bé, có phần yếu thế nên tất yếu sẽ bị bọn ngoại bang bên ngoài bôi nhọ, khích bác và hơn nữa sẽ nuôi dưỡng các phần tử chống đối để phá hoại Việt Nam. Những phiên tòa xét xử những giáo dân như vừa rồi sẽ được chú ý để kích động họ chống lại Nhà nước. Bởi chúng biết rằng sức mạnh của tôn giáo như thế nào.

  Trả lờiXóa
 2. Phiên tòa nào liên quan đến giáo dân hay những kẻ chống đối Nhà nước mà bọn Mỹ và phương Tây cũng như bọn dân chủ cuội không lên tiếng chứ. Nhất là hai kẻ Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi lại là giáo dân, và đã là những kẻ trực tiếp gây nên vụ việc lộn xộn vào hồi tháng 5 và tạo ra những vụ bạo loạn hồi tháng 8 và tháng 9, vậy nên lũ rận sẽ can thiệp là chuyện tất yếu không thể sai được. Chúng dù sao vẫn mong muốn vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền mà. Vậy nên dù lợi dụng được một tí nhỏ nhất thì chúng vẫn lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 3. Phiên tòa này diễn ra có nhiều luận điệu sai trái, xuyên tạc sai sự thật lắm. Chẳng hạn như việc có kẻ tung tin đồn rằng họ đã xét xử kín những thanh niên này. Hay xa nữa họ đã xét xử không công bằng. Nhưng những bài viết bao giờ bọn dân chủ phản động cũng đánh thẳng vào cái gọi là xét xử giáo dân này nọ...Tóm lại là kích động chia rẽ tình đoàn kết lương giáo,kích động quần chúng chống phá Nhà nước. Đó là âm mưu mà những kẻ mang danh dân chủ đang muốn làm để phá hoại Việt Nam. Thật là một lũ khốn nạn. Cứ nhìn những giọt nước mắt ngày hôm 23 thì biết, họ đã biết nhận sai như vậy là đã nói lên tất cả.

  Trả lờiXóa
 4. Những luận điệu sai trái của phiên tòa này là những kẻ mang danh dân chủ đã tung hô hai giáo dân này và cho rằng công an đàn áp giáo dân này nọ. Nhưng chúng ta hãy quay lại sự việc thì biết rằng hai giáo dân này đã có những hành vi không đúng như là một người giáo dân. Họ đã đánh Công an , đánh người vô cớ và bắt giữ trái phép. Ngoài ra họ còn đánh anh Đậu Văn Sơn và đập phá tài sản gia đình anh ấy. Rõ ràng đây là một tội ác, đây là những hành vi vi phạm pháp luật, coi thường pháp luật. Thế mà lũ này vẫn ra rả bảo vệ hai kẻ phạm tội.

  Trả lờiXóa
 5. không biết bọn này nó ngu thật hay là cố tình tỏ ra ngu nữa! chả lẽ những người đọc báo mạng đều không biết gì về luật pháp chắc!Ngô Văn Khởi, sinh ngày 10/10/1960 và Nguyễn Văn Hải, sinh ngày 10/7/1970 đều là người đã thành niên thì cần gì phải có người thân trong gia đình tham gia phiên tòa chứ, có phải con nít đâu chứ! trong sự việc lần này, tòa án và chính quyền nhân dân tỉnh Nghệ An đã giải quyết rất thích đáng, đúng người đúng tội! bản án đối với hai bị cáo trên cũng thể hiện rất rõ sự khoan hồng của Đảng và chính quyền nhà nước ta!

  Trả lờiXóa
 6. Các trang mạng phản động lại được dịp lên tiếng, tuyên truyền những điều sai trái đến nhân dân. Đưa cái nhìn lệch lạc của mình đến nhân dân, cố dẫn dắt quần chúng đi theo cái nhìn sai lệch ấy làm cho họ mất niềm tin vào chính quyền. Dựa vào đó mà những tên phản động xúi dục nhân dân tụ tập, gây mất trật tự xã hội, làm khó khăn cho công tác an ninh,... Phiên tòa xét xử trên là hoàn toàn hợp pháp, không giống như những gì mà những tên phản động ở trang thanhnienconggiao nói, bà con giáo dân đừng nghe những lời lẽ xúi giục, mà làm những việc sai lầm.

  Trả lờiXóa
 7. Phiên tòa xét xử hai bị cáo Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải ở Nghệ An diễn ra hoàn toàn đúng pháp luật, không hề có gì giấu giếm, hay cố tình cho phiên tòa diễn ra chóng vánh như các trang mạng phản động nói. Đó chỉ là chiêu trò để chia rẽ sự đoàn kết giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước, nhằm chống phá Đảng, gây ra rắc rối, khó khăn cho việc giữ gìn an ninh trật tự. Chúng chỉ ra sức rêu rao theo hướng phản động, nhìn nhận vấn đề một cách không có căn cứ, để rồi đưa ra các kết luận sai sự thật, rồi tuyên truyền đến nhân dân. Thật là một bọn thùng rỗng kêu to, sớm muộn chúng cũng sẽ bị đưa ra ánh sáng, bị pháp luật xử lý.

  Trả lờiXóa
 8. chúng ta đâu chỉ thấy những luận điệu sai trái ở phiên tòa xét xử đối tượng gây rối ở nghệ an này, sai trái đã thể hiện từ những hành vi của hai đối tượng này và hệ quả những hành vi của người dân và giáo xứ Nghi Phương. hành động sai trái của hai đối tượng này cần phải nghiêm trị và những người xuyên tạc sử dụng luận điệu sai trái kia cần phải nhận thức lại nếu không muốn cùng cái sai trái của mình vào tù

  Trả lờiXóa
 9. xử lén. cái trang thanhnienconggiao cũng đang thể hiện những việc làm sai trái của mình để bảo vệ cho hai tên tội phạm. chúng ta đã thấy những hành vi của hai bị cáo Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải phạm tội Gây rối trật tự công cộng diễn ra tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An. đó là những hành động rõ ràng có đủ bằng chứng buộc tôi hơn nữa hai đối tượng cũng đã thừa nhận hành vi của mình. vậy tại sao? lại có những kẻ bất lương như Thanhnienconggiao?

  Trả lờiXóa
 10. kẻ có tôi phải đền tội thôi đó là điều dĩ nhiên, nhưng phiên tòa này không đơn giản chỉ là một phiên tòa xét xử về tội phậm bình thường, mà nó còn liên quan đến nhiều vấn đề, nhất là vấn đề tôn giáo, trong đó đáng chú ý là đã có một số kẻ quan bộ phận giám muc đã lợi dụng vấn đề này để thực hiện âm mưu xấu nhằm chống phá nước ta, tôi hi vọng rằng bà con cần phải bình tĩnh

  Trả lờiXóa
 11. đúng vậy phạm tôi thì sẽ phải chịu phat trước pháp luật chứ. đây là một phiên tòa rât phức tạp vì nó liên quan đên giáo dân tôn giáo nên có rât nhiều khuc mắc. chúng ta không phải là không cho bị cáo mượn người bào chưa mà là bị cáo không có yêu cầu người bào chữa vì vậy các nhận đinh phiến diện kia là không hợp lý.chúng định lợi dụng phiên tòa này để chống đối nhà nước ta,

  Trả lờiXóa
 12. cái trang thanhnienconggiao cũng đang thể hiện những việc làm sai trái của mình để bảo vệ cho hai tên tội phạm. chúng hiểu vấn đề một cách phiến diện không chịu hiểu đúng sự thật. phiên tòa là phải đảm bảo công băng có đầy đủ bị cao và người bào chưa nêu như bị cáo yêu cầu nhưng tịa phiên tòa nay những bị cao đã nhân ra lỗi của mình và không yêu cầu có người bào chữa vì vậy cách nhin nhân của thanhnienconggiao là hoàn tòa sai sự thật

  Trả lờiXóa
 13. Phiên tòa nào liên quan đến giáo dân hay những kẻ chống đối Nhà nước mà bọn Mỹ và phương Tây cũng như bọn dân chủ cuội không lên tiếng chứ.chúng lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền chống đối lại chính quyền chốn đối lại luật pháp rôi khi các đôi tương như Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi bị bắt chịu hình paht trước pháp luật thì chúng lại kêu quyền này nọ rôi oan ức đúng là bọn vô lại chỉ ăn tiền nước ngoài vào làm cho săn cho chúng phá rối đât nước

  Trả lờiXóa